Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/04/2017
  Xác định trị giá tính thuế đĩa cd chứa phầm mềm so màu máy đo màu quang phổ

  Chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng với tên hàng: Đĩa CD (có chứa phần mềm so màu dùng cho máy đo màu quang phổ trong phòng thí nghiệm dệt vải) (đĩa DVD đã được chép chương trình và đĩa này sẽ được dùng để cài phần mềm vào máy tính, và được sử dụng ổ DVD trong máy tính để cài chương trình).          

  1. Lô hàng này có phải xin giấy phép các ban ngành trước khi nhập khẩu không?

  2. Mã HS code cho đĩa chứa phần mềm chương trình.

  3. Việc khai báo trị giá tính thuế của lô này em sẽ phải khai như thế nào (của riêng đĩa CD hay cả đĩa CD và phần mềm) khi trên hóa đơn tách trị giá của đĩa CD riêng và trị giá của phần mềm riêng. Cụ thể: + Trị giá phần mềm: 57,690 USD + Trị giá đĩa: 8 USD.

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Sửa tờ khai nhập khẩu

  Về số lượng, trọng lượng không được sửa khi tờ khai đã qua khu vực giám sát. Trong trường hợp cty nhập khẩu, khách hàng gửi thiếu thừa hoặc nhầm mã hàng (có ảnh hưởng trọng lượng nhưng không nhiều) thì phải khai báo hay xử lý thế nào cho hợp lệ vì trường hợp này do nhà cung cấp gửi sai, khi nhận được hàng Công ty mới phát hiện ra. 

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Thử nghiệm năng lượng tối thiểu đối với hàng xuất khẩu tại chỗ

  Thông tư 36/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 có quy định về việc dán nhãn năng lượng và thử nghiệm nặng lượng tối thiếu đối với các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của bộ công thương và Thông tư trên không áp dụng với hàng hóa sản xuất nội địa. Hiện tại, nhập 1 lô hàng máy biến áp được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam có thông số như sau: -Máy biến áp loại dầu, nhãn hiệu ABB, công suất danh định 2000 kVA, nguồn điện sơ cấp 22 kV, nguồn điện thứ cấp 0.4 kV, 3 Ph, 50 Hz, mới 100% .Theo đó, khi chúng tôi muốn bán lô hàng trên cho 1 doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam thì cần phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ. Vậy đối với lô hàng trên, khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ có cần phải làm thủ tục thử nghiệm năng lượng tối thiểu ? 

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Hoàn thuế cho hàng tái xuất tại chỗ

  chúng tôi là doanh nghiệp FDI, Hoạt động trong ngành may mặc, công ty có nhập nguyên liệu về để sản xuất hàng xuất khẩu theo loại hình E31, sau khi sản xuất hàng xuất khẩu, có phát sinh tái xuất bán hàng nguyên phụ liệu tồn kho cho công ty nước ngoài, nhưng công ty này lại chỉ định giao hàng cho một công ty gia công khác tại Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp chúng tôi đã làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ và công ty nhận hàng tại Việt Nam đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu tại chỗ theo quy định tại điều 86 thông tư 38/2015/TT-BTC. Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đã nhận được tiền hàng thanh toán từ phía nước ngoài (có chứng từ ngân hàng thanh toán qua ngân hàng). Lượng hàng nhập khẩu theo loại hình E31năm 2015 và đã nộp thuế nhập khẩu và VAT do quá hạn 275 ngày trước khi nghị định 134/2016/NĐ-CP có hiệu lực. Vậy công ty xin hỏi khi tái xuất tại chỗ như trên, chúng tôi có được hoàn thuế cho nguyên phụ liệu tái xuất này không?

  Xem trả lời

 • 20/04/2017
  Nhập khẩu dầu nóng

  Công ty xin được tư vấn về chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng “Dầu nóng xoa bóp” có mã HS: 3004.90.55

  Xem trả lời

 • 20/04/2017
  Xuất nhập khẩu sản phẩm Doanh nghiệp chế xuất

  Công ty bán giày thành phẩm cho đối tác nước ngoài và được chỉ định giao hàng tại Việt nam, xin được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề sau:

  1. Công ty chúng tôi được xuất tại chỗ giày thành phẩm không?

  2. Mã loại hình tờ khai xuất là E62, tờ khai nhập là A12, thủ tục theo điều 86 Thông tư 38/2015?

  3. Người nhận hàng tại Việt Nam sử dụng Form D để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean không?

  4. Chính sách thuế của các nguyên phụ liệu nhập sản xuất xuất khẩu này. 

  Xem trả lời

 • 17/04/2017
  nhập khẩu dextrin

  Chúng tôi dự định nhập khẩu mặt hàng tinh bột biến tính (dextrin) hs code: 350510. Hiện tại chúng tôi không biết thủ tục nhập khẩu như thế nào, cần xin giấy phép gì hay điều kiện gì để nhập khẩu được mặt hàng này?

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Hỏi về việc cho thuê mượn máy móc, thiết bị giữa hai DN chế xuất để thực hiện hợp đồng gia công

  Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ (doanh nghiệp chế xuất) sẽ thực hiện loại hình gia công các ngành nghề: gia công giày thể thao và các bộ phận của giày; gia công các chi tiết của giày các loại; sản xuất khuôn đúc và các thành phần của khuôn để sản xuất giày thể thao; lưu giữ hàng hoá cho Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial ở KCN Biên Hoà 2, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (cũng là doanh nghiệp chế xuất). Theo hợp đồng gia công, Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial sẽ chuyển một số máy móc, thiết bị của họ bao gồm hàng mới và hàng đã qua sử dụng cho Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ mượn để thực hiện hợp đồng gia công. Vậy hai Công ty chúng tôi có cần thực hiện thủ tục hải quan hay không? Trong trường hợp phải thực hiện thủ tục hải quan sẽ thực hiện theo loại hình và mã loại hình xuất-nhập khẩu nào? 

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Nhập Khẩu Tủ Lạnh, Tủ làm mát - đồ dùng Nhà bếp

  Chúng tôi đang chuẩn bị nhập hàng tư Korea về Việt Nam như sau - Tủ lạnh và Tủ mát (số lượng  4 cái - 4 model khác nhau) - Đồ dùng nhà bếp (chén bát, nồi, đũa, thìa). Công ty chúng tôi mong được tư vấn Hải quan về thủ tục nhập khẩu cho các mặt hàng trên (các mặt hàng trên khi nhập khẩu có điều kiện? cơ quan chuyên ngành nào để xin phép nhập khẩu?) 

  Xem trả lời

 • 21/04/2017
  Trị giá hàng thanh lý tài sản cố định

  1/ chúng tôi có thanh lý máy móc nhập khẩu miễn thuế để bán hàng nội địa bằng hóa đơn VAT, theo mục 2b điều 17: Trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán tại thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng, được xác định theo nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Thông tư này. Vậy khi khai báo tờ khai chuyển đổi A42, doanh nghiệp khai báo theo đơn giá chưa bao gồm VAT hay khai theo đơn giá đã bao gồm VAT 10% để tính thuế?

  2/Theo điều 21 về chuyển đổi mục đích sử dụng, nếu hàng nhập khẩu có giấy phép vậy khi thanh lý phải được chấp nhận của bên cấp phép. Vậy nếu máy móc NK của chúng tôi thuộc diện phải kiểm tra an toàn của Bộ Lao động và TBXH, nhưng nay do máy nhập khẩu đã hết thời hạn khấu hao và đã bị hỏng. Vây khi thanh lý bán doanh nghiệp có phải xin giấy phép thanh lý của Bộ Lao động hay không?

  3/Doanh nghiệp chúng tôi có nhập theo loại hình SXXK E31 đã nộp thuế NK, nay nhu cầu SX thay đổi chúng tôi có làm thủ tục tái xuất cho nước thứ 3, nhưng họ lại chỉ định giao hàng cho 1 công ty khác tại Việt Nam (Công ty này nhập theo loại hình GC). Vậy trong trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi có được tái xuất tại chỗ theo điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC và có được hoàn thuế khi thực xuất khẩu hay không.

  Xem trả lời