Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 10/02/2017
  Xuất khẩu máy móc của DNCX

  Năm 2007 công ty ( Công ty thuộc loại hình DNCX)có đăng ký nhập khẩu tờ khai số : 315/NKĐT/KCNTB ngày 18/10/2007 trong đó có máy móc phục vụ cho sản xuất, từ khi nhập khẩu đến nay có một số máy công ty vẫn chưa sử dụng đến. Hiện tại Công ty bên Đài Loan nơi công ty đã ký kết hợp đồng nhập khẩu đang có nhu cầu về máy này. Vậy nếu công ty muốn xuất khẩu 01 máy trong tờ khai nhập khẩu trên có được không ? và thủ tục Xuất khẩu như thế nào? . 

  Xem trả lời

 • 18/01/2017
  Hàng kho ngoại quan chuyển sang kho cfs để xuất khẩu

  Hiện tại Doanh nghiệp đang có lô hàng gửi trong KNQ ICD Biên Hòa-Đội Nghiệp vụ 2 Long Bình Tân. Nay Doanh nghiệp muốn chuyển lô hàng sang kho CFS ICD Long Bình Tân Cảng để đóng ghép chung container xuất khẩu sang nước ngoài có được không (Vì cùng Chi Cục Hải quan Long Bình Tân) ? Thủ tục cần những chứng từ gì khi chuyển hàng từ KNQ sang kho CFS.

  Xem trả lời

 • 11/01/2017
  Đặt Doanh nghiệp chế xuất gia công

  Chúng tôi là DNCX nay chúng tôi muốn gửi nguyên phụ liệu đã nhập về theo loại hình E11 là thép tấm SUS304 (quy cách 1219x2438x1.5mm) đến một công ty (không phải là DNCX) ở KCN Nhơn Trạch 3 để cắt lazer những tấm thép này. Phần nguyên vật liệu công ty chúng tôi nhập về là những phần nguyên liệu thành hình không phải dạng thép nguyên tấm nữa .

  1. Về thủ tục xuất khẩu, công ty có phải tiến hành khai báo Hải quan gì haykhông ? Công ty khách hàng sẽ làm những thủ tục Hải quan gì để nhận hàng ?

  2 Về phần xuất tấm thép & nhập về nguyên liệu thành hình thì công ty có cần phải mở tờ khai nhập khẩu để tạo mã nguyên liệu mới hay không ? Phần phế phẩm của tấm thép sẽ xử lý như thế nào ? 

  Xem trả lời

 • 10/01/2017
  Hàng hóa từ kho ngoại quan vào nội địa

  Công ty là doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phân DAP từ đối tác Trung Quốc vào kho ngoại quan (Do chưa tìm được người mua trong nước), mở tờ khai theo loại hình nhập Kho ngoại quan, đã thanh toán tiền hàng cho phía đối tác TQ. Sau đó chúng tôi tìm được người mua trong nước, khi thủ tục nhập khẩu từ kho ngoại quan vào nội địa thì chúng tôi có thể đứng tên chủ hàng trên tờ khai nhập kinh doanh (A11) được không ? (Sau khi nhập vào nội địa chúng tôi mới bán cho khách hàng, khách hàng không đứng tên trên tờ khai NK). Nếu được, thì theo quy định hồ sơ hải quan phải có hóa đơn thì hình thức thanh toán trên hóa đơn phải ghi không thanh toán hay như thế nào?

  Xem trả lời

 • 05/01/2017
  DNCX nhập gia công từ doanh nghiệp nội địa có phải làm báo cao quyết toán

  Công ty là DNCX nhận gia công từ doanh nghiệp nội địa. Theo như Thông tư 38 điều 79 khoảng 2 điểm b) DNCX không phải làm tục hải quan khi nhận nguyên liệu, vật tư từ nội địa để gia công và trả lại sản phẩm gia công vào nội địa. Vậy về báo cáo quyết toán DNCX có phải thực hiện hay không vì thủ tục hải quan DNCX đã không thực hiện rồi?  

  Xem trả lời

 • 05/01/2017
  Thủ tục hải quan DN Chế Xuất

  Chúng tôi là 2 DN chế xuất khác nhau tại Việt Nam, 2 DN được chỉ định giao và nhận hàng từ 2 công ty nước ngoài A + B (A có ký thỏa thuận với B) cụ thể như sau: 1. DN nước ngoài (A) chỉ định DN EPE A1 tại VN giao hàng cho DN EPE B1 tại VN. 2.DN nước ngoài (B) chỉ định DN EPE B1 tại VN nhận hàng từ DN EPE A1 tại VN.

  Văn phòng chúng tôi muốn hỏi như sau: - Thủ tục thông quan hàng nhập của chúng tôi mở theo loại hình nào và thủ tục hàng xuất nội địa cho 2 DN EPE ? -Việc thanh toán 4 bên như thế nào cho đúng trình tự ??? (trong đó DN EPE A1 thanh toán NPL cho dn nước ngoài A, DN EPE B1 thanh toán tiền hàng cho DN nước ngoài B). 

  Xem trả lời

 • 23/12/2016
  Hợp đồng Giá trị gia tăng cung cấp dịch vụ DNCX

  Công ty hợp đồng với doanh nghiệp trong KCX vừa cung cấp thiết bị hàng hoá vừa có nhân công sửa chữa. Với những mặt hàng hay thiết bị công ty có làm hợp đồng và các thủ tục hải quan để xuất lô hàng đó và kèm theo xuất hoá đơn GTGT với thuế suất 0%. Tôi xin được hỏi còn với phần nhân công thì tôi vẫn xuất hoá đơn 0% hay thế nào và có phải thủ tục gì không. Ngoài ra bên KCX có hợp đồng thuê bên tôi sửa chữa hoặc bảo dưỡng máy móc thì công ty chúng tôi xuất hoá đơn GTGT 0% có đúng không và không phải mở tờ khai hải quan và cần thủ tục gì nữa không 

  Xem trả lời

 • 23/12/2016
  DN chế xuất bán phế phẩm

  Doanh nghiệp chế xuất muốn xuất bán phế phẩm thì sẽ phải mở tờ khai E42 hay B11? Nếu bán vào thị trường nội địa thì bên bán có phải nộp thuế gì không ạ? 

  Xem trả lời

 • 22/12/2016
  Mua hàng từ Nội địa của DNCX

  Chúng tôi là DNCX có vốn đầu tư 100% của Nhật Bản, đang hoạt động trong linh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện cho máy in, máy ảnh. Chúng tôi có mua từ doanh nghiệp nội địa mặt hàng là công cụ dụng cụ, vật tư tiêu hao " tô vít, dụng cụ đo" phục vụ cho sản xuất. Theo quy định tại khoản 2 điều 74 TT38/BTC  “Hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu nhập khẩu theo quy định khi trao đổi, mua bán trong nội địa không phải làm thủ tục hải quan”  chúng tôi không làm thủ tục HQ xuất nhập cho mặt hàng trên, doanh nghiệp nội địa phát hành hóa đơn 10% cho lô hàng trên. Việc không làm TTHQ cho giao dịch trên có phù hợp với quy định này hay không? Vậy chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu cho mặt hàng trên nữa hay không?

  Xem trả lời

 • 16/12/2016
  Thủ tục hải quan về việc điều chuyển hàng hóa, tscđ giữa dncx và chi nhánh phụ thuộc

  Công ty  là doanh nghiệp chế xuất tại Thái Nguyên, thành lập chi nhánh (doanh nghiệp FDI , không phải là DNCX- gọi tắt là chi nhánh) tại KCN Vinatex Tân Tạo. Chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Hiện bên công ty mẹ ngoài Thái Nguyên sẽ điều chuyển tài sản, nguyên liệu, vật tư vào trong chi nhánh để phục vụ cho việc sản xuất. Nhưng hiện tại công ty em còn vướng thủ tục về việc luân chuyển tài sản, hàng hóa:

  1. Bộ chứng từ để điều chuyển TSCĐ, nguyên liệu, vật tư từ Thái Nguyên vào Chi nhánh sẽ gồm những chứng từ gì?

  2. Công ty em là doanh nghiệp chế xuất, nên tất cả hàng hóa, máy móc... khi chuyển ra khỏi DN chế xuất thì đều phải mở tờ khai hải quan. Vậy khi điều chuyển TSCĐ, nguyên liệu vật tư cho chi nhánh thì mở tờ khai dưới hình thức là bán thanh lý TSCĐ, nguyên liệu vật tư cho chi nhánh mà chi nhánh lại hạch toán phụ thuộc có đúng quy định không ạ? Vì mục đích công ty mẹ là điều chuyển TSCĐ, nguyên liệu vào chi nhánh mà chi nhánh sẽ không phải trả tiền cho lượng nguyên liệu, vật tư TSCĐ đó. 

  Xem trả lời