Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/04/2017
  Hỏi về việc cho thuê mượn máy móc, thiết bị giữa hai DN chế xuất để thực hiện hợp đồng gia công

  Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ (doanh nghiệp chế xuất) sẽ thực hiện loại hình gia công các ngành nghề: gia công giày thể thao và các bộ phận của giày; gia công các chi tiết của giày các loại; sản xuất khuôn đúc và các thành phần của khuôn để sản xuất giày thể thao; lưu giữ hàng hoá cho Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial ở KCN Biên Hoà 2, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (cũng là doanh nghiệp chế xuất). Theo hợp đồng gia công, Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial sẽ chuyển một số máy móc, thiết bị của họ bao gồm hàng mới và hàng đã qua sử dụng cho Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ mượn để thực hiện hợp đồng gia công. Vậy hai Công ty chúng tôi có cần thực hiện thủ tục hải quan hay không? Trong trường hợp phải thực hiện thủ tục hải quan sẽ thực hiện theo loại hình và mã loại hình xuất-nhập khẩu nào? 

  Xem trả lời

 • 20/04/2017
  Nộp BCQT của DNCX

  Chúng tôi (Công ty mẹ) có thành lập một chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại HQ Hải Phòng. Chi nhánh bắt đầu có hoạt động nhập khẩu NVL từ tháng 8/2016 và đứng tên trên tờ khai NK. Tuy nhiên do yêu cầu từ phía khách hàng số lượng sản phẩm sản xuất ra tại CN được bán và xuất hóa đơn bởi Cty mẹ nên công ty mẹ đứng tên trên TK xuất khẩu mở tại Cục Hải quan khác. Vậy Công ty mẹ hay Chi nhánh sẽ phải làm Báo cáo quyết toán và nộp báo cáo quyết toán tại cơ quan HQ quản lý Công ty mẹ hay cơ quan HQ quản lý Chi nhánh. 

  Xem trả lời

 • 20/04/2017
  Xuất nhập khẩu sản phẩm Doanh nghiệp chế xuất

  Công ty bán giày thành phẩm cho đối tác nước ngoài và được chỉ định giao hàng tại Việt nam, xin được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề sau:

  1. Công ty chúng tôi được xuất tại chỗ giày thành phẩm không?

  2. Mã loại hình tờ khai xuất là E62, tờ khai nhập là A12, thủ tục theo điều 86 Thông tư 38/2015?

  3. Người nhận hàng tại Việt Nam sử dụng Form D để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean không?

  4. Chính sách thuế của các nguyên phụ liệu nhập sản xuất xuất khẩu này. 

  Xem trả lời

 • 19/04/2017
  Doanh nghiệp chế xuất bán sản phẩm vào thị trường nội địa

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, chuyên xuất khẩu các mặt hàng nhựa ra nước ngoài. Nay công ty có dự định bán sản phẩm vào thị trường nội địa, nhưng trong giấy phép kinh doanh thì không đăng ký quyền phân phối hàng hóa vào thị trường nội địa. Vậy cho chúng tôi hỏi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp có cần phải đăng ký thêm các quyền phân phối hàng hóa vào thị trường nội địa không? Chúng tôi có tham khảo Hải quan quản lý doanh nghiệp về việc bán sản phẩm của doanh nghiệp chế xuất vào nội địa thì Hải quan có hướng dẫn phải nộp thuế cho nguyên phụ liệu đầu vào thì mới được bán sp vào nội địa, nhưng tham khảo hướng dẫn của các Chi cục Hải quan khác thì nhận được câu trả lời là DNCX được phép bán hàng vào thị trường nội địa, không phải nộp thuế NPL đầu vào mà doanh nghiệp nội địa nộp các loại thuế cho sản phẩm của DNCX bán. Vậy cho chúng tôi xin được hướng dẫn trường hợp trên?

  Xem trả lời

 • 13/04/2017
  Nhập khẩu hóa chất vào kho ngoại quan

  Theo Điều 85 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, hàng hóa sau đây không được gửi kho ngoại quan:

            …b) Hàng hóa gây nguy hiểm cho người hoặc ô nhiễm môi trường;

            Doanh nghiệp muốn hỏi hàng hóa chất nguy hiểm có được phép gửi kho ngoại quan hay không. Cụ thể tên hàng như sau

            1. Tên hàng: SULFURIC ACID 96-98% UN 1830, CL8, PG III
            2. Tên hàng: SULFURIC ACID UN : 1831, Class No : 8+6.1, PGIII
            3. Tên hàng: Phosphoric acid  UN 1805, CL8, PG III
            4. Tên hàng : NATRI HYDROXIDE  UN : 1823, Class No :8 , PGIII
            Và các chế phẩm tẩy rửa bề mặt kim loại khác.
   

  Xem trả lời

 • 11/04/2017
  Nhập khẩu máy móc thiết bị doanh nghiệp chế xuất

  Công ty là DNCX, hiện có nhu cầu mua những máy móc thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất. Theo dự tính, chúng tôi sẽ có 2 trường hợp mua máy móc thiết bị như sau:

  Trường hợp 1: Công ty cung cấp bản vẽ cho nhà cung cấp tại nước ngoài (Malaysia) yêu cầu thiết kế máy móc, gia công theo bản vẽ và bán máy móc hoàn chỉnh cho công ty chúng tôi.

  Trường hợp 2: Công ty yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài tự thiết kế bản vẽ và bán bản vẽ cho chúng tôi.

  Như vậy, đối với 2 trường hợp này, công ty chúng tôi có được phép thực hiện hay không? Nếu được, chúng tôi cần phải làm thủ tục khai báo Hải quan như thế nào? Và khi nhập máy móc về Việt Nam công ty chúng tôi có phải chịu thuế nhập khẩu hay không? 

  Xem trả lời

 • 11/04/2017
  Doanh nghiệp chế xuất tái xuất hàng mua doanh nghiệp chế xuất

  Chúng tôi là DNCX 100% vốn đầu tư nước ngoài.Hiện  có một lượng da đã thuộc mua của 1 DNCX trước năm 2015.  Do không còn nhu cầu sử dụng và không có đơn hàng để sử dụng nguyên phụ liệu da thuộc này vào sản xuất nên doanh nghiệp chúng tôi muốn xuất trả lượng NPL da thuộc này lại cho DNCX đó. Như vậy doanh nghiệp chúng tôi có cần phải mở tờ khai xuất trả hay không? Do theo Thông tư 38/2015/TT-BTC thì DNCX mua bán với DNCX không cần phải mở tờ khai mà chỉ cần lập chứng từ theo dõi sổ sách kế toán tại doanh nghiệp. 

  Xem trả lời

 • 10/04/2017
  Nhập hàng cà phê Lào tại gởi kho ngoại quan Việt Nam

  Chúng tôi là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên kinh doanh hàng cà phê nhân các loại, đang có kế hoạch nhập hàng cà phê có xuất xứ Lào từ kho ngoại quan Việt Nam, (lô hàng này được công ty Lào bán cho khách hàng Thuỵ Sĩ, với C/O form S và gửi tại kho ngoại quan Việt Nam).

  Nếu Công ty tôi mua lại lô hàng đó của công ty Thuỵ Sĩ từ kho ngoại quan Việt Nam để tiêu thụ nội địa thì Công ty tôi có thể sử dụng C/O form S từ phía Lào cấp cho lô hàng gửi kho đó để được hưởng thuế suất ưu đãi không?

  Nếu trong trường hợp không được sử dụng C/O form S này thì chúng tôi phải làm thế nào để được hưởng thuế suât ưu đãi này vì thực chất chúng tôi đã mua hàng cà phê xuất xứ từ Lào vào thị trường Việt nam. Chúng tôi có phải chịu thuế VAT cho hàng nhập khẩu này không ?

  Nếu có thì thuế suất là bao nhiêu ? 

  Xem trả lời

 • 07/04/2017
  Kiểm tra cơ sở gia công của DNCX

  Công ty tôi là DNCX nhận gia công của DN nội địa và là gia công lần đầu. Theo tiết a, khoản 1, điều 56, Thông tư số  38/2015/TT-BTC: "a. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân : a) Thông báo cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu cho Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Điều 58 Thông tư này (dưới đây viết tắt là Chi cục Hải quan quản lý) thông qua Hệ thống theo mẫu số 12/TB-CSSX/GSQL Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này. Riêng đối với doanh nghiệp chế xuất không phải thực hiện thông báo này”. Như vậy, công ty chúng tôi không cần thực hiện bất kỳ thông báo nào tới Hải Quan.

  Theo điểm a, khoản 1, Điều 57, Thông tư số 38/2015/TT-BTC: "a. Các trường hợp kiểm tra cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu; năng lực gia công, sản xuất: a) Tổ chức cá nhân thực hiện hợp đồng gia công lần đầu; " . Hải Quan sẽ kiểm tra cơ sở gia công đối với cty chúng tôi vì gia công lần đầu.

  Khi kết thúc hợp đồng gia công, công ty chúng tôi nộp hồ sơ xin thanh lý hợp đồng gia công & xử lý phế liệu dư thừa theo mẫu số 17/XL-HĐGC/GSQL và xử lý phế liệu, phế phẩm đúng luật định. Theo cách hiểu của DN từ các quy định trên thì Hải Quan sẽ kiểm tra cơ sở gia công vào thời điểm nhận được công văn xin thanh lý Hợp đồng gia công & sẽ duyệt thanh lý HDGC. Vậy,  Hải quan có cần kiểm tra cơ sở gia công lần đầu của DNCX hay không? - Nếu cần kiểm tra thì kiểm tra vào thời điểm nào khi DNCX không cần thông báo HĐGC theo khoản 1, điều 56? 

  Xem trả lời

 • 04/04/2017
  DNCX thay đổi địa điểm nhà máy

  chúng tôi là DNCX nằm trong khu chế xuất, nay vì thu hẹp hoạt động sản xuất nên công ty chúng tôi có thuê địa điểm khác để tiếp tục hoạt động, chúng tôi có tiếp tục được áp dụng là DNCX hay không? khi thay đổi địa chỉ nhà xưởng có phải làm thủ tục thanh lý MMTB, NVL hay không?

  Xem trả lời