Tư vấn thủ tục hải quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 24/02/2017
  Về việc xử lý phế liệu, phế phẩm loại hình gia công

  Loại hình hoạt động: Gia công, nguyên liệu NK: Chỉ và Vải nhập từ nước ngoài. Trong đó phế liệu là Chỉ vụn và Vải vụn nằm trong hao hụt là 3%, công ty em phải thuê người xử lý và phải trả tiền. Vậy thủ tục hải quan đối với Thùng carton đựng chỉ và lõi nhựa nằm trong chỉ khi công ty em có hợp đồng mua bán. Công ty em có cần mở tờ khai loại hình A42 không?

  Xem trả lời

 • 24/02/2017
  Tái nhập hàng đã xuất khẩu

   Công ty doanh nghiệp SXXK, nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình E31 và xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E62 và đã được không thu thuế, nhưng do hàng bị lỗi nên phía khách hàng đã trả lại thành phẩm lỗi cho công ty. Công ty chúng tôi đã làm thủ tái nhập lại thành phẩm theo loại hình A31 với mục đích sửa chữa sau đó có thể xuất bán trả lại cho khách hàng hoặc tiêu thụ nội địa hoặc bán cho một bên thứ ba. Tuy nhiên hàng bị lỗi quá nặng không thể sửa chữa được hoặc khi sửa chữa hàng bị hao hụt lớn hoặc hàng hóa bị mất trong quản lý nên công ty chúng tôi xin hỏi một số vấn như sau:

  1. Tại thời điểm chúng tôi làm thủ tục khai báo Hải Quan cho lô hàng tái nhập chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu hay không? Nếu phải nộp thuế nhập khẩu thì áp mức thuế là bao nhiêu %?

  2. Khi hàng tái nhập này về không thể sửa chữa được thì công ty chúng tôi có thể xin cơ quan ban hành liên quan để tiêu hủy được không? Khi nếu lượng hàng này được phép tiêu hủy thì có phải đóng các khoản thuế liên quan ( nếu có ) không?

  3. Trong trường hợp hàng sửa chữa có tỉ lệ hao hụt lớn hoặc bị mất mát không còn đủ như số lượng nhập ban đầu thì công ty chúng tôi phải xử lý phần thiếu hụt/mất mát như thế nào? Nếu công ty chứng mình được phần hao hụt/mất mát này thì công ty có phải nộp các khoản thuế liên quan cho lượng hao hụt mất mát này không? 

  Xem trả lời

 • 24/02/2017
  Tạm nhập tái xuất ô tô đã qua sử dụng

  Theo Quyết đinh số 5737/QĐ-BCT do Bộ Công thương ban hành ngày 28/9/2012 thì Ô tô và xe máy các loại đã qua sử dụng bị đưa vào Danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập. Trong danh mục này chỉ thể hiện hs code 8703. Hiện tại, công ty chúng tôi đang có dự định nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng loại 16 chỗ hs code 8702.90.92 đã qua sử dụng về phục vụ cho công ty chúng tôi và sẽ xuất trả trong vòng 5 năm. Vậy công có được làm thủ tục tạm nhập tái xuất hay không? Nếu được nhập, công ty chúng tôi phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Có phải đóng thuế tạm nhập tái xuất không

  Xem trả lời

 • 24/02/2017
  Hỏi về thuế hàng GI

  Cty dự tính nhập hàng thép GI Trung quốc của nhà máy Benxi - Mã số HS 7210.49.12. Theo được biết thì thép Trung quốc bị đánh thuế tự vệ. Cách tính thuế mà em phải trả cho nhà nước sau khi nhập hàng này về Việt nam (cty có Form E của nhà máy này)

  Xem trả lời

 • 24/02/2017
  Xuất trả hàng đã nhập theo loại hình sxxk E31

  Trường hợp doanh nghiệp đã nhập thép nguyên liệu theo loại hình E31 ( để sản xuất hàng xuất khẩu) nhưng do nhu cầu thị trường thay đổi nên loại thép này ko được sử dụng nữa. Vậy doanh nghiệp có thể xuất trả lại người bán ( theo giá thỏa thuận) hoặc xuất bán ra nước ngoài hay ko? (Giấy phép đầu tư không có đề cập đến việc mua bán thép) Nếu doanh nghiệp được phép xuất khẩu thì thủ tục như thế nào và DN mở tờ khai theo loại hình nào? 

  Xem trả lời

 • 23/02/2017
  Thuế đối với hàng hóa chuyển đổi mục đích sử dụng của DNCX

  Công ty chúng tôi là DNCX có sản xuất ra các khuôn gỗ, khuôn nhôm để đúc ra các sản phẩm cho khách hàng bên Nhật Bản. Các khuôn đó chúng tôi đã mở tờ khai xuất bán cho khách hàng nhưng không đưa hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà khách hàng muốn chúng tôi giữ lại các bộ khuôn đó để sản xuất hàng cho họ. (Chúng tôi đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng đó theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ). Tuy nhiên, do các mẫu mã sản phẩm thay đổi nên một số khuôn đó không còn phù hợp, phía khách hàng muốn công ty chúng tôi tiêu hủy các khuôn đó tại công ty chúng tôi. Trong trường hợp này hàng hóa vẫn thuộc quyền sở hữu của khách hàng, khi tiêu hủy ngoài việc chúng tôi sẽ phải mở tờ khai để chuyển đổi mục đích sử dụng thì công ty chúng tôi (hoặc khách hàng) có phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho các bộ khuôn cần tiêu hủy không?

  Xem trả lời

 • 23/02/2017
  Thuế xuất khẩu nhân điều (tẩm gia vị) đi thị trường Trung Quốc

  Nhân điều (hạt điều đã bóc vỏ) có tẩm gia vị (muối, đường,...) có phải là đối tượng chịu thuế xuất khẩu khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc hay không? Mã HS hiện đang áp dụng đối với sản phẩm trên là như thế nào và thuế suất là bao nhiêu phần trăm (nếu có)? 

  Xem trả lời

 • 23/02/2017
  Doanh nghiệp chế xuất thuê doanh nghiệp nội địa gia công

  Công ty là DNCX hoạt động trong lĩnh vưc dệt nhuộm. Nguồn nguyên liệu chủ yếu là sợi, hóa chất nhập khẩu trong nước và nước ngoài. Hiện tại, do lượng đơn đặt hàng ít nên việc sản xuất của công ty được đảm bảo nhưng trong thời gian tới đây để kịp tiến độ giao hàng, công ty có thuê các doanh nghiệp trong nước gia công. Chúng tôi sẽ giao sợi cho công ty nhận gia công thực hiện công đoạn dệt rồi nhận lại sản phẩm là vải mộc ( vải thô) rồi công ty mới tiến hành công đoạn nhuộm. Hỏi: 1. Công ty có được thuê DN trong nước gia công không ? 2. DN nhận gia công có được làm thủ tục hải quan tại CCHQ quản lí DNCX không?

  Xem trả lời

 • 23/02/2017
  Xuất CO và hóa đơn cho bên thứ 3 đối với hàng xuất khẩu

  1. Công ty tôi A, nhà cung cấp sản phẩm. Công ty B, công ty thương mại ở Ả rập Xê út, Công ty C, khách hàng ở Ai Cập. Cty B đặt hàng, ký hợp đồng và yêu cầu công ty A xuất hóa đơn cũng như C/O cho bên công ty khách hàng C,. Bên C sẽ thanh toán tiền hàng cho chúng tôi sau đó công ty tôi chuyển tiền hoa hồng cho bên B. Trong trường hợp này A có thể xuất hóa đơn và C/O cho bên C được không. ?

  2. Trường hợp công ty B làm hợp đồng và chuyển tiền cho công ty chúng tôi, bên B lại yêu cầu chúng tôi xuất hóa đơn và C/O cho C vậy công ty chúng tôi có thể xuất hóa đơn và C/O cho bên C không.?

  3. Công ty B đặt hàng của công ty chúng tôi nhưng yêu câu in tên nhãn hiệu của họ và xuất sang một nước thư ba. Trong trường hợp trên chúng tôi có thể sản xuất và xuất khẩu sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng hay không. 

  Xem trả lời

 • 23/02/2017
  Xử lý phế liệu gia công

  Công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc có nhập 5000 kg nhựa xuất 3.000 kg nhựa (hao hụt 30% => phế liệu = 693 kg), tồn 2.000 kg. Vậy nếu công ty bán trong nước 693 kg phế liệu thì thủ tục hải quan như thế nào có phải mở tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng với 693 kg phế liệu này không?.

  Xem trả lời