Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 27/06/2017
  Hàng nhập khẩu theo TT 15/2014/TT-BTTTT

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu 1 lô linh kiện của máy cán màng phim (sử dụng để sản xuất màng phim) dùng để thay thế. Lô linh kiện trên gồm nhiều các mô đum nguồn, mô nguồn truyền dữ liệu, mô đum tín hiệu, mô đum nhiệt, mô đum điều khiển, mô đum truyền dẫn... có mã HS: 85389019, 85176229 đều thuộc quy định theo Thông tư 15/2014/TT-BTTTT. Mong cho biết có phải đi đăng ký lô linh kiện trên với Sở Thông tin Truyền thông không?

  Xem trả lời

 • 23/06/2017
  DNCX thuê kho sản xuất

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất. Do nhu cầu sản xuất mở rộng, công ty chúng tôi cần thuê thêm nhà xưởng và nhà kho để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng tôi có thể thuê nhà xưởng, kho của một doanh nghiệp FDI hay không?

  Xem trả lời

 • 23/06/2017
  Nhập khẩu lưới đánh cá

  Doanh nghiệp tôi muốn nhập khẩu khẩu Lưới đánh cá từ Thái Lan, vui lòng cho biết chính sách quản lý nhập khẩu và chính sách thuế của mặt hàng này : - Các loại giấy phép cần thiết để nhập khẩu - Chính sách thuế. - Ngoài ra phải lưu ý các vấn đề gì khi nhập khẩu để thực hiện đúng pháp luật

  Xem trả lời

 • 26/06/2017
  Gia công một phần hay toàn bộ công đoạn

  Công ty là công ty có vốn 100% đầu tư từ nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực may mặc, sản xuất xuất khẩu 100% sản phẩm may mặc các loại.1/ Trường hợp 1: Công ty chúng tôi có được phép nhận đơn hàng gia công từ nước ngoài, rồi thuê công ty khác trong nước gia công lại toàn bộ hay không? Công ty chúng tôi sẽ làm thủ tục nhập khẩu nguyên vật liệu và thủ tục xuất khấu áo sơ mi sau khi công ty mà chúng tôi thuê gia công lại hoàn thành xong quá trình gia công theo đơn hàng. Với trường hợp này (thuê công ty khác trong nước gia công lại), công ty chúng tôi có bắt buộc phải có nhà xưởng, công nhân, máy móc không? 2/ Trường hợp 2: công ty chúng tôi có đủ năng lực gia công (có nhà xưởng, máy móc, công nhân) theo quy định tại điều 57 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015. Chúng tôi ký hợp đồng gia công hàng may mặc với công ty nước ngoài. Trong quá trình gia công hàng may mặc theo hợp đồng, công ty có được phép thuê công ty Việt Nam gia công một vài công đoạn để hoàn thiện đơn hàng không hay phải tự hoàn thiện tất cả các công đoạn (quy trình khép kín) để hoàn thành sản phẩm may mặc rồi xuất khẩu sang nước ngoài.

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Được hoàn thuế nhập khẩu hay không?

  Công ty A nhập kinh doanh mặt hàng nội thất, sau đó bán sản phẩm cho công ty B nội địa, công ty B sau đó gia công sản xuất thêm và xuất khẩu. Như vậy công ty A có được hoàn thuế NK không? vì theo tìm hiểu của công ty: 1. Theo mục D, điều 36, Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01.09.2016: Điều 36. Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm: " d) Tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu hàng hóa, xuất khẩu sản phẩm." Như vậy theo hướng dẫn của nghị định này, công ty A sẽ không được hoàn thuế vì không trực tiếp xuất khẩu. 2. Nhưng theo mục C5, điều 114 thông tư 38/2015/TT-BCT quy định: "Tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư sản xuất sản phẩm sau đó bán sản phẩm (sản phẩm hoàn chỉnh hoặc sản phẩm chưa hoàn chỉnh) cho tổ chức, cá nhân khác để trực tiếp sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu thì sau khi tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài; tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với phần tổ chức, cá nhân khác dùng sản xuất sản phẩm và đã thực xuất khẩu, đồng thời đáp ứng điều kiện: tổ chức, cá nhân bán hàng, tổ chức, cá nhân mua hàng thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; tổ chức, cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế; có hoá đơn bán hàng đối với việc mua bán hàng hoá giữa hai đơn vị;" Như vậy theo hướng dẫn của Thông tư 38 thì công ty A được hoàn thuế NK. Như vậy trong trường hợp này công ty A có được hoàn thuế NK hay không?? và Nghị định 134 hay Thông tư 38 sẽ có hiệu lực hơn?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Ưu đãi thuế VAT đối với gỗ xẻ nhập khẩu

  Chúng tôi có thông tin về việc ưu đãi thuế VAT khi nhập khẩu một số mặt hàng gỗ xẻ. Xin  vui lòng cho biết đối với mặt hàng gỗ thông xẻ từ Ukraine & Belarus về có được hưởng ưu đãi thuế VAT không, nếu có vui lòng cho chúng tôi biết mức ưu đãi cụ thể, và văn bản, thông tư nào hướng dẫn việc này

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  DN kinh doanh XK hóa chất

  Công ty đang muốn xuất khẩu hóa chất (cụ thể chi tiết đính kèm) có cần xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Công thương hay không? giấy phép đăng ký kinh doanh có cần phải có điều kiện kinh doanh hóa chất hay không? 1. Phosphoric Acid 85% (Food Grade) (Axít phốt pho rít) - Chất tẩy rửa - hàm lượng sx thức ăn 2. Caustic Lye 47% To 50% (Concentration) (Xút NaOH) OR Caustic Flacks 98% To 100% (Concentration) 3. Citric Acid (Mono-hydrate or Anhydrous) axít citric - hay còn gọi bột chua - C6H807) 4. Hydrogen Peroxide (H2O2) 50% (Concentration) - HP (hay còn gọi là chất khứ trùng - H2O2) 5. Bleaching Earth (Tonsil German) Or Tonsil Indonesia (Indigenous Earth Wash Grade ) (dạng riolít làm sạch ruộng đất.) 6. Sulphuric Acid 98% (Concentrate) For Acid Oil (Soap Spliting) - Axít sulphuric

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan

  Khách hàng thuê kho ngoại quan của chúng tôi là Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài ( FDI) có đưa hàng hóa nhập kho ngoại quan để bán cho các Doanh nghiệp SX hàng XK. Để đáp ứng việc phục vụ kịp thời kế hoạch sản xuất cho khách hàng, họ muốn trực tiếp mở tờ khai nhập khẩu đưa hàng từ kho ngoại quan vào nội địa. 1. Vậy họ có thể sử dụng bộ chứng từ nhập khẩu của nước ngoài ban đầu (lúc làm thủ tục nhập kho) để mở tờ khai nhập kinh doanh có được hay không? nếu không được thì sử dụng chứng từ gì để làm thủ tục? 2. Doanh nghiệp FDI có được phép thực hiện việc chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan hay không? có văn bản nào qui định khác đối với Doanh nghiệp FDI cho việc chuyển quyền?

  Xem trả lời

 • 21/06/2017
  Nơi làm thủ tục tái xuất

  Công ty có nhập khẩu một lô hàng tại ICD Transimex. Sau khi đưa hàng về kho kiểm tra chất lượng thì kết quả là một phần lô hàng này không đạt chất lượng. Nhà cung cấp nước ngoài đồng ký nhận lại phần hàng không đạt chất lượng này và ký thoả thuận tái xuất lô hàng này vào Kho Ngoại quan ở Hải Phòng. Hàng hoá được đóng tại kho doanh nghiệp và vận chuyển bằng đường bộ ra Hải Phòng. Kính nhờ quý Hải quan tư vấn giúp địa điểm mở tờ khai tái xuất là ở ICD Transimex hay ở Kho Ngoại quan? Địa điểm kiểm hoá?, thủ tục để hoàn thuế nhập khẩu và thuế VAT đã nộp

  Xem trả lời

 • 21/06/2017
  Thanh lý hàng nhập kinh doanh

  chúng tôi có nhập một số hàng mẫu phi mậu dịch gồm : Tủ lạnh công nghiệp, tủ đông công nghiệp để về làm mẫu cho công ty. Nay công ty đã sản xuất được sản phẩm này & muốn xử lý số hàng mẫu này theo 2 hướng như sau : 1. Đối với các hàng mẫu còn sử dụng được công ty sẽ tiến hành bán số hàng mẫu này cho một số khách hàng trong nước có nhu cầu thì thủ tục Hải quan cho trường hợp này như thế nào ? Thủ tục xuất khẩu như thế nào ? Thủ tục nhập khẩu đối với khách hàng như thế nào ? Công ty có phải đóng thuế gì hay không? 2. Đối với các hàng mẫu không thể sử dụng công ty xử lý như thế nào? Thủ tục Hải quan như thế nào?

  Xem trả lời