Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất, nhập khẩu nguyên liệu là Nhôm hợp kim theo loại hình E11, sản xuất sản phẩm xuất khẩu là Giá đỡ gương và trục xoay dây an toàn cho xe ô tô. Nguyên liệu nhôm được đưa vào lò nấu chảy kim loại là quy trình đầu tiên của quá trình sản xuất thì gặp cự cố cúp điện. Do vậy lượng nguyên liệu nhôm đưa vào bị hư hỏng, không tiếp tục được các quá trình tiếp theo để tạo ra sản phẩm.Hiện tại, chúng tôi muốn bán lượng nguyên liệu này vào thị trường nội địa và đã tìm được đối tác là Doanh nghiệp nội địa có thể sử dụng nguyên liệu này. Vậy thủ tục hải quan cho trường hợp nêu trên: căn cứ vào Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại mục 2b, Khoản 55, Điều 1 thì doanh nghiệp có được phép thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không hay bắt buộc DNCX phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Khi thực hiện thủ tục chúng tôi có phải làm công văn giải trình tới cơ quan Hải quan không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  TƯ VẤN HS CODE

  Công ty nhập khẩu máy sản xuất khóa đai bằng thép, tên tiếng anh : Automatic wire bending machine (mới 100%). Vì đây là lần đầu nhập khẩu loại máy này nên chưa biết áp mã hs nào cho phù hợp

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN PHẾ LIỆU TỪ NỘI ĐỊA

  Doanh nghiệp chế xuất có kế hoạch mua nguyên liệu đốt là Phế Liệu Gỗ MDF/PB để đốt lò hơi tạo năng lượng cho máy móc để sản xuất từ doanh nghiệp nội địa. Theo Thông tư 38/2015/TT-BTC thì không có quy định doanh nghiệp chế xuất mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất liệu và phế thải cũng không quy định về việc DNCX được mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Vậy chúng tôi có được phép mua phế liệu gỗ này từ nội địa về để đốt lò hơi không và mở tờ khai theo loại hình gì.

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  Xuất hàng mẫu không thanh toán từ nguyên liệu nhập khẩu của TKNK E31

  khách hàng nước ngoài không thể gửi chuyên gia của họ qua nhà máy Công ty để hướng dẫn và giám sát quy trình sản xuất hàng hóa tại nhà máy. Vì vậy, yêu cầu Công ty gửi hàng mẫu để kiểm tra chất lượng và mẫu mã hàng hóa, sau đó mới đặt hàng. Do đó, Công ty có một số mặt hàng thành phẩm thủy sản cần gửi mẫu nhưng vẫn còn một vài vướng mắc về thủ tục và chính sách thuế đối với sản phẩm mẫu xuất khẩu không thanh toán được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu của các TKNK E31. 1. Công ty chọn xuất hàng mẫu không thanh toán theo loại hình E62, khai báo chỉ tiêu KHONG THANH TOAN và ghi chú hàng mẫu không thanh toán trên TKXK như vậy có phù hợp hay không? Nếu phù hợp với quy định thì khi Cơ quan HQ hoặc các cơ quan nhà nước khác kiểm tra hồ sơ BCQT & KTSTQ, Công ty giải trình về việc không có CTTT cho hàng xuất mẫu xuất khẩu là phù hợp hay có văn bản nào khác quy định liên quan trường hợp này. 2. Trường hợp 2, Công ty xuất hàng mẫu theo loại hình E62 với chỉ tiêu không thanh toán và không có CTTT là không đúng quy định, thì Công ty chọn xuất hàng theo loại hình H21. Như vậy,  Công ty có phải chuyển mục đích sử dụng của 1 lượng nguyên liệu của TKNK E31 tương ứng với lượng thành phẩm xuất khẩu H21, đồng thời Công ty thực hiện các thủ tục và chính sách thuế liên quan đến TK chuyển MDSD như quy định hay không? Nếu trường hợp chuyển mục đích sử dụng của TKNK E31 tương ứng với lượng thành phẩm mẫu xuất khẩu H21 là không yêu cầu. Vậy Công ty chỉ cần giải trình lượng nguyên liệu E31 bị chênh lệch sau khi thanh khoản, quyết toán theo các tờ khai phi mậu dịch H21 và không có chứng từ thanh toán là phù hợp với quy định hay có văn bản khác quy định liên quan đến trường hợp này

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  Quy định về loai hình nhập SXXK

  chúng tôi có hợp đồng nhập khẩu Tôm sú loại hình E31 (phân size, lựa tạp chất, đóng gói). Sau đó xuất khẩu cho đối tác (bao bì và tờ khai hải quan thể hiện xuất xứ nước nhập khẩu, ko thể hiện xuất xứ VN). Vậy có quy định nào hiện nay yêu cầu DN nhập loại hình E31 phải có công đoạn sản xuất phức tạp và làm thay đổi bản chất hàng hóa mới được phép xuất nhập loại hình sản xuất xuất khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 16/09/2020
  Thủ tục nhập khẩu thiết bị lọc không khí

  Công Ty nhập khẩu “thiết bị lọc không khí đeo vòng cổ” từ Hồng Kông. Thiết bị này dùng bằng pin và lọc không khí bán kính 20~~30cm. Công ty áp mã : 84219998 thuế NK : 0% và Thuế VAT : 10% có được không ? Thiết bị như mô tả vậy áp chương nào là phù hợp ? Nhập thiết bị này có cần phải xin giấy phép của cơn quan ban ngành hay không ?

  Xem trả lời

 • 15/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất mở tờ khai nhập NPL gia công

  DNCX sản xuất sản phẩm xuất khẩu là linh kiện xe ô tô như trục xoay dây an toàn, giá đỡ gương. Công ty có tham khảo Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC và mục 4 Công văn số 2460/GSQL-GQ1 ngày 09 tháng 8 năm 2018 v/v vướng mắc Thông tư số 39/2018/TT-BTC có qui định như sau: "4. Doanh nghiệp chế xuất mua nguyên liệu vật tư tại thị trường Việt Nam để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài. Điều 61 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 40 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC là quy định đối với trường hợp thương nhân Việt Nam (doanh nghiệp nội địa Việt Nam) nhận gia công cho thương nhân nước ngoài, do đó nguyên liệu, vật tư do doanh nghiệp nội địa Việt Nam tự sản xuất hoặc mua từ doanh nghiệp nội địa Việt Nam khác để cung ứng cho hợp đồng gia công không phải làm thủ tục hải quan (do đây là các quan hệ trong nội địa). Trường hợp DNCX mua nguyên liệu, vật tư từ nội địa thì phải thực hiện thủ tục hải quan vì quan hệ giữa nội địa và DNCX là quan hệ xuất nhập khẩu. Trừ một số trường hợp doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn làm thủ tục hoặc không làm thủ tục hoặc DNCX chấp nhận nộp đủ các loại thuế theo quy định tại Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC." Nguyên liệu chính để sản xuất ra sản phẩm là thỏi nhôm hợp kim. Ngoài ra Công ty có nhập khẩu và mua từ nội địa các hàng hóa như thùng carton, tấm carton, carton nẹp góc, túi nylon, tấm nylon, pallet gỗ, nắp pallet gỗ, hút chống ẩm silicagel, dây đóng đai, màng bọc PE sử dụng trong công đoạn đóng gói sản phẩm xuất khẩu. Vậy công ty mua các hàng hóa này từ nội địa có VAT thì việc công ty không khai báo hải quan có vi phạm hay không? Công ty có phải báo cáo quyết toán đối với số lượng hàng hóa mua VAT này không? Trường hợp công ty nhập khẩu các hàng hóa này từ nước ngoài về thì công ty phải khai báo hải quan loại hình E11 hay A12?

  Xem trả lời

 • 15/09/2020
  Khai báo nguyên phụ liệu

  Công ty có mua lô hàng Móc treo của Công ty TNHH Mainetti Việt Nam để gắn vào sản phẩm gia công xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài theo hợp đồng gia công xuất khẩu ( Công ty thanh toán tiền hàng cho Công ty TNHH Mainetti Việt Nam ). Tuy nhiên lô hàng móc treo này hiện nay Công ty TNHH Mainetti Việt Nam đang lưu giữ trong kho ngoại quan Logistics Tín Nghĩa. Do vậy Công ty TNHH Mainetti Việt Nam đề nghị Công ty mở tờ khai nhập khẩu để lấy hàng từ kho ngoại quan trên cơ sở bộ chứng từ nhập khẩu gồm: hoá đơn thương mại, hoá đơn GTGT và hợp đồng mua bán, tất cả các chứng từ này đều có thể hiện thuế GTGT 10% ( Trị giá tiền hàng: 10.000.000 VND; thuế GTGT: 1.000.000 VND; Tổng trị giá hoá đơn: 11.000.000 VND ). Công ty sẽ mở tờ khai nhập khẩu loại hình E21 với trị giá khai báo chưa bao gồm thuế GTGT ( 10.000.000 VND ) hay đã bao gồm thuế GTGT ( 11.000.000 VND ).

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  TƯ VẤN GIÁ TRÊN HỢP ĐỒNG VÀ GIÁ TRÊN HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI

  Cty vướng vấn đề về giá trên hợp đồng và trên hóa đơn thương mại, tức là bên em có lô hàng nhập tham vấn giá, sau đó phía cơ quan hải quan áp giá trên hóa đơn cao hơn so với giá ban đầu, ban hành ấn định thuế. Sau đó chuyển qua sau thông quan, và yêu cầu giá trên hợp đồng và giá trên hóa đơn thương mại phải giống nhau. Việc giá trên hợp đồng và hóa đơn thương mại có thể không giống nhau vì hợp đồng ký trước và hóa đơn thương mại phát hành sau, do giá biến động tùy theo thời điểm. Vậy có quy định nào bắt buộc giá trên hợp đồng và giá trên hóa đơn thương mại phải giống nhau không

  Xem trả lời

 • 17/09/2020
  Xác định mã HS code cho đồ chơi lắp ráp, xếp hình

  cty đang thông quan lô hàng đồ chơi lắp ráp, xếp hình. Em muốn hỏi mã HS code dành cho đồ chơi xếp hình, lắp ráp có phải là mã 95030070 hay là mã 95030040 ? Mô tả hàng hóa : Đồ chơi xếp hình, lắp ráp bằng nhựa plastic ABS, có nhiều miếng ghép, xếp thành cảnh vật hoặc xe, nhà, hình dạng sáng tạo,...     

  Xem trả lời