Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/10/2021
  Tái xuất mặt hàng rượu

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu đơn hàng rượu mạnh với nồng độ cồn trên 35% cách đây 1 năm. Chúng tôi đã kinh doanh tại thị trường một phần hàng hóa và nay có nhu cầu muốn bán cho một khách hàng ở Thái Lan. Mong Quý cơ quan hướng dẫn cho chúng tôi những giấy tờ cần chuẩn bị đê xuất bán một phần hàng nêu trên cho khách hàng. Rượu của chúng tôi đã được dán tem rượu nhập khẩu, khi xuất bán đi thì cần làm những thủ tục gì liên quan để việc hủy tem rượu

  Xem trả lời

 • 20/10/2021
  Không gộp chung BCQT "Gia công" và " Sản xuất xuất khẩu".

  Công ty chúng tôi có 2 loại hình là "Gia công" và " Sản xuất xuất khẩu" thì báo cáo quyết toán hải quan có được gộp chung 1 báo cáo quyết toán được không?

  Xem trả lời

 • 20/10/2021
  Khai bổ sung tên hàng trong hạn 60 ngày

  Công ty chúng tôi có 1 Invoice hàng xuất E62- luồng đỏ, đã được kiểm hóa thông quan và thực tế đã xuất khẩu. Sau đó ( tức chưa quá hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước khi cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra), chúng tôi tự phát hiện ra đã sơ suất khai sai mô tả hàng hóa của 1 mục hàng, vẫn đúng số lượng và trị giá ( không ảnh hưởng đến trị giá hải quan và tiền thuế) so với Invoice. Ví dụ: Sai: 21/SPA#........Model:A#&VN Đúng: 21/SPB#........Model:B#&VN Theo Mục b/Khoản 1/Điều 20/TT39/2018/TT-BTC, người khai hải quan được khai bổ sung sau khi hàng hóa đã thông quan trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan nhưng trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra. Mô tả hàng hóa không thuộc mục 3 Phụ lục II TT/38/2015/TT-BTC (Chỉ tiêu thông tin trên tờ khai hải quan điện tử không được khai bổ sung) Vậy, Mô tả hàng hóa là chỉ tiêu được phép khai bổ sung bằng AMA đúng không ạ? Và chúng tôi không bị phạt vì vẫn trong thời gian cho phép sửa tờ khai đúng không ạ? (theo Khoản 4b/Điều 29/ Luật HQ và Điều 6/NĐ128/2020/NĐ-CP

  Xem trả lời

 • 15/10/2021
  Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA

  Công văn 2669/TCHQ-GSQL ngày 31/05/2021 v/v tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA quy định: Điểm 1. "...cơ quan hải quan chấp nhận hình thức chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện tử và được gửi cho người nhập khẩu trên hệ thống quản lý chung của cùng một tập đoàn hoặc được gửi thông qua các phương thức điện tử khác..." +"Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện từ", có phải là "chứng từ tự chứng nhận xuất xứ có mã REX" và cơ quan HQ có thể tra thông tin nhà xuất khẩu, hàng hóa... qua mã REX này trên link tra cứu của TCHQ hướng dẫn. Hiểu như vậy có đúng không? +Trường hợp không đúng, mong Quý cơ quan hướng dẫn "chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện từ" là thế nào? Có quy định nào của HQ hướng dẫn rõ khái niệm "được cấp điện tử" trong EVFTA thì thông tin số quy định này giúp. Cụ thể: công ty nhập khẩu 1 lô hàng, sử dụng Invoice (bản chụp), trị giá trên 6000eur, trong Invoice ghi rõ Mẫu khai báo tự chứng nhận xuất xứ CÓ MÃ REX (để trống phần chữ ký, tên người ký), mẫu khai báo đúng phụ lục VII- thông tư 11/2020/TT-BCT. Công ty đính kèm Invoice này lên VNACCS và HQ tra được thông tin nhà xuất khẩu, hàng hóa... qua mã REX trên Invoice. Trường hợp này, công ty có được HQ chấp thuận cho hưởng ưu đãi đặc biệt theo EVFTA không? Quy định HQ có yêu cầu Công ty phải xuất trình bản gốc Invoice này để HQ chấp nhận cho hưởng EVFTA? Hay phải xuất trình chứng từ nào khác không?

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  Thuế TTĐB hàng XK nhập lại để sửa chữa bao bì và tái xuất

  Công ty chúng tôi có 2 lô hàng xuất khẩu loại hình B11 (Rượu bổ 39 độ, Toàn bộ nguyên vật liệu được mua trong nước) xuất cho đối tác TQ. Lô hàng thứ 1 có một phần hàng sai bao bì , Lô hàng thứ 2 toàn bộ sai bao bì. Nay chúng tôi thực hiện nhập trả về để sửa chữa bao bì và tái xuất trở lại cho chính khách hàng TQ. Như vậy khi nhập lại để sửa chữa bao bì và tái xuất thì chúng tôi có phải nộp thuế TTĐB hay không? Có văn bản nào hướng dẫn về việc được miễn thuế hoặc phải đóng thuế TTĐB hay không?

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  CO form AI, ô số 3 không ghi cụ thể tên tàu số chuyến

  Công ty chúng tôi có một lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, sử dụng CO form AI. Ở ô số 3, nhà xuất khẩu thể hiện như sau: Vessel's name/Aircraft etc.: BY SEA Port of Discharge: CAT LAI, VIETNAM mà không ghi cụ thể tên tàu số chuyến, như vậy thì CO đó có hợp lệ không?

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  Bộ chứng từ nhập khẩu

  Cty Toàn Thắng mua hàng Cty A (Singapore) theo điều kiện Exw Singapore và bán cho Công ty B (Việt Nam) theo điều kiện CPT HCM. 1/ Vậy hồ sơ thông quan sử dụng Invoice Cty A xuất cho Toàn Thắng hay invoice của Cty Toàn Thắng xuất cho Cty B ? 2/ Trên tờ khai thể hiện số hợp đồng của Cty A và Toàn Thắng hay của Toàn Thắng và Cty B ? 3/ Người xuất khẩu trên tờ khai là Cty A hay Toàn Thắng ? 4/ Trong trường hợp này Công ty Toàn Thắng làm thủ tục thanh toán cho Cty A (Singapore) thì có cần xuất trình tờ khai nhập khẩu của Cty B không ?

  Xem trả lời

 • 18/10/2021
  DNCX tiêu hủy và sơ hủy máy móc thiết bị

  Công ty Samsung là DNCX, do kế hoạch sản xuất thay đổi, Công ty dự định sơ hủy máy móc thiết bị. Do số lượng nhiều và không có phương tiện để sơ hủy, Công ty có thể thuê vendor trong nước sơ hủy máy móc thiết bị , địa điểm sơ hủy: Tại vendor trong nước. Vậy kính mong Quý cơ quan hướng dẫn thủ tục.

  Xem trả lời

 • 18/10/2021
  DNCX thuê DN nội địa gia công

  công ty tôi là DNCX, có nhập một số linh kiện sắt thép theo loại hình A12, sau đó muốn thuê 1 công ty nội địa gia công thành thành phẩm, vậy khi xuất cho công ty nội địa gia công cty tôi có cần làm tờ khai xuất không ạ? nếu có thì xuất theo loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 13/10/2021
  Hàng NK xuất xứ Anh có được hưởng ưu đãi theo EVFTA năm 2021

  Doanh nghiệp chúng tôi có nhập khẩu hàng xuất xứ UK, trị giá dưới 6000 EUR và theo quy định không phải xin REX. Tuy nhiên theo như tôi được biết Anh đã rời khỏi EU từ năm 2019, vậy thì Anh có được hưởng ưu đãi theo EVFTA năm 2021 nữa không? Hàng có xuất xứ từ Anh sẽ hưởng thuế suất theo biểu thuế ưu đãi nào nếu có form EUR.1?

  Xem trả lời