Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 03/03/2021
  Xử lý nguyên liệu đưa gia công lại

  Theo công văn số 879/TCHQ-TXNK ngày 23/02/2021 về việc xử lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sxxk đưa đi thuê gia công. Kính mong hướng dẫn Công ty thủ tục xin hoàn thuế cho phần nguyên phụ liệu nhập sxxk (E31) chuyển đổi mục đích sử dụng (A42) đưa doanh nghiệp chế xuất gia công bán thành phẩm mặt giày và đã nhận lại mặt giày để sản xuất thành giày thể thao và cũng đã xuất qua Mỹ?

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Thủ tục hàng gia công

  Công ty chúng tôi thuộc loại hình gia công (sản xuất gia công mặt giày, mặt giày dệt kim, giày thể thao). Hiện tại công ty có một số công cụ dụng cụ (kệ sắt để hàng, bàn làm việc....) đã qua sử dụng được công ty mua vào dưới hình thức hóa đơn đỏ, nhưng do hiện tại không có nhu cầu sử dụng, cần bán lại số công cụ dụng cụ trên cho một công ty khác thuộc khu chế xuất. Nhờ Cục Hải Quan hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan và các chứng từ cần thiết để công ty chấp hành thực hiện.

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Mã loại hình nhập khẩu

  Doanh nghiệp FDI tôi có nhập khẩu hàng hóa với số lượng nhỏ nên có dùng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng. Cơ quan Hải quan tiếp nhận là Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh. Vậy khi nhập hàng chúng tôi để loại hình là A12 hay A41.

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Quá hạn 15 ngày mở tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ

  Công ty có mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ cho công ty chế xuất ngày 08/02/2021, ngày 27/02/2021 công ty chế xuất thông quan tờ khai nhập. Trong khoảng thời gian có từ ngày 10/02 đến ngày 15/02 là vào Tết nguyên đán. Vậy tờ khai đó có tính là quá hạn không? 15 ngày là có tính cả thứ 7, Chủ nhật, nghỉ lễ không?

  Xem trả lời

 • 01/03/2021
  Thuê gia công cho lượng phế liệu của DNCX

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất sản xuất linh kiện điện tử. Sau quá trình sản xuất thu được phế liệu có chứa vàng. Chúng tôi có thể thuê 1 DNCX khác hoặc công ty ở nước ngoài gia công phế liệu này, thu hồi vàng để làm nguyên liệu sản xuất không ?

  Xem trả lời

 • 26/02/2021
  Thủ tục hải quan cho hàng sửa chữa

  chúng tôi là DNCX, sản xuất các linh kiện mô đun tinh thể lỏng. Chúng tôi có ký hợp đồng với 1 doanh nghiệp FDI về dịch vụ sửa chữa hàng hỏng. Trong giấy phép kinh doanh công ty được phép thực hiện hoạt động này. Như vậy, liên quan đến thủ tục hải quan cho việc sửa chữa hàng này hai công ty chúng tôi có phải làm thủ tục xuất nhập không? Nếu có thì loại hình xuất nhập khẩu áp dụng cho 2 doanh nghiệp chúng tôi là loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 02/03/2021
  THỦ TỤC HẢI QUAN TẠM NHẬP TÁI XUẤT HÀNG BAO BÌ VỀ ĐÓNG GÓI HÀNG XUẤT KHẨU

  Công ty có nhập khẩu một lô hàng bồn tank ( Ecobulk mx 1000l) bằng nhựa có khung sắt bảo vệ từ Châu Âu từ công ty A theo hình thức mua bán. Lô hàng này được nhập khẩu về để chứa rượu xuất khẩu sáng Châu Âu cho công ty B, và không được sử dụng trong nước 1/ Vậy lô hàng này chúng tôi có được nhập khẩu theo hình tạm nhập tái xuất phương tiện quay vòng không, hay phải nhập khẩu theo loại hình nào khác? 2/ Nếu nhập khẩu theo hình thức tạm nhập tái xuất thì chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu và thuế VAT không? 3/ Lô hàng nhập khẩu chúng tôi có được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm và tự công bố theo nghị định 15/2018/NĐ-CP không?

  Xem trả lời

 • 26/02/2021
  Ghi xuất xứ trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối ứng của doanh nghiệp chế xuất

  Công văn 1523/BTC-TCHQ ngày 18/02/2021 về việc ghi xuất xứ trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu, tại mục "2. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu chỉ thực hiện một só công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến tại Việt Nam, không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo các văn bản dẫn trên thì trên tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan không được khai xuất xứ Việt Nam, tại ô "mô tả hàng hóa" trên tờ khai hải quan xuất khẩu người khai hải quan khai theo cấu trúc: mô ta hàng hóa#&KXD", 1/ Nếu công ty mua 1 lô hàng thép cuộn từ thị trường Việt Nam, lô hàng có thể đã qua nhiều đối tác nên không thể xác định chính xác xuất xứ , và lô hàng này công ty chỉ gia công, cắt xẻ, chia từng phần từ cuộn thép lớn thành cuộn thép nhỏ hoặc cắt thành tấm và đóng gói lại (tất cả hoạt động đều sử dụng máy móc, dây chuyền và các thiết bị chuyên dụng), sau đó bán cho doanh nghiệp chế xuất, vậy thì trên tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu công ty khai xuất xứ theo hướng dẫn tại ô "mô tả hàng hóa" theo cấu trúc: mô tả hàng hóa#&KXD, như vậy đã chính xác chưa? 2/ Nếu lô hàng bán cho doanh nghiệp chế xuất trong khu chế xuất, trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu đối ứng tờ khai xuất phía doanh nghiệp chế xuất sẽ khai xuất xứ như thế nào? vì công văn 1523/BTC-TCHQ chỉ hướng dẫn ghi xuất xứ đối với tờ khai hàng hóa xuất khẩu.

  Xem trả lời

 • 26/02/2021
  DNCX thuê DNCX khác gia công

  Chúng tôi là DNCX 100% vốn nước ngoài có kế hoạch thuê 1 DNCX khác gia công một số bán thành phẩm. Theo đó, chúng tôi sẽ giao nguyên vật liệu cho đối tác (DNCX khác). Sau khi nhận lại bán thành phẩm sau gia công, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vào sản xuất để sản xuất thành phẩm cuối cùng. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 56 Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC: "Đối với hàng hóa do DNCX thuê DNCX khác gia công: DNCX thuê gia công và DNCX nhận gia công không phải thực hiện thủ tục hải quan khi giao, nhận hàng hóa phục vụ hợp đồng gia công, sản phẩm gia công." Vậy, trong trường hợp này, chúng tôi (DNCX) và đối tác (DNCX khác) có phải thực hiện Thông báo cơ sở sản xuất, Thông báo hợp đồng gia công trước khi tiến hành hay không? Nếu có, thì bên nào sẽ phải thực hiện?

  Xem trả lời

 • 01/03/2021
  Doanh nghiệp chế xuất muốn thiết kế và bán bản thiết kế ra nước ngoài

  Công ty là DNCX, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có mục "Thiết kế và bán bản vẽ thiết kế ra nước ngoài". Khi thực hiện hoạt động này, thủ tục hải quan sẽ được thực hiện như thế nào?

  Xem trả lời