Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 10/08/2018
  Khai báo hàng tạm xuất

  01DN NK 10 tấm thép về theo hình thức NSXXK-E31 để làm thành SP A và XK SXXK – E62 theo đơn đặt hàng của khách hàng A tại nước ngoài. Nhưng do trục trặc về dự án, nên dự án này phía khách hàng A ko thể mua SP A này nữa; nhưng họ đồng ý là sẽ bị DN ký HĐ tính lại toàn bộ chi phí bao gồm tiền NPL, … hay tất cả những chi phí mà liên quan tới lô hàng SP A này (bao gồm cả các NPL, phụ kiện mua trong nước). Đồng thời DN VN phải xuất NPL qua cho khách hàng A này (bao gồm 10 tấm thép- có thể là còn nguyên 10 tấm hay cắt ra theo yêu cầu và 1 số NPL, phụ kiện mua tại VN). Như vậy DN VN : 1. Có được phép XK NPL 10 tấm thép qua cho khách hàng A ko? Nếu được thì XK theo hình thức nào, loại hình gì? 2. Nếu ko được XK NPL 10 tấm thép vì ko qua giai đoạn SX sản phẩm mới và là NSXXK thì để có thể XK NPL 10 tấm thép thì cty cần chuyển đổi sang loại hình kinh doanh (A42) và đóng thuế rồi tiến hành xuất Kinh doanh – B11 cho khách hàng ko

  Xem trả lời

 • 14/08/2018
  Nhập khẩu tinh dầu thuốc lá điện tử

  Công ty dự định nhập khẩu mặt hàng tinh dầu thuốc lá điện tử, anh/chị cho em hỏi mặt hàng này em nên áp mã HS nào, áp vào mã của thuốc lá hay tinh dầu? mặt hàng này có phải kiểm tra chuyên ngành gì không?

  Xem trả lời

 • 09/08/2018
  Xử lý thuế phân bón nhập khẩu

  chúng tôi phải nhập khẩu các loại phân bón AS, DAP, MOP về để làm nguyên liệu sản xuất phân bón NPK. Đặc điểm của các phân bón này là số lượng lớn, hàng rời, nguyên tàu hàng lớn, bên mua và bên bán xác định số lượng bằng cách đo mớn nước của tàu. Thông lệ quốc tế cũng vậy, mua phân bón hàng rời thì hầu hết các bên mua, bán trên thế giới đều thống nhất xác định số lượng bằng cách đo mớn nước của tàu như vậy. Trong hợp đồng mua bán chúng tôi cũng thống nhất số lượng mua bán và thỏa thuận mức dung sai cho phép (+ -) vì tính chất như trên của hàng hóa. Bên bán giao hàng lên tàu, xác định số lượng giao hàng bằng cách đo mớn nước của tàu, ra B/L và hóa đơn. Chúng tôi cũng trả tiền cho người bán theo đúng số lượng này.Khi tàu về cảng, chúng tôi nhận hàng, ngoài việc đo mớn nước, chúng tôi còn cân hàng qua cầu cân của chúng tôi trước khi đưa vào kho bảo quản. Và chúng tôi lấy số lượng qua cầu cân này để báo cáo cho Chi Cục Hải quan sau khi nhận hàng xong.Một điều chắc chắn là số lượng chúng tôi khai báo (số lượng trên B/L, Invoice, số lượng đo bằng mớn nước tại cảng lên hàng) không bao giờ bằng đúng với số lượng đo bằng mớn nước tại cảng chúng tôi nhận hàng, số lượng qua cầu cân. Từ trước đến nay, theo các Thông tư 38/2015/TT-BTC), Thông tư 39/2015/TT-BTC) chẳng hạn, Hải quan đều chấp nhận số lượng chúng tôi khai báo (số lượng trên B/L = số lượng Invoice = số lượng thanh toán) nếu nằm trong mức cho phép sai số mà trong Hợp đồng quy định, không cần phải khai lại, không cần phải điều chỉnh các nghĩa vụ thuế (nếu có)...Nhưng tại TT 39/2018/TT-BTC tại mục a.6) và a.6.2) lại ghi : nếu có chênh lệch phải khai báo lại.Vì vậy nhờ xác nhận và trả lời giùm, trường hợp hàng hóa là hàng xá, nguyên tàu, trên Hợp đồng có thỏa thuận về dung sai số lượng... như bên trên, mà khi nhận hàng số lượng thực nhận của chúng tôi vẫn nằm trong dung sai cho phép, không phải thanh toán thêm cho người bán.... thì: (1) Chúng tôi có phải khai báo lại số lượng không? (2) Nếu phải khai lại thì số tiền thuế (nếu có) sẽ phát sinh tăng hoặc giảm thì phải xử lý thế nào?.Chúng tôi có phải đóng thêm tiền thuế, đóng tiền chậm nộp và bị phạt không (trong trường hợp số lượng lớn hơn khai báo) hay không?. Chúng tôi có được hoàn thuế (trong trường hợp số lượng nhỏ hơn khai báo) hay không?. (3) Nếu phải khai báo lại, thì chắc chắn 100% lô hàng xá chúng tôi nhập khẩu sẽ phải khai lại. Vậy có ảnh hưởng gì tới việc đánh giá mức độ tuân thủ của công ty chúng tôi không?.

  Xem trả lời

 • 14/08/2018
  nhập NPL E31 khách hàng hủy đơn hàng tiêu thụ nội địa

  Trước đây chúng tôi có nhập 1 số NPLtờ khai theo loại hình E31 nhưng khách hàng nước ngoài hủy hợp đồng, chúng tôi đã nộp đầy đủ thuể VAT và thuế NK cho số NPL nhập theo loại hình E31 này. Vậy khi chuyển tiêu thụ nội địa chúng tôi có phải đến hải quan xin chuyển mục đích sử dụng cho số NPL này không?

  Xem trả lời

 • 13/08/2018
  XUẤT HÀNG BÙ CHO HÀNG GIA CÔNG BỊ LỖI

  Công ty nhập nguyên phụ liệu để sản xuất hàng gia công. Mặt hàng gia công đã xuất cho đầu nước ngoài bị lỗi và công ty sản xuất lại lượng hàng đã xuất bị lỗi để xuất bù trả cho khách hàng nước ngoài. Nếu nguyên phụ liệu do NANKAI mua tại Việt Nam để sản xuất ra hàng xuất bù đi cho KH nước ngoài. 1. Có cần thêm phụ lục hợp đồng: nội dung “nguyên phụ liệu do NANKAI mua tại Việt Nam để sản xuất ra hàng xuất bù ” không? 2. Xuất hàng bù theo hình thức gia công được không? hay xuất theo hình thức nào phù hợp.

  Xem trả lời

 • 13/08/2018
  Hoàn thuế nhập khẩu với loại hình xuất ủy thác

  Hiện tại Dofico có nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá tại Chi cục Hải quan Biên Hòa, loại hình A12 (nhập kinh doanh sản xuất). Dofico ký hợp đồng ủy thác xuất khẩu với Công ty NQ sản phẩm thuốc lá điếu thành phẩm. Công ty NQ làm thủ tục mở tk xuất B11(Xuất kinh doanh, Xuất khẩu của doanh nghiệp đầu tư) và đứng tên người xuất khẩu xuất đi nước ngoài tại cửa khẩu Quảng Ninh. Vậy Dofico có được hoàn thuế hay không? Để được hoàn thuế nhập khẩu Dofico cần những thủ tục gì?

  Xem trả lời

 • 08/08/2018
  Báo cáo quyết toán vật tư DNCX

  Công ty là DNCX, hiện tại chỉ khai báo loại hình Nguyên vật liệu (E11 và E15) đối với nguyên liệu nằm trong định mức sản phẩm. Còn đối với các loại hóa chất sử dụng trong sản xuất như: keo dính, chất bôi trơn, chất tẩy rửa sản phẩm, cồn,dầu mỡ nhờn để bôi chống rỉ sét cho máy móc thiết bị và khuôn... tất cả mặt hàng này không tham gia cấu thành trực tiếp vào sản phẩm. Nhưng hiện tại Chi cục HQ quản lý yêu cầu DN phải đưa vào BCQT nguyên vật liệu vào cuối năm. Như vậy có phù hợp không do hiện không thể nào quản lý những vật tư tiêu hao này để đưa vào báo cáo . Vì mỗi lần sử dụng hoàn toàn khác nhau. Mong sớm có câu trả hướng dẫn đến Doanh nghiệp

  Xem trả lời

 • 14/08/2018
  Thuế linh kiện bảo hành

  Công ty chúng tôi nhập khẩu 01 máy chụp X quang, trị giá 1 triệu USD và 10 năm bảo hành trị giá 800.000USSD. Hợp đồng nêu rõ trong 10 năm nếu máy có hỏng bộ phận, linh kiện nào thì hãng có trách nhiệm thay mới linh kiện đó. Chúng tôi nộp thuế VAT 5% cho chiếc máy đó (5% x 1,8 triệu USD). Như vậy đối với linh kiện hỏng cần phải nhập để thay thế thì thủ tục Nhập khẩu như thế nào? Thuế NK, thuế VAT như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/08/2018
  Quyền nhập khẩu

  Công ty có chi nhánh là Công ty TNHH Daido DMS Việt Nam - Chi nhánh Miền Nam (Trụ sở tại Đồng Nai, MST: 0900299992-001), chuyên cung cấp các sản phẩm thép đặc biệt cho ngành khuôn mẫu. Hiện nay, trụ sở tại Hưng Yên đang nhập khẩu thép (từ Tập đoàn thép Daido từ Nhật Bản), sau đó chuyển vào trụ sở tại Đồng Nai. Tuy nhiên do phát sinh nhiều chi phí, nên trụ sở tại Đồng Nai muốn nhập khẩu thép trực tiếp. Vậy trụ sở tại Đồng Nai có được phép nhập khẩu thép trực tiếp không?

  Xem trả lời

 • 14/08/2018
  C/O hàng nhập khẩu

  chúng tôi mở tờ khai nhập khẩu, có sử dụng C/O Form D. Khi nộp hồ sơ cho cán bộ Hải quan, C/O Form D bị bác bỏ, với lý do : Là trường hợp C/O có hóa đơn bên thứ 3 nhưng C/O không tích vào mục “ Third party invoicing”. Vậy trong trường hợp này: 1. Công ty chúng tôi phải áp lại thuế suất không ưu đãi, nhưng có bị xử phạt với lý do “ khai sai” hay không? 2. Sau khi C/O bị bác, chúng tôi có thể lấy lại C/O gốc này, gởi cho phía người bán để trình cho cơ quan cấp C/O bên người bán tích vào ô “Third party invoicing”, sau đó nộp lại cho cơ quan hải quan để xin hoàn thuế được không?

  Xem trả lời