Hàng TNTX-Viện trợ-Triển lãm-Quà biếu

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/10/2021
  Tái xuất mặt hàng rượu

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu đơn hàng rượu mạnh với nồng độ cồn trên 35% cách đây 1 năm. Chúng tôi đã kinh doanh tại thị trường một phần hàng hóa và nay có nhu cầu muốn bán cho một khách hàng ở Thái Lan. Mong Quý cơ quan hướng dẫn cho chúng tôi những giấy tờ cần chuẩn bị đê xuất bán một phần hàng nêu trên cho khách hàng. Rượu của chúng tôi đã được dán tem rượu nhập khẩu, khi xuất bán đi thì cần làm những thủ tục gì liên quan để việc hủy tem rượu

  Xem trả lời

 • 11/10/2021
  Thủ tục tạm nhập tái xuất đối với máy móc thiết bị

  Hiện nay chúng tôi cần nhập 10 bộ thiết bị điện tử để gắn lên xe ô tô do bên đối tác Bỉ đã mua về Việt Nam để phục vụ nghiên cứu trong thời gian từ 1-2 năm, sau đó thiết bị này sẽ được hoàn trả lại phía Bỉ. Vậy chúng tôi xin hỏi về: Các thủ tục để tạm nhập khẩu các thiết bị này về Việt Nam; Khi nhập khẩu về VN thì vấn đề miễn thuế chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì (vì thiết bị này là thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học thuộc diện được miễn thuế). Thủ tục khi tái xuất thiết bị từ VN sang Bỉ.

  Xem trả lời

 • 07/10/2021
  Có phải giám định MMTB đã sử dụng Tạm nhập theo 18/2019/QĐ-TTg

  Nay công ty chúng tôi tạm nhập mượn các công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị từ tập đoàn ở nước ngoài để phục vụ lắp đặt thi công công trình cho các dự án Điện Gió ở VN có thời hạn nhất định rồi tái xuất. Nay công ty tạm nhập các ổ cắm điện mở rộng (hs code: 8536.6999), các máy công cụ cầm tay như : Dụng cụ ép cáp thủy lực (8462.9100) ; Dụng cụ siết bu lông thủy lực cầm tay (8467.1900); Máy mở đai ốc cầm tay,hoạt động bằng pin(8467.2900) ; Đầu nối cáp quang loại C (8536.7090); Đèn pin cầm tay loại sử dụng bằng pin (8513.1090). Tất cả mặt hàng trên đều đã qua sử dụng thuộc chương 84,85 được quản lý bởi Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg (cần làm giám định máy móc thiết bị đã qua sử dụng). http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Tam-nhap-tai-xuat-thiet-bi-da-qua-su-dung-theo-quy-dinh-nao/379464.vgp . Công ty chúng tôi có tìm hiểu thì theo Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời vấn đề này như sau: Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo hình thức tạm nhập, tái xuất không phục vụ sản xuất kinh doanh (thực hiện hợp đồng gia công, sản xuất, thục hiện các dự án đầu tư) không thuộc pham vi điều chỉnh của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg. Do đó, có thể hiểu là: Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg không áp dụng đối với công cụ, dụng cụ, linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng của máy móc, thiết bị. Thì công ty xin đặt câu hỏi như sau: Công ty chúng tôi tạm nhập những công cụ, dụng cụ cầm tay nêu trên đều không nhằm mục đích kinh doanh sản xuất hoặc sản xuất thực hiện các dự án đầu tư. Tất cả mặt hàng trên chỉ đóng vai trò phụ trợ hỗ trợ lắp đặt các thiết bị máy móc khi xây dựng dự án không phải là thành tố chính tham gia vào sản xuất kinh doanh thì có thuộc phạm vi làm giám định theo QĐ 18/2019 hay không?

  Xem trả lời

 • 01/10/2021
  Tái xuất trả lại hàng NK loại hình A41

  Công ty chúng tôi nhập loại hình A41- chi cục hải quan quản lý hàng đầu tư , về kho CPN UPS, TK đã đóng thuế và thông quan hồi tháng 6/2021. Chúng tôi nhận hàng về và giao cho khách hàng thì biết 1 số item trong hợp đồng bị sai nên giờ chúng tôi đã trao đổi với nhà cung cấp và nhà cung cấp đồng ý xuất trả số lượng bị sai đó. 1. Bây giờ chúng tôi làm thủ tục xuất trả như thế nào, cần hồ sơ gì và mã loại hình là gì? 2. Hoàn thuế nhập khẩu và VAT sẽ như thế nào? 3. Có quy định về thời gian xuất trả ko?

  Xem trả lời

 • 01/10/2021
  Có phải xin giấy phép TNTX, TXTN hàng từ nội địa cho DNCX thuê

  Hiện nay công ty chúng tôi đang gặp phải một số vướng mắc liên quan đến thủ tục tạm xuất tái nhập thiết bị CNTT như server, thiết bị chuyển mạch ..kính mong nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan hải quan như sau, Hiện tại công ty chúng tôi đang có dự định cho các DNCX, DN trong khu PTQ thuê, mượn thiết bị CNTT của công ty chúng tôi. Chúng tôi dự kiện thực hiện thủ tục tạm xuất tái nhập cho DNCX thuê mượn theo hợp đồng, thỏa thuận thuê mượn ký kết giữa 2 bên. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a và b điều 17, nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018: “a) Đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa thuộc diện quản lý bằng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, trừ Giấy phép xuất khẩu tự động, Giấy phép nhập khẩu tự động, thương nhân phải được Bộ Công Thương cấp Giấy phép tạm xuất, tái nhập. Hồ sơ thủ tục cấp Giấy phép quy định tại Điều 19, Điều 20 Nghị định này. b) Trường hợp hàng hóa không thuộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, thương nhân thực hiện thủ tục tạm xuất, tái nhập tại cơ quan hải quan, không phải có giấy phép tạm xuất tái nhập". Ngoài ra, theo quy định tại thông tư số 11/2018/TT-BTTT ngày 15/10/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc danh mục sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vậy, kính nhờ Cục HQ Đồng Nai có thể tư vấn cho công ty chúng tôi: Câu hỏi 1: trường hợp tạm xuất thiết bị IT (mới 100%) cho DNCX, DN trong khu phi thuế quan thuê, mượn theo hợp đồng thuê mượn ký kết giữa hai bên công ty, công ty chúng tôi có phải thực hiện xin giấy phép tạm xuất tái nhập tại Bộ Công Thương hay không, vì khi tạm xuất thiết bị của chúng tôi là thiết bị CNTT mới 100%, tuy nhiên khi tái nhập, sản phẩm CNTT đã qua sử dụng? Câu hỏi 2: trường hợp sau khi tái nhập thiết bị cũ đã cho mượn, công ty muốn tiếp tục cho một đối tác khác cũng là DNCX hoặc doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thuê, công ty và đối tác có cần phải xin giấy phép tạm xuất tái nhập tại Bộ Công Thương theo quy định tại khoản a,b điều 17 nêu trên hay không ?

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  Máy đã sử dụng, TNTX thực hiện DA đầu tư áp dụng 18/2019/QĐ-TTg

  Công ty chúng tôi tổng thầu cho 1 dự án đang thực hiện tại VN có tạm nhập mượn từ đối tác nước ngoài các công cụ,dụng cụ, thiết bị, máy móc để phục vụ lắp đặt, thi công công trình có thời hạn nhất định rồi tái xuất. Nay công ty tạm nhập 1 máy phát điện xoay chiều,3 pha ,công suất 300 KVA, hàng đã qua sử dụng , nsx 2015, chưa quá 10 năm tuổi, mục đích tạm nhập để phục vụ lắp đặt, thi công cho dự án. Công ty chúng tôi tạm nhập hàng hóa thuộc đối tượng được quy định tại Đ15, NĐ69/2018. được loại trừ không cần phải làm giám định theo điểm d, khoản 2, điều 1 trong QĐ 18/2019, nhưng (trừ trường hợp tạm nhập, tái xuất thực hiện các hợp đồng gia công; trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư), vì vậy theo quy định trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư) vẫn phải áp dụng làm giám định theo QĐ 18, nhưng công ty chúng tôi tạm nhập máy phát điện để phục vụ lắp đặt thi công dự án không có mục đích phục vụ sản xuất thì có cần phải làm giám định máy móc theo QĐ 18/2019 hay không?

  Xem trả lời

 • 13/09/2021
  Quyền XK kinh doanh tạm nhập tái xuất

  1. Công ty chúng tôi là DNCX có mua một số nguyên phụ liệu từ nhà cung cấp trong nước dưới hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Nay công ty chúng tôi muốn xuất trả lại nhà cung cấp và nhà cung cấp yêu cầu công ty chúng tôi xuất trực tiếp sang nước thứ 3 ở nước ngoài. Hình thức thanh toán sẽ cấn trừ vào các đơn hàng tiếp theo với nhà cung cấp nội địa. 2.Cũng giống như trường hợp thứ 1, công ty chúng tôi muốn xuất trả lại nhà cung cấp và nhà cung cấp yêu cầu công ty chúng tôi xuất trực tiếp sang nước thứ 3 ở nước ngoài nhưng tờ khai nhập khẩu là tờ khai nhập từ kho ngoại quan và tên người xuất khẩu trên tờ khai nhập từ kho ngoại quan là tên của cả 2: nhà cung cấp nội địa và kho ngoại quan. Xin cho hỏi trường hợp như trên có được chấp nhận không? Nếu được chấp nhận thì công ty chúng tôi chuẩn bị những thủ tục như thế nào để tiến hành khai báo.

  Xem trả lời

 • 08/09/2021
  Hỏi thêm về câu 23866: - ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Về mã loại hình tờ khai, chúng tôi xin được tư vấn thêm như sau: Lô hàng này nhận từ tàu khi tàu cập Cảng Qui Nhơn. Chúng tôi đã khai tờ khai tạm nhập G14 để đưa hàng từ tàu lên bờ, sau đó vận chuyển bằng đường bộ từ Cảng Qui Nhơn vào Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Tp.HCM dưới sự giám sát của Hải quan để tái xuất đưa hàng đến Hamburg, Đức bằng đường hàng không cho chủ tàu, theo ủy quyền của thuyền trưởng. Tại Đức chủ tàu sẽ sữa chữa hoặc thay thế phụ tùng hư hỏng nói trên và giao cho tàu tại điểm dừng theo hành trình tiếp theo hoặc khi tàu kết thúc hành trình và quay lại Đức (không thuộc Việt Nam). Hiện tại, tàu đã rời Việt Nam để tiếp tục hành trình của tàu, vì thế việc sau khi sửa chữa tái nhập lại kiện hàng trên về lại Việt Nam để giao cho tàu là không xảy ra. Vì vậy, chúng tôi chỉ làm TTHQ tạm nhập và tái xuất gửi về Đức cho chủ tàu để sửa chữa, thay thế theo ủy quyền của thuyền trưởng tàu. Để hoàn tất thủ tục tương ứng với tờ khai G14 (đã thông quan), chúng tôi truyền tờ khai G24 đến CCHQ Qui Nhơn là đúng quy định hay không?

  Xem trả lời

 • 06/09/2021
  Hỏi thêm về câu 23864 - ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Chúng tôi rất cảm ơn sự phản hồi nhanh chóng từ phía Quý Hải quan cho câu hỏi: 23864 về thủ tục hải quan đối với hàng phụ tùng tàu sửa chữa TNTX. Tuy nhiên, chúng tôi còn một số điểm chưa rõ, nhờ Quý Hải quan tư vấn giúp: - Hàng hóa tạm nhập vào VN tại Qui Nhơn, chúng tôi đã hoàn thành thủ tục G14 tại CCHQ Qui Nhơn. Nay chúng tôi dự kiến tiếp tục khai báo loại hình G24 để tái xuất hàng đã tạm nhập, sau khi hoàn tất thủ tục tái xuất tại CCHQ Qui Nhơn, hàng sẽ được vận chuyển vào TPHCM để bắt chuyến bay đi Đức. Theo quy định, địa điểm làm thủ tục hải quan cho loại hình này là "TẠI CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU": 1. "CCHQ cửa khẩu" ở đây có bắt buộc phải làm thủ tục tạm nhập tại nơi thực tế tạm nhập và làm thủ tục tái xuất tại nơi thực tế xuất hàng đi không? 2. Thủ tục tạm nhập đã hoàn tất tại Qui Nhơn, doanh nghiệp có thể chọn làm thủ tục tái xuất tại Qui Nhơn sau đó bàn giao giám sát vào TPHCM để xác nhận thực xuất không?

  Xem trả lời

 • 01/09/2021
  ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Công ty chúng tôi là đại lý tàu biển và đại lý hải quan. Vừa qua, chúng tôi có nhận làm TTHQ cho lô hàng: - Mặt hàng: Tấm chắn bằng thép, hình tròn đường kính 595mm, bộ phận của khớp nối Vulkan, phụ tùng máy phát điện part ID: 2G19R5005M. - Số lượng: 01 kiện - 24 kg - Trị giá: $300 - Hàng hóa không thanh toán. Đây là phụ tùng trên tàu chở container, phụ tùng đã bị hỏng cần gửi đi nước ngoài để sửa chữa. Khi tàu cập cảng tại Qui Nhơn, dưới sự giám sát của Biên phòng và HQGS, kiện hàng được đưa từ trên tàu vào Việt Nam để làm TTHQ tạm nhập tái xuất (TNTX). Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ gửi vào TPHCM để bắt chuyến bay gửi đi nước ngoài. Theo quy định bảng mã loại hình tại 1357/QĐ-TCHQ, hàng hóa của chúng tôi thuộc "Máy móc, thiết bị, linh kiện, phụ tùng tạm nhập để thay thế, sửa chữa tàu biển, tàu bay nước ngoài" => Khai báo loại hình G13/G23 tạm nhập - tái xuất miễn thuế. Tuy nhiên, phía CCHQ Qui Nhơn tư vấn loại hình này không phù hợp, lý do hàng không phải đưa vào Việt Nam để sửa chữa mà đưa đi nước ngoài nên đã hướng dẫn chúng tôi khai báo loại hình G14 (Tạm nhập khác), đóng thuế NK bình thường. Chúng tôi đã mở tờ khai G14 tại CCHQ Qui Nhơn, đã hoàn tất đóng thuế và thông quan tạm nhập. Nay chúng tôi tiến hành thủ tục tái xuất, phía CCHQ Qui Nhơn tư vấn theo K3, Đ55a: "3. Địa điểm làm thủ tục hải quan: Thực hiện tại Chi cục hải quan cửa khẩu hoặc Chi cục hải quan nơi có cơ sở sản xuất, dự án" nên yêu cầu chúng tôi mở tờ khai tái xuất tại CCHQ SB Tân Sơn Nhất (TPHCM) vì hàng đưa lên máy bay tại Tân Sơn Nhất, CCHQ Qui Nhơn tiếp nhận tờ khai tái xuất là không phù hợp. Tại Chi cục HQ Sân Bay Tân Sơn Nhất tư vấn cho DN lựa chọn mở tờ khai tại Chi Cục HQ Qui Nhơn là đúng qui định và phù hợp nhất Doanh Nghiệp. Nay kính mong Quý CCHQ Đồng Nai tư vấn giúp chúng tôi: 1. Chúng tôi khai báo loại hình G14 là phù hợp hay không? Nếu không phù hợp, nhờ Quý Hải quan tư vấn giúp mã loại hình cho trường hợp này (Hàng phụ tùng đưa từ trên tàu nước ngoài vào Việt Nam, không có vận đơn do hãng tàu phát hành, làm thủ tục gửi đi nước ngoài sửa chữa, hàng hóa không thanh toán). 2. Tờ khai tạm nhập đã mở tại CCHQ Qui Nhơn => để thuận tiện cho việc khai tờ khai tái xuất chúng tôi sẽ mở tờ khai tái xuất G24 tại chi Cục Hải quan Qui Nhơn là phù hợp và đúng Qui định không?

  Xem trả lời