Bảng trả lời các câu hỏi tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Đài Loan năm 2017 (30/05/2017)

BẢNG TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP ĐÀI LOAN NĂM 2017 (ngày 30/05/2017)

PHẦN A - VƯỚNG MẮC CỦA DOANH NGHIỆP ĐÀI LOAN TRƯỚC HỘI NGHỊ

Câu 1: Cty TNHH Yuan Chang:                     

 

(Làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan Long Thành).

         Câu hỏi:

“Công ty TNHH Yuan Chang nhập khẩu nguyên vật liệu gỗ về sản xuất xuất khẩu; nhưng thời gian để SXXK là 275 ngày, đến hạn vẫn chưa sản xuất hết cho nên đã nộp 10% thuế nhập khẩu cho bên hải quan để tiếp tục sản xuất. Gia công hoàn thành và xuất khẩu, công ty tiến hành xin hoàn 10% thuế GTGT  tại Cục thuế. 

Hiện tại Cục thuế thông báo công ty chúng tôi thu hồi lại số tiền hoàn thuế từ năm 2013-2015 (10% thuế nhập khẩu vượt  quá  thời gian 275 ngày) . 

Cục thuế nói công ty chúng tôi nộp cho hải quan theo quy định hiện hành thì xin hoàn tại Cục hải quan. Nếu không hoàn lại đúng thời hạn sẽ tính chậm nộp. Công ty có liên hệ phía hải quan trả lời đang đợi công văn của Bộ tài chính, Cục thuế thì nói công ty chúng tôi trao đổi với Hiệp hội và phía chính quyền Tỉnh để hỗ trợ giải quyết. 

Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của Cục thuế và hải quan, Công ty chỉ biết đợi công văn trả lời chứ không thể làm gì hơn”. 

 

         Trả lời:

1.1. Ý kiến của Cục Thuế Đồng Nai:

          - Theo quy định tại Thông tư số 150/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính thì Cơ quan Hải quan sẽ thực hiện hoàn trả việc nộp nhầm, nộp thừa đối với các tờ khai XNK đăng ký từ ngày 01/01/2014 trở đi và những tờ khai mà đến nay NNT chưa kê khai, khấu trừ, hoàn thuế với cơ quan thuế;

          - Theo Công văn số 18304/BTC-TCHQ  ngày 16/12/2014 của Bộ Tài chính;

          - Theo Công văn số 5850/TCT-PC ngày 16/12/2016 của Tổng cục Thuế;

          - Theo Công văn số 2017/TCT-KK ngày 17/5/2017 của Tổng cục Thuế hướng dẫn Công ty TNHH Yuan Chang về việc hoàn thuế GTGT.

          Như vậy:

          - Những tờ khai hải quan của Công ty đăng ký từ ngày 01/01/2014 trở về trước, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã hoàn thuế GTGT ở khâu nhập khẩu thì Công ty không phải nộp thu hồi hoàn thuế.

- Những tờ khai hải quan của Công ty đăng ký từ ngày 01/01/2014 đến nay, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã hoàn thuế GTGT ở khâu nhập khẩu thì Công ty hoàn trả lại số tiền thuế GTGT đã được Cục Thuế tỉnh Đồng Nai hoàn và đồng thời Công ty lập hồ sơ đề nghị hoàn trả gửi Cơ quan Hải quan để được giải quyết hoàn trả theo quy định.

- Những tờ khai hải quan mà đến nay doanh nghiệp chưa kê khai, khấu trừ, hoàn thuế với cơ quan Thuế thì cơ quan Hải quan thực hiện hoàn trả.  

 

1.2. Ý kiến của Cục Hải quan Đồng Nai:

Cục HQ Đồng Nai đã có các công văn số 2832/HQĐNa-TXNK ngày 23/12/2016 và công văn số 702/HQĐNa-TXNK ngày 10/04/2017 báo cáo Tổng cục Hải quan.

         Theo công văn số 2535/HQ-TXNK ngày 14/4/2017 của Tổng cục Hải quan, cơ quan Hải quan giải quyết hoàn thuế các trường hợp: nộp thừa thuế GTGT hai lần cho một tờ khai; nộp thừa thuế GTGT do trước đó chưa nộp C/O ưu đãi đặc biệt sau đó được chấp nhận bổ sung C/O và được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định; nộp thuế GTGT cho tờ khai lô hàng nhập khẩu đã được hủy theo quy định; nộp thừa thuế GTGT do khai sai mã HS, thuế suất, trị giá tính thuế; xác định không đúng đối tượng chịu thuế sau đó đã được chấp nhận khai bổ sung hoặc cơ quan hải quan ấn định thuế theo quy định.

         Riêng trường hợp hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu như trường hợp của Công ty Yuan chang, theo điểm 2 công văn số 2535/HQ-TXNK ngày 14/4/2017 Tổng cục Hải quan đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính.

         Ngày 15/5/2017, Cục HQ Đồng Nai tiếp tục có công văn số 994/HQĐNa-GSQL đề nghị sớm có hướng dẫn xử lý.

                   Để giải quyết được vướng mắc của doanh nghiệp, ngay sau Hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai đã có công văn số 1231/HQĐNa-TXNK ngày 07/6/2017 báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cụ thể vấn đề vướng mắc trên và kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan sớm xem xét chỉ đạo. Sau khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ thông báo để các doanh nghiệp được biết.

 

PHẦN B - VƯỚNG MẮC CỦA DOANH NGHIỆP ĐÀI LOAN TRONG HỘI NGHỊ (Ngày 30/5/2017)

 

I. Nhóm lĩnh vực Hải quan:

 

Câu 1. Công ty TNHH WAGON

Địa chỉ: KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi sản xuất các mặt hàng logo, khóa kéo, các mặt hàng có quy cách rất nhỏ nên lượng dung dịch xi mạ và lượng hóa chất cũng rất nhỏ cho 1 đơn vị sản phẩm. Ví dụ: Trong một sản phẩm dùng 0,000.000.01 lượng dung dịch xi mạ. Như vậy chúng tôi phải khai báo định mức như thế nào?

 

Trả lời:

Về nguyên tắc doanh nghiệp phải xây dựng theo định mức thực tế phát sinh. Tuy nhiên, trường hợp cụ thể của doanh nghiệp nếu định mức sử dụng quá nhỏ 1/10 triệu theo đơn vị tính. Nếu đơn vị tính của sản phẩm là gram thì 10 triệu sản phẩm mới sử dụng 1 gram là quá nhỏ.

Vận dụng khoản 3, Điều 29 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP có hướng dẫn miễn thuế đối với hàng hóa có trị giá dưới mức tối thiểu quy định: lô hàng có trị giá hải quan nhỏ hơn 500.000 đồng hoặc số tiền thuế phải nộp nhỏ hơn 50.000 đồng được miễn thuế. Do đó, nếu hàng hóa của doanh nghiệp thỏa điều kiện trên thì có thể giải trình khi hải qaun kiểm tra báo cáo quyết toán hàng năm.

 

Câu 2. Công ty TNHH Home Voyage VN

Địa chỉ: Khu công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai.

Câu hỏi:

- Theo Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 thì công ty chúng tôi với hạng mục sản xuất hàng gỗ nội thất xuất khẩu thì có cần phải dán nhãn năng lượng cho sản phẩm của mình không?

- Nếu Công ty nhập khẩu nguyên phụ liệu và máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu gỗ thì công ty có cần phải dán nhãn năng lượng cho hàng hóa nhập khẩu không?

 

Trả lời:

          Đối tượng áp dụng dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016. Chỉ có những mặt hàng quy định tại Điều 2 mới cần phải dán nhãn năng lượng.

 

Câu 3. Công ty TNHH Advanced Multitech (Việt Nam)

Địa chỉ: KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Câu hỏi:

Tôi có 1 câu hỏi đề nghị quý cơ quan giải đáp:

Do xe hơi ở Việt Nam giá cao, thuế cũng cao cho nên cán bộ của công ty chúng tôi muốn đưa xe hơi của gia đình từ Đài Loan về Việt Nam để tiện giao thông và sinh hoạt, vì hiện nay tại Việt Nam cán bộ của công ty cũng có gia đình. Vậy xin hỏi xe của cán bộ đưa từ nước ngoài về Việt Nam để sử dụng thì phải làm những thủ tục gì và chịu thuế là bao nhiêu? Xin hỏi là tương lai có được hưởng ưu đãi hay giảm thấp thuế hay không?

 

Trả lời:

          Theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 quy định về thủ tục hải quan và quản lý đối với xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại  thì cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp không được nhập khẩu xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam để sử dụng.

 

Câu 4. Công ty TNHH Sản xuất Đồ Mộc Chien VN

Địa chỉ: Khu công nghiệp Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai.

Câu hỏi:

Công ty có xin được biết rõ về Quy định như sau: Trong quá trình thực hiện Quyết toán thuế, nếu phát hiện có thiếu sót cần điều chỉnh thì có được điều chỉnh hay không?

Trả lời:

          Trong quá trình thực hiện báo cáo quyết toán thuế nếu phát hiện có sai sót cần điều chỉnh, doanh nghiệp được phép giải trình, trên cơ sở giải trình của doanh nghiệp cơ quan hải quan sẽ xem xét. Nếu giải trình hợp lý cơ quan hải quan sẽ chấp nhận ý kiến giải trình của doanh nghiệp.     

 

Câu 5. Công ty Ritek

(Địa chỉ: KCN Amata, Biên Hòa, Đồng Nai)

Câu hỏi:

Về việc gửi hàng tạm xuất sửa qua hải quan cửa khẩu DHL, TNT.

Công ty thường có hàng xuất sửa qua công ty bên Đài Loan sửa chữa và tái nhập về để phục vụ sản xuất. Trước đây công ty thường gửi qua đường DHL và TNT vì thường những lô hàng có trọng lượng thấp. Nhưng hiện nay Hải quan DHL và TNT không nhận hàng tạm xuất tái nhập buộc công ty phải xuất bằng hàng air mất thêm thời và chi phí trong khi gửi DHL và TNT sẽ nhanh chóng và thuận tiện.

Mong quý cơ quan phúc đáp cho công ty rõ.

 

Trả lời:

Về vấn đề này Cục Hải quan Đồng Nai đã có trao đổi với Cục Hải quan thành Phố Hồ Chí Minh và được thông tin như sau:

Hiện nay Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh) đang thực hiện theo quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan. Trước đó, Chi cục hải quan chuyển phát nhanh đã thông báo cho các doanh nghiệp sẽ không tiếp nhận thực hiện thủ tục hải quan đối với các loại hình TN-TX, TX-TN kể từ ngày 15/12/2016.

Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh dự kiến trong thời gian tới sẽ chuyển 1 bộ phận chuyển phát nhanh làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết các lô hàng TN-TX, TX-TN trên.

Cục Hải quan Đồng Nai sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan nội dung phản ảnh khó khăn của doanh nghiệp để được xem xét, hướng dẫn.

 

Câu 6. Công ty TNHH Điện cơ Teco VN

Địa chỉ: Khu công nghiệp Long Thành, Long Thành, Đồng Nai.

Câu hỏi:

- Công ty chúng tôi có nhập động cơ điện 3 phase về bán cho doanh nghiệp A. Sau đó doanh nghiệp A lắp ráp vào máy nén khí và xuất khẩu (nghĩa là động cơ Motor này không sử dụng điện tại Việt Nam). Vậy công ty hỏi:

1) Công ty có được hoàn thuế trên tờ khai đó hay không? Vì nhập là công ty Tecco nhưng người xuất khẩu lại là công ty khác. Nếu được hoàn thuế thì công ty sẽ cần cung cấp hồ sơ chứng từ gì lúc đăng ký tờ khai.

2) Động cơ này có cần dán nhãn năng lượng hay kiểm tra hiệu suất năng lượng không? Nếu không thì công ty cần cung cấp thủ tục gì lúc đăng ký tờ khai.

          Trả lời:

- Căn cứ điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 quy định:

“1. Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan, được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp.

3. Cơ sở để xác định hàng hóa được hoàn thuế:

a) Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam; có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu;

b) Trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được hoàn thuế là trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu thực tế được sử dụng để sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu;

c) Sản phẩm xuất khẩu được làm thủ tục hải quan theo loại hình sản xuất xuất khẩu;

d) Tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu hàng hóa, xuất khẩu sản phẩm.

Người nộp thuế có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực trên tờ khai hải quan về sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ hàng hóa nhập khẩu trước đây.

- Căn cứ Điểm c.5 khoản 5 điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định:

“c.5) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư sản xuất sản phẩm sau đó bán sản phẩm (sản phẩm hoàn chỉnh hoặc sản phẩm chưa hoàn chỉnh) cho tổ chức, cá nhân khác để trực tiếp sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu thì sau khi tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài; tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với phần tổ chức, cá nhân khác dùng sản xuất sản phẩm và đã thực xuất khẩu, đồng thời đáp ứng điều kiện: tổ chức, cá nhân bán hàng, tổ chức, cá nhân mua hàng thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; tổ chức, cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế; có hoá đơn bán hàng đối với việc mua bán hàng hoá giữa hai đơn vị”

          Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp của Công ty nhập khẩu motor không qua sản xuất bán cho doanh nghiệp khác sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm không qua quá trình sản xuất và không do Công ty trực tiếp xuất khẩu hoặc ủy thác xuất khẩu nên không đủ điều kiện hoàn thuế.

2) Hiện nay theo Thông tư 36/2016/TT-BCT thì tất cả những thiết bị có sử dụng năng lượng ở Việt Nam đều phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng trước khi sử dụng và đưa ra lưu thông trên thị trường. Trường hợp Công ty nêu có nhập động cơ điện 3 phase về bán cho doanh nghiệp A. Sau đó doanh nghiệp A lắp ráp vào máy nén khí và xuất khẩu (nghĩa là động cơ Motor này không sử dụng điện tại Việt Nam) hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, Cục Hải quan sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục Hải quan để có hướng dẫn cụ thể và thông báo công ty để thực hiện.

Câu 7. Công ty HH K Source - Việt Nam (hỏi trực tiếp – không ghi câu hỏi)

Địa chỉ: KCN Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

Câu hỏi:

          Công ty thành lập từ năm 1994 đến nay đã hơn 20 năm, máy móc, thiết bị đã sử dụng lâu ngày, trong các máy móc đó có sử dụng mô tơ để vận hành máy, trong quá trình sử dụng có hư hỏng công ty có nhu cầu nhập khẩu mô tơ về để thay thế, khoảng vài ba cái một tháng. Tuy nhiên theo Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 những mô tơ này cần phải đăng ký và dán nhãn năng lượng. Vì đây chỉ là phụ tùng thay thế cho máy móc và chỉ sử dụng trong công ty, do đó công ty thấy rằng việc yêu cầu dán nhãn năng lượng là không hợp lý. Xin Cục Hải quan Đồng Nai hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này?

 

Trả lời

          Trước tiên Cục Hải quan Đồng Nai rất chia sẻ với Công ty. Hiện nay theo Thông tư 36/2016/TT-BCT thì tất cả những thiết bị có sử dụng năng lượng ở Việt Nam đều phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng trước khi sử dụng và đưa ra lưu thông trên thị trường. Cục Hải quan Đồng Nai đã có kiến nghị không dưới 2 lần. Đối với Bộ Công Thương, Cục Hải quan đề nghị đối với thiết bị nhỏ lẽ doanh nghiệp nhập về để thay thế thiết bị đang có không phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiếu, không phải dán nhãn năng lượng nhưng Bộ Công Thương đã trả lời là tất cả những thiết bị có sử dụng năng lượng ở Việt Nam đều phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu theo quy định của Bộ Công Thương, do vậy theo ý kiến của Công ty thì sau hội nghị này Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tiếp tục kiến nghị với Bộ Công Thương để xem xét có hướng dẫn thêm về vấn đề này.

 

Câu 8. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Trong hội nghị Ông Giản Trí Minh hội trưởng phát biểu có nêu 1 số vấn đề kiến nghị. Chúng tôi mong muốn được nhanh chóng hồi đáp và cải thiện:

1/. Ưu đãi về thuế suất phải liệt kê rõ ràng tránh trường hợp các doanh nghiệp bị nộp thuế bổ sung và bị phạt...

2/. Các điều mục xử phạt phải rõ ràng.

 

Trả lời:

         Cục Hải quan Đồng Nai trả lời:

                   1/. Mức ưu đãi về thuế suất đối với từng mặt hàng đã quy định cụ thể tại các Nghị định từ số 124 đến 133/2016/NĐ-CP do Chính phủ ban hành cùng ngày 01/09/2016 tương ứng với hàng hóa có chứng nhận xuất xứ C/O từ các nước có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam. Tuy nhiên, việc xem xét từng lô hàng cụ thể có đủ điều kiện để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng xuất xứ, tiêu chí cụ thể với từng mặt hàng, đáp ứng yêu cầu của vận đơn chở suốt… theo các quy định của Bộ Công thương.

         Do vậy, từng trường hợp có vướng mắc đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.

                   2/. Hiện nay trong hệ thống các văn bản liên quan xử phạt vi phạm hành chính, các điều mục xử phạt đã tương đối rõ ràng. Do câu hỏi không nêu rõ, cụ thể là điều khoản nào tại văn bản pháp luật nào nên Cục Hải quan Đồng Nai không thể có ý kiến cụ thể. Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến của đại diện Hiệp hội, trong công tác góp ý xây dựng văn bản pháp luật trong thời gian tới, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ nghiên cứu đóng góp ý kiến với các Ban soạn thảo văn bản pháp luật nhằm xây dựng các quy định ngày càng rõ ràng hơn. Mong quý Hiệp hội cũng như cộng đồng doanh nghiệp cũng tích cực đóng góp ý kiến xây dựng văn bản pháp luật khi nhận được đề nghị từ các cơ quan chức năng trong các chương trình xây dựng pháp luật.

 

II. Nhóm lĩnh vực bảo hiểm xã hội:

 

Câu 9. Công ty HH Tín Dũng

(Địa chỉ: Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom, Biên Hòa, Đồng Nai).

Câu hỏi:

Tôi thay mặt cho người lao động công ty Tín Dũng nói riêng và cũng như những người lao động khác nói chung.

Trong tháng năm/2017 nhân sự công ty có thông báo cho người lao động đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Bệnh viện Thánh Tâm) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai thì phải chuyển đăng ký khám chữa bệnh về các phòng khám đa khoa tại phường, xã (bắt buộc) nếu không đăng ký thì sẽ tự chuyển nơi khám chữa bệnh cho người lao động.

Người lao động hỏi nhân sự công ty thì nhân sự công ty trả lời đây là quy định của bảo hiểm đưa xuống mục đích giàm tải khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nêu trên và ưu tiên khám chữa bệnh cho người dân mua bảo hiểm tự nguyện.

Nay người lao động công ty tôi nói riêng và cũng như người lao động trong KCN nói chung không hiểu rõ nguyên nhân hay lý do chính, mục đích ở đây là gì? Nếu như vậy họ đóng bảo hiểm ở công ty để làm gì, họ không tham gia bảo hiểm ở công ty nữa mà mua bảo hiểm tự nguyện tại bệnh viện mà mình muốn tốt hơn, thuận tiện cho họ hơn. Đề nghị đại diện Bảo hiểm xã hội giải thích rõ hơn cho chúng tôi.

 

- Trả lời:

Căn cứ Điều 3, Điều 4 và Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT, người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB tại cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến xã, tuyến huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB. Những đối tượng sau được đăng ký KCB tại tuyến tỉnh: người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi; cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh Ủy quản lý và các đối tượng có hồ sơ bệnh án điều trị bệnh thuộc danh sách bệnh cần chữa trị dài ngày theo sự thống nhất của Sở Y tế Đồng Nai và Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai.

 

Câu 10. Phòng Đầu tư – Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc

Câu hỏi: Liên quan đến bảo hiểm xã hội theo khoản 2, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động là người nước ngoài có phải bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội hay không?

Trả lời:

Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng, ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài.

 

Câu 11. Công ty HH Sheng Bang (Liang Chih Hung – SĐT 0962737227)

Câu hỏi:

Các quy định khám chữa bệnh tại các bệnh viện về Bảo hiểm xã hội, do không phù hợp thực tế, khoảng cách, như cấp cứu hoặc bệnh nặng có thể bị hạn chế trong phạm vi này (bị hạn chế trong bệnh viện chỉ định).

 

Trả lời:

Căn cứ Khoản 6, Điều 8, Thông tư liên tịch số 41/TTLT-BYT-BTC, trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ theo quy định trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến KCB như trường hợp KCB đúng tuyến.

 

III. Nhóm lĩnh vực của Ban Quản lý các KCN:

 

Câu 12. Công ty TNHH Quốc Tế EverGrowth

Địa chỉ: KCN Long Khánh, huyện Long Khánh, Đồng Nai

Câu hỏi:

Theo quy định luật Đầu tư thì thời gian góp vốn là 90 ngày. Nhưng do điều kiện công ty không thể góp vốn theo quy định trên. Vậy cho công ty hỏi công ty có thể làm hồ sơ giản tiến độ góp vốn được không?

Trả lời:

          Hiện nay, Luật Đầu tư không quy định về thời hạn góp vốn để thực hiện dự án.

Luật Doanh nghiệp quy định thời hạn góp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày được cấp GCNĐKDN. Do đó:

- Trường hợp doanh nghiệp chưa góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp GCNĐKDN thì liên hệ phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư (Số ĐT 0618850777) để được hướng dẫn thủ tục điều chỉnh thời gian góp vốn điều lệ.

- Trường hợp nhà đầu tư có đăng ký thời hạn góp vốn để thực hiện dự án và được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đầu tư nhưng thực tế không góp vốn đúng hạn thì thực hiện thủ tục giãn tiến độ dự án (nội dung gia hạn tiến độ góp vốn) theo mẫu I.9 tại Thông tư  16/2016/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015.

 

Câu 8. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Trong hội nghị Ông Giản Chí Minh hội trưởng phát biểu có nêu 1 số vấn đề kiến nghị. Chúng tôi mong muốn được nhanh chóng hồi đáp và cải thiện:

1/. …; 2/. …

3/. Thủ tục làm giấy phép lao động rất phiền phức, xin kiến nghị bộ phận tiếp nhận và trả lời.

Trả lời:

3/. Từ ngày 01/4/2016, công tác quản lý, tuyển dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chủ yếu được điều chỉnh bởi các quy định của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 (Nghị định 11) của Chính phủ. Nghị định này thay thế Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 (Nghị định 102) và Điểm a, Mục 4-Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08/7/2014 (Nghị quyết 47).

Trong quá trình triển khai thực hiện, do chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể nên phát sinh nhiều vướng mắc gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục cấp, cấp lại giấy phép lao động (GPLĐ) (bổ sung giấy tờ khi làm thủ tục cấp, cấp lại GPLĐ).

Đến ngày 25/10/2016, Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH ban hành hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP đã giải quyết được những vướng mắc của doanh nghiệp, cụ thể Thông tư quy định: người lao động nước ngoài là chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật đã được cấp giấy phép lao động thì giấy phép lao động đang còn hiệu lực được coi là văn bản chứng minh đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP trong hồ sơ cấp, cấp lại giấy phép lao động.

Căn cứ vào Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH, Ban Quản lý đã xây dựng bộ thủ tục hành chính và niêm yết công khai tại tổ tiếp nhận một cửa cũng như trên hệ thống website của Ban Quản lý đối với thủ tục cấp và cấp lại GPLĐ. Do đó, hiện nay các vướng mắc trên đã được giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

 

IV. Nhóm lĩnh vực của cơ quan Thuế nội địa:

Câu 13. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Câu hỏi về thuế suất thu nhập cá nhân. Thay mặt ban giám đốc và các người lao động nước ngoài, tôi xin hỏi?

Luật thuế thu nhập cá nhân có lộ trình điều chỉnh lại thuế suất hay tăng khoản giảm trừ cá nhân lên hay không? Do các cán bộ Đài Loan qua Việt Nam làm việc đều phản ánh thuế suất cao, bình quân lương sau khi đã khấu trừ thuế lãnh được không cao, họ rất mong muốn Luật thuế thu nhập cá nhân ghi nhận lại vấn đề này. Xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Việc điều chỉnh lại thuế suất thuế thu nhập cá nhân hay điều chỉnh tăng khoản giảm trừ cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

 

Câu 8. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Trong hội nghị Ông Giản Trí Minh hội trưởng phát biểu có nêu 1 số vấn đề kiến nghị. Chúng tôi mong muốn được nhanh chóng hồi đáp và cải thiện:

1/. Ưu đãi về thuế suất phải liệt kê rõ ràng tránh trường hợp các doanh nghiệp bị nộp thuế bổ sung và bị phạt, Công ty kiểm toán phải cùng chịu trách nhiệm; lập bộ phận tiếp nhận và trả lời.

2/. Các điều mục xử phạt phải rõ ràng.

 

Trả lời:

1/. Cơ quan cấp phép thực hiện ghi ưu đãi đầu tư trên giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

- Trách nhiệm xác định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định Điều 22 Chương VI Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính:

“Doanh nghiệp tự xác định các điều kiện ưu đãi thuế, mức thuế suất ưu đãi, thời gian miễn thuế, giảm thuế, số lỗ được trừ (-) vào thu nhập tính thuế để tự kê khai và tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Cơ quan thuế khi kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp phải kiểm tra các điều kiện được hưởng ưu đãi thuế, số thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn thuế, giảm thuế, số lỗ được trừ vào thu nhập chịu thuế theo đúng điều kiện thực tế mà doanh nghiệp đáp ứng được. Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện để  áp dụng thuế suất ưu đãi và thời gian miễn thuế, giảm thuế thì cơ quan thuế xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định.”.

2/. Việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

 

V. Nhóm lĩnh vực của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội:

Câu 8. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Trong hội nghị Ông Giản Trí Minh hội trưởng phát biểu có nêu 1 số vấn đề kiến nghị. Chúng tôi mong muốn được nhanh chóng hồi đáp và cải thiện:

          1/. …;         2/. …

          3/. Thủ tục làm giấy phép lao động rất phiền phức, xin kiến nghị bộ phận tiếp nhận và trả lời.

Trả lời:

Theo khoản 1 và 2 Điều 172 Bộ Luật Lao động quy định các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động như sau:

“1. Là thành viên gốp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty TNHH.

2. Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.”

Như vậy, đối với trường hợp lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là nhà đầu tư hoặc người đại diện pháp luật thuộc đối tượng tại khoản 1 và 2 Điều 172 Bộ Luật lao động thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép lao động.

Trường hợp Tổng Giám đốc hoặc người địa diện theo pháp luật của doanh nghiệp, không phải đối tượng được miễn cấp giấy phép lao động tại Điều 172 Bộ luật Lao động thì phải làm các thủ tục cấp giấy phép lao động theo quy định.

Hiện nay, thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 2 năm (theo Điều 173 Bộ luật Lao động). Tuy nhiên đối với kiến nghị của Hiệp hội Thương mai Đài Loan, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ghi nhận và kiến nghị lên cơ quan cấp trên.

Hiện nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện thủ tục hành chính về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính Phù và Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/1/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Sauk hi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành thực hiện đề nghị cấp giấy phép lao động theo địa chỉ như sau:

-         Đối với Doanh nghiệp có trụ sở trong các khu công nghiệp: Nộp trực tiếp tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai.

-         Đối với các Doanh nghiệp có trụ sở ngoài khu công nghiệp: Nộp trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công tình Đồng Nai hoặc qua mạng trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.dongnai.gov.vn.

 

VI. Nhóm lĩnh vực của Sở Kế hoạch và Đầu tư:

Câu 12. Công ty TNHH Quốc Tế EverGrowth

Địa chỉ: KCN Long Khánh, huyện Long Khánh, Đồng Nai

Câu hỏi:

Theo quy định luật Đầu tư thì thời gian góp vốn là 90 ngày. Nhưng do điều kiện công ty chúng tôi không thể góp vốn theo quy định trên. Vậy cho công ty chúng tôi hỏi công ty chúng tôi có thể làm hồ sơ giản tiến độ góp vốn được không? Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

-                     Về vốn đầu tư trong dự án: Luật Đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định cụ thể về thời gian góp vốn đầu tư trong dự án của nhà đầu tư. Việc góp vốn đầu tư thực hiện theo cam kết của nhà đầu tư trong Đề xuất dự án đầu tư và được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độgóp vốn đầu tư được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, phải có Văn bản đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư gửi đến cơ quan đăng ký đầu tư.

-                     Về vốn điều lệ:

+ Theo quy định tại điều 74 Luật Doanh nghiệp thì chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không có đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng trị giá số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

+ Trường hợp công ty không đóng góp đỉ vốn điều lệ đã đăng ký nhưng không thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ theo quy định trên, công ty có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/06/2016 của Chính phủ theo quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Công ty sẽ bị xử phạt theo hình thức phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã góp.

 

VII. Nhóm các câu hỏi chung và câu hỏi liên quan nhiều ban ngành do Lãnh đạo tỉnh trả lời:

 

Câu 8. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi:

Trong hội nghị Ông Giản Trí Minh hội trưởng phát biểu có nêu 1 số vấn đề kiến nghị. Chúng tôi mong muốn được nhanh chóng hồi đáp và cải thiện:

          1/. Ưu đãi về thuế suất phải liệt kê rõ ràng tránh trường hợp các doanh nghiệp bị nộp thuế bổ sung và bị phạt, Công ty kiểm toán phải cùng chịu trách nhiệm; lập bộ phận tiếp nhận và trả lời.

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - trả lời:

1/. Liên quan đến câu hỏi về kiểm toán phải cùng chịu trách nhiệm thì kiểm toán Việt Nam hoạt động theo những quy định của pháp luật nhà nước, chúng tôi ghi nhận và sẽ làm việc với Bộ Tài chính, Chính phủ để nâng cao trách nhiệm của cơ quan kiểm toán.

 

Câu 14. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi: Tôi đã đọc được bài báo nói về vấn đề thanh tra doanh nghiệp thì nhà nước quy định rằng các cơ quan nhà nước chỉ được thanh tra tối đa 1 lần trong 1 năm. Xin hỏi quy định này có hay không vì hiện nay các năm nay các cơ quan nhà nước thanh tra nhiều lần trong năm gây phiền hà, mất thời gian ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp.

 

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - trả lời:

Như các quý vị đã biết ngày 17/5/2017 vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp gặp gỡ doanh nghiệp trong nước. Thông điệp của buổi gặp gỡ là tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hạn chế việc thanh tra tại doanh nghiệp.

 Riêng tại tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã chỉ đạo tất cả các ngành khi thanh tra doanh nghiệp phải lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo hàng năm. Sau đó, trên cơ sở tổng hợp các trường hợp chung thì các ban ngành sẽ thành lập đoàn thanh tra chung, những trường hợp không cần thiết thì sẽ loại bỏ. 

Cần phân biệt 2 trường hợp thanh tra và kiểm tra. Tỉnh có giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì trong việc tổng hợp thanh tra, kiểm tra. Quan điểm rất rõ là thanh tra, kiểm tra nhằm tìm ra những điểm của doanh nghiệp còn đang vướng mắc, khó khăn, các chính sách còn bất cập để có phản hồi. Việc thanh tra, kiểm tra không phải để tìm ra lỗi của doanh nghiệp. Vấn đề lớn nhất của các đoàn thanh tra là xem doanh nghiệp có vướng mắc, khó khăn gì để hỗ trợ, xử lý giúp doanh nghiệp hoạt động tốt. Đồng thời chấn chỉnh thái độ, ý thức của công chức, viên chức khi thực hiện thanh tra tại doanh nghiệp không được gây phiền hà cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể phản ánh những trường hợp công chức gây khó dễ, phiền hà để chúng tôi có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, thay thế công chức đó.

Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành có đánh giá doanh nghiệp xem doanh nghiệp thực hiện tốt, đúng pháp luật hay có sự gian dối, vi phạm. Đối với doanh nghiệp tốt, chấp hành pháp luật, nắm rõ các chính sách thì không cần phải thanh tra, kiểm tra. Trường hợp doanh nghiệp đã từng vi phạm về pháp luật thì cần phải có thanh tra, kiểm tra để xem doanh nghiệp có khắc phục hay không.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo hạn chế việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp. Riêng trong một số lĩnh vực rất đặc thù như là thanh tra thuế thực hiện theo Luật Thuế quy định phải kiểm tra 30% doanh nghiệp nhằm trách thất thu thuế và việc áp dụng thuế có đúng quy định không.

Ngoài ra trong lĩnh vực PCCC theo quy định của Luật PCCC phải kiểm tra 4 lần trong 1 năm. Chúng tôi đã yêu cầu PCCC không cử lực lượng kiểm tra toàn bộ, chỉ tập trung kiểm tra những dơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao hoặc những doanh nghiệp thực hiện không đúng với chính sách, quy định về PCCC. Bởi vì chúng tôi cho rằng một môi trường đầu tư kinh doanh tốt không chỉ có hạ tầng, chính sách, con người hỗ trợ tốt và còn là một môi trường ít xảy ra cháy nổ. Nếu có cháy nổ xảy ra ngoài thiệt hại của doanh nghiệp còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác trong khu vực. Chúng tôi khẳng định rằng việc kiểm tra là để hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, an toàn.

Sau hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, Thủ tướng đã có chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh việc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện theo chỉ thị này.

 

 Câu 15. Câu hỏi của Thư ký trưởng Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan (hỏi trực tiếp - không ghi trên Phiếu ghi câu hỏi)

Câu hỏi:

Xin có một câu hỏi không liên quan hoàn toàn đến doanh nghiệp mà liên quan đến cả người dân đó là vấn đề giao thông tại Ấp Mới –Quốc Lộ 51 thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và kẹt xe. Chúng tôi mong muốn thiết lập đèn tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư tuyến đường này. Ngoài ra trên tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Dây cũng thường xuyên xảy ra kẹt xe (có khi đến 30 phút). Chúng tôi muốn được các cơ quan ban ngành quan tâm và giải quyết.

 

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - trả lời:

- Tỉnh Đồng Nai đã xác định vấn đề hạ tầng giao thông là vấn đề rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là yếu tố để nâng cao hiệu quả, hoạt động của doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp cũng như của tỉnh Đồng Nai.

          - Trong những năm gần đây Bộ GTVT cùng với chính quyền tỉnh Đồng Nai đang tập trung để nâng cấp hạ tầng giao thông, đoạn quốc lộ 51, đường cao tốc và các quốc lộ hay xảy ra kẹt xe để giao thông được tốt hơn. Chúng tôi cũng cám ơn ông đã đưa ra vấn đề, chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải có các biện pháp để giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông.

 

VIII. Nhóm các câu hỏi thuộc các lĩnh vực khác:

 

Câu 16. Công ty Yuan Chang

Địa chỉ: Khu công nghiệp Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai.

          Câu hỏi:

Công ty chúng tôi kinh doanh mặt hàng gỗ thông nhập khẩu từ nước ngoài, có đầy đủ chứng nhận khai thác hợp pháp từ nước xuất khẩu (phyto & CO). Khi xuất bán mở hóa đơn GTGT trong nước, Cục Kiểm lâm yêu cầu phải đăng ký làm bảng sao kê kiểm lâm. Theo như chúng tôi được biết Cục Kiểm lâm Việt Nam quản lý và kiểm soát về đối tượng gỗ trong nước. Trong khi mặt hàng công ty chúng tôi đều là nhập khẩu 100% tại sao lại phải bắt buộc đăng kiểm với kiểm lâm khi xuất bán trong nước, công ty chúng tôi hy vọng xem xét lại miễn kiểm đối với những mặt hàng nhập khẩu trên để giảm thiểu nhân lực và thời gian của nhà nước và doanh nghiệp.

Trả lời:

          Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 7 Thông tư số 1/2012/TT-BNN-PTNT ngày 04/01/2012 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2015/TT-BNN-PTNN ngày 21/10/215), quy định:

“a) Hạt kiểm lâm cấp huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương ở những địa phương không có Hạt Kiểm lâm cấp huyện xác nhận lâm sản trong các trường hợp sau: - Lâm sản chưa qua chế biến có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên trong nước của tổ chức xuất ra; - Lâm sản có nguồn gốc nhập khẩu chưa qua chế biến ở trong nước của tổ chức, cá nhân xuất ra; -Động vật rừng gây nuôi trong nước và bộ phận, dẫn xuất của chúng của tổ chức , cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân xuất ra; - Lâm sản xử lý tịch thu chưa chế biến của tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân xuất ra; Lâm sản sau chế biến từ gỗ rừng tự nhiên trong nước, gỗ nhập khẩu, gỗ sau xử lý tịch thu của tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân xuất ra; - Lâm sản vận chuyển nội bộ giữa các điểm không cùng trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, trường hợp tổ chức không thực hiện việc xác nhận bảng kê lâm sản đối với lâm sản là gỗ có nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp khi xuất ra là không đúng quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp; vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 24 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt VPHC về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

 

Câu 17. Một Doanh nghiệp không nêu tên

Câu hỏi: “3) Ngân hàng đóng cửa chỉ bồi thường 50.000.000 đồng/cá nhân như vậy rất bất hợp lý gây thiệt hại cho chúng tôi”.

Trả lời: Câu hỏi trên quá chung chung, không nêu rõ Ngân hàng nào, cũng không nêu rõ là liên quan đến lĩnh vực quản lý của cơ quan nhà nước nào (lưu ý ngân hàng không phải là cơ quan quản lý nhà nước) nên không có cơ sở để trả lời./.

 

Hết

 

台灣企業座談會

台灣企業詢問問題綜合表

(2017年05月30日)

 

A部分- 會議台灣企業詢問的問題

第一句: 源昌木業越南公司:                     

 

(在於龍城海關分局辦理海關手續).

    問題:

“源昌木業越南公司進口木材回來生產出口;但生產出口時間為275日,因到期仍未生產全部木材所以已向海關單位繳納10%進口稅金以繼續生產。完成加工及出口,公司進行向稅局申請退10%增值稅。

目前稅局通知本司收回自2013年-2015年退稅金額(超過275日時間的10%稅金)。

稅局回答因本司依照現行規定向海關單位繳納稅金將向海關局進行申請。若逾期要計算罰款。本司有向海關單位聯絡,海關回答正在等財政部的公文,稅局將回答本司應向商會與省級政府單位溝通以協助解決此事。

     本司認為此事屬於稅局及海關單位的責任與義務,本司只能等回覆公文而不知如何解決。”

    回答:

1.1. 同奈稅局意見:

     -根據財政部150/2013/TT-BTC通知規定,海關機關將會執行退還自2014年01月01日起登記的出進口申報單及繳稅者至今未向稅機關申報、扣除,退稅的繳錯、繳多餘之稅金;

     -根據財政部2014年12月16日18304/BTC-TCHQ  公文;

     -根據稅務總局2016年12月16日5850/TCT-PC公文;

     -根據稅務總局2017年5月17日2017/TCT-KK公文指導源昌木業越南公司有關退還增值稅事宜。

     如此:

     -貴司的海關申報單於2014年01月01日前登記,同奈省稅局已於進口程序時進行退還增值稅將公司不必繳退稅收回金額。

-貴司的海關申報單於2014年01月01日至今,同奈省稅局已於進口程序時進行退還增值稅,那公司必須退還同奈省稅局退還的增值稅,並且公司編列建議退還資料寄給海關機關根據規定解決退還。

-至今企業仍未向稅務機關申報、扣除、退稅的海關申報單,海關機關將進行退還。

 

 

1.2.同奈省海關局意見:

同奈海關局已發行2016年12月23日2832/HQĐNa-TXNK公文及2017年04月10日702/HQĐNa-TXNK公文向海關總局報告。

     根據海關總局2017年4月14日2535/HQ-TXNK公文,海關機關解決退稅給予以下場合:一張申報單多繳兩次增值稅;多繳納增值稅因之前仍未繳納C/O特別優惠,後來已獲得同意補充C/O及依照規定可適用特別優惠稅率;給予進口貨批已依規定取消的申報單繳納增值稅;因申報錯誤HS代碼、稅率、計稅價值的繳納增值稅的多餘金額;確認錯誤應繳稅對象後來已經獲得補充申報或海關機關依照規定來決定應繳稅金。

     屬於退還增值稅對於進口生產再出口產品場合,如源昌木業越南公司場合,根據海關總局2017年4月14日2535/HQ-TXNK公文第2項正在等財政部指導。

     2017年5月15日,同奈海關局繼續發行994/HQĐNa-GSQL公文以建議趕快提出指導處理方案。

          為了能解決各企業的各問題,會議結束之後,同奈海關局已發行2017年6月07日1231/HQĐNa-TXNK公文向同奈省人委會具體報告有關以上各問題以及建議同奈省人委會發行公文建議財政部、稅務總局、海關總局趕快檢討指導解決事情。收到財政部、稅務總局、海關總局指導之後,同奈海關局將通知各企業知悉。

 

B部分-會議台灣企業詢問的問題(2017年5月30日)

 

I.海關領域問題:

 

第一句. 越南偉光責任有限公司

地址:同奈仁澤縣仁澤三工業區

問題:

本司生產各產品如徽標、飾扣、有很小規格的產品所以給予一個產品單位電鍍液及化學量也很小。比如:一個產品內僅使用0,000.000.01電鍍液。這樣本司如何申報定額?

 

回答:

依原則,企業必須依照實際發生而建立定額。但是,企業的具體場合若使用定額太小依照計算單位為1千萬分之一。如果產品計算單位為克將1千萬產品才使用一克這樣太少了。

根據134/2016/NĐ-CP法令第29條第3項有指導對於產品價值低於規定免稅:貨批有海關價值低於50萬越盾或必須繳納金額低於5萬越盾將可免稅。因此,如果企業貨品達到以上條件將當海關機關監察每年結算報告將可以說明此問題。

 

第二句. 旭陽家具越南有限公司

地址:同奈省邊和市三福工業區

問題:

- 根據2016年12月28日36/2016/TT-BCT通知,本司生產項目屬於生產室內木材出口是否需要產品貼能效標識?

- 如果本司進口原輔料及機械、設備以服務生產出口木材產品,那本司是否進口貨物需要貼能效標識?

 

回答:

     對於使用能量的工具、設備適用貼能效標識的對象將依據2016年12月28日36/2016/TT-BCT通知第2條規定屬於工商部管理範圍。只屬於第2條規定內的產品才需要貼能效標識。

 

第三句. 明安國際企業(越南)責任有限公司

地址:同奈省仁澤縣仁澤三工業區

問句:

本司有一個疑問請貴機關解答:

因越南的機車價格高,稅金也高,所以本司的幹部想把台灣家庭使用的車進口到越南以工作及生活上交通方便,因目前在越南的台灣幹部也有家庭。那請問從國外進口機車進來越南使用將需要辦理什麼手續以及需要繳多少稅金?請問在未來有獲得任何優惠或稅金降低嗎?

 

回答:

     根據2015年9月11日143/2015/TT-BTC通知規定對於允許進口、暫時進口不屬於貿易目的對象的機車、摩托車之海關手續及管理,那企業的幹部、職員不能從國外進口機車進來越南使用。

 

第四局. 興宏木業公司

地址:同奈省邊和市三福工業區

問題:

本司請有關機關回答對於如下規定:在執行辦理稅務決算過程中,如果發現有任何差錯需要調整時將是否可以調整?

 

回答:

     在執行稅務決算報告過程中,若發現有任何差錯需要調整,企業可以解釋,根據企業的說明海關機關將進行檢查。若說明合理,海關機關將接受企業的解釋。

 

第五句. 錸德科技股份有限公司

(地址:同奈省邊和市Amata工業區)

問題:

有關透過DHL, TNT海關快遞單位把貨品臨時出口維修

本司經常有臨時出口產品到台灣維修及再進口回來越南以服務生產。因貨品重量比較低所以之前本司經常透過DHL, TNT海關快遞方式寄回台灣。但目前DHL, TNT海關快遞不接受臨時出口再進口貨品,所以本司必須通過航空方式寄的,花很多時間與費用而若使用DHL, TNT又快又方便。

希望有關機關解釋此問題讓本司清楚。

 

回答:

關於此問題,同奈海關局已跟胡志明市海關局討論以及收到以下資訊:

目前海關快遞分局(胡志明市海關局)正在根據規定執行辦理海關手續地點事宜,在於08/2015/NĐ-CP法令具體規定及施行海關法辦法關於海關手續、檢查、監察。之前,海關快遞分局已向企業通知自2016年12月15日起將不接受執行海關手續對於臨時進口再出口、臨時出口再進口的各類型。

胡志明市海關局預計未來將調動一個快遞部門在新山一機場出進門海關分局辦理手續以解決上述臨時進口再出口、臨時出口再進口貨品。

同奈海關局會向海關總局報告反映企業遇到困難的內容以其單位檢討、指導解決。

 

第六句. 東元(越南)電機股份有限公司

地址:同奈省龍城縣龍城工業區

問題:

-本司有進口三相電的電動機回來賣給A公司。後來A 公司安裝在空壓機候及出口(意思是此馬達沒有在越南使用)。那本司想請問:

1)          按照上述所列那張申報單本司可以獲得退稅嗎?因進口公司是東元(越南)電機股份有限公司但出口公司又是其他的。如果可以退稅,當登記申報單時本司需要提供什麼資料?

2)          此動機是否需要貼能效標識或檢查能源效率?如果不用那登記申報單時本司需要提供什麼資料。

    

     回答:

-根據2016年09月01日134/2016/NĐ-CP法令第36條規定:

“1.繳稅者已繳進口稅對於進口貨品以生產經營產品但已經生產出口產品以及已出口產品到國外,或出口到免稅區,將可退還已繳納的進口稅金。

3. 確定貨品可退還稅金的若干條件

a)          組織、個人生產貨品出口在越南落實有廠房生產貨品;對於在廠房的

機械、設備有所有權或使用權符合進口原料、物料以生產貨品出口;

b)          可退稅的進口原料、物料、零件的價值與數量是實際的進口原料、物

料、零件的價值與數量使用來生產產品以出口的實際產品;

c)          貨品出口將依照生產出口類型來辦理海關手續;

d)          組織、個人直接或委託進口貨品、出口產品。

繳稅者有責任在海關申報單上申報正確、誠實有關從之前進口來生產的出口產品:

- 根據38/2015/TT-BTC通知第114條第5項第c.5點規定:

“c.5) 組織、個人進口原料、物料生產產品後來售出產品(完整產品或未完整產品)給予其他組織、個人依直接生產、加工出口貨品,組織、個人生產、加工產品後依出口產品到國外去;進口原料、物料的組織、個人將可退進口稅相當於其他組織、個人使用原料、物料生產產品以及實際出口的部分,並且能答應條件:買貨組織、個人及賣貨組織、個人依照扣除方式執行繳納增值稅;已登記及提供稅號的組織、個人;對於兩家公司之間買賣貨品有買賣發票”

     對照上述規定,屬於公司進口馬達不通過生產賣給其他企業生產出口的場合,產品沒有通過生產過程及不由公司直接出口貨委託出口,所以不足夠退稅條件。

 

2) 目前根據36/2016/TT-BCT通知,在越南有使用能源的所有設備使用及送出市場售出之前都需要檢查最低能源效率及貼能效標識。如果本司有進口三相電的電動機回來賣給A公司。後來A公告安裝上空壓機及出口(意思是此馬達沒有在越南使用)目前未有具體指導公文,海關局會有公文向海關總局報告以提出具體指導及通知給貴司執行。

 

第七句. 健生關係企業 - 健秀(直接問-沒有寫問題)

地址:同奈省邊和市胡奈工業區

問題:

本司於1994年成立至今已20年,設備、機械使用太久了,其機械內有使用馬達以運行,在使用過程中有發生損壞,本司有進口馬達回來代替舊馬達的需求,大概一個月幾個馬達。但是根據2016年12月28日36/2016/TT-BCT通知,此馬達需要登記及貼能效標識。因這些馬達只是代替機械舊馬達以及僅在公司內使用,所以本司認為要求貼能效標識事宜是不合理。請同奈海關局具體指導此場合?

回答

     首先,同奈海關局向貴司分享此事。目前根據36/2016/TT-BCT通知將所有設備在越南有使用能源使用及送出市場流通之前將需要檢查最低能源效率及貼能效標識。同奈海關局已有兩次以上向工商部建議對於企業進口代替舊設備的設備不需要檢查最低能源效率及貼能效標識,但工商部已回答所有有使用能源在越南都需要檢查最低能源效率,因此根據貴司意見,會議結束後,同奈海關局將會繼續向工商部建議讓其部再次檢討此事宜。

 

第八句.不提名的公司

問句:

會議中,會長簡智明先生致詞時提出一些建議。本司也希望儘快回答及改善:

1/. 稅率優惠需要列出清楚避免企業被補充繳納稅金及被罰款

2/. 處罰項目需要清楚

回答:

    同奈海關局回答:

          1/.對於每個產品稅率優惠都已於2016南09月01日政府一起頒行的自124至133/2016/NĐ-CP法令相應於有自各國與越南簽訂貿易協定的C/O產地證書貨品。但是按照工商部規定檢查每個產品是否符合獲得稅率特別優惠還需要根據很多因素如:產地含量、每個產品的具體標誌、答應提單要求等。

     因此,對於有疑問的時候請貴公司直接向辦理手續地方的海關分局聯絡以獲得具體說明。

          2/. 目前,在有關處理行政違法各文件系統內,各處罰項目已相對清楚。因詢問的問題沒有提出清楚具體是屬於哪個條款在哪個法律公文,所以同奈海關局無法提出具體意見。但是,本海關局將會接受商會代表的意見,在未來提出建議建設法律文件,同奈海關局將會研究向編列法律文件部門提出意見,以建設各規定更加清楚。希望貴商會及各企業當收到職能機關在建設法律項目過程中建議提出意見時,也積極提出意見建設法律文件。

 

II.社會保險領域:

 

第九句.信勇責任有限公司

(地址:同奈省邊和市展鵬縣胡奈工業區).

問題:

我代表信勇公司 的勞動者及全部的勞動者。

於2017年5月份公司人事部門有通知給勞動者在統一醫院(聖心醫院)及同奈省綜合醫院登記看病將需要轉移登記回到坊、社(必要)的診所看病,如果不登記將自己會轉移看病地方給勞動者。

勞動者問過公司人事部門,人事部門回答此是保險規定目的為了減少上述兩家醫院的看病人數量及優先給自願買保險的看病者。

今,本司的勞動者及工業區內的勞動者不太了解上述的原因及目的是什麼?如果這樣他們在公司繳保險費有什麼作用,他們會不參加公司的保險而去買自願保險以選擇自己想要看病的醫院,對勞動者當然更好,更方便。建議保險單位的代表向我們解釋清楚。

 

-回答:

根據40/2015/TT-BYT通知第3、第4 及第8條,參加醫療保險者有權利在社、縣不分別行政地界的醫療保險方式看病地方登記看病,符合勞動者的工作及住宿地方及看病的地方能力滿足。以下對象可以省級醫院登記看病:80歲以上的人,已為革命做出了貢獻的人,6歲以下的小孩;屬於省委常委管理的及根據同奈醫療廳及同奈省社會保險統一給予屬於長期治療有名目的病案資料。

 

第十句.台北經濟文化辦事處-投資組

問題:

有關社會保險事宜,根據2014年社會保險法第2條第2項,如果勞動者是外國人是否必須投保?

回答:

如果勞動者是外國人進來越南上班,有由越南政府有權機關核發的工作證或職業證書或執業執照獲得投保(社會保險)以及2018年01月01日起有效施行。勞動榮軍和社會部正在建設有關國外的勞動者必須投保的頒行法令具體規定及指導施行社會保險的一些條款。

 

第十一句. 勝邦金屬有限公司(Liang Chih Hung – 電話SĐT 0962737227)

問句:

有關社會保險醫院的看病規定,因不符合實際、距離如急求或得重病有可能在此範圍會被限制的(被限制於指定醫院)

 

回答:

根據41/TTLT-BYT-BTC聯合通知第8條第6項,若病人屬於急求場合,投保者可以在任何醫院急求以及出院之前需要依照規定提出有關資料。當經過急求階段,醫療所會幫病人辦理轉院到其醫療所的養病房或轉病人到醫療保險規定的醫院繼續治療。

 

III.各工業區管理局領域:

 

第十二句. EverGrowth國際責任有限公司

地址:同奈省隆慶縣隆慶工業區

問題:

根據投資法規定合資時間是90日。但是公司的能力不能依照規定時間合資。那本司想請問本司可以辦理延長合資時間嗎?

回答:

     目前,投資法沒有規定執行投資案合資時間

企業法規定法定資本額合資時間為自收到核發企業登記執照起是90日內。因此:

-如果自收到核發企業登記執照起而企業未能在90日內進行合資事宜,將與投資計劃廳的經營登記部門(電話 0618850777)聯絡以受到指導調整法定資本額合資時間的手續。

-如果投資業主有登記合資時間以執行投資案及有在投資執照上寫但實際上不依照時間進行合資將可以執行投資案期限延長手續(合資進度延期內容)依據2015年11月18日16/2016/TT-BKHĐT通知I.9範本。

 

第八句.不提名的公司

問題:

會議中,會長簡智明先生致詞時提出一些建議。本司也希望儘快回答及改善:

1/. …; 2/. …

3/.辦理工作證手續很麻煩,請建立單一窗口單位。

 

回答:

3/.自2016年4月01日,有關聘用、管理在越南工作的外國勞動者主要根據政府2016年02月03日11/2016/NĐ-CP法令(第11法令)的規定。此法令代替2013年09月05日102/2013/NĐ-CP法令(第102法令)及2014年07月08日47/NQ-CP議決第4項第a點(第47法令)。

在展開執行過程中,因未有具體指導通知所以發生很多問題導致各企業辦理核發、重新核發工作證(GPLD)過程中遇到困難(當辦理核發及重新核發工作證補充需要資料)

到2016年10月25日,40/2016/TT-BLĐTBXH通知頒行指導施行11/2016/NĐ-CP法令的一些條款,依解決企業的一些疑問,具體通知規定:外國勞動者如果是專家或技術勞動經獲得核發工作證將正在有效的工作證作為文件證明其滿足11/2016/NĐ-CP法令規定在核發、重新核發工作證的資料。

根據40/2016/TT-BLĐTBXH通知,工業區管理局已建立行政手續套及公開在本局單一窗口部門並且在網址也有建立此系統對於核發及重新核發工作證之手續。因此,目前上述各問題都解決了及助於各企業便利執行上述各手續。

 

IV.內地稅務機關領域:

第十三句.不提名的公司

問題:

有關個人所得稅稅率的問題。代表經理部及外國勞動者,我請問?

個人所得稅稅法有重新調整稅率或增減個人所得稅稅率的路程?因台灣幹部到越南工作時反應個人所得稅稅率太高,扣除稅金之後的薪資平均不高,他們希望個人所得稅法接受此意見。感謝。

回答:

按照個人所得稅法規定有關調整個人所得稅法或調整個人所得稅稅率增減的問題是屬於國會的權利。

 

第八句.不提名的公司

問題:

會議中,會長簡智明先生致詞時提出一些建議。本司也希望儘快回答及改善:

1/. 稅率優惠需要列出清楚避免企業被補充繳納稅金及被罰款

2/. 處罰項目需要清楚

 

回答:

1/.根據有關投資的法律規定,核發機關執行在投資執照上寫清楚投資優惠。

- 確定企業所得稅優惠責任:企業需要根據財政部2014年06月18日78/2014/TT-BTC通知第VI章第22條規定執行此事:

 “企業自己確定獲得稅率優惠的條件,優惠稅率,免減稅時間,可在應繳稅收入扣除的虧本(-)以自己與稅務機關進行申報及決算。

當稅務機關向各企業進行檢查、清查需要根據企業可以答應的實際條件檢查稅率優惠的條件,優惠稅率,免減稅時間,可在應繳稅收入扣除的虧本。如果企業無法擔保各條件以運用優惠稅率及減免稅時間,稅務機關將依據規定處理追收及進行行政違法處理”。

2/. 有關稅務行政違法處理事宜將依據政府2013年10月16日129/2013/NĐ-CP法令的規定。

 

V.勞動,榮軍和社會廳:

第八句.不提名的公司

問句:

會議中,會長簡智明先生致詞時提出一些建議。本司也希望儘快回答及改善:

1/. …; 2/. …

3/.辦理工作證手續很麻煩,請建立單一窗口單位。

回答:

根據勞動法第172條第1及第2項規定不屬於需要核發工作證場合如下:

“1. 屬於責任有限公司之入股成員或所有業者。

  2.屬於股份公司董事會董事”

如此,對於外國勞動者在越南工作屬於投資業主或公司法律代表的場合屬於勞動法第172條第1及第2項的對象獲得免申請工作證。

屬於公司的總經理或公司的代表人不屬於依據勞動法第172條免申請工作證將需要依規定辦理工作證手續。

目前核發工作證最多期限為2年(根據勞動法第173條)。但是,對於同奈商會的建議,勞動,榮軍和社會廳接受並向上級機關報告。

目前,勞動,榮軍和社會廳根據政府2016年02月03日11/2016/NĐ-CP法令及榮軍和社會部2016年01月25日40/2016/TT-BLĐTBXH通知執行行政手續關於核發工作證予外國勞動者在同奈省地區的各企業工作。準備足夠資料之後,企業進行依照以下地址執行建議核發工作證:

-         對於進駐工業區內各企業:直接提交給同奈省各工業區管理局

-         對於在各工業區外的企業:直接提交給同奈省公共行政中心或通過https://dichvucong.dongnai.gov.vn.網址提送資料。

 

VI.投資計劃廳領域:

第十二句. EverGrowth國際責任有限公司

地址:同奈省隆慶縣隆慶工業區

問句:

根據投資法規定合資時間是90日。但是公司條件不能依照規定時間合資。那本司想請問本司可以辦理延長合資資料時間嗎?

回答:

-                     有關投資案的投資資金:2014年投資法及各類指導施行文件沒有具體規定有關投資業主在投資案的合資時間。合資事宜根據投資業主在提出投資案內執行承諾以及列在投資執照。如果投資業主沒有依照在投資執照說明的合資進度,必須提供文件提出投資案執行進度延長事宜寄給投資登記機關。

-                     有關法定資本額:

+根據企業法第74條規定所有業者當登記成立企業在90日內期限需要依承諾合資足夠及正確各類財產。如果在規定的時間內沒有合資足夠法定資本額,投資業主需要登記調整法定資本額相當於30日內期限實際合資金額,自需要合資足夠法定資本額最後一天。

+如果公司沒有依照已登記的法定資本額來合資又不依上述規定執行調整法定資本額,根據政府2016年06月01日50/2016/NĐ-CP法令規定有關投資計劃領域內的行政違法公司已經有違法行為,公司會被罰錢及必須使用克服辦法是依照已合資來調整法定資本額。

 

VII.由各省級領導來回答些有關多機關問題及一些基本問題:

 

第八句.不提名的公司

問句:

會議中,會長簡智明先生致詞時提出一些建議。本司也希望儘快回答及改善:

1/.有關稅率優惠事宜需要列出清楚避免各企業被繳納補充稅金或被處罰,審計公司需要一起承擔責任;建立單一窗口部門。

 

省人委會副省長陳文榮先生-回答:

1/. 有關審計公司需要一起承擔責任的問題,越南審計依照國家法律規定運作,我們接受此意見以及會向財政部及政府考慮如何提升審計機關的責任。

 

第十四句.不提名的公司

問句:我們已經讀過一份報紙有關清查企業事宜,政府有規定各政府機關只能一年清查一次。請問此規定是否當真因為這幾年來政府機關一年很多次進行清查事宜造成很多困擾,浪費我們公司時間影響到企業生產事情。

 

省人委會副省長陳文榮先生-回答:

如各位所知2017年5月17日政府總理有跟各國家企業組織會面。會面目的為助於企業,限制在企業發生清查事宜。

在同奈省,省人委會已經知道各所有機關當進行清查各企業之前需要編列每年清查、檢查計劃。後來,在綜合基礎下,各機關將成立清查聯合團,不必要的場合將被取消。

需要分別兩個清查及檢查的場合。省領導交給省清查單位主持綜合清查、檢查之事。清查檢查的觀點很清楚目的為找到企業遇到的阻礙、困難的問題,不合理的政策以返回。清查、檢查目的不是為了找出企業的錯誤。清查團的最大問題就是檢查看企業有遇到什麼困難以協助,處理好助於企業營運順利。並且修正當執行清查工作職員不得給企業造成困擾。如果有任何職員給企業造成困擾,請企業反映讓我們有辦法修正、處理、替換其他職員。

省級領導已經指導各廳局機關評估企業是否遵守實施法律規定還是有作弊、違法行為。對於執行遵守法律規定的企業,把握法律政策將不必進行清查檢查。如果有企業以曾經有違法行為將需要進行清查檢查看企業是否有克服。

省級領導已經指導限制在企業執行清查檢查之事。但是有一些比較特殊領域如稅務清查根據規定稅法檢查30%企業避免失去收稅金事宜及是否依照規定適用正確的稅金。

.

在消防領域內依據消防法的規定一年需要檢查四次。我們已經要求消防單位不需要檢查全部企業而僅集中檢查有發生火災危機的企業或不依照消防規定執行的企業。因為我們認為一個營運好的環境不僅是好的基礎設施、政策、勞動資源而少發生火災的環境。如果發生火災不僅其企業收到很多損失還影響到區域內周圍企業。我們肯定檢查事宜只為了協助企業、擔保安全。

與企業會面之後,總理已經發行2017年5月17日20/CT-TTg指示有關修正清查檢查企業事宜。我們將會增加執行此指示。

 

第十五句.台灣商會秘書長詢問的問題-(直接問-沒有寫問題)

 

問題:

本人有一個問題不僅跟企業有關而對在這裡的老百姓也有關的就是在新邑-第51國道的交通問題經常發生車禍及塞車。我們希望在十字路口設立交通燈。除了此地方,在龍城-鵝油高速公路也經常發生賽車之事(有時賽車到30分鐘)。我們希望各有關機關關心及解決此問題。

 

省人委會副省長陳文榮先生-回答:

-同奈省政府已確定交通基礎設施對於經濟社會發展有非常重要的角色。此也是以提高企業在工業區內及在同奈省地區營運效果的因素。

     -這幾年來,交通運輸部與同奈省政府機關正在集中提升第51道路、高速公路及經常發生塞車路段的交通基礎以交通情況越來越方便。我們也非常感謝您提出這個問題,我們將會指導交通運輸廳有方案以減少交通堵塞及車禍問題。

 

VIII.屬於其他領域的問題:

 

第十六句. 源昌木業越南公司

地址:同奈省龍城縣三福工業區

    問句:

本公司經營自國外進口的松木材料,有自出口國家提供的合法開拓證書(phyto & CO).當售出開國內發票時,森林管理局要求需要登記辦理森林管理列表。依我們所知越南森林管理局管理及控制國內木材。但是本司的木材都是進口100%的貨,為何需要我們跟森林管理局機關登記當本司進行國內售出,本司希望有關機關考量免檢查對於上述進口木材以減少企業與政府機關的時間及人力。

回答:

    同奈省森林管理分局回答:

根據農業及發展農村部2012年01月04日1/2012/TT-BNN-PTNT通知第7條,第1項,a點(更新、補充於2015年10月21日40/2015/TT-BNN-PTNN),規定:

“a) 縣級森林管理單位,省級森林管理分局,直屬中央城市沒有縣級森林管理單位的地方確認林產以下場合:- 組織售出的未通過加工有自國內開拓來源;- 組織、個人售出的有進口來源未在國內加工;- 組織、民居、家庭戶、個人售出的深林動物在國內飼養;- 組織、民居、家庭戶售出未加工被回收的林產;- 組織、民居、家庭戶、個人售出的自國內自然深林木材、進口木材、處理後被回收的林產;不同一個省、一個城市直屬中央的各地方之間內部運輸的林產。”

如此,根據上述規定,組織不執行有關確認林產列表對於有合法進口來源當售出的木材林產是不符合有關核發林產資料規定;違反政府2013年11月11日157/2013/NĐ-CP法令第24條第3項規定,處罰行政違反對於深林管理、深林發展,深林保護及林產管理之事。

 

第十七句.不提名的公司

問題:

 “3) 如果銀行關門只賠償5千萬越盾予每個個人賬戶,這樣對我們來講很不合理造成了很多損失。”

回答:

上述詢問的問題不太清楚,不提出是哪個銀行,也不提到此事跟哪個國家機關管理領域(注意:銀行不屬於國家管理機關)所以無法回答此問題。

 

結束

------------------------------------