Tận dụng hiệu qua Hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc COVID-19

 

​Sáng ngày 29/6/2020, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính, Đài truyền h́nh Việt Nam và Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Tận dụng hiệu qua Hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc COVID-19” tại Hà Nội.

Ngoài đại diện lănh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Hội nghị có sự tham dự  Hiệp hội da, giày và túi xách, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội thủy sản Việt Nam và đông đảo đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế đă nhấn mạnh những điều kiện khách quan trong bối cảnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến kỳ vọng về tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường EU trong năm 2020, có thể tạo ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Tuy vậy, cả Chính phủ và doanh nghiệp cần hiện thực hóa các cơ hội mà Hiệp định mang lại. Cụ thể là, Chính phủ sẽ hoàn tất việc xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định, rà soát, ban hành, sửa đổi các văn bản pháp luật; tăng cường các biện pháp tuyên truyền, trao đổi thông tin với cộng đồng doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, theo nhận định của Ông Trần Quốc Khánh, sự quan tâm của doanh nghiệp tới Hiệp định c̣n tương đối nhỏ v́ theo thống kê của Bộ Công Thương th́ số lượng câu hỏi của doanh nghiệp tại mục hỏi đáp về Hiệp định trên website của Bộ Công Thương là rất ít. V́ vậy, Ông Trần Quốc Khánh khuyến nghị doanh nghiệp quan tâm hơn nữa tới những lợi ích mà Hiệp định mang lại, chủ động t́m hiểu, đặt câu hỏi và tận dụng các cơ hội không chỉ trong lĩnh vực xuất khẩu mà cả trong lĩnh vực nhập khẩu. Toàn bộ các thông tin về Hiệp định đă được đăng tải trên trang web của Bộ Công Thương cùng với chức năng hỏi đáp.

Hội nghị cũng được nghe phần tŕnh bày của Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương về thời điểm hiệu lực, kế hoạch thực thi Hiệp định của Chính phủ và Bộ Công Thương để giúp nhanh chóng tận dụng hiệu quả của Hiệp định và phần tŕnh bày của Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính về Kế hoạch thực thi Hiệp định của Bộ Tài chính, giải pháp khuyến nghị dành cho doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan tới thuế và hải quan.

Hội nghị được tiếp nối bằng Phiên thảo luận giữa diễn giả khách mời là đại diện một số đơn vị Vụ, Cục, Tổng cục của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, đại diện các Hiệp hội với doanh nghiệp tham dự Hội nghị về định hướng giải pháp tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức của Hiệp định EVFTA trên các góc độ thuế quan, hải quan, xúc tiến thương mại và tiếp cận thị trường EU, tuyên truyền, phổ biến về cam kết của Hiệp định EVFTA, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hậu Covid.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đă tham gia Phiên thảo luận với vai tṛ diễn giả khách mời. Các khách mời nhận được nhiều câu hỏi của doanh nghiệp về các vấn đề chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, quy tŕnh cấp chứng nhận xuất xứ, các phương thức hỗ trợ của Chính phủ và các Hiệp hội đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các kênh xúc tiến thương mại điện tử bên cạnh kênh xúc tiến thương mại truyền thống, cách thức trao đổi thông tin, giao tiếp của cơ quan nhà nước với doanh nghiệp... Bên cạnh nội dung trả lời của các Bộ, Ngành và Hiệp hội, Ông Mai Xuân Thành nhấn mạnh một trong các yếu tố hết sức quan trọng tạo ra được sự hiệu quả trong việc thực hiện Hiệp định đó là niềm tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp và khẳng định Tổng cục Hải quan sẵn sàng phối hợp với Bộ Công Thương h́nh thành các kênh tham vấn nhằm việc hỗ trợ doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp vướng mắc về vấn đề C/O. Yếu tố niềm tin và việc tăng cường các kênh trao đổi, minh bạch thông tin các biện pháp tuyên truyền đa dạng, đổi mới được cả phía cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp đánh giá là yếu tố cốt lơi nhằm tạo ra sự đồng hành thực sự giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

 

Nguồn: Tổng cục Hải quan