Cục Hải quan Đồng Nai: Kiểm soát đi đôi với đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

 (HQ Online) - Theo Cục Hải quan Đồng Nai, mục tiêu hoạt động xuyên suốt của đơn vị là không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng DN để thúc đẩy hoạt động XNK, song vẫn phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Công chức Chi cục Hải quan Biên Hòa, Cục Hải quan Đồng Nai tư vấn thủ tục cho DN . Ảnh: đăng nguyên.

Đa dạng kênh hỗ trợ DN

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, Cục Hải quan Đồng Nai luôn tích cực tham gia xây dựng các dự thảo văn bản, tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực Hải quan. Qua đó, đơn vị đã chuyển tải các khó khăn, vướng mắc, bất cập mà DN phản ánh để ban soạn thảo xem xét hoàn thiện các quy định pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai đã ban hành 41 văn bản tham gia đóng góp ý kiến văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý Nhà nước về Hải quan. Trong đó có dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dựa thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, dự thảo Nghị định số 125/2017/NĐ-CP… Bên cạnh đó, đơn vị cũng dự thảo 45 văn bản báo cáo vướng mắc, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi hệ thống cơ sở pháp luật Hải quan và pháp luật như vướng mắc triển khai hệ thống VASSCM đối với kho ngoại quan, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2018/TT-BTC, vướng mắc về thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng dầu gốc, vướng mắc về C/O…

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên duy trì và thực hiện tốt, có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật Hải quan, giải đáp vướng mắc cho DN. Cụ thể, đơn vị thực hiện cập nhập, cung cấp thông tin liên tục trên website của Cục Hải quan Đồng Nai và thực hiện giao dịch trực tuyến trên trang web, đáp ứng yêu cầu công tác hiện đại hoá nền hành chính. Chỉ riêng trong tháng 6, đơn vị đã cập nhật 25 văn bản trên website điện tử của đơn vị, luỹ kế đến nay đã có 6.461 văn bản được cập nhật. Bên cạnh đó còn có 332 văn bản được cập nhật trên website nội bộ phục vụ công tác tra cứu văn bản mới liên quan đến công tác nghiệp vụ của cán bộ công chức trong đơn vị, luỹ kế đạt 50.550 văn bản.

Chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng” trên website của đơn vị cũng thường xuyên tiếp nhận và trả lời vướng mắc về thủ tục hải quan cho các DN trong và ngoài địa bản tỉnh, luỹ kế đến nay đã có gần 22.000 câu hỏi được giải đáp. Đặc biệt, tại Hải quan Đồng Nai còn có “đặc sản” riêng là Hệ thống trao đổi thông tin Hải quan – DN DNCustoms-Info giúp trao đổi thông tin trực tuyến giữa cơ quan Hải quan với DN dưới dạng dịch vụ công trực tuyến. Với hệ thống này, Cục Hải quan Đồng Nai đã đem dịch vụ hỗ trợ của cơ quan Hải quan đến tận bàn làm việc của lãnh đạo DN, cung cấp các thông tin trực tuyến, kịp thời, tin cậy, hiệu quả và chính xác, giảm thời gian và chi phí cho DN.

Đối với việc triển khai hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, đơn vị đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4 với 100% các thủ tục hải quan tại cấp cục và chi cục, xếp thứ 3 trong toàn ngành. Trong tháng 6, đơn vị đã tiếp nhận 1.032 hồ sơ và xử lý 858 hồ sơ, đang xử lý 172 hồ sơ (trong hạn) qua Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến. Luỹ kế từ khi triển khai (1/3/2017) đến nay, đơn vị đã tiếp nhận trên 19.000 hồ sơ, trong đó đã xử lý được 18.981 hồ sơ, số còn lại đang xử lý (trong hạn).

Các chi cục trực thuộc triển khai sử dụng các chứng từ điện tử như giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử và các giẩy tớ điện tử tương đương… được cấp qua Cơ chế một cửa quốc gia khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan. Triển khai kết nối Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan để thực hiện trao đổi và công nhận lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN.

Kiểm soát chặt để tạo môi trường bình đẳng giữa các DN

Coi DN là đối tác quan trọng và luôn nỗ lực trong công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN, song Cục Hải quan Đồng Nai cũng luôn đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hải quan đối với hoạt động của DN, ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật nhằm tạo môi trường hoạt động kinh doanh bình đẳng giữa các DN trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị thường xuyên tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát tại các DN có dấu hiệu làm ăn thua lỗ, ngưng hoạt động, giải thể… để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp DN tự ý tiêu thụ nội địa hoặc tẩu tán các loại hàng hóa là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu nhập khẩu miễn thuế.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai đã phát hiện và xử lý trên 250 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 8,3 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm phổ biến là vi phạm quy định về quản lý nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, sản phẩm gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất dẫn đến hàng hoá thực tế tồn kho thiếu so với chứng từ kế toán, sổ kế toán, hồ sơ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu; không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hoá, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Điển hình như Công ty C.W.F bị phạt trên 1,5 tỷ đồng, Công ty H đã bị xử phạt gần 1,3 tỷ đồng, Công ty A.VN bị phạt 798 tỷ đồng...

Thời gian tới Cục Hải quan Đồng Nai sẽ quyết liệt tập trung xử lý dứt điểm tờ khai xuất khẩu tại chỗ chưa có tờ khai nhập khẩu đối ứng; tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng phê liệu nhập khẩu. Đối với công tác kiểm tra xuất xứ, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, đặc biệt là nhóm hàng xuất khẩu có giá trị cao bất thường, nhóm hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn giả mạo xuất xứ Việt Nam, vi phạm nhãn mác. Đồng thời kiểm tra chặt chẽ điều kiện áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt với lô hàng nhập khẩu có C/O, đặc biệt là các lô hàng có C/O form E, thực hiện đúng quy định nội dung Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng sẽ tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra thực tế hàng hoá (số lượng, chủng loại, xuất xứ, nhãn mác…), chú trọng đối với các mặt hàng trọng điểm, hàng giá trị cao, loại hình xuất trả hàng hoá nhập khẩu, hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất…

Đối với công tác quản lý kho ngoại quan, đơn vị thực hiện kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý kho ngoại quan thuộc địa bàn quản lý, đặc biệt là các mặt hàng đưa từ nước ngoài vào kho ngoại quan sau đó xuất kho ngoại quan đưa sang các nước có chung đường biên giới với Việt Nam. Định kỳ chủ động tổ chức kiểm tra nội bộ việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước đối với các đơn vị kinh doanh kho, bãi, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, tránh việc sử dụng sai mục đích kho (hàng CFS, hàng nội địa, hàng kho ngoại quan). Thực hiện nghiêm túc các quy định về vận hành Hệ thống VACCSM, không để phát sinh trường hợp hàng qua khu vực giám sát không đúng quy định. Nâng cao hiệu suất công tác soi chiếu hàng hoá đúng công suất của máy soi, quản lý và lưu trữ số liệu soi chiếu phục vụ công tác nghiệp vụ.

Nguyễn Hiền

Nguồn phát hành: Báo Hải quan Online