Doanh nghiệp đánh giá cao hoạt động kết nối, hỗ trợ của Hải quan Đồng Nai

 

Công chức Chi cục Hải quan Biên Hoà hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: N.H.

(HQ Online) - Trong nhiều năm qua, hoạt động hỗ trợ DN của Cục Hải quan Đồng Nai luôn là một điểm sáng trong toàn tỉnh Đồng Nai cũng như ngành Hải quan, được lãnh đạo các cấp cũng như cộng đồng DN đánh giá cao.

Nhiều giải pháp sáng tạo

Đánh giá về các hoạt động cải cách, hỗ trợ DN của Cục Hải quan Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng cho biết, những năm qua, Cục Hải quan Đồng Nai luôn dành sự quan tâm lớn cho các hoạt động tạo thuận lợi cho DN, đồng thời làm tốt vai trò là cầu nối đưa các chính sách Nhà nước đến với DN. Chính điều này đã đóng góp tích cực vào kết quả thu hút đầu tư của tỉnh, cải thiện chỉ số PCI…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cũng đánh giá, với nhiều chương trình, giải pháp sáng tạo, Cục Hải quan Đồng Nai là điểm sáng trong toàn ngành về hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Ở góc độ DN, ông Bang Jin Woo, Tổng giám đốc Công ty Chang Shin Việt Nam chia sẻ, trong 25 hoạt động tại Đồng Nai, công ty đã nhận được nhiều hỗ trợ thiết thực của Cục Hải quan Đồng Nai, giúp công ty hoạt động ổn định và bền vững. Năm 2019 vừa qua, công ty cũng đã mở rộng thêm nhà máy thứ ba tại huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2019. Theo ông Bang Jin Woo, bên cạnh những trao đổi về công việc, Cục Hải quan Đồng Nai còn phối hợp cùng Công ty Chang Shin tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như trao quà, lắp đặt hệ thống nước sạch. Những hoạt động này giúp công ty gắn kết gần gũi hơn với người dân tại địa phương đầu tư, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về DN trong cộng đồng.

Ông Ngô Minh Dĩnh, Chủ tịch Hiệp hội DN Đài Loan tại Đồng Nai cho biết, các DN Đài Loan tại Đồng Nai luôn đánh giá rất cao các hoạt động hỗ trợ của Cục Hải quan Đồng Nai đối với cộng đồng DN nói chung cũng như các DN Đài Loan nói riêng. Theo đó, các hội nghị đối thoại được tổ chức hàng năm là một trong những hoạt động kết nối hiệu quả, qua đó giúp DN thực hiện các hoạt động XNK được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ông Dĩnh cũng cho hay, trong tháng 10/2019, với mong muốn góp phần nâng cao kiến thức cho các DN thực hiện về thủ tục hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai đã tập hợp một văn bản gồm những sai sót cần lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, thông qua Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Đồng Nai dịch và phổ biến đến các hội viên về khai báo thủ tục hải quan, khai báo hồ sơ, khai báo thuế… “Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn, giúp các DN chủ động ngăn ngừa, khắc phục các sai sót để DN yên tâm sản xuất kinh doanh, tiếp tục đầu tư phát triển tại Đồng Nai, cùng cố gắng để kinh tế của tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát triển” – ông Dĩnh đánh giá.

Vận dụng hiệu quả “chìa khóa” công nghệ thông tin

Trong năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai đã triển khai 34 thủ tục hành chính mới trên Cơ chế một cửa quốc gia. Các Chi cục Hải quan trực thuộc đã triển khai sử dụng các chứng từ điện tử (giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử và các giấy tờ điện tử tương đương) được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan; Tổ chức hiện thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử với các thủ tục hành chính thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia theo lộ trình của Tổng cục Hải quan.

Đơn vị cũng tiếp tục triển khai thực hiện thành công, đồng bộ Hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng, kho, bãi (VASSCM) theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan; vận hành Hệ thống giám sát camera trực tuyến. Từ đó chủ động và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu; đồng thời tăng cường hiệu quả công tác kiểm soát nội bộ, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi nhiệm vụ. Đến nay đã hoàn thành triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại 47 địa điểm giám sát thuộc các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi trên địa bàn. Cùng với đó, triển khai hiệu quả và thông suốt 105 thủ tục hành chính phát sinh tại đơn vị với 102 thủ tục hành chính cấp độ 4, chỉ 3 thủ tục hành chính ở mức độ 3.

Bên cạnh những giải pháp công nghệ thông tin chung của toàn ngành như Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, chứng từ điện tử, thu thuế điện tử, VASSCM…, Cục Hải quan Đồng Nai cũng chủ động phát triển các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo sự hỗ trợ tối đa cho cá nhân, doanh nghiệp hoạt động XNK trên địa bàn, tăng cường quan hệ đối tác Hải quan – DN. Trong đó, Hệ thống trao đổi thông tin Hải quan - Doanh nghiệp (DN Customs-Info) do Cục Hải quan Đồng Nai phát triển là ứng dụng cho phép trao đổi thông tin qua lại hai chiều một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác giúp giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Được triển khai từ cuối năm 2015, tính đên hết năm 2019, hệ thống đã xử lý 976 câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp và hơn 14.642 văn bản đã được tiếp nhận xử lý thông qua hệ thống với 1.451 doanh nghiệp tham gia trao đổi thông tin qua lại hai chiều. Cùng với đó, chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan qua mạng” trên website của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai cũng đã trả lời hơn 1.000 câu hỏi trong năm 2019, nâng tổng số câu hỏi của DN được giải đáp qua chuyên mục này lên con số gần 23.000.

Theo ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, trong năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Theo đó, đơn vị tiếp tục tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ doanh nghiệp. Duy trì, hỗ trợ vận hành và đảm bảo Hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoạt động 24/7. Hoàn thành việc triển khai hệ thống cổng Thông tin điện tử tập trung. Đồng thời thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại theo đúng chủ trương và kế hoạch của Tổng cục Hải quan.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra, nâng cao hiệu quả kiểm tra, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Hệ thống giám sát hải quan tự động tại các cảng, kho, bãi VACCSM, hệ thống giám sát trực tuyến. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan trong việc triển khai hệ thống, đặc biệt phối hợp xử lý các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả áp dụng hiện đại hóa trong công tác quản lý giám hải quan.

 Nguyễn Hiền 

Nguồn phát hành: Báo Hải quan Online