Hải quan Đồng Nai 23 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Hải quan Đồng Nai 23 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ngày 17/1, Cục Hải quan Nai tổ chức hội nghị tổng kết công tác hải quan năm 2017 và triền khai nhiệm vụ năm 2018. Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho Cục Hải quan Đồng Nai

Báo cáo tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Phúc Thọ cho biết, với gần 4.000 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục, năm 2017, Cục Hải quan Đồng Nai đã làm thủ tục cho 1,17 triệu tờ khai, tăng 11% so với năm 2016. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2017 đạt 34 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2016.

Từ những kết quả như trên, năm 2017, số thu ngân sách tại Cục Hải quan Đồng Nai tăng 4% so với năm 2016, đạt 16,870 tỷ đồng, vượt 11% so với chỉ tiêu pháp lệnh và vượt 0,4% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Theo ông Thọ, Cục Hải quan có đặc thù là không có cảng biển quốc tế; hàng hóa xuất nhập khẩu theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất được miễn thuế chiếm trên 70%; những mặt hàng có thuế suất, trị giá cao không được làm thủ tục tại địa phương theo Quyết định 15 của Chính phủ; xu hướng giảm thuế suất hàng nhập khẩu khi hội nhập, các doanh nghiệp có số nộp thuế lớn các năm trước gặp khó khăn, thay đổi chủ trương kinh doanh như thuốc lá, xăng dầu, linh kiện xe ô tô, gắn máy… 

Do đó, việc hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách đã thể hiện nổ lực, phấn đấu thường xuyên, liên tục của toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai. Từ ngày thành lập đến nay, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã đạt thành tích 23 năm liên tục đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao. 

Bên cạnh công tác thu NSNN, do áp lực biên chế không được bổ sung trong khi khối lượng công việc tăng hàng năm khoản 10% thể hiện qua số lượng tờ khai phát sinh, kim ngạch hàng hóa XNK… đơn vị đã tăng cường công tác hiện đại hóa, áp dụng tin học vào công tác quản lý, điều hành để bảo đảm chặt chẽ, nhanh chóng, nâng cao hiệu quả. Theo đó, 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được tiếp nhận, xử  lý trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã triển khai Đề án "Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7" với việc ký thoả thuận hợp tác với 28 ngân hàng thương mại trên địa bàn. Đề án đã giúp cho việc kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng – Kho bạc– Hải quan trong thực hiện thanh toán thuế phương thức điện tử (E-payment), tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá XNK. 

Hoạt động giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được thực hiện thường xuyên qua nhiều kênh như hội nghị đối thoại, website của Cục, Hệ thống DNCustoms-Info…

Song song với việc tạo thông thoáng cho hoạt động XNK, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu gian lận thương mại, tăng cường công tác kiểm tra, qua đó đã phát hiện và xử lý 514 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 17,5 tỷ đồng . 

Công tác kiểm tra sau thông quan cũng được triển khai đồng bộ ngay từ đầu năm tại tất cả các chi cục, kết quả đã hoàn thành kế hoạch về số cuộc kiểm tra, với số thuế ấn định là 133 tỷ đồng, đạt 102% chỉ tiêu được TCHQ giao. 

Ông Thọ cho biết, trong năm 2018, Cục Hải quan Đồng Nai phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách do Bộ Tài chính giao là 16.500 tỷ đồng. Cùng với đó, đơn vị cũng tập trung xử lý, thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ xấu; rà soát, đề xuất xoá các khoản nợ thuộc đối tượng được xoá theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan; tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác Chống buôn lậu – GLTM, kiểm tra sau thông quan qua phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm chia sẻ thông tin, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, giân lận thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái đánh giá cao những nỗ lực của Cục Hải quan Đồng Nai trong công tác thu ngân sách nói riêng cũng như công tác hải quan nói chung. Ông Đinh Quốc Thái chỉ đạo, trong năm 2018, Cục Hải quan Đồng Nai cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cũng đánh giá, Cục Hải quan Đồng Nai có số lượng cán bộ, nhân viên chưa đến 100 người, chiếm khoảng 4% biên chế toàn ngành, nhưng đơn vị đã làm thủ tục cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch 34 tỷ USD, chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch cả nước. Qua đó đã cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ công chức Cục Hải quan Đồng Nai. 

Cùng với thành tích ấn tượng về thu ngân sách, ông Thái cũng đánh giá, trong nhiều năm liền, Cục Hải quan Đồng Nai luôn là đơn vị đi đầu trong cải cách hiện đại hóa. Theo đó, trong năm 2018, đơn vị cần tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnh này.

Bước sang năm 2018, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan cũng rất nặng nề do áp lực giảm thuế từ các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, với nhiệm vụ thu ngân sách Bộ Tài chính giao là 16.500 tỷ đồng, ông Thái đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai cần nỗ lực phấn đấu thu tối thiểu đạt 17.000 tỷ đồng, qua đó chung tay hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của toàn ngành. 

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã trao Giấy chứng nhận Doanh nghiệp ưu tiên cho Công ty TNHH Posco VST (Hàn Quốc). 

Công ty TNHH Posco VST là doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ hàng đầu tại Việt Nam, với sản lượng đạt 235.000 tấn/năm, được thành lập bởi Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) vào năm 2004. Được biết, hiện công ty có tổng vốn 115 triệu USD, tổng số nhân viên gần 800 người.

 

 

Nguyễn Hiền

Nguồn phát hành: Báo Hải quan Online