Hải quan Đồng Nai: Dẫn đầu toàn ngành về kiểm soát nợ thuế

Hải quan Đồng Nai: Dẫn đầu toàn ngành về kiểm soát nợ thuế

 
 

(HQ Online)- ​Không chỉ liên tục đảm bảo tỉ lệ nợ thuế dưới mức quy định của Tổng cục Hải quan, những năm qua, Cục Hải quan Đồng Nai còn triển khai nhiều giải pháp kiểm soát tốt nguồn thu ngân sách, kéo giảm tỉ lệ nợ thuế xuống mức rất thấp, trở thành  một trong những đơn vị có tỉ lệ nợ thuế thấp nhất trong ngành Hải quan.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Đồng Nai.

 

Con số ấn tượng

 

Tính đến ngày 9/5, tổng số thu ngân sách Nhà nước tại Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt được 5.363 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 6% so với cùng kỳ năm trước và đạt trên 35% kế hoạch dự toán được giao năm 2017 là 15.200 tỷ đồng.

 

 

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan trên 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận, trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp cải cách thủ tục, nuôi dưỡng nguồn thu, số thu ngân sách của Cục Hải quan Đồng Nai không ngừng tăng trưởng qua các năm.

Tuy nhiên, tỉ lệ nợ thuế phát sinh tại đơn vị  lại liên tục “lội ngược dòng” khi không những không tăng theo số thu mà lại có chiều hướng giảm. Theo quy định của Tổng cục Hải quan, giới hạn tỉ lệ nợ thuế là 2%. Trong giai đoạn 2007-2016, nợ thuế phát sinh tại Cục Hải quan Đồng Nai luôn đáp ứng rất tốt quy định này, thậm chí đơn vị còn liên tục kiểm soát ở mức dưới 1%.

Cụ thể, năm 2007, số nợ quá hạn chuyên thu tại Cục Hải quan Đồng Nai là 7,4 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 0,21%; năm 2008 con số này giảm xuống chỉ còn 4,1 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 0,08%. Đặc biệt, trong năm 2016, tỉ lệ nợ thuế tại đơn vị còn được kéo giảm xuống mức chỉ 0,03% với 4,9 tỷ đồng, trong khi tổng thu ngân sách của đơn vị trong năm 2016 đạt tới 16.225 tỷ đồng. Như vậy, trong khi số thu tăng trên 360% so với năm 2007 thì số nợ thuế của đơn vị lại giảm gần 34%.

Có được kết quả khả quan như trên là do đơn vị đã thực hiện tốt các biện pháp phân loại nợ, đôn đốc các DN nợ thuế và thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Theo đó, đơn vị luôn thực hiện đúng các quy định tại quy trình quản lý nợ thuế, nợ tiền chậm nộp, nợ phạt đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 1074/QĐ-TCHQ ngày 2/4/2014 của Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, đối với các khoản nợ nhỏ lẻ, lãnh đạo các chi cục đều làm việc trực tiếp với DN, động viên DN nộp thuế để xử lý dứt điểm các khoản nợ này.

Tại các chi cục, nợ thuế được theo dõi chặt chẽ mỗi ngày, phân loại nợ theo tiêu chí phân loại. Sau đó, định kỳ hàng tháng các chi cục sẽ báo cáo cho phòng Thuế XNK tình hình xử lý nợ thuế trong tháng kèm theo kế hoạch cho tháng kế tiếp, trong đó liệt kê chi tiết từng công việc cụ thể đã làm cho từng đối tượng nợ thuế. Trên cơ sở báo cáo của các chi cục, phòng Thuế XNK tổng hợp kết quả và đề xuất các biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu hồi nợ thuế.

Theo đó, đối với những vướng mắc liên quan đến các cơ quan ban ngành như Cục Thi hành án, Tòa án nhân dân các cấp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Ban quản lý các khu công nghiệp… phát sinh trong quá trình thu hồi nợ thuế, các chi cục báo cáo về phòng Thuế XNK để tổng hợp, trình lãnh đạo Cục văn bản đăng ký làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, các chi cục cũng thường xuyên rà soát, thu thập thông tin, tình hình hoạt động của DN để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, không để phát sinh nợ khó thu hồi.

Đồng hành phát triển cùng DN

Bên cạnh các giải pháp quản lý và thu hồi nợ như trên, không thể không nhắc tới công tác đồng hành và hỗ trợ của Cục Hải quan Đồng Nai. Đây được coi là chiếc “chìa khóa vàng” với rất nhiều lợi ích như gia tăng nguồn thu một cách bền vững đồng thời giảm số nợ thuế của các DN.

Cụ thể, đơn vị luôn chủ động đối thoại, nắm bắt những khó khăn vướng mắc của DN và nhanh chóng hỗ trợ, kiến nghị các cấp ngành tháo gỡ vướng mắc cho DN. Việc tiếp cận, phản ánh vướng mắc của DN với cơ quan Hải quan tại Đồng Nai được nhiều DN đánh giá là “dễ như trở bàn tay”. Bởi ngoài tổ giải quyết vướng mắc ở cấp Cục và Chi cục, các DN còn có thể nêu vướng mắc qua website của Cục.

Là đơn vị đầu tiên trong ngành Hải quan xây dựng website từ năm 2000 nhằm cung cấp thông tin, chế độ chính sách về XNK, thủ tục hải quan cho DN, đến nay website đã thu hút trên 10 triệu lượt truy cập. Công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin, chính sách pháp luật về Hải quan trên các kênh sóng của Đài PTHH Đồng Nai và Báo Đồng Nai cũng được duy trì liên tục suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, ngoài các buổi đối thoại được tổ chức định kỳ tại văn phòng Cục, mỗi năm, đơn vị còn có hàng trăm văn bản trả lời tháo gỡ vướng mắc cho DN và tổng hợp báo cáo vướng mắc gửi Tổng cục Hải quan, các cấp ngành nhằm kiến nghị biện pháp xử lý vướng mắc. Đến nay, nhiều vướng mắc của DN được xử lý như vướng mắc về kiểm tra hiệu suất năng lượng, bãi bỏ quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm dệt may…

Song song đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK cũng là những trọng tâm luôn được Cục Hải quan Đồng Nai quan tâm, chú trọng. Trong đó, ứng dụng hệ thống DNa Customs Info, DNa Office và nhiều phần mềm riêng có của Cục Hải quan Đồng Nai đã thu hẹp khoảng cách giữa cơ quan Hải quan và DN, giúp cho việc trao đổi thông tin được nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Đơn vị cũng đã triển khai hiệu quả Đề án hiện đại hoá thu nộp ngân sách theo phương thức điện tử với các ngân hàng đã ký thoả thuận hợp tác. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đồng Nai cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan như triển khai giám sát 100% bằng camera đối với các khu vực cảng, ICD và địa điểm làm thủ tục trên địa bàn.

Nâng cao hiệu suất kiểm tra bằng máy soi container đối với hàng hóa XNK và các phương tiện kỹ thuật được trang bị và tự trang bị; nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tương thích, an ninh, an toàn cao 24/24 và 24/7; Tiếp tục áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong mọi hoạt động quản lý của đơn vị.

Nguyễn Hiền
 

Link bài viết

Nguồn phát hành: HQ Online