Hàng hoá cấm XNK, XNK có điều kiện

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 30/03/2020
  Nhập máy móc cũ theo hình thức góp vốn

  DN 100% vốn đầu tư nước ngoài (không phải chế xuất) nằm trong KCN thuộc địa bàn được ưu đãi đầu tư, nhập khẩu máy móc cũ theo hình thức góp vốn (được nêu trong giấy phép đầu tư) thì vẫn phải thực hiện giám định máy móc thiết bị cũ theo thông tư 23/2015/TT-BKHCN đúng không?. Ở Nhật có một Công ty giám định (Cty NKKK) được Bộ KHCN chỉ định theo QĐ số 2575/QĐ-BKHCN ngày 6/9/2019; trước khi tiến hành nhập máy móc cũ, Công ty tôi có thể yêu cầu Công ty NKKK giám định và nếu đạt tiêu chuẩn, họ sẽ phát hành chứng thư giám định để chúng tôi upload chứng thư lên khi khai báo Nhập khẩu máy móc cũ đó được không? Có được cơ quan Hải quan chấp nhận?

  Xem trả lời

 • 17/03/2020
  Nhập khẩu xe đầu kéo đã qua sử dụng về làm tài sản cố định của Công ty

  Công ty sử dụng khoảng 15 đầu kéo Mỹ phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, đến nay xe có tình trạng xuống cấp và để phục vụ cho việc nâng cao vận chuyển công ty muốn nhập về số lượng 50 đầu kéo thay thế cho những xe cũ và làm tài sản cố định. Qua tìm hiểu về việc nhập xe phải có cơ sở bảo dưỡng và văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam theo quy định. Hiện nay chỉ có 2 doanh nghiệp được nhập về là Hoàng Huy và Hoa Lợi nhập theo hình thức như trên. Vậy công ty nhập về thì phải làm thủ tục như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/03/2020
  Thủ tục nhập máy tia X đã qua sử dụng

  Chúng tôi chuẩn bị nhập máy có sử dụng tia bức xạ từ Trung Quốc. - Máy XRAY sử dụng tia X để kiểm tra nồng độ hóa chất có trong các linh kiện điện thoại. -Model: EA6000VX -Hãng sản xuất: Hitachi- Nhật Bản -Năm sản xuất: T6.2013 -Tình trạng: Đã qua sử dụng Nhưng theo thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15.6.2018 Mã HS:9022 Mô tả mặt hàng:Thiết bị sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ alpha, beta hoặc gamma, có hoặc không dùng cho mục đích y học, phẫu thuật, nha khoa hay thú y, kể cả thiết bị chụp hoặc thiết bị điều trị bằng câc tia X đó, ống tia X và thiết bị tạo tia X khác, thiết bị tạo đường độ cao,bảng và bàn điều khiển, màn hình, ghế và các loại tương tự, dùng để khám hoặc điều trị => Cấm nhập khẩu Nhưng theo hướng dẫn của hải quan Đồng Nai( link:http://www.dncustoms.gov.vn/) Trường hợp máy Xray sử dụng tia X để kiểm tra chất lượng pin/ kiểm tra thành phần chất độc hại có trong linh kiện với mã HS dự kiến: 90221910 nếu được xác định không phải là trang thiết bị y tế theo thiết kế khi sản xuất theo TLKT thì không thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ y tế theo Mục III-phụ lục I, Thông tư 12/2018/TT-BCT. Ngoài ra,máy này không thuộc chương 84 và 85 nên cũng không thuộc đối tượng xin phép NK máy cũ theo Quyết định 18 của Thủ tướng chính phủ => Được phép nhập khẩu.  Cho hỏi vấn đề nhập khẩu máy XRAY cũ áp dụng có NK được không?

  Xem trả lời

 • 24/02/2020
  Nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

  công ty nhập xe từ đối tác Hàn Quốc về Việt Nam để kinh doanh xe đã qua sử dụng tới khách hàng tại Việt Nam. Bởi vì chiếc xe hiện đang lưu hành ở Hàn Quốc là xe từ Châu Âu sản xuất. Sau đó nhập khẩu vào Hàn Quốc và sử dụng 1 thời gian ngắn. Nay chúng tôi muốn nhập về Việt Nam để kinh doanh xe đã qua sử dụng. Theo Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA, điều 1 khoản 1 qui định là xe phải trên 10.000km và trên 6 tháng tính đến thời điểm nhập về Vietnam nhưng theo chúng tôi được biết Thông tư 06/2019/TT-BCT - hướng dẫn bãi bỏ "- Khoản 1 Mục I, khoản 2 Mục III Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT- BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31 tháng 3 năm 2006 của Liên Bộ Thương mại, Giao thông vận tải, Tài chính, Công an hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ. Tức là: "3. Nhập khẩu ô tô các loại đã qua sử dụng. Ô tô các loại đã qua sử dụng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện: loại đã qua sử dụng không quá 05 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu." Chúng tôi rất mong tư vấn thêm giúp chúng tôi thông tin trên đáp ứng được điều kiện nhập khẩu xe hơi dưới 16 chỗ đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP hay chưa?

  Xem trả lời

 • 24/02/2020
  NHẬP KHẨU XE ĐẦU KÉO ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH (A11)

  Doanh nghiệp nhập khẩu xe ôtô đầu kéo đã qua sử dụng (sx 2015, tay lái bên trái) với mục đích tạo tài sản (loại hình A11),: 1/ Có cần giấy phép nhập khẩu oto nêu trên hay không ? 2/ Có cần giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) + giấy chứng nhận cơ sở bảo trì bảo dưỡng không ? 3/ Cần xuất trình certificate of origin (C/O) không ? 4/ Thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định hiện hành nào ?  

  Xem trả lời

 • 13/02/2020
  NHẬP KHẨU PALLET GỖ ĐÃ QUA SỬ DỤNG

  Công ty nhận ủy thác nhập khẩu pallet gỗ đã qua sử dụng từ Canada. Số lượng pallet này khi xuất từ Việt Nam sang Canada đều đã được hun trùng và dán tem chứng nhận đi kèm với hàng (đồ nội thất). Lần nhập về này chỉ có pallet không, nếu vậy có cần giấy kiểm dịch thực vật bên Canada để làm thủ tục nhập khẩu tại Việt Nam không?

  Xem trả lời

 • 21/01/2020
  Phụ tùng máy bay

  1. Công ty nhập khẩu phụ tùng, vật tư máy bay, cụ thể mặt hàng Máy phát điện, mã hs thuộc TT 41/2018/TT-BGTVT, hàng có chứng chỉ hàng không EASA, vậy công ty có phải đi kiểm tra chất lượng nhà nước không? 2. Công ty nhập khẩu phụ tùng máy bay, hàng cũ, đã tân trang, mã hs thuộc chương 84, hàng có chứng chỉ EASA, vậy theo QĐ 18/2019/QĐ-TTg thì chúng tôi có cần phải đi giám định máy móc cũ không?

  Xem trả lời

 • 10/01/2020
  nhập máy đã qua sử dụng dưới 10 năm tuổi

  Cty muốn nhập máy cũ đã qua sử dụng dưới 10 năm tuổi từ Nhật, như vậy ngoải chứng thư giám định cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định theo Quyết định số 18/QĐ-TTg thì Cty có cần xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Khoa học Công nghệ nữa hay không

  Xem trả lời

 • 18/12/2019
  Nhập khẩu thiết bị bếp - hàng từ thiện ( mới và đã qua sử dụng)

  Phía đối tác Nhật Bản của chúng tôi có dự án tặng một số các trạng thiết bị nhà bêp cho trường học (cả mới và đã qua sử dụng) - mã HS 7324. Hàng cont - Giá trị trên 20tr/ cont. Dự kiến 10 x40'.Chúng tôi muốn biết: 1- Loại hàng hóa này có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không ? Nếu không được nhập thì vì sao ? theo văn bản quy định nào ? 2- Nếu được phép nhập khẩu vào VN dưới dạng quà biếu tặng thì ngoài IV/ PL thì chúng tôi phải cung cấp thêm chứng từ gì? 3- Nếu được phép NK thì chúng tôi có phải nộp thuế NK / VAT không ? hay được miễn thuế áp dụng cho đối tượng hàng biếu tặng? 4 - Với các mục biếu tặng đã qua sử dụng, giá trị thể hiện trên IV là theo giá trị lúc mua mới hay giá trị sử dụng còn lại tại thời điểm mang đi tặng ( 80% chẳng hạn). 5- Chúng tôi sẽ khai theo loại hình nhập khẩu nào cho đúng?

  Xem trả lời

 • 17/12/2019
  Thủ tục nhập máy móc cũ đã qua sử dụng

  CTY chúng tôi có dự định nhập máy móc thiết bị đã qua sử dung trên 10 năm được cấp phép của Bộ Khoa học công nghệ vào ngày 11/06/2019 theo điều 13 TT23/2015/TT-BKHCN. Vậy công ty có cần phải làm giám định lại khi máy móc về Việt Nam hay không? Hồ sơ nhập khẩu dựa trên cơ sở của giấy phép nhập khẩu hay chứng thư giám định.

  Xem trả lời