Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 27/06/2017
  Hàng nhập khẩu theo TT 15/2014/TT-BTTTT

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu 1 lô linh kiện của máy cán màng phim (sử dụng để sản xuất màng phim) dùng để thay thế. Lô linh kiện trên gồm nhiều các mô đum nguồn, mô nguồn truyền dữ liệu, mô đum tín hiệu, mô đum nhiệt, mô đum điều khiển, mô đum truyền dẫn... có mã HS: 85389019, 85176229 đều thuộc quy định theo Thông tư 15/2014/TT-BTTTT. Mong cho biết có phải đi đăng ký lô linh kiện trên với Sở Thông tin Truyền thông không?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Được hoàn thuế nhập khẩu hay không?

  Công ty A nhập kinh doanh mặt hàng nội thất, sau đó bán sản phẩm cho công ty B nội địa, công ty B sau đó gia công sản xuất thêm và xuất khẩu. Như vậy công ty A có được hoàn thuế NK không? vì theo tìm hiểu của công ty: 1. Theo mục D, điều 36, Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01.09.2016: Điều 36. Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm: " d) Tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu hàng hóa, xuất khẩu sản phẩm." Như vậy theo hướng dẫn của nghị định này, công ty A sẽ không được hoàn thuế vì không trực tiếp xuất khẩu. 2. Nhưng theo mục C5, điều 114 thông tư 38/2015/TT-BCT quy định: "Tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư sản xuất sản phẩm sau đó bán sản phẩm (sản phẩm hoàn chỉnh hoặc sản phẩm chưa hoàn chỉnh) cho tổ chức, cá nhân khác để trực tiếp sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu thì sau khi tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài; tổ chức, cá nhân nhập khẩu nguyên liệu, vật tư được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với phần tổ chức, cá nhân khác dùng sản xuất sản phẩm và đã thực xuất khẩu, đồng thời đáp ứng điều kiện: tổ chức, cá nhân bán hàng, tổ chức, cá nhân mua hàng thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; tổ chức, cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế; có hoá đơn bán hàng đối với việc mua bán hàng hoá giữa hai đơn vị;" Như vậy theo hướng dẫn của Thông tư 38 thì công ty A được hoàn thuế NK. Như vậy trong trường hợp này công ty A có được hoàn thuế NK hay không?? và Nghị định 134 hay Thông tư 38 sẽ có hiệu lực hơn?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Ưu đãi thuế VAT đối với gỗ xẻ nhập khẩu

  Chúng tôi có thông tin về việc ưu đãi thuế VAT khi nhập khẩu một số mặt hàng gỗ xẻ. Xin  vui lòng cho biết đối với mặt hàng gỗ thông xẻ từ Ukraine & Belarus về có được hưởng ưu đãi thuế VAT không, nếu có vui lòng cho chúng tôi biết mức ưu đãi cụ thể, và văn bản, thông tư nào hướng dẫn việc này

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  DN kinh doanh XK hóa chất

  Công ty đang muốn xuất khẩu hóa chất (cụ thể chi tiết đính kèm) có cần xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Công thương hay không? giấy phép đăng ký kinh doanh có cần phải có điều kiện kinh doanh hóa chất hay không? 1. Phosphoric Acid 85% (Food Grade) (Axít phốt pho rít) - Chất tẩy rửa - hàm lượng sx thức ăn 2. Caustic Lye 47% To 50% (Concentration) (Xút NaOH) OR Caustic Flacks 98% To 100% (Concentration) 3. Citric Acid (Mono-hydrate or Anhydrous) axít citric - hay còn gọi bột chua - C6H807) 4. Hydrogen Peroxide (H2O2) 50% (Concentration) - HP (hay còn gọi là chất khứ trùng - H2O2) 5. Bleaching Earth (Tonsil German) Or Tonsil Indonesia (Indigenous Earth Wash Grade ) (dạng riolít làm sạch ruộng đất.) 6. Sulphuric Acid 98% (Concentrate) For Acid Oil (Soap Spliting) - Axít sulphuric

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan

  Khách hàng thuê kho ngoại quan của chúng tôi là Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài ( FDI) có đưa hàng hóa nhập kho ngoại quan để bán cho các Doanh nghiệp SX hàng XK. Để đáp ứng việc phục vụ kịp thời kế hoạch sản xuất cho khách hàng, họ muốn trực tiếp mở tờ khai nhập khẩu đưa hàng từ kho ngoại quan vào nội địa. 1. Vậy họ có thể sử dụng bộ chứng từ nhập khẩu của nước ngoài ban đầu (lúc làm thủ tục nhập kho) để mở tờ khai nhập kinh doanh có được hay không? nếu không được thì sử dụng chứng từ gì để làm thủ tục? 2. Doanh nghiệp FDI có được phép thực hiện việc chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan hay không? có văn bản nào qui định khác đối với Doanh nghiệp FDI cho việc chuyển quyền?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Xử lý phế liệu của doanh nghiệp đầu tư

  chúng tôi là doanh nghiệp đầu tư, có 1 lượng phế phẩm nằm trong định mức (phế liệu đồng khi dập hàng) và 1 lượng phế phẩm nằm ngoài định mức (loại hao hụt 2%, loại hao hụt 15%). Giờ cty muốn xử lý nhưng không nắm rõ thủ tục, nên rất mong nhận được sự tư vấn: Có cần mở tờ khai không? nếu không cần mở tờ khai có phải làm công văn nộp HQ không? trường hợp nào thì phải mở tờ khai, trường hợp nào chỉ cần làm công văn?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Thủ tục nhập dây chuyền sản xuất nội thất gỗ

  chúng tôi chuyên sản xuất đồ nội thất gỗ xuất khẩu. Nay công ty có ký hợp đồng thuê một dây chuyền máy móc của một công ty khác cũng ở Việt Nam. Nhưng công ty cho thuê dây chuyền này lại đặt hàng của công ty ở Đài Loan và chỉ định công ty tự làm thủ tục nhập khẩu lô hàng dây chuyền đó về nhà máy. Vậy giờ công ty phải làm như thế nào để nhập lô hàng đó về?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Đăng ký Đại lý Hải quan

  Hiện cty muốn đăng ký làm đại lý Hải Quan. Nhờ tư vấn giúp thủ tục ( ngành nghề cần đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy tờ, bằng cấp cần có, ..) & nơi đăng ký?

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Sửa mã hàng xuất SXXK

  Doanh nghiệp xuất 1 lô hàng SXXK khi truyền tờ khai thì nhân viên khai nhầm mã hàng, tờ khai luồng xanh sau đó công ty đã khai sửa AMA trên phần mềm. Vậy Công ty có cần làm công văn bổ sung nữa hay chỉ cần sửa AMA là được.

  Xem trả lời

 • 27/06/2017
  Xuất khẩu tại chỗ của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty tôi là chế xuất, mở tờ khai xuất tại chỗ cho khách hàng theo loại hình E42. Khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, Hải Quan nơi công ty tôi đăng ký tờ khai yêu cầu phải xuất trình hóa đơn đỏ. Vậy ngày hóa đơn đỏ công ty tôi viết trước ngày hàng hóa được thông quan 15 ngày liệu có vi phạm về thủ tục hải quan hay thuế hay không? Vì theo tôi được biết, hàng hóa sau khi được thông quan mới được phép giao cho khách hàng, mà tại thời điểm giao hàng cho khách kế toán mới viết hóa đơn đỏ

  Xem trả lời