Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/01/2018
  Xử lý nguyên vật liệu dư thừa của hợp đồng gia công đối với doanh nghiệp chế xuất.

  Chúng tôi là DNCX nhận gia công hàng hóa tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài. 1: Loại hình nhập khẩu nguyên phụ liệu trong trường hợp này là E11 hay E21. Câu hỏi 2:  doanh nghiệp chúng tôi có phải thực hiện theo điều 64 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định tại mục 2, chương III Thông tư này không về thông báo phương án giải quyết nguyên phụ liệu, vật tư dư thừa theo Mẫu số 17/XL-HĐGC/GSQL cho Chi cục Hải quan quản lý và chậm nhất 30 ngày kế từ ngày thông báo phương án giải quyết nguyên phụ liệu dư thừa của hợp đồng gia công phải thực hiện xong thủ tục hải quan? hay DNCX chỉ thực hiện các quy định tại mục 5 (Thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX) từ điều 70 đến điều 73 của Thông tư 38/2015/TT-BTC mà không thuộc phạm vi của mục 2.

  Xem trả lời

 • 23/01/2018
  Thủ tục nhập khẩu ủy thác cho công ty trong khu chế xuất

  Khách hàng chúng tôi là doanh nghiệp khu chế xuất, muốn ủy thác chúng tôi nhập khẩu hàng hóa (hàng thực phẩm công ty tôi có giấy phép nhập khẩu). Xin hướng dẫn thủ tục nhập khẩu: đứng tên trên giấy tờ khai nhập khẩu là khách hàng hay tên công ty chúng tôi để được miễn thuế nhập khẩu hoặc cần giấy tờ gì để được miễn thuế? Sau khi nhập khẩu các chúng tôi sẽ xuất hóa đơn tiền hàng cho khách hàng để khách hàng thanh toán? Hóa đơn dịch vụ ủy thác có tính thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 23/01/2018
  Miễn thuế nhập khẩu

  chúng tôi chuyên sản xuất bao bì nhựa vừa tiêu thụ nội địa vừa xuất khẩu. Công ty chúng tôi có nhập khẩu hạt nhựa PP để sản xuất sản phẩm bao bì nhựa vừa cung cấp nội địa vừa xuất khẩu và hạt nhựa PP nhập từ Ả rập phải chịu thuế nhập khẩu là 3%. Vậy hạt nhựa PP nhập khẩu trên có được miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT cho phần sản xuất lượng sản phẩm xuất khẩu tương ứng không. Nếu được thì thủ tục miễn thuế như thế nào

  Xem trả lời

 • 23/01/2018
  DN muốn nhập lúa mì từ Kazakhstan về Việt Nam quá cảnh qua Trung Quốc cần chứng từ gì chứng minh hàng quá cảnh để đảm bảo CO không bị bác bỏ

  chúng tôi có lô hàng lúa mì (mã HS 10019912) muốn nhập khẩu về Việt Nam từ Kazakhstan thuộc liên minh kinh tế Á Âu với CO form EAV. Quãng đường vận chuyển là như sau: hàng hóa đóng trong container từ Kazakhstan đi tàu hỏa về Trung Quốc, từ Trung Quốc sẽ chuyển lên tàu biển để về cảng Hải Phòng của Việt Nam. Như vậy, công ty cần xin chứng từ cụ thể nào để giải trình về việc hàng đã quá cảnh qua nước Trung Quốc mà vẫn nguyên vẹn để được hưởng ưu đãi CO. Ngoài ra, nếu Hải quan Trung Quốc hay cơ quan nào xác nhận lên chứng từ vận chuyển thì tiếng Trung có được chấp nhận trên chứng từ không hay phải để cả ngôn ngữ tiếng Anh/Trung.

  Xem trả lời

 • 23/01/2018
  thủ tục nhập khẩu nước xịt khuẩn clean bee hàn quốc

  chúng tôi có chuẩn bị nhập khẩu lô hàng nước CLEAN BEE HÀN QUỐC xịt khuẩn cho dụng cụ nhà bếp, xịt khuẩn cho quần áo, động vật, thực phẩm... Thành phần gồm: Hypochlorous Acid(HOCl) : 0.001~0.02%, CAS No.7790-92-3 và Water(H2O) 99.999~99.98%, CAS No.7732-18-5. Khi nhập loại hàng này có phải làm công bố hay thủ tục gì với cơ quan nhà nước nào không?

  Xem trả lời

 • 22/01/2018
  Sửa tk đã qua khu vực giám sát

  Công ty có lô hàng gia công xuất đi Hàn Quốc, do cán bộ kế hoạch cộng nhầm nên số lượng sản phẩm, số kiện, trọng lượng bị sai. Tờ khai của công ty tôi đã qua khu vực giám sát. Vậy công ty tôi có được sửa không? Và mức xử phạt hành chính và bao nhiêu?

  Xem trả lời

 • 22/01/2018
  Thuế bảo vệ môi trường đối với túi từ Polyethylen vinyl axetat (EVA BAG)

  Công ty là doanh nghiệp nước ngoài và hoạt động theo loại hình sản xuất xuất khẩu, có kế hoạch nhập khẩu túi từ Polyethylen vinyl axetat (EVA BAG), kết quả phân tích phân loại số 3813/PTPLHCM-NV 29.11.2013 với mã HS: 39232990, túi nhập về để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất lốp ô tô sau đó xuất khẩu trực tiếp đi nước ngoài.  Theo quy định: "Sửa đổi bổ sung Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 hướng dẫn thi hành Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 08/08/2011 Điều 1. Sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 1 như sau: “4. Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường" Như vậy túi EVA BAG của công ty nhập khẩu về có thuộc đối tượng phải nộp thuế bảo vệ môi trường hay không?

  Xem trả lời

 • 22/01/2018
  Báo cáo quyết toán cu3aa DNCX

  Công ty có nhập gỗ thông SPF về làm pallet xuất hàng đi nước ngoài. Nhập theo loại hình E31. Khi xuất hàng ra nước ngoài thì xuất cùng sản, pallet này không khai báo giá trị trên TK (vì giá pallet được tính trong giá thành của sản phẩm). Do là nguyên liệu đóng gói nên khó xây dựng định mức, trong trường hợp này công ty xin báo xuất nhập tồn trong báo cáo quyết toán và không xây dựng định mức có được không?

  Xem trả lời

 • 22/01/2018
  Báo cáo quyết toán cu3aa DNCX

  chúng tôi là DNCX 1. Theo biểu thuế 2018, đơn vị tính của mặt hàng Đinh vít, mã HS: 73.17 -> 73.18 có đơn vị tính là: KG, chúng tôi muốn hỏi khi khai báo hải quan chúng tôi khai báo là cái (PCS) và xuất kho là cái (PCS), nhưng khi xây dựng định mức thì xây dựng đơn vị tính là KG có được không? 2. BÁO CÁO QUYẾT TOÁN cho doanh nghiệp chế xuất báo cáo theo trị giá hay số lượng? và thủ tục cần những gì?

  Xem trả lời

 • 22/01/2018
  Báo cáo quyết toán cu3aa DNCX

  Công ty là DNCX 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản. Chúng tôi xin thông báo đến về ngày kết thúc năm tài chính của công ty TNHH Tombow Manufacturing Asia là ngày 31 tháng 12 hàng năm. Vào tháng 12 năm 2017, Công ty chúng tôi có nhập 5 cái máy tính cho nhân viên văn phòng với loại hính A12. Vậy năm 2017, Công ty chúng tôi có cần phải làm báo cáo quyết toán cho năm 2017 không?

  Xem trả lời