Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/10/2019
  Đơn vị tính thép ống nhập khẩu

  công ty nhập khẩu mặt hàng Thép ống với các chiều dài khác nhau HS code: 7304.90.90. Thép ống được nhập khẩu về cắt ra thành những đoạn nhỏ dùng sản xuất hàng SXXK. Về đơn vị tính khi nhập khẩu, loại thép này chúng tôi không thể nhập về đơn vị tính (ĐVT) là KGM vì không chính xác được số lượng. Dựa vào bảng đơn vị tính hải quan chúng tôi có thể áp ĐVT là UNT( thanh/mảnh/miếng) hoặc PIP( ống) cho mặt hàng này được không. Việc doanh nghiệp áp ĐVT như vậy có sai quy định khai báo hải quan hay không?

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  Xử lý vi phạm sai mã HS

  Công ty nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất và được lấy mẫu đi giám định của lần nhập khẩu lần đầu tiên theo yêu cầu của cơ quan Hải Quan chi tiết mã hàng như sau:-Trước khi có kết quả phân tích phân loại: - AOYBAN00013, AB03-CHT -Polyme từ propylen, dạng nguyên sinh, dạng bột, dùng trong sản xuất hạt nhựa các loại HS: 39029090 - 0%. -Sau khi có kết quả phân tích phân loại: -AOYBAN00013, AB03-CHT -Copolyme acrylonitrile-butadiene-styrene, dạng bột, dùng trong sản xuất hạt nhựa các loại. HS: 39033090 - 5% 1/ Trong trường hợp này công ty có bị xử phạt vi phạm hành chính vì khai sai tên hàng và mã số thuế cho lần nhập khẩu đầu tiên không. 2/ Nếu có xử phạt vi phạm hành chính vì khai sai tên hàng và mã số thuế cho tờ khai lấy mẫy, vậy thì những tờ khai chờ theo kết quả phân tích phân loại của tờ khai lấy mẫu có bị xử phạt không hay chỉ đại diện xử phạt cho tờ khai lấy mẫu?

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  Xử lý vi phạm khi khai bổ sung hàng nhập sau thông quan

  Ngày 25/09/2019 vừa qua, công ty chúng tôi có mở 1 tờ khai nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc về để phục vụ sản xuất xuất khẩu. Tuy nhiên do nhân viên khai hải quan thiếu kinh nghiệm nên đã khai sai giá trị đơn giá hóa đơn dẫn đến sai giá trị hợp đồng. Cụ thể nhân viên đã không đổi đơn giá từ Nhân Dân Tệ ra Đô la nên đã dẫn đến sai sót. Sau khi lô hàng được thông quan và hàng hóa đã lấy về kho thì kế toán phát hiện ra sai sót về giá. Chúng tôi đã làm công văn theo mẫu số 03 về khai sửa tờ khai nhập khẩu kèm theo tờ khai sửa AMA và truyền lên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Chi cục Hải quan có đề nghị công ty cung cấp chứng từ thanh toán. Tuy nhiên, do công ty chưa thanh toán nên hiện chúng tôi không có chứng từ đó. Xin hỏi cách giải quyết cho trường hợp này. Doanh nghiệp đã tự phát hiện ra sai sót trước 60 ngày sau thông quan và trước khi cơ quan hải quan thanh tra, kiểm tra. Liệu có bị phạt theo điều 10, nghị định số 127/2013/NĐ-CP hay không?

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  TƯ VẤN NHẬP KHẨU MÁY ĐO ĐỘ ỒN

  Công ty em dự định nhập MÁY ĐO ĐỘ ỒN để kinh doanh thương mại. - Có chức năng thu/ phát song wifi 2.4 GHZ - Không dùng 3G. Nhờ tư vấn giúp HS code, thủ tục nhập khẩu cần những giấy phép, chứng từ gì

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  Tờ khai XNK tại chỗ

  Công ty là DNCX nhập gỗ keo của doanh nghiệp nội địa, khi mở tờ khai xuất khẩu doanh nghiệp nội địa này đã nộp thuế xuất khẩu 25 phần trăm, điều kiện giao hàng là DAP. Tuy nhiên 2 bên đã thỏa thuận số tiền thuế này công ty phải trả và thể hiện số tiền thuế đó trên hợp đồng mua bán và hóa đơn VAT. Vậy khi khai tờ khai nhập khẩu này chúng tôi có phải cộng số tiền thuế đó vào trị giá hải quan và note thêm vào phần ghi chú ko hay phải khai thế nao?

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU VỎ NANG ĐỂ SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

  Công ty tiến hành thủ tục nhập khẩu vỏ nang thuốc (vỏ con nhộng) để sản xuất thực phẩm chức năng.. Vỏ nang nhập về sản xuất thực phẩm chức năng thì xin giấy phép của bên Cục an toàn đc không hay phải xin giấy phép của Bộ Y tế?

  Xem trả lời

 • 21/10/2019
  XIN HỎI VỀ NHÃN MÁC VÀ XUẤT XỨ HÀNG HÓA

  công ty nhập hàng tổ yến có lông chưa qua sơ chế từ indonesia về hồ chí minh. vì đây là sản phầm nông nghiệp, hàng nguyên liệu, còn lông chưa qua sơ chế nên khi nhập vế đựng trong bao ni lông và bỏ vào thùng carton và trên bao bì không có bất kỳ nhãn mác và xuất xứ hàng háo. vậy việc bao bì vận chuyển không ghi các tiên chí vế nhãn mác và xuất xứ như vậy có đúng không và có vi phạm phát luật không?

  Xem trả lời

 • 18/10/2019
  CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH

  Công ty nhập khẩu nguyên liệu (bằng nhựa, HS : 39269059) theo loại hình sản xuất xuất khẩu. Cho hỏi trong thời gian bao nhiêu ngày thì phải chuyển đổi loại hình từ E31 sang A12 nếu sử dụng không hết nguyên liệu đã nhập E31.

  Xem trả lời

 • 18/10/2019
  Phụ tùng xe nâng

  Công Ty chuyên doanh xe nâng hàng và phụ tùng xe nâng hàng. Hiện nhập khẩu phụ tùng xe nâng, sản phẩm này chỉ dùng cho xe nâng hàng mà không sử dụng được cho máy móc khác.Vậy phụ tùng nhập về có mã định danh nhưng là phụ tùng dành cho xe nâng thì DN cần phải cung cấp những giấy tờ gì để được phép kê khai là phụ tùng xe nâng.Trong khi đó trên chứng từ xuất khẩu, nhà sản xuất hay xuất khẩu có ghi mã HS là phụ tùng xe nâng.

  Xem trả lời

 • 18/10/2019
  DNCX bán thanh lý nguyên liệu không đạt chất lượng vào nội địa

  Công ty là DNCX có 1 nguyên liệu sau khi nhập khẩu về từ nước ngoài (đã nhập kho) thì phát hiện có 1 lượng không đạt chất lượng như yêu cầu. Hiện tại, chúng tôi có tìm được một đối tác (là doanh nghiệp nội địa) có thể sử dụng được lượng nguyên liệu này và chúng tôi muốn bán thanh lý (giá bán thanh lý bằng hoặc cao hơn giá nhập khẩu ban đầu). Vậy chúng tôi có thể lựa chọn bán thanh lý theo ý b.2, điểm b, Khoản 2 Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC là thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ (doanh nghiệp nội địa nộp các loại thuế theo quy định) hay bắt buộc DNCX phải khai chuyển đổi mục đích sử dụng lượng nguyên liệu đó rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Chúng tôi có phải làm công văn giải trình lý do thanh lý tới cơ quan hải quan trước khi thực hiện thủ tục không? Nếu có, thì lý do thanh lý như trên có được chấp nhận không (vì thông thường lý do thanh lý là dư thừa, tồn kho không còn nhu cầu sử dụng sau khi đã kết thúc sản xuất...)

  Xem trả lời