Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/10/2021
  DNCX tiêu hủy và sơ hủy máy móc thiết bị

  Công ty Samsung là DNCX, do kế hoạch sản xuất thay đổi, Công ty dự định sơ hủy máy móc thiết bị. Do số lượng nhiều và không có phương tiện để sơ hủy, Công ty có thể thuê vendor trong nước sơ hủy máy móc thiết bị , địa điểm sơ hủy: Tại vendor trong nước. Vậy kính mong Quý cơ quan hướng dẫn thủ tục.

  Xem trả lời

 • 18/10/2021
  DNCX thuê DN nội địa gia công

  công ty tôi là DNCX, có nhập một số linh kiện sắt thép theo loại hình A12, sau đó muốn thuê 1 công ty nội địa gia công thành thành phẩm, vậy khi xuất cho công ty nội địa gia công cty tôi có cần làm tờ khai xuất không ạ? nếu có thì xuất theo loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 18/10/2021
  Tái xuất mặt hàng rượu

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu đơn hàng rượu mạnh với nồng độ cồn trên 35% cách đây 1 năm. Chúng tôi đã kinh doanh tại thị trường một phần hàng hóa và nay có nhu cầu muốn bán cho một khách hàng ở Thái Lan. Mong Quý cơ quan hướng dẫn cho chúng tôi những giấy tờ cần chuẩn bị đê xuất bán một phần hàng nêu trên cho khách hàng. Rượu của chúng tôi đã được dán tem rượu nhập khẩu, khi xuất bán đi thì cần làm những thủ tục gì liên quan để việc hủy tem rượu

  Xem trả lời

 • 15/10/2021
  Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA

  Công văn 2669/TCHQ-GSQL ngày 31/05/2021 v/v tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA quy định: Điểm 1. "...cơ quan hải quan chấp nhận hình thức chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện tử và được gửi cho người nhập khẩu trên hệ thống quản lý chung của cùng một tập đoàn hoặc được gửi thông qua các phương thức điện tử khác..." +"Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện từ", có phải là "chứng từ tự chứng nhận xuất xứ có mã REX" và cơ quan HQ có thể tra thông tin nhà xuất khẩu, hàng hóa... qua mã REX này trên link tra cứu của TCHQ hướng dẫn. Hiểu như vậy có đúng không? +Trường hợp không đúng, mong Quý cơ quan hướng dẫn "chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện từ" là thế nào? Có quy định nào của HQ hướng dẫn rõ khái niệm "được cấp điện tử" trong EVFTA thì thông tin số quy định này giúp. Cụ thể: công ty nhập khẩu 1 lô hàng, sử dụng Invoice (bản chụp), trị giá trên 6000eur, trong Invoice ghi rõ Mẫu khai báo tự chứng nhận xuất xứ CÓ MÃ REX (để trống phần chữ ký, tên người ký), mẫu khai báo đúng phụ lục VII- thông tư 11/2020/TT-BCT. Công ty đính kèm Invoice này lên VNACCS và HQ tra được thông tin nhà xuất khẩu, hàng hóa... qua mã REX trên Invoice. Trường hợp này, công ty có được HQ chấp thuận cho hưởng ưu đãi đặc biệt theo EVFTA không? Quy định HQ có yêu cầu Công ty phải xuất trình bản gốc Invoice này để HQ chấp nhận cho hưởng EVFTA? Hay phải xuất trình chứng từ nào khác không?

  Xem trả lời

 • 15/10/2021
  Thay đổi mục đích sử dụng nguyên liệu SXXK miễn thuế

  Công ty chúng tôi có mở tờ khai nhập nguyên liệu vải Loại hình E31 (từ nhà cung cấp nước ngoài) nhập để sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm may mặc (hàng được miễn thuế nhập khẩu và GTGT). Nay, công ty có một khách hàng mới (thương nhân nước ngoài) có kế hoạch muốn mua trực tiếp mặt hàng vải này (chưa qua quá trình gia công, chế biến) và yêu cầu giao cho một công ty khác ở Việt Nam (không nằm trong khu phi thuế quan, hay DNCX) dưới hình thức xuất khẩu tại chỗ. Trong trường hợp này khi DN chúng tôi mở tờ khai XKTC bán nguyên liệu cho khách hàng, thì DN có thể sử dụng loại hình nào là chính xác và phù hợp nhất E62 hay B13?

  Xem trả lời

 • 15/10/2021
  Thủ tục XK gỗ keo rừng trồng làm cột trụ trong xây dựng

  Công ty chúng tôi có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng sau sang thị trường Trung Quốc: Hàng hóa: gỗ keo rừng trồng dùng làm trụ cột trong xây dựng (đường kính 10cm, dài 2,2m) Rất mong Quý cơ quan HQ hướng dẫn thủ tục xuất khẩu, mã HS và chính sách thuế liên quan.

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  Thuế TTĐB hàng XK nhập lại để sửa chữa bao bì và tái xuất

  Công ty chúng tôi có 2 lô hàng xuất khẩu loại hình B11 (Rượu bổ 39 độ, Toàn bộ nguyên vật liệu được mua trong nước) xuất cho đối tác TQ. Lô hàng thứ 1 có một phần hàng sai bao bì , Lô hàng thứ 2 toàn bộ sai bao bì. Nay chúng tôi thực hiện nhập trả về để sửa chữa bao bì và tái xuất trở lại cho chính khách hàng TQ. Như vậy khi nhập lại để sửa chữa bao bì và tái xuất thì chúng tôi có phải nộp thuế TTĐB hay không? Có văn bản nào hướng dẫn về việc được miễn thuế hoặc phải đóng thuế TTĐB hay không?

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  Bộ chứng từ nhập khẩu

  Cty Toàn Thắng mua hàng Cty A (Singapore) theo điều kiện Exw Singapore và bán cho Công ty B (Việt Nam) theo điều kiện CPT HCM. 1/ Vậy hồ sơ thông quan sử dụng Invoice Cty A xuất cho Toàn Thắng hay invoice của Cty Toàn Thắng xuất cho Cty B ? 2/ Trên tờ khai thể hiện số hợp đồng của Cty A và Toàn Thắng hay của Toàn Thắng và Cty B ? 3/ Người xuất khẩu trên tờ khai là Cty A hay Toàn Thắng ? 4/ Trong trường hợp này Công ty Toàn Thắng làm thủ tục thanh toán cho Cty A (Singapore) thì có cần xuất trình tờ khai nhập khẩu của Cty B không ?

  Xem trả lời

 • 14/10/2021
  CO form AI, ô số 3 không ghi cụ thể tên tàu số chuyến

  Công ty chúng tôi có một lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, sử dụng CO form AI. Ở ô số 3, nhà xuất khẩu thể hiện như sau: Vessel's name/Aircraft etc.: BY SEA Port of Discharge: CAT LAI, VIETNAM mà không ghi cụ thể tên tàu số chuyến, như vậy thì CO đó có hợp lệ không?

  Xem trả lời

 • 13/10/2021
  Doanh nghiệp chế xuất thuê doanh nghiệp nội địa gia công

  Cty là doanh nghiệp chế xuất chuyên làm hàng sản xuất xuất khẩu, do đơn hàng nhiều sẽ thuê 1 doanh nghiệp nội địa khác gia công (gia công toàn phần cho 1 số SP. 1) Cty là bên thuê gia công liệu có phải thông báo hợp đồng gia công và cơ sở sản xuất lên chi cục HQ quản lý không? 2) Bên nhận gia công đã có sẵn máy móc thiết bị khuôn mẫu rồi thì cty chỉ cung cấp miễn phí cho bên nhận gia công nguyên vật liệu, như vậy có đảm bảo 2 bên đã làm đúng quy trình và luật HQ chưa?3) Khi chuyển nguyên liệu sản xuất sang cho bên Gia công và nhận thành phẩm về, vậy còn phế liệu trong quá trình SX nếu cty muốn ủy thác cho bên nhận gia công bán vào thị trường nội địa (như vậy lượng phế liệu ấy bên em có phải nộp thuế và truy thu thuế không), nếu không muốn nộp thuế cho lượng phế liệu ấy thì cty phải làm gì? 4) Khi làm báo cáo quyết toán cuối năm thì DN bên em có phải tách riêng làm 2 báo cáo không (báo cáo quyết toán cho những SP đi thuê gia công, và báo cáo cho những SP đang sản xuất tại công ty).

  Xem trả lời