Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/11/2017
  Thủ tục nhập khẩu dược phẩm

  Xin hỏi thủ tục , giấy phép nhập khẩu, chứng từ cần thiết để nhập khẩu dược phẩm từ Đài Loan. Mã số HS như sau: 1/ Từ 2934 đến 2943 2/ Từ 3001 đến 3006 3/ Từ 1209 đến 1211 4/ Từ 1301 đến 1302

  Xem trả lời

 • 21/11/2017
  Hoàn thuế nộp thừa vơi hàng nhập loại hình A12

  Công ty nhập nguyên liệu theo loại hình A12 để bán trong nước. Khi nhập khẩu công  áp mã HS thuế suất 30%. Nhưng sau một thời gian nhập, công ty làm công văn xin xác định trước mã HS gửi lên Tổng Cục Hải Quan và được phản hồi mã HS với thuế suát 0%. Vậy  trường hợp này công ty có được hoàn lại phần thuế đã nộp thừa hay không?

  Xem trả lời

 • 21/11/2017
  Xăng dầu gửi kho ngoại quan

  Công ty có một số thắc mắc đề nghị giải đáp như sau: 1. Ngoài đối tượng hàng hóa gửi kho là xăng dầu nhập khẩu có nguồn gốc từ nước ngoài về gửi kho ngoại quan thì xăng dầu có nguồn gốc mua từ Nhà máy lọc dầu trong nước như Dung Quất, Nghi Sơn thì có được phép gửi kho ngoại quan hay không? 2. Trường hợp hàng gửi kho ngoại quan có C/O mẫu D, KV từ các thương nhân đầu mối nhập khẩu trong nước thì thực hiện C/O mẫu D, KV trừ lùi có phải không? 3. Đối với các thương nhân nước ngoài gửi kho ngoại quan thì C/O mẫu D, KV có làm thủ tục xin cấp C/O giáp lưng với Bộ Công Thương khi xuất bán cho các Thương nhân đầu mối để được hưởng ưu đãi thuế theo qui định hay không? hay thực hiện C/O mẫu D, KV trừ lùi như trường hợp 2? 4. Hao hụt các công đoạn nhập, tồn chứa, xuất khi gửi kho ngoại quan thì thực hiện như thế nào. Chẳng hạn, Số lượng giám định tại tàu trước khi nhập kho là 1.000 lít sau khi bơm nhập kho và giám định số lượng tại bồn là 995 lít. Như vậy, cơ quan Hải quan sẽ theo dõi trừ lùi số lượng hàng nhập kho ngoại quan là số tại tàu trước khi nhập hay số lượng tại bồn sau nhập và hao hụt tại các công đoạn tồn chứa, xuất kho được tính như thế nào đối với tổng số lượng hàng phải xuất kho so với tổng số lượng hàng gửi nhập kho ngoại quan ban đầu. 5. Xử lý lượng hàng thừa/thiếu gửi kho ngoại quan được xử lý như thế nào? 6. Petimex góp vốn thành lập công ty Cổ phần kho ngoại quan xăng dầu Phước Khánh thì có được xem là chủ kho hay không? 7. Đề nghị hướng dẫn Doanh nghiệp các thông tin các văn bản, thông tư, nghị định có liên quan đến kho ngoại quan xăng dầu để thuận tiện trong nghiên cứu, thực hiện.

  Xem trả lời

 • 21/11/2017
  Hàng hóa gia công tại chỗ có được giao hàng hóa trước mở tờ khai sau?

  Căn cứ Khoản Điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính có quy định "....hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ được giao nhận nhiều lần trong một thời hạn nhất định theo một hợp đồng/đơn hàng với cùng người mua hoặc người bán thì được giao nhận hàng hóa trước, khai hải quan sau..." Xin giúp công ty trả lời trường hợp giao hàng hóa trước, khai hải quan sau có áp dụng đối với trường hợp gia công hàng hóa tại chỗ không?

  Xem trả lời

 • 21/11/2017
  HS code cá thu đao

  Công ty nhập khẩu lô hàng : CÁ THU ĐAO Tên khoa học: Cololabis Saira Tên tiếng anh: Frozen Pacific saury. Nhưng hiện tại ko tìm thấy tên Cá thu đao trong mã biểu thuế 2017 .Chỉ có hs code 03035400: cá nục bông, nục hoa, Tên khoa học : Scomber Japonicus nhưng theo biểu thuế cũ nó là mã Cá thu. Xin hỏi sẽ cho Cá thu đao vào HS nào và phải khai báo tên như thế nào cho phù hợp mã biểu thuế 2017.

  Xem trả lời

 • 21/11/2017
  Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

  Theo công văn số 2373/HQĐNa-TXNK ngày 02 tháng 11 năm 2017: chính thức triển khai thí điểm nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Ngày 13/11/2017, công ty chúng tôi có 2 tờ khai nhập kinh doanh sản xuất và thực hiện đóng thuế điện tử . Nhưng trong quá trình thực hiện, công ty không thể đóng thuế qua trang web epayment của Tổng Cục Hải Quan, trang web thông báo lỗi: chữ ký số không khớp với chữ ký số đã đăng ký với ngân hàng. Sau đó chúng tôi liên lạc với đơn vị cung cấp chữ ký số và được xác nhận: thông tin chữ ký số đã đúng với khai báo ở ngân hàng. Cho công ty hỏi: trường hợp này công ty phải giải quyết như thế nào? -Hiện công ty có 2 chữ ký số: 1- do Thái Sơn cung cấp dịch vụ: CKS này được dùng để khai hải quan, 2-do Viettel cung cấp dịch vụ: CKS này được dùng để nộp thuế điện tử (vì yêu cầu bảo mật của kế toán). Trường hợp 2 CKS như công ty thì có vấn đề gì khi thực hiện nộp thuế điện tử hay không?

  Xem trả lời

 • 20/11/2017
  Tìm mã loại hình cho việc nhập khẩu hàng mẫu cho hợp đồng gia công

  Công ty nhập khẩu hàng mẫu, sản phẩm mẫu không thanh toán cho hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài. Theo Nghị định 134 điều 10 nhập khẩu làm mẫu cho HĐGC được miễn thuế nhập khẩu + VAT. Theo Thông tư 38 điều 11 nhập khẩu làm mẫu cho HĐGC được miễn thuế nhập khẩu + VAT. Nhưng  không biết chọn mã loại hình nhập khẩu cho sản phẩm mẫu là gì. Nếu em chọn H11 thì loại hình này lại có thuế, cty phải nộp thuế mới thông quan được, thì lại không giống như quy định được miễn thuế. Vậy xin tư vấn mã loại hình nào áp dụng?

  Xem trả lời

 • 20/11/2017
  Xuất trả hàng nhập khẩu

  chúng tôi có ký HĐ với đối tác nước ngoài về việc mua bán sản phẩm để phục vụ chương trình khuyến mãi của đơn vị. Đến nay, chương trình đã kết thúc . Chúng tôi vẫn còn tồn kho 01 lượng hàng không sử dụng hết. Chúng tôi muốn xuất trả số hàng hóa này lại cho đối tác nước ngoài. Khi xuất trả chúng tôi khai báo theo loai hình nào? và những chứng từ nào? Có được hoàn lại số tiền thuế NK đã nộp hay không ?

  Xem trả lời

 • 20/11/2017
  XUẤT NHẬP KHẨU SẢN PHẨM CỦA DNCX

  Công ty là DNCX, tháng 6/2017 chúng tôi có nhập 1 lô linh kiện về để đào tạo Công nhân mới dưới hình thức NK A12. Chúng tôi đã sử dụng 1 lượng linh kiện của lô hàng để đào tạo, thành phẩm thu được đánh giá kém và bán phế liệu. Lượng linh kiện còn lại chúng tôi muốn sử dung để sản xuất sản phẩm xuất khẩu E42. 1). Lượng thành phẩm thu được từ quá trình đào tạo CN mới, bộ phận QA đánh giá kém, khi chúng tôi làm thủ tục xuất bán phế liệu thì có phải xây dung định mức không cho lượng thành phẩm này không? (vì linh kiện nhập về là A12 chứ không phải E11).2). Lượng linh kiện còn lại nếu muốn để sản xuất xuất khẩu thì có phải chuyển đổi mục đích sử dụng không? hay vẫn có thể sử dụng linh kiện nhập A12 để sản xuất sản phẩm xuất khẩu của DNCX và chỉ cần xây dựng định mức cũng như cho vào báo cáo quyết toán?

  Xem trả lời

 • 20/11/2017
  Hỏi về giấy chứng nhận nguồn gốc

  Chúng tôi là nhà phân phối rượu nhập khẩu tại Việt Nam từ một công ty của Thái Lan. Công ty tại Thái Lan này là một công ty thương mại và chuyên phân phối rượu vang từ các quốc gia khác như Pháp, Chile, Úc .... Hiện nay chúng tôi có đặt một số sản phẩm rượu từ bên phía công ty kể trên. Hàng sẽ được chuyển đi từ Thái Lan tuy nhiên số rượu này không sản xuất tại Thái Lan. Vậy chúng tôi xin được hỏi lúc này công ty chúng tôi sẽ yêu cầu phía đối tác C/O nào? Hải quan chấp nhận C/O từ Thái Lan hay C/O từ nơi sản xuất ban đầu của các loại rượu vang ví dụ C/O từ Pháp, Chi lê, Úc?

  Xem trả lời