Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/09/2020
  Xin hướng dẫn đăng ký tạm nhập tái xuất mặt hàng khí dầu mỏ hoá lỏng

  Gas South nhập khẩu LPG theo loại hình tạm nhập tái xuất có bồn chứa riêng cho loại hình này và đáp ứng về việc niêm phong của Hải quan, kho chứa này được đặt tại cảng Gò Dầu, Long Thành, Đồng Nai trong phạm vi quản lý, giám sát của Quý Cục. Hàng tạm nhập về sau đó được tái xuất khẩu qua Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh bằng phương tiện xe bồn chuyên dụng. Vì vậy, Gas South làm công văn này kính mong Quý Cục hướng dẫn cụ thể về các trình tự để đăng ký thực hiện loại hình tạm nhập tái xuất LPG theo đúng các quy định về pháp luật Hải quan hiện hành.

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất, nhập khẩu nguyên liệu là Nhôm hợp kim theo loại hình E11, sản xuất sản phẩm xuất khẩu là Giá đỡ gương và trục xoay dây an toàn cho xe ô tô. Nguyên liệu nhôm được đưa vào lò nấu chảy kim loại là quy trình đầu tiên của quá trình sản xuất thì gặp cự cố cúp điện. Do vậy lượng nguyên liệu nhôm đưa vào bị hư hỏng, không tiếp tục được các quá trình tiếp theo để tạo ra sản phẩm.Hiện tại, chúng tôi muốn bán lượng nguyên liệu này vào thị trường nội địa và đã tìm được đối tác là Doanh nghiệp nội địa có thể sử dụng nguyên liệu này. Vậy thủ tục hải quan cho trường hợp nêu trên: căn cứ vào Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại mục 2b, Khoản 55, Điều 1 thì doanh nghiệp có được phép thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không hay bắt buộc DNCX phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Khi thực hiện thủ tục chúng tôi có phải làm công văn giải trình tới cơ quan Hải quan không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  TƯ VẤN HS CODE

  Công ty nhập khẩu máy sản xuất khóa đai bằng thép, tên tiếng anh : Automatic wire bending machine (mới 100%). Vì đây là lần đầu nhập khẩu loại máy này nên chưa biết áp mã hs nào cho phù hợp

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN PHẾ LIỆU TỪ NỘI ĐỊA

  Doanh nghiệp chế xuất có kế hoạch mua nguyên liệu đốt là Phế Liệu Gỗ MDF/PB để đốt lò hơi tạo năng lượng cho máy móc để sản xuất từ doanh nghiệp nội địa. Theo Thông tư 38/2015/TT-BTC thì không có quy định doanh nghiệp chế xuất mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất liệu và phế thải cũng không quy định về việc DNCX được mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Vậy chúng tôi có được phép mua phế liệu gỗ này từ nội địa về để đốt lò hơi không và mở tờ khai theo loại hình gì.

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  CÓ ĐƯỢC LÀM LOẠI HÌNH SẢN XUẤT-XUẤT KHẨU KO?

  Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sản phẩm nên công ty chúng tôi phải nhập khẩu găng tay phẫu thuật từ các nước Maylaysia và Indonesia về Việt Nam. Chúng tôi sẽ phân loại và đóng gói bao bì thành phẩm để xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài cho khách ở Mỹ và Nam Mỹ. Doanh nghiệp trang bị đầy đủ nhà xưởng đạt chuẩn, công nhân, máy móc để thực hiện quy trình đóng gói hàng hóa theo đúng chất lượng, đủ tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận FDA được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Ngoài ra, trên bao bì thành phẩm khi xuất khẩu chúng tôi có thể hiện rõ ràng các thông tin nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa là “ hàng được sản xuất ở Malaysia/Indonesia và đóng gói tại Việt Nam”. Vậy theo những thông tin và bản chất của hàng hóa như vậy thì chúng tôi có thể khai hải quan nhập khẩu hàng hóa dưới loại hình sản xuất xuất khẩu (nhập E31, xuất E62) hay không? Nếu không thì chúng tôi phải khai báo dưới loại hình nào để đúng với quy định xuất nhập khẩu hiện hành. Chúng tôi không thể nhập loại hình kinh doanh cho hàng hóa này vì chúng tôi nhập về để đóng gói và xuất đi, không tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên mặt hàng này vướng chính sách chuyên ngành: xin phân loại trang thiết bị Y Tế & hồ sơ công bố phân loại  chúng tôi không có đủ giấyàtrang thiết bị Y Tế tờ để làm các hồ sơ nêu trên và nếu nhập kinh doanh chúng tôi phải đóng thuế nhập khẩu & VAT. Đây là khó khăn cho chúng tôi vì nó tốn quá nhiều thời gian & chi phí cho việc nhập kinh doanh. Quy trình đóng gói sản phẩm (viết quy trình cụ thể): Nhập găng tay--> phân loại hàng--> đóng gói--> xuất khẩu?

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  Quy định về loai hình nhập SXXK

  chúng tôi có hợp đồng nhập khẩu Tôm sú loại hình E31 (phân size, lựa tạp chất, đóng gói). Sau đó xuất khẩu cho đối tác (bao bì và tờ khai hải quan thể hiện xuất xứ nước nhập khẩu, ko thể hiện xuất xứ VN). Vậy có quy định nào hiện nay yêu cầu DN nhập loại hình E31 phải có công đoạn sản xuất phức tạp và làm thay đổi bản chất hàng hóa mới được phép xuất nhập loại hình sản xuất xuất khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  TƯ VẤN GIÁ TRÊN HỢP ĐỒNG VÀ GIÁ TRÊN HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI

  Cty vướng vấn đề về giá trên hợp đồng và trên hóa đơn thương mại, tức là bên em có lô hàng nhập tham vấn giá, sau đó phía cơ quan hải quan áp giá trên hóa đơn cao hơn so với giá ban đầu, ban hành ấn định thuế. Sau đó chuyển qua sau thông quan, và yêu cầu giá trên hợp đồng và giá trên hóa đơn thương mại phải giống nhau. Việc giá trên hợp đồng và hóa đơn thương mại có thể không giống nhau vì hợp đồng ký trước và hóa đơn thương mại phát hành sau, do giá biến động tùy theo thời điểm. Vậy có quy định nào bắt buộc giá trên hợp đồng và giá trên hóa đơn thương mại phải giống nhau không

  Xem trả lời

 • 18/09/2020
  Xuất hàng mẫu không thanh toán từ nguyên liệu nhập khẩu của TKNK E31

  khách hàng nước ngoài không thể gửi chuyên gia của họ qua nhà máy Công ty để hướng dẫn và giám sát quy trình sản xuất hàng hóa tại nhà máy. Vì vậy, yêu cầu Công ty gửi hàng mẫu để kiểm tra chất lượng và mẫu mã hàng hóa, sau đó mới đặt hàng. Do đó, Công ty có một số mặt hàng thành phẩm thủy sản cần gửi mẫu nhưng vẫn còn một vài vướng mắc về thủ tục và chính sách thuế đối với sản phẩm mẫu xuất khẩu không thanh toán được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu của các TKNK E31. 1. Công ty chọn xuất hàng mẫu không thanh toán theo loại hình E62, khai báo chỉ tiêu KHONG THANH TOAN và ghi chú hàng mẫu không thanh toán trên TKXK như vậy có phù hợp hay không? Nếu phù hợp với quy định thì khi Cơ quan HQ hoặc các cơ quan nhà nước khác kiểm tra hồ sơ BCQT & KTSTQ, Công ty giải trình về việc không có CTTT cho hàng xuất mẫu xuất khẩu là phù hợp hay có văn bản nào khác quy định liên quan trường hợp này. 2. Trường hợp 2, Công ty xuất hàng mẫu theo loại hình E62 với chỉ tiêu không thanh toán và không có CTTT là không đúng quy định, thì Công ty chọn xuất hàng theo loại hình H21. Như vậy,  Công ty có phải chuyển mục đích sử dụng của 1 lượng nguyên liệu của TKNK E31 tương ứng với lượng thành phẩm xuất khẩu H21, đồng thời Công ty thực hiện các thủ tục và chính sách thuế liên quan đến TK chuyển MDSD như quy định hay không? Nếu trường hợp chuyển mục đích sử dụng của TKNK E31 tương ứng với lượng thành phẩm mẫu xuất khẩu H21 là không yêu cầu. Vậy Công ty chỉ cần giải trình lượng nguyên liệu E31 bị chênh lệch sau khi thanh khoản, quyết toán theo các tờ khai phi mậu dịch H21 và không có chứng từ thanh toán là phù hợp với quy định hay có văn bản khác quy định liên quan đến trường hợp này

  Xem trả lời

 • 17/09/2020
  bảo hiểm hàng hóa của DNCX

  DNCX chuyên sản xuất và gia công màng Pet Film. Tháng 6 năm 2020 Công ty chúng tôi đã nhập một lô hàng gồm 20 cuộn Pet Film nguyên con't 20 theo CIF Hải Phòng. Trong quá trình vận chuyển hàng bị xô lệch khỏi pallet nên dẫn đến tình trạng toàn bộ số hàng trên đều NG và không thể sử dụng. Chúng tôi đã yêu cầu phía Shipper bồi thường và bên Shipper cũng làm việc với bảo hiểm về tình trạng hư hỏng hàng hóa. Về phía bảo hiểm cũng đã cho giám định và chấp nhận bồi thường theo hợp đồng hai bên đã cam kết. Bên bảo hiểm cũng đã tìm được đối tác mua lại số hàng NG trên của chúng tôi. Vậy xin hưởng dẫn thủ tục Hải quan gì để có thể hợp thức hóa chúng từ cho lô hàng trên?

  Xem trả lời

 • 17/09/2020
  HƯỚNG DẪN KHAI MÃ LOẠI HÌNH A11 VÀ A12

  Theo hướng dẫn sử dụng bảng mã loại hình VNACCS tại công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015, thì: Loại hình A11: "Nhập kinh doanh tiêu dùng (hàng hóa làm thủ tục tại Chi cục hải quan cửa khẩu) Sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để tiêu dùng, hàng kinh doanh thương mại đơn thuần theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập; hàng hóa là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất hoặc hàng nhập khẩu đầu tư miễn thuế, đầu tư nộp thuế do doanh nghiệp lựa chọn làm thủ tục tại cửa khẩu nhập;" Loại hình A12: "Nhập kinh doanh sản xuất (hàng hóa làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khác Chi cục Hải quan cửa khẩu): sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để tiêu dùng, hàng kinh doanh thương mại đơn thuần; nhập kinh doanh nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất (trừ GC, SXXK, DNCX và doanh nghiệp trong khu phi thuế quan); hàng nhập khẩu đầu tư miễn thuế, đầu tư nộp thuế làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khác Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập; doanh nghiệp nội địa nhập kinh doanh hàng hóa từ khu phi thuế quan, DNCX hoặc nhập kinh doanh tại chỗ." Dự kiến sắp tới công ty nhập khẩu nguyên vật liệu ( chai, nút, hương liệu,...) từ nước ngoài về và đưa vào sản xuất sản phẩm, thành phẩm sẽ được tiêu thụ trong nước. Chúng tôi dự kiến nhập nguyên vật liệu về tại Cát Lái và làm thủ tục tại Chi cục hải quan KVI- Cát Lái. Vậy chúng tôi nên sử dụng mã loại hình nào là phù hợp nhất

  Xem trả lời