Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 20/04/2018
  Thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Cambodia

  chúng tôi muốn xuất khẩu đơn hàng cho các công ty bên Cambodia. Mặt hàng chúng tôi xuất khẩu là thủy hài sản chưa qua sơ chế, chế biến như: Nghêu, Sò, Ốc, Hến, Cua, Ghẹ sống, Các loại cá biển... nhưng chúng tôi chưa biết cách thức cũng như quy trình khai báo hải quan. (Tại Cửa khẩu Mộc Bài, Xe chúng tôi là tải đông lạnh). Mong tư vấn cho chúng tôi về thủ tục hải quan cũng như các loại phí và biểu thuế

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  nhập khẩu nhà lắp ghép bằng gỗ thông

  Công Ty muốn làm thủ tục nhập khẩu nhà lắp ghép bằng gỗ thông thì phải tuân thủ các quy định hiện hành nào ? phải thực hiện kiểm tra chuyên nghành nào ? hồ sơ nhập khẩu và mã HS là 9406.10.90 có phù hợp không

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  Khai báo dịch vụ đi kèm thiết bị nhập khẩu

  chúng tôi có 1 lô hàng nhập khẩu bao gồm thiết bị và dịch vụ đi kèm. Trên thiết bị đã tích hộ sẵn phần mềm và có thể sử dụng bình thường. Để thực hiện các dịch vụ nâng cao sẽ cần thêm 1 license key được cung cấp bởi nhà sản xuất thể nâng cấp tính năng, chúng tôi có mua kèm theo thiết bị và license này không được tích hợp sẵn trên sản phẩm. Trên invoice có hiển thị riêng biệt sản phẩm và dịch vụ bán kèm, số key này sẽ được chuyển qua internet để thực hiện nâng cấp sau. Vậy khi khai báo trị giá nhập khẩu có tính thuế của dịch vụ đi kèm hay không vì license key này không được đi kèm sản phẩm, nhưng vẫn thể hiện chung trên invoice.

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  Phí làm Chứng chỉ xuất xứ (COO)

  Chúng tôi có nhập một lô hàng từ Đức. Do yêu cầu từ khách hàng là phải có C/O gốc nên chúng tôi yêu cầu bên bán làm chứng chỉ xuất xứ C/O và sẽ trả tiền cho việc cấp C/O cho lô hàng. Bên bán thể hiện phí làm C/O như một mặt hàng trên P/O. Chúng tôi muốn hỏi, phí làm C/O trong trường hợp này sẽ được kê khai vào mục nào và có phải nộp thuế NK và GTGT không?

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  Hàng xuất khẩu nhập lại để sửa chữa bảo hành

  Công ty tôi là DNCX, xuất khẩu sp nội địa, sau đó nhập lại để bảo hành sửa chữa, trong quá trình sửa chữa có phát sinh tiêu hao nguyên liệu. Theo  điều 75 mục 6 của TT38/2015/TT-BTC, Điều 47 NĐ 08/2015-NĐ-CP thì Công ty phải làm thủ tục hải quan, nghĩa là khi nhập lại sp xk thì mở A31, sửa chữa bảo hành xong lại mở B13 để tái xuất đi, nhưng hiện tại thì công ty tôi không làm thủ tục hải quan mà chỉ xuất hóa đơn VAT đối với dịch vụ bảo hành, sửa chữa này. Công ty giải thích là trên Giấy phép đầu tư có ghi "cung cấp dịch vụ sửa chữa tại công ty khách hàng" nên chỉ cần xuất hóa đơn VAT, không cần mở tờ khai. Như vậy thì có đúng không?

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  Khai báo phí lắp đặt trên tờ khai

  chúng tôi là Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có nhập 1 lô hàng máy móc thiết bị điện tử dùng phục vụ sản xuất trong nhà máy, loại hình A12 tạo tài sản cố định.Trên hợp đồng ngoài trị giá của các máy móc (17,000 usd) còn thể hiện thêm chi phí lắp đặt  (1000 usd) (khi máy về đến nhà máy, thì nhân viên bảo trì của nhà cung cấp sẽ qua công ty chúng tôi để lắp đặt máy). Vậy xin hỏi chi phí lắp đặt này là khoản điều chỉnh cộng hay trừ? và có nộp thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 19/04/2018
  Thủ tục nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất thuốc (Dược phẩm)

  chúng tôi là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản chuyên sản xuất và kinh doanh nước uống tăng lực tại Việt Nam. Chúng tôi muốn nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất thuốc (dược phẩm) và sau khi nhập khẩu nguyên vật liệu này, chúng tôi sẽ thương mại bán đến các công ty dược phẩm để họ sản xuất thuốc. Với ngành nghề kinh doanh hiện nay liệu chúng tôi có thể nhập khẩu được không? Nếu được, thì chúng tôi cần phải có thêm giấy phép gì không? Và nếu không được thì những loại giấy phép nào chúng tôi cần phải có để đảm bảo thực hiện được việc nhập khẩu và thương mại này đúng theo

  Xem trả lời

 • 19/04/2018
  Thủ tục hải quan hàng nhập phi mậu dịch KNQ Tín Nghĩa

  Công ty là DNCX chuẩn bị làm thủ tục nhập 1 lô hàng mẫu, không thanh toán theo hình thức nhập phi mậu dịch từ đối tác Nishi Tokyo Chemix Corporation. Lô hàng hiện tại đang được gởi tại Kho Ngoại Quan Tín Nghĩa Logistics, trực thuộc Chi cục Hải quan Long Bình Tân. Công ty liên hệ Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao, nơi doanh nghiệp có trụ sở để xin làm thủ tục nhưng được hướng dẫn làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan đang quản lý Kho Ngoại Quan. Vậy chúng tôi có được phép làm thủ tục nhập Phi mậu dịch lô hàng từ KNQ Tín Nghĩa hay không, nếu được thì làm thủ tục ở đâu và cần những điều kiện gì

  Xem trả lời

 • 19/04/2018
  Nhập khẩu hàng về sửa chữa

  chúng tôi có nhập khẩu lô hàng máy tính tiền từ công ty mẹ bên Ý về Việt Nam với mục đích là sửa chữa và xuất đi lại. Quy trình sửa chữa: thay bo mạch, chân máy và đóng gói xuất khẩu. Xin quý tư vấn nhập theo hình thức sửa chữa hay gia công. Hàng này chúng tôi không tiêu thụ tại Việt Nam, vậy có phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

  Xem trả lời

 • 19/04/2018
  Phương tiện nước ngoài không được vào kho doanh nghiệp bốc hàng ( Điều 22 nghị định 14/2018/NĐCP)

  chúng tôi xây dựng kho hàng 2000 m2 tại địa bàn khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Hà Giang để tập kết ván bóc từ gỗ vườn trồng, sắn lát khô, tinh bột thu mua trong nước. Căn cứ theo điều 22 Nghị định 14/2018/NĐCP ngày 23/01/2018 qui định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới: các phương tiện của nước bạn sang bốc hàng không được vào kho công ty để chuyển tải hàng hóa, chỉ được phép vào các kho bãi đã được các cơ quan có thẩm quyền công nhận để bốc xếp hàng hóa xuất khẩu. Vậy khi xuất khẩu hàng hóa là nông sản, khách hàng đối tác nước bạn cho xe sang bốc hàng tại kho Doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu có đúng qui định hay không ? Doanh nghiệp phải làm thủ tục gì để đáp ứng đúng qui định ?

  Xem trả lời