Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/06/2019
  THỦ TỤC NHẬP XE NÂNG BÀN

  chúng tôi là DN chế xuất, muốn nhập mặt hàng Lift table (LT-23SDK) hãng sản xuất: Soosung Lift, xe nâng bàn( HS code: 84279000) từ Hàn Quốc, mới 100%. Chúng tôi nhập để tạo tài sản cố định, dùng trong nhà xưởng thì có thuộc đối tượng áp dụng theo Thông tư 41/2018/TT-BGTVT:" Điều 2. Đối tượng áp dụng 1. Các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, thiết kế, thi công, xây dựng các sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải." Mặt hàng có HS code 8427 thuộc PHỤ LỤC I, DANH MỤC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA PHẢI CHỨNG NHẬN TRƯỚC THÔNG QUAN (ĐỐI NHẬP KHẨU). Chúng tôi xin hỏi trường hợp này chúng tôi có phải Kiểm tra chất lượng không? Nếu có, cơ quan nào chúng tôi có thể đăng kí kiểm tra chất lượng?

  Xem trả lời

 • 14/06/2019
  Hủy tờ khai

  Chúng tôi là đang cho thuê Kho ngoại quan kèm làm thủ tục khai báo Hải quan cho Cty CP Sợi Việt Phú. Ngày 03-06-19, chúng tôi có trình Chi cục Hải quan Long Bình Tân công văn số 344/ICDLB-KKH (đã truyền lên dịch vụ công trực tuyến) về việc hủy tờ khai C11 số 102662664530 ngày 24/05/2019, ngày hàng đến cửa khẩu là 14/05/2019 và lấy hàng tại Cát Lái, với lý do là Cty CP sợi Việt Phú có gửi Công văn yêu cầu chúng tôi phải làm công văn hủy tờ khai này để có thể điều chỉnh lại Manifest theo yêu cầu của Hải quan quản lý Manifest. Tuy nhiên, Chi cục HQ Long Bình Tân có phản hồi theo điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 và điều 11 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 sửa đổi điều 22 thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015, thì tờ khai trên không thể hủy được, do không có tiêu chí để hủy tờ khai. Do đó để tránh phát sinh chi phí phải lưu giữ hàng tại Cảng cửa khẩu nhập, vậy kính mong có hướng dẫn cho chúng tôi trong trường hợp này

  Xem trả lời

 • 14/06/2019
  Thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng theo thông thư 22 thuộc bộ lao động thương binh xã hội

  Công ty sản xuất bộ trao đổi nhiệt cho tủ lạnh và máy lạnh, công ty có nhập nguyên phụ liệu đầu vào có bình tích khí bằng nhôm sử dụng để sản xuất bộ trao đổi nhiệt trong tủ lạnh mã hscode 76130000, mã hscode nằm trong Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH phải kiểm tra an toàn, nhưng khi nộp lên cơ quan có chức năng kiểm tra theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH thì có công văn không nằm trong danh mục phải kiểm tra  nên lúc nộp cho hải quan thì được thông quan. Sau đó, lô tiếp theo thì Chi cục Hải quan đề nghị đăng ký theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH của từng lô thì mới được thông quan. Như vậy sẽ rất tốn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp vì có một mặt hàng mà cứ đi làm đăng ký không thuộc danh mục kiểm tra theo thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH mà công ty là công ty sản xuất nên nhập rất là nhiều và thường xuyên. Vậy hàng của cty đã không nằm trong danh mục kiểm tra theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH thì những lô sau có phải làm tiếp nữa hay không? 

  Xem trả lời

 • 14/06/2019
  Nhập thành phẩm đóng chung cont với mặt hàng chính công ty sản xuất để xuất khẩu của DNCX

  Công ty tôi là DNCX chuyên sản xuất khung hình mỹ thuật dành cho họa sĩ vẽ và các mặt hàng liên quan đến ngành mỹ thuật. Theo giấy phép đầu tư của công ty có chức năng nhập khẩu thành phẩm về đóng chung cont với mặt hàng chính do công ty sản xuất là vải bạt đã xử lý để vẽ xuất khẩu. 1. Hàng thành phẩm từ China nhập về ( Made in China) xuất kèm hàng sản xuất tại Việt Nam ( Made in Viet nam) sau đó xuất chung cont đến Mỹ. Như vậy hàng từ China nhập về vẫn sử dụng tem nhãn Made in China được không? Đối với Hải quan Việt nam có ảnh hưởng gì không và sang đến Hải Quan Mỹ có ảnh hưởng gì không? 2. Hàng thành phẩm từ China nhập về nhưng chưa dán tem nhãn, về đến Việt Nam sẽ đóng gói, dán tem (made in Việt nam) xuất đi có hợp lệ không?

  Xem trả lời

 • 14/06/2019
  Nhập khẩu đèn măng xông đã qua sử dụng

  Tôi có mua 1 cây đèn măng xông đã qua sử dụng từ Úc. Nhưng khi về đến Việt nam thì bên vận chuyển báo là sản phẩm đèn đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu. Nhưng cũng loại đèn đó tôi mua từ Mỹ thông qua một đơn vị vận chuyển trung gian thì vẫn mua được bình thường! Tôi không hiểu những thủ tục này có khác gì nhau không để tiện việc khai báo và mua hàng!

  Xem trả lời

 • 13/06/2019
  Thủ tục nhập khẩu cá đông lạnh và giao hàng lại cho khách hàng khác tại Việt Nam

  Khách hàng Nhật cty A giao cá sardine đông lạnh cho công ty không có thanh toán, công ty nhập khẩu và đem gửi kho lạnh (có thu phí dịch vụ gửi kho lạnh.) Sau đó khách hàng yêu cầu giao hàng đến cty B tại Việt Nam. Cty B sẽ thanh toán cho công ty A (Nhật) khi nhận hàng. Chúng tôi sẽ nhập theo hình thức và loại hình nào ? Khi Bên A yêu cầu giao hàng thì thực hiện thủ tục nào có thể nhập và không thanh toán được không ?

  Xem trả lời

 • 13/06/2019
  TƯ VẤN MÃ HS CODE CỦA MẶT HÀNG TẤM NHỰA COMPOSITE SMC

  xin tư vấn mã hs code cho mặt hàng Bể SMC được tạo thành bởi các tấm nhựa composite SMC kích thước 1mx1m liên kết với nhau bằng bulon. Bên trong bể được tăng cứng bằng các thanh giằng bằng thép không gỉ, có thang ngoài, thang trong bể. Đáy bể nằm trên hệ dầm bằng sắt mạ kẽm. mã hs code đề xuất : 3926.90.59. 

  Xem trả lời

 • 13/06/2019
  Nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ xây dựng công trình cho DNCX

  DNCX (nhà đầu tư) ký hợp đồng xây dựng hệ thống phòng sạch với doanh nghiệp FDI ( chủ thầu) tổng trị giá hợp đồng là 20 tỷ. Nhà thầu sẽ cung cấp các thiết bị vật tư để thi công công trình nêu trên, có một số thiết bị đủ điều kiện là tài sản cố định. Chủ thầu nhập khẩu và mua trong nước một số thiết bị, vật tư để phục vụ xây dựng công trình. Sau khi nghiệm thu công trình, nhà thầu bàn giao hệ thống như trong hợp đồng kèm theo hóa đơn GTGT ghi như sau : thi công lắp đặt hệ thống phòng sạch tại nhà máy... theo hợp đồng số ABC, số lượng 1, đơn giá 20 tỷ, thành tiền 20 tỷ, thuế GTGT 0%. Hiện tại doanh nghiệp đang có một số vướng mắc sau mong anh chị giải đáp giúp, 1. Trường hợp nhà thầu mua nội địa thiết bị, vật tư để phục vụ xây dựng công trình, nhà thầu và chủ đầu tư có cần thực hiện thu tục hải quan nào không? 2. Sau khi bàn giao công trình, chủ đầu tư và chủ thầu có phải thực hiện thủ tục hải quan nào

  Xem trả lời

 • 12/06/2019
  NHẬP A11 VÀ A12 SẢN XUẤT SẢN PHẨM XUẤT KHẨU B11

  chúng tôi nhập khẩu nguyên liệu thủy sản từ INDONESIA về theo loại hình A11 hoặc A12 với thuế NK và VAT 0%. 1. DN nhập khẩu theo loại hình A11 hoặc A12 sau đó đưa nguyên liệu vào sản xuất ra thành phẩm sau đó xuất khẩu thành phẩm đi nước ngoài (như Hàn Quốc, Nhật Bản,..) theo loại hình xuất khẩu B11 có được không? Hay nguyên liệu nhập khẩu theo loại hình A11 và A12 chỉ được phép tiêu thụ trong nước? Nếu DN muốn xuất khẩu thì có phải chuyển mục đích sử dụng và thay đổi loại hình nhập khẩu? 2. Nếu DN nhập A11 hoặc A12 sau đó xuất B11 thì có bị thuế gì không?

  Xem trả lời

 • 12/06/2019
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  DN chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, nhập bàn ghế, văn phòng phẩm, áo đồng phục... để phục vụ cho việc điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX và không làm thủ tục hài quan đối với các hàng hóa nêu trên. Khi mua các sản phẩm trên bên bán xuất Hóa đơn thương mại với 10% VAT, Vậy sau này khi hoạch toán, công ty chúng tôi có được hoàn thuế GTGT hay không?

  Xem trả lời