Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 10/08/2018
  Phế liệu gia công của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất loại hình gia công xuất khẩu. Hợp đồng gia công với công ty mẹ có quy định được phép bán phế liệu dư thừa để thu tiền. Theo điều 1 TT 39/2018 điểm 42.3 sửa đổi điều 64 thông tư 38/2015 . 3. Thủ tục hải quan a) Thủ tục hải quan bán, biếu tặng nguyên liệu, vật tư dư thừa, máy móc, thiết bị thuê, mượn tại thị trường Việt Nam: a.1) Trường hợp người mua, người được biếu tặng là bên nhận gia công thì làm thủ tục thay đổi mục đích sử dụng theo quy định tại Điều 21 Thông tư này; a.2) Trường hợp người mua, người được biếu tặng là tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam thì làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ theo quy định tại Điều 86 Thông tư này. Khi công ty bán phế liệu cho doanh nghiệp nội địa thì áp dụng điểm a.2 và không cần làm thủ tục thay đổi mục đích sử dụng được kg?

  Xem trả lời

 • 09/08/2018
  DNCX xuất NVL sản xuất hàng xuất khẩu (E11 và E15) để sản xuất chạy thử may

  Công ty chúng tôi là DNCX nhập NVL sản xuất xuất khẩu theo loại hình E11 và E15. Do đặc thù của công ty là ngành in trên cuộn màng và tạo thành túi sau khi in nên trước khi sản xuất đại trà, công ty xuất NVL để sản xuất thử và không thu được bất kỳ thành phẩm nào trong giai đoạn chạy thử. Công ty hỏi đối với số NVL xuất sản xuất thử này có phải làm thủ tục hải quan nào không?. Nếu có thì cần làm những thủ tục gì?. Và chúng tôi làm Báo cáo quyết toán với số NVL này như thế nào?

  Xem trả lời

 • 08/08/2018
  Báo cáo quyết toán vật tư DNCX

  Công ty là DNCX, hiện tại chỉ khai báo loại hình Nguyên vật liệu (E11 và E15) đối với nguyên liệu nằm trong định mức sản phẩm. Còn đối với các loại hóa chất sử dụng trong sản xuất như: keo dính, chất bôi trơn, chất tẩy rửa sản phẩm, cồn,dầu mỡ nhờn để bôi chống rỉ sét cho máy móc thiết bị và khuôn... tất cả mặt hàng này không tham gia cấu thành trực tiếp vào sản phẩm. Nhưng hiện tại Chi cục HQ quản lý yêu cầu DN phải đưa vào BCQT nguyên vật liệu vào cuối năm. Như vậy có phù hợp không do hiện không thể nào quản lý những vật tư tiêu hao này để đưa vào báo cáo . Vì mỗi lần sử dụng hoàn toàn khác nhau. Mong sớm có câu trả hướng dẫn đến Doanh nghiệp

  Xem trả lời

 • 06/08/2018
  Doanh nghiệp chế xuất thuê doanh nghiệp nội địa gia công

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất thuê doanh nghiệp nội địa gia công, nguyên vật liệu do doanh nghiệp nhận gia công cung ứng. Vậy: 1. Công ty cần làm thủ tục hải quan gì đối với phần nguyên vật liệu kia không? 2. Doanh nghiệp nội địa sẽ gia công toàn phần, khi chúng tôi nhập sản phẩm gia công về sẽ ghi nhận là thành phẩm và xuất bán đi luôn. Chúng tôi có được phép thuê gia công đến thành phẩm không?

  Xem trả lời

 • 03/08/2018
  Nhập loại hình E31 xuất bán cho doanh nghiệp chế xuất

  công ty là doanh nghiệp FDI đang nhập vât tư theo loại hình E31-nhập sxxk. Một số vật tư nhập vượt mức kế hoạch nên muốn bán lại cho một doanh nghiệp chế xuất trong nước. Xin hỏi như sau: 1. Trước khi bán cty có phải chuyển mục đích sử dụng và nộp thuế nhập khẩu, VAT cho vật tư đó không? 2. Loại hình mà bên em xuất là B11 hay B13?

  Xem trả lời

 • 02/08/2018
  Doanh nghiệp chế xuất bán thanh lý công cụ dụng cụ vào nội địa

  Công ty Dongsung Vina là doanh nghiệp chế xuất, có nhập mặt hàng là xe đẩy từ nội địa (xuất xứ Việt Nam) với loại hình A12. Tuy nhiên do không còn nhu cầu sử dụng nữa nên chúng tôi tìm được đối tác mua lại là doanh nghiệp trong nội địa. Chúng tôi đã lựa chọn hình thức mở tờ khai xuất bán thanh lý B13 và bên khách hàng mở tờ khai nhập (nhập khẩu tại chỗ). Vậy bên khách hàng khi mở tờ khai nhập thì ngoài việc nộp thuế VAT thì có cần phải nộp thuế Nhập khẩu nữa hay không? Ngoài ra, nếu trường hợp chúng tôi không lựa chọn mở TK bán thanh lý B13 mà lựa chọn mở TK loại hình A42 (chuyển tiêu thụ nội địa), thì công ty chúng tôi có cần nộp thuế nhập khẩu nữa hay không?

  Xem trả lời

 • 01/08/2018
  DNCX thuê DN nội địa gia công 1 phần

  Doanh nghiệp là DN chế xuất có thực hiện hợp đồng Gia Công với đối tác bên Hongkong. Nhưng do lượng đơn hàng quá lớn chúng tôi không thể đảm bảo tiến độ giao hàng nên phải đi thuê 1 vài doanh nghiệp nội địa gia công lại 1 phần. DN xin hỏi quý chi cục: Nếu công ty chúng tôi chấp nhận cho DN mà chúng tôi thuê gia công lại xuất hóa đơn 10% để DN nội địa không phải làm thủ tục hải quan. Xin hỏi như vậy có được không? Hay bắt buộc DN nội địa phải thực hiện thủ tục hải quan.   

  Xem trả lời

 • 30/07/2018
  Công bố hợp quy đói với hàng bán nội địa vào khu chế xuất

  chúng tôi là công ty thương mại thường xuyên mua hàng ở các đại lý, siêu thị điện máy bán các sản phẩm như màn hình máy tính, laptop, và một số thiết bị nằm trong danh mục sản phẩn kèm Thông tư số 04/2018/TT-BTTT. Ngày 8/05/2018 doanh nghiệp bán xuất hóa đơn GTGT cho chúng tôi, các mặt hàng trên được công ty chúng tôi bán hàng vào chế xuất theo điều kiện DAP, công ty làm thủ tục hải quan mua bán nội địa mở tờ khai 2 đầu xuất nhập, nhưng khi mở tờ khai nhập thì vướng là các danh mục này năm trong Thông tư 04 buộc phải đăng ký hợp quy. Thực tế các sản phẩm trên các đại lý khi nhập khẩu đã làm thủ tục hợp quy và bán nội địa xuất hóa đơn GTGT, bây giờ chứng minh rất khó vì không phải nhà cung cấp nào cũng gửi giấy chứng nhận hợp quy vì họ không muốn để lộ thông tin nhập khẩu. Vậy xin hỏi hàng bán nội địa có cần phải xuất trình các giấy tờ như công bố hợp quy các thiết bị nêu trên không?

  Xem trả lời

 • 24/07/2018
  DNCX bán hàng cho công ty nội đia nhưng giao hàng ở Trung Quốc

  Công ty chúng tôi là DNCX, có ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp nội địa, nhưng doanh nghiệp này chỉ định giao hàng tại 1 địa điểm ở Trung Quốc. Vậy mong tư vấn thủ tục xuất khẩu cho trường hợp này

  Xem trả lời

 • 20/07/2018
  Thủ tục thanh lý của Doanh nghiệp chế xuất

  Thông tư số 38 /2015/TT-BTC, Điều 79, điểm 3 a, có quy định về thủ tục thanh lý như sau: " a) Doanh nghiệp có văn bản nêu rõ lý do thanh lý, hình thức và biện pháp thanh lý, tên gọi, lượng hàng cần thanh lý, thuộc tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu số, ngày tháng năm gửi Chi cục Hải quan quản lý DNCX;" Tuy nhiên, trong thông tư 39/2018/TT-BTC, Mục 2, Thủ tục thanh lý lại không đề cập đến việc cần phải làm văn bản nêu rõ lý do thanh lý, hình thức thanh lý.... nữa Vậy xin trả lời hướng dẫn để doanh nghiệp.

  Xem trả lời