Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 01/04/2020
  Quản lý hàng hóa nhập khẩu loại hình A12 của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty Sumitomo là doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu khai báo hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu với 3 hình thức chủ yếu là E11 (hoặc E15)-Nhập nguyên liệu của DNCX, E13-Nhập tạo tài sản cố định của DNCX, A12-Nhập kinh doanh sản xuất. Với tờ khai E11 (E15)-Nhập nguyên liệu của DNCX thì sẽ quản lý tờ khai theo Báo cáo quyết toán tình hình sử dụng Nguyên vật liệu. Với tờ khai E13-Nhập tạo tài sản cố định của DNCX, sau khi sử dụng thì sẽ tiến hành thanh lý hoặc làm thủ tục tiêu hủy có giám sát của cơ quản Hải quan. Còn với hàng hóa theo tờ khai nhập khẩu loại hình A12-Nhập kinh doanh sản xuất, thì sẽ quản lý như thế nào? sau khi sử dụng có bắt buộc phải làm thủ tục tiêu hủy có giám sát của cơ quan Hải quan đối với tất cả hàng hóa theo loại hình A12 này như loại hình E13 không? Doanh nghiệp cần phải xử lý hàng hóa này như thế nào khi không sử dụng hàng hóa này nữa?

  Xem trả lời

 • 20/03/2020
  Doanh nghiệp chế xuất thực hiện hoạt động SXXK, quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu

  Doanh nghiệp chế xuất, 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngành nghề kinh doanh của chúng tôi trên giấy chứng nhận đầu tư là Sản xuất và nghiên cứu phát triển các máy xây dựng hạng nhẹ (đầm bàn, đầm cóc,..) và linh kiện, phụ tùng của máy. Và thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu các linh kiện, phụ tùng của máy xây dựng hạng nhẹ. 1.Trong hoạt động kinh doanh, chúng tôi có nhận được đơn hàng cho một mặt hàng là "linh kiện của sản phẩm sản xuất", linh kiện này được nhập khẩu trong nước, sau đó được đưa vào gia công (tạo ren, gia công bề mặt) và sơn. Vậy dựa trên ngành nghề kinh doanh chúng tôi có được xuất bán "linh kiện" này không? Và hoạt động xuất bán này thuộc hoạt động nào của DNCX: hoạt động SXXK hay hoạt động gia công của DNCX hay thuộc hoạt động của quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu? Chúng tôi có được miễn thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu cho hoạt động xuất bán mặt hàng này không? 2. Công ty mua hàng hóa trong nước để thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu. Chúng tôi cam kết toàn bộ hàng hóa này được doanh nghiệp xuất khấu. Vậy khi mua hàng hóa chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu không? Nếu có chúng tôi có được hoàn hay không? Và khi xuất khẩu hàng hóa, thì hàng hóa này có được miễn thuế xuất khẩu không?

  Xem trả lời

 • 12/03/2020
  hàng hoá của DNCX gửi kho ngoại quan

  Công ty chúng tôi là DNCX trong khu công nghệ cao, nay do hàng thành phẩm đầy kho, nên công ty thuê kho ngoại quan tại khu công nghiệp Nhơn Trạch để chứa hàng chờ xuất khẩu. Xin tư vấn chi tiết quy trình và thủ tục gửi hàng vào kho ngoại quan?

  Xem trả lời

 • 12/03/2020
  Doanh nghiệp chế xuất khai sai mã loại hình

  Công ty chế xuất trong quá trình thực hiện khai báo Hải quan nhân viên đã khai báo nhầm loại hình của Tờ khai từ loại hình A12 thành E11. Vấn đề này ảnh hưởng tới việc báo cáo quyết toán, khấu hao nguyên phụ liệu cho sản phẩm xuất đi. Mong Quý Hải quan hướng dẫn giúp cách thức thực hiện đúng để hoàn thành báo cáo quyết toán?

  Xem trả lời

 • 28/02/2020
  Khai báo sửa đơn vị tính dẫn đến sửa số lượng, đơn giá hàng nhập khẩu

  Chúng tôi là DNCX và thực hiện sản xuất xuất khẩu. Năm 2018, có nhập khẩu nguyên liệu vải từ đối tác trong nước. Theo thỏa thuận, mặt hàng này được mua bán và thể hiện trên chứng từ (Hóa đơn VAT, Invoice, PL) theo đơn vị tính chính là KG và có quy đổi theo Mét (phần tên hàng ghi rõ Khổ vải). Trong nội bộ doanh nghiệp (Kho, Sản xuất, Kế toán) ghi nhận theo đơn vị Mét. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc tính toán định mức, năm 2018 khi đăng ký mã hàng và khai báo tờ khai NK, chúng tôi đã đăng ký mã LV.023 với đơn vị tính là Mét vuông (Chiều dài x Khổ vải). Từ ngày 1/1/2019, để khớp đơn vị tính giữa quản trị nội bộ và khai báo HQ, khi khai báo tờ khai nhập khẩu chúng tôi đã đổi sang sử dụng đơn vị tính là Mét (phần tên hàng ghi rõ Khổ vải), và giữ nguyên mã khai báo LV.023. Hiện tại, chúng tôi đang tập hợp số liệu để lập Báo cáo quyết toán năm 2019. Khi xác nhận với Công ty Thái Sơn về việc đổi đơn vị tính của mã LV.023 (từ Mét vuông sang Mét) thì Công ty Thái Sơn xác nhận nếu sửa đơn vị tính thì phải sửa cả đơn vị tính của BCQT năm 2018 đã truyền. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng làm như vậy thì lại không đúng cho BCQT của 2018. Nay chúng tôi muốn sửa lại đơn vị tính của các tờ khai nhập khẩu năm 2019 (hầu hết đều đã quá 60 ngày) từ Mét sang Mét vuông như năm 2018. Việc đổi đơn vị tính này dẫn đến phải khai báo sửa cả số lượng theo đơn vị Mét vuông, đơn giá theo đơn vị Mét vuông nhưng Trị giá hàng hóa (Số lượng x Đơn giá) không thay đổi. Như vậy, lượng hàng giữa khai báo theo Mét và lượng hàng theo Mét vuông và lượng hàng thực tế nhập khẩu là không thay đổi, trị giá không thay đổi. Vậy, chúng tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính khi khai báo sửa những tờ khai nhập khẩu này về đơn vị tính, số lượng quy đổi mới, đơn giá quy đổi mới như đã nêu trên hay không?

  Xem trả lời

 • 28/02/2020
  DNCX xuất bán nước thải sau khi lọc để thu hồi kim loại quý

  Sau quá trình sản xuất, DNCX có một lượng nước thải lớn và được lọc qua bộ lọc, và bộ lọc đó được sử dụng với mục đích là giữ lại các mạt/ vụn kim loại. Tuy nhiên, sau quá trình lọc đó, khả năng cao là trong nước thải đó vẫn còn sót lại các mạt/ vụn kim loại. DNCX muốn tận thu lượng kim loại quý trong nước thải sau khi lọc này, và muốn xuất khẩu sang nước ngoài để họ tiến hành xử lý để thu hồi kim loại quý đó do họ có công nghệ tiên tiến hơn, mà trong nước chưa có. Vây, DNCX có được phép xuất khẩu lượng nước thải trên không? Nếu được xuất khẩu, thì DNCX cần phải xin Giấy phép gì?

  Xem trả lời

 • 27/02/2020
  Thủ tục thanh lý chuyển mục đích sử dụng nguyên phụ liệu dư thừa của công ty chế xuất

  chúng tôi có nhập nguyên liệu từ nước ngoài về để sản xuất xuất khẩu, loại hình E11. Nay có dư thừa nguyên liệu không sử dụng hết, muốn thanh lý chuyển mục đích để bán trong nước, cụ thể bán cho công ty cổ phần JIN HEOUNG VINA. Trường hợp sau khi xin thanh lý chuyển mục đích cho nguyên liệu, chúng tôi sẽ mở tờ khai loại hình xuất B13 và công ty mua mở E15 được không. Lúc đầu công ty đã mở tờ khai A42, đã đóng thuế nhập khẩu và VAT đầy đủ. Nhưng theo 1 số thông tin, công ty có thể mở Xuất B13 và E15 thì không công ty nào phải đóng thuế, vì cả 2 đều là công ty chế xuất, được hưởng ưu đãi thuế quan. 1. Nếu công ty chọn mở tờ khai A42: chuyển tiêu thụ nội địa, sau đó xuất hóa đơn VAT 0% bán cho công ty chế xuất nằm trong KCN Long Bình thì tiền thuế Nhập khẩu + VAT công ty đã đóng cho tờ khai A42 thì công ty có được hoàn lại không vì cả 2 đều là DNCX được ưu đãi thuế quan? 2. Nếu ngay từ đầu công ty không mở tờ khai A42 mà sẽ mở cặp tờ khai B13-E15 bán cho DNCX, trường hợp này cả 2 công ty đều không phải đóng thuế. Vậy trường hợp 1 (A42) và 2 (B13-E15)  đều giống nhau, vậy có khác nhau gì khác về trường hợp được áp dụng không?

  Xem trả lời

 • 27/02/2020
  Hướng dẫn khai thuế cho tờ khai tái nhập

  Doanh nghiệp nhập khẩu máy móc theo loại hình A12 (đã nộp thuế đầy đủ vào ngân sách nhà nước). Lượng máy móc nhập khẩu A12 trên chúng tôi đã cho DNCX thuê mượn lại (DNCX nhập khẩu theo loại hình E13). Sau khi xuất khẩu hàng hóa vào DNCX chúng tôi chưa được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp. Nay DNCX muốn trả lại lượng máy móc đã nhập cho chúng tôi theo loại hình B13. Vậy khi chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu hàng bị trả lại trên, chúng tôi có được miễn thuế không?

  Xem trả lời

 • 19/02/2020
  DNCX thuê DN FDI gia công lại toàn bộ và xuất bán có được phép hay không?

  Doanh nghiệp là Công ty chế xuất A, nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Tuy nhiên, dự kiến có kế hoạch thay đổi sẽ kí hợp đồng thuê 1 công ty FDI gia công lại toàn bộ quá trình sản xuất hàng và thậm chí cả đóng gói. Sau khi nhận hàng về, công ty tiến hành xuất bán sang nước ngoài. DNCX A và đối tác được thuê gia công sẽ kí hợp đồng gia công, đồng thời bên đối tác sẽ mở tờ khai khi nhận nguyên liệu và trả lại sản phẩm cũng như theo dõi định mức sản xuất. Vậy công ty chế xuât A có chấp hành đúng quy định của pháp luật hay không? có được phép thuê gia công lại toàn bộ hay không?

  Xem trả lời

 • 18/02/2020
  Loại hình phi mậu dịch DNCX

  tư vấn về loại hình nhập khẩu và chính sách thuế đối với hàng mẫu nhà cung cấp gửi cho Doanh nghiệp chế xuất (không thanh toán). - Đối với hàng mẫu là nguyên vật liệu dùng cho sản xuất, cần kiểm tra mẫu trước khi mua hàng loạt, chúng tôi sẽ khai báo loại hình E11 hay H11? - Đối với hàng mẫu là linh kiện, công cụ dụng cụ dùng cho máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, cần kiểm tra mẫu trước khi mua hàng loạt, chúng tôi sẽ khai báo loại hình A12 hay H11? - Toàn bộ hàng mẫu nhập về chỉ được sử dụng trong DNCX, không luân chuyển ra ngoài. Nếu khai báo loại hình H11, DNCX có phải nộp thuế nhập khẩu và thuế VAT hay không? Nếu có, thì căn cứ theo quy định nào?

  Xem trả lời