Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 13/05/2021
  hướng dẫn về thủ tục Hải Quan xuất hàng bị lỗi từ DNCX ra sửa chửa

  Công ty GPA HongKong Limited ( Thâm Quyến, Trung Quốc) bán sản phẩm bao bì hộp giấy cho Công ty TNHH Marigot Việt Nam (DNCX thuộc KCX Long Bình). Sản phẩm bao bì hộp giấy giao từ Trung Quốc qua Công ty Marigot có một số lượng hàng bị lỗi cần kiểm tra và sửa chữa. Công ty TNHH GPA Việt Nam thuộc sở hữu của Công ty GPA Hongkong muốn thỏa thuận với khách hàng là Công ty Marigot nhận hàng ra để kiểm tra và sửa chữa. Công ty chúng tôi muốn xin Quý cục tư vấn: 1. Công ty GPA Viet Nam có thể lấy hàng lỗi từ DNCX Marigot về kiểm tra và sửa chữa không ? 2. Nếu có thể lấy hàng lỗi ra sửa chữa và giao lại đúng số lượng cho DNCX thì thủ tục Hải Quan như thế nào ? Công ty GPA Việt Nam có phải đóng thuế nào không?

  Xem trả lời

 • 12/05/2021
  Bán phế liệu vào nội địa của DNCX

  Theo Điều 12 nghị định 18/2021/NĐ-CP: "4. Phế liệu, phế phẩm tạo thành trong quá trình sản xuất xuất khẩu khi chuyển tiêu thụ nội địa được miễn thuế nhập khẩu, người nộp thuế không phải làm thủ tục hải quan nhưng phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật thuế.”" Công ty tôi là DNCX, việc bán phế liệu có được thực hiện theo Điều 12 như trên không (không mở tờ khai hải quan, được miễn thuế nhập khẩu, nộp thuế GTGT, TTĐB, BVMT(nếu có)?

  Xem trả lời

 • 05/05/2021
  DNCX Mua vật tư tiêu hao của cửa hàng DNTN xuat HD trực tiếp

  Công ty khách hàng chúng tôi là công ty chế xuất có kế hoạch mua một số mặt hàng vật tư tiêu hao, bao bì không cấu thành nên thành phẩm tại một cửa hàng tại Tp. Biên Hoà, theo qui đinh bên Thuế thì cửa hàng xuất hóa đơn trực tiếp ( không phải hóa đơn thuế GTGT) và như vậy thì Cửa hàng sẽ không làm thủ tục hải quan khi bán hàng cho công ty chúng tôi. Như vậy Công ty chúng tôi có được phép không làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ cửa hàng này không?

  Xem trả lời

 • 04/05/2021
  DNCX có được phép xuất nhập khẩu hàng hóa mục đích buôn bán thương mại hay không ạ?

  Công ty là DNCX, chuyên sản xuất và gia công xuất khẩu mặt hàng giày dép, đế giày, mũ giày. Khi công ty nhập khẩu tài sản cố định thì không phải đóng thuế nhập khẩu và VAT. Hiện công ty muốn nhập khẩu plastic dạng tấm từ Hàn Quốc, sau đó xuất khấu bán lại cho Indonesia và các nước trong khu vực. Công ty chỉ mua bán thương mại sản phẩm trên ra nước ngoài, và không qua sản xuất chế biến. Xin hỏi: 1. DNCX của em có được nhập khẩu, xuất khẩu dạng thương mại như trên không? 2. Nếu công ty được nhập như trên thì có phải đóng thuế nhập khẩu và VAT cho lô hàng không? 3. Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, công ty chưa đăng ký kinh doanh buôn bán plastic. Vậy công ty có cần đăng ký thêm không

  Xem trả lời

 • 26/04/2021
  Cung cấp dịch vụ cho công ty chế xuất có phải mở tờ khai hải quan không?

  Công ty chúng tôi là công ty (doanh nghiệp nội địa, vốn FDI) cung cấp dịch vụ lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp cho công ty nước ngoài và thực hiện dự án tại Việt Nam (doanh nghiệp chế xuất). Trong quá trình thực hiện dịch vụ, nếu phát sinh chi phí nguyên vật liệu và các chi phí khác liên quan tới việc lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp thì sẽ do công ty chúng tôi cung cấp và tính vào giá thành của dịch vụ. Chi phí nguyên vật liệu ở đây là bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công,... Như vậy công ty chúng tôi có phải mở tờ khai hải quan không?). Chúng tôi được tư vấn là căn cứ theo điểm đ khoản 1 điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2020 thì chúng tôi hiểu rằng: tất cả bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công,... đem vào để lắp ráp, bảo trì bảo dưỡng máy, công ty chúng tôi (đôi tác của doanh nghiệp chế xuất) sẽ được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện mở tờ khai hải quan. Nhưng đoàn thuế vào kiểm tra đã bác bỏ ý kiến căn cứ theo điểm đ khoản 1 điều 74 thông tư 38/2015/TT-BTC và hướng dẫn công ty chúng tôi căn cứ theo điều 86 của thông tư 38/2015/TT-BTC. Điều này có đúng hay không?

  Xem trả lời

 • 19/04/2021
  Điều kiện kiểm tra giám sát DNCX theo Điều 28a, Nghị Định 18/2021/NĐ-CP

  Theo khoản 1, điều 28a, Nghị định 18/2021/NĐ-CP có quy định: "Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất là khu phi thuế quan phải đáp ứng được các điều kiện sau:" Xin hỏi: cụm từ "DNCX là khu phi thuế quan ở đây" chỉ áp dung cho DNCX nằm trong khu phi thuế quan hay áp dụng cả với DNCX nằm trong khu công nghiệp thông thường? Ngoài ra, điểm c, khoản 1, điều 28a quy định: "Có hệ thống ca-mê-ra quan sát được các vị trí tại cổng/cửa ra, vào và các vị trí lưu giữ hàng hóa ở tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ); dữ liệu hình ảnh ca-mê-ra được kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan quản lý doanh nghiệp và được lưu giữ tại doanh nghiệp chế xuất tối thiểu 12 tháng.". Xin hỏi: "dữ lieu hình ảnh ca-mê-ra được kết nối trực tuyến với cơ quản hải quan quản lý" bằng cách nào? có quy định cụ thể phương pháp kết nối giữa cơ quản hải quan và doanh nghiệp hay không?

  Xem trả lời

 • 16/04/2021
  Cung cấp dịch vụ cho công ty chế xuất có phải mở tờ khai hải quan không?

  Công ty cung cấp dịch vụ lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp cho công ty nước ngoài và thực hiện dự án tại Việt Nam (doanh nghiệp chế xuất). Trong quá trình thực hiện dịch vụ, nếu phát sinh chi phí nguyên vật liệu và các chi phí khác liên quan tới việc lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp thì sẽ do công ty chúng tôi cung cấp và tính vào giá thành của dịch vụ. Chi phí nguyên vật liệu ở đây là bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công,... Như vậy công ty chúng tôi có phải mở tờ khai hải quan không?

  Xem trả lời

 • 15/04/2021
  Thuế NK đối với mã loại hình A21 của DNCX từ nguồn tạm nhập máy móc

  Công ty chúng tôi là DN FDI (DNCX) nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu Trước đây chúng tôi có nhập 1 số thiết bị theo loại hình tạm nhập G12, sau thời gian sử dụng chúng tôi có nhu cầu mua lại số máy móc đó với mục đích không sang nhượng mà phục vụ tiếp công việc sản xuất Theo CV 2765 chúng tôi sẽ mở tờ khai chuyển đổi mục đích tương ứng theo mã loại hình A21 Về chính sách hưởng ưu đãi của DNCX chúng tôi không thay đổi, Căn cứ điểm b,khoản 1, khoản 2 Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 nêu ra: "Trường hợp thay đổi mục đích sử dụng bằng hình thức tái xuất hoặc chuyển nhượng cho đối tượng thuộc diện không chịu thuế, miễn thuế, người nộp thuế phải kê khai theo quy định nêu trên, nhưng không phải nộp thuế." Trong tình huống trên chúng tôi được coi là hình chuyển giao nội bộ tại DN vẫn thuộc đối tượng không chịu thuế, liệu chúng tôi có phải đóng thuế tại thời điểm chuyển đổi mục đích theo mã loại hình A21 hay không?

  Xem trả lời

 • 13/04/2021
  DNCX thuê DNCX gia công toàn bộ sản phẩm

  Công ty chúng tôi là DNCX, hiện muốn nhập NPL từ nước ngoài về sau đó thuê 1 DNCX khác gia công toàn bộ kể cả đóng gói sau đó chỉ nhận sản phẩm về để xuất đi nước ngoài. Vậy với trường hợp này DNCX có được quyền thuê DNCX khác gia công toàn bộ không

  Xem trả lời

 • 09/04/2021
  DNCX mua công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất từ nội địa trả VAT 10% có phải làm hải quan không ?

  Công ty tôi là DNCX, mua 1 số công cụ dụng cụ (bình thí nghiệm, cờ lê, pallet...) từ nội địa dùng để phục vụ hoạt động sản xuất xuất khẩu sản phẩm. Công ty chúng tôi có thể lấy hóa đơn VAT 10% và không làm thủ tục hải quan theo mục 2, khoản 50 điều 1, thông tư 39/2018 sửa đổi thông tư 38/2014 không ?

  Xem trả lời