Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/11/2017
  Xăng dầu gửi kho ngoại quan

  Công ty có một số thắc mắc đề nghị giải đáp như sau: 1. Ngoài đối tượng hàng hóa gửi kho là xăng dầu nhập khẩu có nguồn gốc từ nước ngoài về gửi kho ngoại quan thì xăng dầu có nguồn gốc mua từ Nhà máy lọc dầu trong nước như Dung Quất, Nghi Sơn thì có được phép gửi kho ngoại quan hay không? 2. Trường hợp hàng gửi kho ngoại quan có C/O mẫu D, KV từ các thương nhân đầu mối nhập khẩu trong nước thì thực hiện C/O mẫu D, KV trừ lùi có phải không? 3. Đối với các thương nhân nước ngoài gửi kho ngoại quan thì C/O mẫu D, KV có làm thủ tục xin cấp C/O giáp lưng với Bộ Công Thương khi xuất bán cho các Thương nhân đầu mối để được hưởng ưu đãi thuế theo qui định hay không? hay thực hiện C/O mẫu D, KV trừ lùi như trường hợp 2? 4. Hao hụt các công đoạn nhập, tồn chứa, xuất khi gửi kho ngoại quan thì thực hiện như thế nào. Chẳng hạn, Số lượng giám định tại tàu trước khi nhập kho là 1.000 lít sau khi bơm nhập kho và giám định số lượng tại bồn là 995 lít. Như vậy, cơ quan Hải quan sẽ theo dõi trừ lùi số lượng hàng nhập kho ngoại quan là số tại tàu trước khi nhập hay số lượng tại bồn sau nhập và hao hụt tại các công đoạn tồn chứa, xuất kho được tính như thế nào đối với tổng số lượng hàng phải xuất kho so với tổng số lượng hàng gửi nhập kho ngoại quan ban đầu. 5. Xử lý lượng hàng thừa/thiếu gửi kho ngoại quan được xử lý như thế nào? 6. Petimex góp vốn thành lập công ty Cổ phần kho ngoại quan xăng dầu Phước Khánh thì có được xem là chủ kho hay không? 7. Đề nghị hướng dẫn Doanh nghiệp các thông tin các văn bản, thông tư, nghị định có liên quan đến kho ngoại quan xăng dầu để thuận tiện trong nghiên cứu, thực hiện.

  Xem trả lời

 • 20/11/2017
  XUẤT NHẬP KHẨU SẢN PHẨM CỦA DNCX

  Công ty là DNCX, tháng 6/2017 chúng tôi có nhập 1 lô linh kiện về để đào tạo Công nhân mới dưới hình thức NK A12. Chúng tôi đã sử dụng 1 lượng linh kiện của lô hàng để đào tạo, thành phẩm thu được đánh giá kém và bán phế liệu. Lượng linh kiện còn lại chúng tôi muốn sử dung để sản xuất sản phẩm xuất khẩu E42. 1). Lượng thành phẩm thu được từ quá trình đào tạo CN mới, bộ phận QA đánh giá kém, khi chúng tôi làm thủ tục xuất bán phế liệu thì có phải xây dung định mức không cho lượng thành phẩm này không? (vì linh kiện nhập về là A12 chứ không phải E11).2). Lượng linh kiện còn lại nếu muốn để sản xuất xuất khẩu thì có phải chuyển đổi mục đích sử dụng không? hay vẫn có thể sử dụng linh kiện nhập A12 để sản xuất sản phẩm xuất khẩu của DNCX và chỉ cần xây dựng định mức cũng như cho vào báo cáo quyết toán?

  Xem trả lời

 • 17/11/2017
  Quyền xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất

  Chúng tôi có thắc mắc về Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối của DNCX như sau:Khi DNCX mua hàng từ một Doanh nghiệp nội địa để bán lại cho Doanh nghiệp nội địa khác thì có phải làm thủ tục Hải quan hay không? Quy trình như thế nào?

  Xem trả lời

 • 14/11/2017
  Loại hình XNK doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chúng tôi là DN KCN, và đang thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài, nay Doanh nghiệp chuyển thành DNCX. DN hiện đang mở tờ khai nhập xuất theo loại hình GC. Vậy sau khi chuyển đổi thành DNCX khi đăng ký tờ khai nhập xuất thì đăng ký nhóm loại hình gia công hay chế xuất, mã loại hình E11 hay E21 và E42 hay E52 ?

  Xem trả lời

 • 14/11/2017
  Thủ tục hải quan đối với hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu, gửi kho ngoại quan sau đó xuất bán cho DNCX

  Công ty chúng tôi có 2 khách hàng như sau: Khách hàng 1: 1/ELK Việt Nam( DNCX) bán hàng cho ELK Hàn Quốc (Hàng được chỉ định giao vào KNQ Bắc Kỳ- ELK Hàn quốc là chủ hàng thuê KNQ Bắc Kỳ). 2/ELK Hàn Quốc chuyển quyền sở hữu (CQSH) cho SUMIKA Hàn Quốc (Hàng vẫn để tại KNQ Bắc Kỳ). 3/SUMIKA Hàn Quốc xuất bán cho LGDHPH Việt Nam (DNCX) . Khách hàng 2: 1/ALMOS Việt Nam (DNCX) bán hàng cho MURITA Hàn Quốc (Hàng được chỉ định giao vào KNQ Bắc Kỳ- MURITA Hàn quốc là chủ hàng thuê KNQ Bắc Kỳ). 2/MURITA Hàn Quốc chuyển quyền sở hữu (CQSH) cho USC Hàn Quốc (Hàng vẫn để tại KNQ Bắc Kỳ). 3/ USC Hàn Quốc xuất bán cho SDV Việt Nam (DNCX) . Như vậy, chúng tôi xin hỏi luồng hàng trên có được thực hiện tại KNQ hay không? Và nếu được thực hiện thì thủ tục thế nào? có yêu cầu gì cần chú ý khi phát hành chứng từ giữa các bên hay không?

  Xem trả lời

 • 13/11/2017
  Xử lý phế liệu phế phẩm của DNCX

  Theo tôi được biết thì "Phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công vượt quá 3% tổng lượng của từng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu theo hợp đồng gia công thì khi tiêu thụ nội địa công ty công ty phải kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan hải quan (không được miễn thuế nhập khẩu)." . Vậy tôi muốn hỏi: 1. Doanh nghiệp chế xuất có áp dụng như trên không? 2. Thủ tục khi xử lý phế liệu phế phẩm vượt quá 3% cần những gì? 3. Nếu doanh nghiệp đem đi tiêu hủy thì có mất thuế Nhập khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 07/11/2017
  THANH LÝ TÀI SẢN & BÁN SẢN PHẨM TỪ DNCX NÀY SANG DNCX KHÁC KHÔNG CÙNG KHU CHẾ XUẤT

  Doanh nghiệp là DNCX tại tỉnh hiện nay nhập nguyên vật liệu, tài sản từ nước ngoài để sản xuất xuất khẩu (sxxk). Bên cạnh đó cũng có nhập tại thị trường trong nước những nguyên vật liệu, tài sản để phục vụ sản xuất theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ với doanh nghiệp nội địa (doanh nghiệp B). Nay những nguyên liệu, tài sản mua từ trong nước của chúng tôi dư ra, không cần dùng đến, chúng tôi có thể chuyển nhượng cho doanh nghiệp chế xuất (DNCX C) tại tỉnh khác được không? Nếu được thì chuyển nhượng theo kiểu bán thanh lý tài sản hay kiểu gì? thực hiện mở TK xuất theo loại hình B11 có đúng không? Ngoài ra, chúng tôi có thể bán sản phẩm thành phẩm của chúng tôi cho DNCX C tại tỉnh khác đó mà không xin quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối có được không? có phải đóng thuế gì không?

  Xem trả lời

 • 03/11/2017
  Doanh nghiệp chế xuất muốn gửi hàng nhập khẩu loại hình E11 & A12 vào kho ngoại quan

  khách hàng chúng tôi là Doanh nghiệp chế xuất ở KCX Linh Trung: 1. do hiện nay diện tích kho khách hàng không đủ để chứa các nguyên vật liệu , vật tư tiêu tiêu hao nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình E11 & A12 nên khách hàng muốn thuê một kho mới (dự kiến là kho ở ICD Tân Cảng -Long Bình) để có thể chứa phần nguyên vật liệu, vật tư tiêu tiêu hao còn dư ra . 1.1. Khách hàng là DNCX ở TPHCM thì có thể thuê kho chứa hàng ở Đồng Nai được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào ? 1.2. Khách hàng có thể gửi hàng này vào KNQ hay kho thường theo đúng quy định của Hải Quan Việt Nam.Thủ tục Hải Quan như thế nào ? 2. Khách hàng của chúng tôi muốn gửi hàng dầu nhờn (Hàng không nguy hiểm) vào kho ngoại quan ICD Tân Cảng - Long Bình. Tuy nhiên do hàng này là 1 thùng = 20 lít, tuy nhiên người mua hàng chỉ muốn 1 thùng = 600ml nên chúng tôi phải tiến hành sang chiết số lượng lại như yêu cầu của người mua hàng thì có được hay không ? Thủ tục Hải quan đối với trường hợp này như thế nào ? Chúng tôi sẽ nhập hàng vào kho ngoại quan dưới dạng đơn vị tính là lít ( 1 thùng = 20 lít).

  Xem trả lời

 • 02/11/2017
  Thủ tục bán hàng từ kho ngoại quan sang nước thứ 3

  Công ty nhập hàng từ Singapore và China (HS code: 35069900) về gửi kho ngoại quan để bán vào các doanh nghiệp trong khu chế xuất tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi có thêm khách hàng ở nước ngoài muốn đặt mua loại hàng này.  1/ Hàng hóa trên của chúng tôi có được xuất bán một phần hoặc toàn bộ lô hàng từ kho ngoại quan sang nước thứ ba hay không? Nếu có thì theo loại hình nào?    2/Có yêu cầu gì khi làm thủ tục xuất sang nước thứ ba không?

  Xem trả lời

 • 01/11/2017
  Thủ tục hải quan(mã loại hình XNK, thuế XNK+VAT)

  DNCX có nhập nguyên liệu về để sản xuất hàng xuất khẩu từ DN nội địa. Nhưng khi nhập khẩu về thì có 1 lượng nguyên liệu bị lỗi, ko đảm bảo chất lượng nên muốn tái xuất trả trả lại lượng nguyên liệu lỗi đó cho người bán. Công ty xin hướng dẫn về thủ tục hải quan và loại hình khai báo xuất + nhập cho lô hàng này? Khi DN nội địa tái nhập lại hàng lỗi trên có phải nộp thuế NK và VAT không?

  Xem trả lời