Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/03/2019
  Mã HS của tấm module năng lượng mặt trời

  Chúng tôi là công ty chế xuất, gia công, sản xuất Tấm quang điện mặt trời mã được áp mã HS: 85414022. Nay công ty xuất hàng sang Thái Lan cần xin C/O form D trên C/O khách hàng yêu cầu áp mã sản phẩm là 85013150. Như vậy có nghĩa là trên tờ khai xuất khẩu chúng tôi cũng phải thể hiện mã 85013150 này. Vậy chúng tôi xin hỏi:

  1. sản phẩm tấm quang điện mặt trời của công ty áp mã theo khách hàng 85013150 có đúng không?

  2. Nếu trên tờ khai xuất khẩu chúng tôi vẫn dùng mã 85414022 còn trên C/O thể hiện mã 85013150 theo khách hàng như vậy có hợp lệ không? Hiện tại mã HS của 2 bên đang không giống nhau nên rất khó trong việc xuất hàng, làm thủ tục hải quan+xin chứng nhận xuất xứ. 

  Xem trả lời

 • 01/03/2019
  THỦ TỤC THUÊ KHO NGOẠI QUAN ĐỂ NHẬP HÀNG TỪ NƯỚC NGOÀI VÀ XUẤT BÁN CHO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Doanh nghiệp chúng tôi 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất, gia công các loại thép không gỉ và các loại thép. Đồng thời, theo giấy chứng nhận đầu tư thì đơn vị chúng tôi được phép thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và quyền phân phối theo nghị định số 23/2007/NĐ-CP. Chúng tôi có một lô hàng thép không gỉ sẽ nhập khẩu từ Đài Loan, sau đó sẽ bán trực tiếp cho một doanh nghiệp chế xuất. Nên chúng tôi dự định sẽ thuê kho ngoại quan để giữ lô hàng này, sau khi ký hợp đồng mua bán với doanh nghiệp chế xuất chúng tôi sẽ tiến hành xuất kho ngoại quan để giao cho đơn vị này. Nên nay nhờ Quý cục hỗ trợ hướng dẫn giúp chúng tôi. - Lô hàng trên chúng tôi có được phép thuê kho ngoại quan để giữ hàng không, nếu được thì khi nhập vào kho ngoại quan chúng tôi chỉ tiến hành mở tờ khai tại kho ngoại quan cho lô hàng này thôi hay chúng tôi phải tiến hành mở tờ khai hàng nhập cho lô hàng này sau đó mới đưa vào kho ngoại quan và lại mở tiếp tờ khai tại kho ngoại quan.

  Xem trả lời

 • 25/02/2019
  Doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu ô tô

  Công ty chúng tôi dự kiến sẽ mua 1 chiếc ô tô 8 chỗ ngồi từ thị trường nội địa, lắp ráp tại Việt Nam (mới 100%). Mục đích để chở CBCNV công ty đi lại. Đối với chiếc ô tô này, công ty chúng tôi có phải làm thủ tục hải quan không (bên bán xuất hóa đơn VAT 10%). Nếu bắt buộc phải làm thủ tục hải quan, thì công ty chúng tôi phải làm những thủ tục nào và phải chịu những loại thuế, phí nào?

  Xem trả lời

 • 19/02/2019
  DNCX nhận gia công cho DN nội địa

  Công ty à DNCX muốn nhận hàng về gia công cho 1 DN nội địa nhưng không nằm trong khu chế xuất thì có được không khi mà trong giấy đăng ký đầu tư mục tiêu dự án là: Sản xuất linh kiện màn hình LCD (100% sản phẩm được xuất khẩu). Nếu được phép nhận hàng về gia công thì có phải đóng thuế gì không và thủ tục hải quan như thế nào?

  Xem trả lời

 • 18/02/2019
  Nhập khẩu hàng từ nội địa của doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp chế xuất  có nhu cầu nhập khẩu từ nội địa các mặt hàng như than đá, khí gas để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu, vậy khi nhập khẩu các mặt hàng trên thì tôi phải mở tờ khai nhập khẩu theo loại hình nào? trường hợp trên có phải xây dựng định mức thực tế sản xuất và báo cáo quyết toán hay không?

  Xem trả lời

 • 28/01/2019
  Xuất nhập kho ngoại quan

  Công ty dự kiến xuất lô hàng vào kho ngoại quan sau đó dự kiến sẽ xuất ra nước ngoài. Xin cho hỏi thủ tục làm tờ khai xuất khẩu vào kho ngoại quan và thủ tục xuất ra nước ngoài từ kho ngoại quan

  Xem trả lời

 • 25/01/2019
  Không làm thủ tục hải quan giữa 2 công ty chế xuất

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất bán hàng tem nhãn cho 1 doanh nghiệp chế xuất khác (2 khu chế xuất khác nhau). Nhưng dựa trên tThông tư 38, trường hợp 2 doanh nghiệp chế xuất được phép ko làm TTHQ thì doanh nghiệp, bên tôi sẽ cần ký kết biên bản thỏa thuận với bên mua không làm thủ tục hải quan. Ngoài ra có cần thêm giấy tờ hay công văn nào khác không. Ví dụ, với bên mua nằm trong các khu chế xuất khác (có cổng Hải quan đầu cổng chế xuất) thì bên vận chuyển cần có chứng từ gì để thông tin với cán bộ Hải quan và giao thẳng hàng vào trong công ty mua hàng.

  Xem trả lời

 • 23/01/2019
  DNCX - Thông báo nơi lưu giữ sản phẩm

  Công ty là DNCX (công ty mẹ) có thành lập 1 chi nhánh công ty TNHH Inoac tại Vĩnh Phúc (công ty con) thuộc quản lý HQ Vĩnh Phúc. Hai công ty có mối quan hệ là công ty mẹ con, hạch toán phụ thuộc. Do mở rộng sản xuất, bên tôi muốn lưu giữ sản phẩm do Công ty mẹ sản xuất ra tại Chi nhánh - công ty con ở Vĩnh Phúc. Vậy công ty mẹ có cần phải làm thủ tục Thông báo nơi lưu giữ nguyên liệu, sản phẩm cho Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long về địa điểm của chi nhánh do HQ Vĩnh Phúc quản lý không?

  Xem trả lời

 • 22/01/2019
  DNCX CÓ NHẬP KHẨU NỘI ĐỊA CÓ PHẢI KHAI BÁO TIỀN CHẤT CÔNG NGHIỆP

  Thông tư 49/2018/TT-BCT ngày 21 tháng 11 năm 2018: Không cần khai báo tiền chất đối với hàng nội địa. Nhưng theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 vẫn phải xin giấy phép nhập khẩu tiền chất. Như vậy, DNCX có cần phải xin Giấy phép nhập khẩu tiền chất đối với hàng nhập khẩu từ nội địa không (Tiền chất H2SO4, Butanone,...)

  Xem trả lời

 • 18/01/2019
  Doanh nghiệp nội địa xuất trả Phế liệu gia công cho DNCX

  chúng tôi là DNCX, đang thuê 1 doanh nghiệp nội địa (sau đây gọi tắt là "DNNĐ") gia công một mặt hàng trong ngành may mặc. DNCX cung cấp cho DNNĐ toàn bộ nguyên liệu chính là Vải theo đơn vị tính là Mét. Trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công, DNNĐ có phát sinh một lượng Phế liệu vải vụn và muốn xuất trả lại lượng Phế liệu này cho chúng tôi (DNCX). Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành, chúng tôi hiểu rằng lượng Phế liệu này sẽ được xuất trả lại theo thông tin về tên hàng, đơn vị tính và đơn giá như sau: - Tên hàng: Phế liệu vải vụn - Đơn vị tính: Kg - Đơn giá: theo thỏa thuận và không có giá trị thanh toán. Tuy nhiên, hiện tại bên nhận gia công (DNNĐ) đang gặp vướng mắc trong việc khai báo hải quan để tái xuất lại lượng Phế liệu này do Chi cục Hải quan quản lý hướng dẫn phải khai số lượng Phế liệu trả về theo đơn vị Mét (như lúc nhập khẩu Vải nguyên liệu) và đơn giá theo đơn giá của Vải lúc nhập khẩu ban đầu. Về mặt thực tế, đây là Phế liệu thu được trong và sau quá trình sản xuất, không còn là Vải nguyên liệu như lúc nhập khẩu nên chúng tôi không thể khai báo như vậy. Vậy, kính mong hướng dẫn có phù hợp quy định hiện hành hay không? Và nếu đúng thì căn cứ vào quy định nào?

  Xem trả lời