Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 19/11/2019
  DNCX tạm nhập sản phẩm về sửa chữa

  Công ty là DNCX 100% vốn đầu tư Hồng Kông chuyên sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển dùng cho ô tô. Sắp tới có lô hàng thành phẩm (điều khiển ô tô) bị lỗi nhập từ U.S.A (xuất xứ China) về sửa chữa sau đó xuất trả lại cho khách hàng USA.Vậy Công có được phép thực hiện nhập khẩu và xuất khẩu mặt hàng trên không? Loại hình tờ khai nhập khẩu và xuất khẩu mà công ty chúng tôi phải sử dụng thể thực hiện thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu là gì?

  Xem trả lời

 • 19/11/2019
  Doanh nghiệp chế xuất

  Công ty Starprint là DN FDI (không phải DNCX) có ký hợp đồng bán sản phẩm do công ty Starprint sản xuất ra cho cty Unilever Asia Private Limited ở nước ngoài và được cty Unilever Asia Private Limited ở nước ngoài chỉ định giao hàng cho cty ĐKSH (Bình Dương, DN FDI, không phải DNCX). Vì cty Unilever Asia Private Limited có ký hợp đồng mua bán với cty ĐKSH và chỉ định cty ĐKSH nhận hàng từ cty Starprint. Vậy trường hợp này cty (Starprint) và cty DKSH có được làm thủ tục xnk tại chỗ không? Công ty chúng tôi sẽ mở tờ khai xuất kinh doanh (B11) và cty DKSH sẽ mở tờ khai nhập kinh doanh (A12) có được không?

  Xem trả lời

 • 15/11/2019
  THỦ TỤC HẢI QUAN DNCX MUA HÀNG NHÀ CUNG CẤP NỘI ĐỊA THÔNG QUAN KHO NGOẠI QUAN

  Công ty là DNCX 100% vốn đầu tư Nhật Bản mua hàng từ nhà cung cấp nội địa (Doanh nghiệp Việt Nam) thông quan kho Ngoại quan. Doanh nghiệp nội địa là chủ sở hữu trực tiếp của lô hàng và trực tiếp đứng tên thuê kho ngoại quan. 1. Doanh nghiệp chúng tôi mua hàng từ doanh nghiệp nội địa thông quan kho ngoại quan như trên có thuộc trường hợp xuất nhập khẩu tại chố được quy định tại điều 86 Thông tư 38/2015 và được điều chỉnh bổ sung theo Thông tư 39/2018 hay không? 2. Hàng hóa chúng tôi mua từ nhà cung cấp nội địa thông qua kho ngoại quan như trên là nguyên liệu, linh kiện với mục đích duy nhất là sản xuất hàng xuất khẩu. Vậy khi khi lên tờ khai chúng tôi lựa chọn hóa đơn thương mại hay hóa đơn GTGT để lên tờ khai nhập khẩu? Loại hình nhập khẩu là E11 hay E15?

  Xem trả lời

 • 11/11/2019
  THUÊ KHO NGOÀI CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Doanh nghiệp chế xuất thuê kho ngoài doanh nghiệp để chứa nguyên liệu và thành phẩm. Theo quy định tại điều 80Thông tư 38 sửa đổi bổ sung, DNCX được quyền thuê kho trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và thuộc địa bàn quản lý của Chi cục quản lý DNCX. Hiện tại doanh nghiêp chế xuất có nhu cầu thuê kho ngoài, và đất thuê này nằm trong địa phận của cụm công nghiệp, cụ thể là cụm công nghiệp Phú Chánh tại Bình Dương có được hay không? Nếu được thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ và làm thủ tục gì để thuê nhà kho này?

  Xem trả lời

 • 11/11/2019
  DNCX không xuất trình được hóa đơn và tờ khai khi vận chuyển phế liệu

  Cty chúng tôi là DNCX, tháng nào cũng mở tờ khai bán phế liệu cho DN nội địa tại Chi cục Hải quan, quy trình là mang hàng phế liệu đi cân sau đó có số liệu mới xuất hóa đơn VAT và mở tờ khai xuất, sau đó mới gửi chứng từ để đối tác mở tờ khai nhập. Ngày 4/11/2019 có xuất bán 1 lô phế liệu (10 tấn nhôm phế liệu), xe phế liệu vừa ra khỏi cty để đi cân thì bị đội giám sát Cục Hải quan yêu cầu xuất trình chứng từ gồm hóa đơn và tờ khai xuất nhập, tuy nhiên do xe chuẩn bị đi cân nên chưa thể có số liệu và chứng từ để cung cấp, chúng tôi đã giải trình và cung cấp hợp đồng mua bán phế liệu, tuy nhiên vẫn bị phạt vi phạm hành chính về việc không xuất trình được hóa đơn và tờ khai xuất nhập và tạm giữ số phế liệu trên trong vòng 30 ngày, xin cho hỏi là mức phạt cho việc vi phạm của cty là bao nhiêu và số phế liệu trên có được trả hay không?

  Xem trả lời

 • 07/11/2019
  THỦ TỤC TIÊU HUỶ HÀNG HOÁ CỦA DNCX THEO THÔNG TƯ 39/2018/TT-BTC

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất thuộc KCX Sài Gòn-Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM. Theo Thông tư 39/2018/TT-BTC , Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC: CÂU HỎI 1: Thông tư 39/2018/TT-BTC chỉ có 5 điều khoản, vậy "điểm d khoản 3 điều 64 Thông tư này" có phải là mục số 42- sửa đổi bổ sung điều 64 của Thông tư 38/2018/TT-BTC như trên hay không ? CÂU HỎI 2: Theo đó, được hiểu là DNCX được thanh lý tất cả hàng hóa đã nhập khẩu (bao gồm: máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, nguyên liệu, vật tư và các hàng hóa nhập khẩu khác thuộc sở hữu của doanh nghiệp).Và thủ tục thanh lý cho trường hợp tiêu hủy thực hiện theo điểm d điều 64. Nhưng điểm d điều 64 lại chỉ nêu một số hàng hóa cụ thể (nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, phế liệu, phế phẩm). Vậy những hàng hóa khác, khi tiêu hủy thì thủ tục dựa vào thông tư nào? Có chịu sự giám sát của Hải Quan hay không? Hay doanh nghiệp tự tiêu huỷ và quản lý nôi bộ? CÂU HỎI 3: Khi thực hiện tiêu huỷ hàng hoá trị giá trên 1.000.000 đồng thì phải chịu sự giám sát của Hải Quan. Nhưng vì đối tượng hàng hoá này quá nhiều, vậy doanh nghiệp có thể lập 1 bảng kê tổng cho 1 lần tiêu huỷ được không? Hay cần phải kê khai chi tiết từng mặt hàng, từng hoá đơn mua hàng riêng?

  Xem trả lời

 • 05/11/2019
  XÂY DỰNG ĐỊNH MỨC CO HÀNG HÓA ĐƯA VÀO DN CHẾ XUẤT

  công ty gia công hàng may mặc, xuất npl vào khu chế xuất (E82) hình thức nhận gia công lại sau đó nhập (E41) về để xuất khẩu qua nước ngoài, khi đưa hàng vào KCX đã xây dựng định mức lượng NPL tiêu hao cho sp này. Vậy, khi xuất khẩu sp này ra nước ngoài có phải xây dựng định mức nữa hay không?, nếu như xây dựng định mức nữa thì mã sp này xây dựng định mức hai lần.

  Xem trả lời

 • 30/10/2019
  Xử lý hàng tạm nhập tái xuất của DNCX

  chúng tôi là DNCX xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E42. Sau khi đối tác ở nước ngoài nhận hàng, phát hiện sản phẩm bị lỗi nên đã trả lại cho công ty. Chúng tôi đã làm thủ tục nhập khẩu lại những mặt hàng theo hình thức tạm nhập tái xuất (nhập về để tái chế, sửa chữa lại sau đó xuất trả lại cho đối tác ở nước ngoài). Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, chúng tôi đã làm công văn cam kết sửa chữa và tái xuất trả trong vòng 275 ngày và đã làm hồ sơ đề nghị không thu thuế. Công ty đã nhập khẩu sản phẩm lỗi về theo loại hình A31 và chưa nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT của những mặt hàng này. 1. Quá thời gian 275 ngày, công ty mới xuất trả sản phẩm nói trên thì sẽ bị xử lý như thế nào liên quan đến pháp luật về thuế và hải quan? Công ty phải thực hiện các thủ tục, hồ sơ tái xuất gồm những gì? 2. Quá thời hạn 275 ngày, không tái xuất mà chuyển tiêu thụ những sản phẩm bị lỗi này ở nội địa thì phải làm những thủ tục gì và bị xử phạt như thế nào liên quan đến pháp luật về thuế ?

  Xem trả lời

 • 30/10/2019
  DNCX xuất bán phế liệu chứa kim loại quý cho 1 DNCX khác

  chúng tôi là 1 DNCX, xuất bán phế liệu chứa kim loại quý cho 1 DNCX khác có khả năng thu hồi các kim loại quý (đã có đủ gp nk, vận chuyển và xử lý các phế liệu nguy hoại), các phế liệu này có nguồn gốc là từ các nguồn vật tư tiêu hao, nk theo loại hình A12, được sử dụng trong quá trình sx ra sản phẩm xuất khẩu của cty chúng tôi, để hấp thụ các kim loại quý (các kim loại quý này có nguồn gốc từ các loại hóa chất mạ hoặc hóa chất xử lý bề mặt sp...). Công ty xuất bán với giá tạm tính theo TT 39/2015/TT-BTC. Vậy, phải làm sơ hủy các phế liệu này trước khi xuất bán hay không? và mở tờ khai theo loại hình B11 có đúng không? và có nằm trong quy định nào khác trước khi xuất bán không?

  Xem trả lời

 • 28/10/2019
  Làm báo cáo Xuất - Nhập- Tồn

  chúng tôi là DNCX có thực hiện hợp đồng gia công cho DNCX, theo quy định thì giữa hai DNCX được lựa chọn không làm thủ tục hải quan. Do đó chúng tôi không làm thủ tục hải quan cho xuất- nhập nguyên vật liệu và máy móc thiết bị của HDGC. Như vậy chúng tôi có cần phải làm báo cáo xuất nhập tồn như đối với hàng SXXK không?

  Xem trả lời