Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 11/12/2018
  Doanh nghiệp chế xuất thuê gia công lại toàn phần

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, nhập nguyên liệu theo loại hình sxxk từ nước ngoài và thuê lại doanh nghiệp FDI gia công toàn phần sản phẩm, tức là chúng tôi nhập nguyên liệu về và giao toàn bộ nguyên liệu cho doanh nghiệp nội địa gia công ra thành phẩm cuối cùng sau đó nhận lại sản phẩm và xuất khẩu luôn, không trực tiếp sản xuất công đoạn nào cả. Vậy Doanh nghiệp chế xuất có được thuê gia công lại toàn phần như trên không? nếu có chúng tôi có phải thông báo cơ sở sản xuất của bên thuê gia công lại với đơn vị hải quan không?

  Xem trả lời

 • 07/12/2018
  Xuất hóa đơn lắp đặt camera cho khu chế xuất

  Chúng tôi thi công lắp đặt camera cho một công ty nằm trong khu chế xuất (bao gồm cả thiết bị và nhân công), do có đọc qua Thông tư 219 -TT- BTC khoản 2 điều 16 thì hoạt động xây dựng lắp đặt trong khu chế xuất không phải làm tờ khai hải quan vậy công ty chúng tôi có cần làm tờ khai hải quan không?

  Xem trả lời

 • 06/12/2018
  XỬ LÝ HÀNG TÁI NHẬP ĐỂ TÁI CHẾ CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT và XUẤT TRẢ HÀNG LỖI CHO ĐỐI TÁC

  chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất xuất khẩu linh kiện điện tử. có xuất khẩu 1 lô hàng cho khách hàng ở nước ngoài. Quan kiểm tra từ phía đối tác thì lô hàng này không đạt chất lượng như yêu cầu. Vì vậy chúng tôi đã xin tạm nhập (A31) về để sửa chữa/tái chế trong vòng 6 tháng sau đó sẽ tái xuất (B13) trả lại cho khách hàng. Nhưng sau khi tạm nhập về và kiểm tra thì những sản phẩm không thể tái chế/sửa chữa. Vậy công ty có được phép thực hiện tiêu hủy lô hàng nói trên hay không thay vì tái xuất lại cho khách hàng như mục đích ban đầu khi làm tạm nhập? 2. Công ty nhập từ đối tác nước ngoài 1 số thiết bị để phụ vụ cho việc sản xuất. Qua quá trình chạy thử nghiệp công ty chúng tôi phát hiện những thiết bị này không phù hợp với bản vẽ nên không thể tiếp tục sử dụng. Vì vậy chúng tôi muốn xuất trả (B13) lại cho đối tác những thiết bị này có được hay không? vì đặt thù của những thiết bị này phải được chạy thử nghiệm mới đánh giá đươc nên nó không còn mới 100% như ban đầu.

  Xem trả lời

 • 28/11/2018
  Hàng hóa của DNCX nhập kho ngoại quan chờ tiêu thụ tại thị trường Việt nam

  Doanh nghiệp Samsung (DNCX) bán sản phẩm cho 01 Doanh nghiệp kinh doanh XNK. Doanh nghiệp này thuê kho ngoại quan đưa hàng hóa nhập vào lưu giữ trong kho ngoại quan và chờ tìm khách hàng tiêu thụ sản phẩm đó tại thị trường Việt Nam hoặc DNCX bán xuất khẩu cho DN nước ngoài; DN VN nhập về kho NQ chờ tiêu thụ trong nước; Vậy xin cho hỏi 02 loại hình này có được phép làm tại kho ngoại quan hay không?

  Xem trả lời

 • 22/11/2018
  THỦ TỤC HẢI QUAN BÁN HÀNG VÀO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ THUẾ XUẤT KHẨU

  Công ty thương mại chuyên về lĩnh vực điện tử công nghiệp có 1 vướng mắc về mã HS code 80030010-Thanh hàn bằng thiếc, vì khi nhập hàng theo  A11 thì đã đóng thuế nhập khẩu 10% và thuế GTGT 10%. Vậy nay bán hàng nội địa vào Khu Chế Xuất thì hàng hoá theo mã HS này có thuế xuất khẩu phát sinh. Trong trường hợp này Công ty chúng tôi có phải đóng thuế xuất khẩu không?

  Xem trả lời

 • 19/11/2018
  DNCX xuất khẩu ra kho ngoại quan nước ngoài

  Công ty là Doanh nghiệp chế xuất. 1. Khách hàng Philipines yêu cầu công ty xuất hàng hàng ngày cho họ. Do vậy bên em đang có phương án là thuê kho ngoại quan ở Philippines. Sau đó hàng ngày xuất hàng từ kho ngoại quan Philipines cho khách hàng. DNCX Xuất khẩu ra nước ngoài: Vietnam (Hải phòng) ---> Kho ngoại quan (Philipines) ---> Xuất đến khách hàng (Philipines). Cty muốn được tư vấn về thủ tục Hải quan và chính sách Thuế liên quan đến nghiệp vụ dựa theo qui định pháp luật nào? Công ty vẫn mở tờ khai theo loại hình E42 và thanh toán trên invoice.

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Nhập khẩu nhôm nguyên liệu để bán vào doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp muốn nhập nhôm nguyên liệu dạng thỏi (mã HS: 76012000) từ Trung Quốc hoặc Malaysia về Việt Nam, sau đó bán cho các doanh nghiệp chế xuất. Như vậy, có được hoàn thuế nhập khẩu (nếu có) và thuế VAT khi xuất cho các doanh nghiệp chế xuất không?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Xuất khẩu vào kho ngoại quan

  Công ty chúng là một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dệt vải với loại hình nhập sản xuất xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình E31 và xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E62. Trong quá trình thực hiện xuất khẩu sản phẩm vải dệt, khách hàng của chúng tôi là một đối tác nước ngoài (Có hợp đồng thuê kho ngoại quan của đối tác nước ngoài) yêu cầu chúng tôi xuất khẩu vào kho ngoại quan sau đó từ kho ngoại quan sẽ xuất sản phẩm đó cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam. Như vậy: *Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/06/2005, thì: “Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vưc hải quan riêng theo quy định của pháp luật” *Căn cứ khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/06/2017, thì: “Khu vưc hải quan riêng là khu vực địa lý xác định trên lãnh thổ Việt Nam được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thành viên; có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa với phần lãnh thổ còn lại và nước ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu” Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016, thì: Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiếm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đổi với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khâu, nhập khẩu" *Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, thì “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu” được miễn thuế; *Căn cứ khoản 1 Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, thì: “Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp”. Khi công ty chúng tôi xuất hàng hóa đó vào kho ngoại quan thì kho ngoại quan có được coi là khu vực phi thuế quan không? Nếu nó được coi là khu vực phi thuế quan thì căn cứ vào văn bản pháp luật hiện hành nào hướng dẫn/quy định?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Thiết bị của DNCX gửi cho doanh nghiệp FDI lắp chung với sản phẩm bán cho DNCX

  Cty là doanh nghiệp chế xuất đang xây dựng nhà xưởng thứ 2, chuẩn bị lắp hệ thống lạnh cho xưởng. Công ty đặt hàng doanh nghiệp nội địa FDI để sản xuất Máy làm lạnh công nghiệp. Bên trong máy, có một thiết bị rất đắt tiền (Tên gọi là Bơm). Do thiết bị đắt tiền nên Kefico muốn mua trực tiếp từ nước ngoài, sau khi nhập khẩu, sẽ gửi cho Doanh nghiệp FDI để lắp cùng với Máy làm lạnh. Sau khi lắp ráp xong thì bên FDI sẽ giao hàng cho Kefico. Giá thanh toán không bao gồm giá trị của máy bơm. Đây không phải là hoạt động thường xuyên của Kefico mà chỉ thực hiện theo dự án nếu phát sinh. Với hình thức trên, cty có được phép thực hiện như miêu tả ở trên không? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Xuất spxk của doanh nghiệp chế xuất từ nguồn nhập A12

  Công ty chế xuất sản xuất sản phẩm A (cần sử dụng nguyên phụ liệu B). Thời gian đầu, do mới ở quá trình sản xuất thử nên chúng tôi không thể chắc chắn về khả năng thành công. Do đó chúng tôi nhập B về theo hình thức A12 (phòng trường hợp sản xuất thử nghiệm hỏng). Tuy nhiên sau đó, chúng tôi đã tạo ra được sản phẩm đủ chất lượng xuất khẩu, nên muốn xuất khẩu. Vậy chúng tôi có thể xuất khẩu các sản phẩm theo loại hình E42, (có đầu vào là B mới chỉ được nhập dưới hình thức A12) được hay không?

  Xem trả lời