Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất, nhập khẩu nguyên liệu là Nhôm hợp kim theo loại hình E11, sản xuất sản phẩm xuất khẩu là Giá đỡ gương và trục xoay dây an toàn cho xe ô tô. Nguyên liệu nhôm được đưa vào lò nấu chảy kim loại là quy trình đầu tiên của quá trình sản xuất thì gặp cự cố cúp điện. Do vậy lượng nguyên liệu nhôm đưa vào bị hư hỏng, không tiếp tục được các quá trình tiếp theo để tạo ra sản phẩm.Hiện tại, chúng tôi muốn bán lượng nguyên liệu này vào thị trường nội địa và đã tìm được đối tác là Doanh nghiệp nội địa có thể sử dụng nguyên liệu này. Vậy thủ tục hải quan cho trường hợp nêu trên: căn cứ vào Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại mục 2b, Khoản 55, Điều 1 thì doanh nghiệp có được phép thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không hay bắt buộc DNCX phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Khi thực hiện thủ tục chúng tôi có phải làm công văn giải trình tới cơ quan Hải quan không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN PHẾ LIỆU TỪ NỘI ĐỊA

  Doanh nghiệp chế xuất có kế hoạch mua nguyên liệu đốt là Phế Liệu Gỗ MDF/PB để đốt lò hơi tạo năng lượng cho máy móc để sản xuất từ doanh nghiệp nội địa. Theo Thông tư 38/2015/TT-BTC thì không có quy định doanh nghiệp chế xuất mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất liệu và phế thải cũng không quy định về việc DNCX được mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Vậy chúng tôi có được phép mua phế liệu gỗ này từ nội địa về để đốt lò hơi không và mở tờ khai theo loại hình gì.

  Xem trả lời

 • 17/09/2020
  bảo hiểm hàng hóa của DNCX

  DNCX chuyên sản xuất và gia công màng Pet Film. Tháng 6 năm 2020 Công ty chúng tôi đã nhập một lô hàng gồm 20 cuộn Pet Film nguyên con't 20 theo CIF Hải Phòng. Trong quá trình vận chuyển hàng bị xô lệch khỏi pallet nên dẫn đến tình trạng toàn bộ số hàng trên đều NG và không thể sử dụng. Chúng tôi đã yêu cầu phía Shipper bồi thường và bên Shipper cũng làm việc với bảo hiểm về tình trạng hư hỏng hàng hóa. Về phía bảo hiểm cũng đã cho giám định và chấp nhận bồi thường theo hợp đồng hai bên đã cam kết. Bên bảo hiểm cũng đã tìm được đối tác mua lại số hàng NG trên của chúng tôi. Vậy xin hưởng dẫn thủ tục Hải quan gì để có thể hợp thức hóa chúng từ cho lô hàng trên?

  Xem trả lời

 • 15/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất mở tờ khai nhập NPL gia công

  DNCX sản xuất sản phẩm xuất khẩu là linh kiện xe ô tô như trục xoay dây an toàn, giá đỡ gương. Công ty có tham khảo Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC và mục 4 Công văn số 2460/GSQL-GQ1 ngày 09 tháng 8 năm 2018 v/v vướng mắc Thông tư số 39/2018/TT-BTC có qui định như sau: "4. Doanh nghiệp chế xuất mua nguyên liệu vật tư tại thị trường Việt Nam để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài. Điều 61 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 40 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC là quy định đối với trường hợp thương nhân Việt Nam (doanh nghiệp nội địa Việt Nam) nhận gia công cho thương nhân nước ngoài, do đó nguyên liệu, vật tư do doanh nghiệp nội địa Việt Nam tự sản xuất hoặc mua từ doanh nghiệp nội địa Việt Nam khác để cung ứng cho hợp đồng gia công không phải làm thủ tục hải quan (do đây là các quan hệ trong nội địa). Trường hợp DNCX mua nguyên liệu, vật tư từ nội địa thì phải thực hiện thủ tục hải quan vì quan hệ giữa nội địa và DNCX là quan hệ xuất nhập khẩu. Trừ một số trường hợp doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn làm thủ tục hoặc không làm thủ tục hoặc DNCX chấp nhận nộp đủ các loại thuế theo quy định tại Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC." Nguyên liệu chính để sản xuất ra sản phẩm là thỏi nhôm hợp kim. Ngoài ra Công ty có nhập khẩu và mua từ nội địa các hàng hóa như thùng carton, tấm carton, carton nẹp góc, túi nylon, tấm nylon, pallet gỗ, nắp pallet gỗ, hút chống ẩm silicagel, dây đóng đai, màng bọc PE sử dụng trong công đoạn đóng gói sản phẩm xuất khẩu. Vậy công ty mua các hàng hóa này từ nội địa có VAT thì việc công ty không khai báo hải quan có vi phạm hay không? Công ty có phải báo cáo quyết toán đối với số lượng hàng hóa mua VAT này không? Trường hợp công ty nhập khẩu các hàng hóa này từ nước ngoài về thì công ty phải khai báo hải quan loại hình E11 hay A12?

  Xem trả lời

 • 09/09/2020
  Thuế nhà thầu với hàng chuyển quyền sở hữu gửi trong kho Ngoại quan.

  khoản 1 & 2 điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC, đối tượng áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài gồm tổ chức nước ngoài không đăng ký kinh doanh tại Việt nam, thường trú hoặc không thường trú tại Việt nam có thu nhập phát sinh từ hợp đồng, thỏa thuận mua bán, dịch vụ ký kết với các doanh nghiệp tại Việt nam; có thu nhập phát sinh từ việc phân phối hàng hóa tại việt nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế - Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam. Khách hàng của chúng tôi là 1 công ty ở Nhật mua hàng từ Trung Quốc và gửi vào kho ngoại quan ở Việt nam, sau đó chuyển quyền sở hữu hàng hóa trong kho ngoại quan cho 1 công ty khác cũng không có mặt tại Việt nam có bị tính thuế nhà thầu nước ngoài hay không. Hơn nữa việc nhượng quyền sở hữu/mua bán giữa hai doanh nghiệp nước ngoài ko thường trú ở VN tại kho ngoại quan bảo thuế và hàng hóa không bị di chuyển cơ học theo các điều khoản Incoterm chưa được quy định trong Thông tư này

  Xem trả lời

 • 07/09/2020
  Nhận đơn hàng gia công lại từ doanh nghiệp chế xuất

  Công ty nhận gia công lại từ Công ty Apache Việt Nam. Trong quá trình thực hiện hợp đồng gia có mượn một số máy móc để phục vụ cho mục đính gia công. Công ty mở tờ khai tạm nhập máy móc có một số máy cũ và một số máy mới. Nay công ty tái xuất miễn thuế để hoàn trả máy móc lý do hợp đồng gia công hết hạn. Loại hình G23 có đúng không và phân luồng của tờ khai này là luồng gì?Máy móc ban đầu công ty chúng tôi mượn là máy mới vậy lúc tái xuất công ty chúng tôi thể hiện tình trạng máy như thế nào cho đúng. Tái xuất như vậy có ảnh hưởng gì đến hoạt động kế toán về khấu hao tài sản cố định hay khong?

  Xem trả lời

 • 03/09/2020
  Nhập khẩu hàng hóa về kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp chế xuất ở Đồng Nai, hiện tại kho hàng đang bị đầy. Chúng tôi có thể thuê kho ngoại quan ICD Tân Cảng Long Bình để nhập hàng từ nước ngoài về không (mã loại hình tờ khai C11), sau đó sẽ chuyển dần về khu chế xuất? Chúng tôi có phải làm công văn gửi cho Chi cục Hải quan quản lý khu chế xuất về việc thuê kho ngoại quan không?

  Xem trả lời

 • 03/09/2020
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT THUÊ KNQ ĐỂ NHẬP HÀNG TỪ NƯỚC NGOÀI

  Khách hàng chúng tôi là Doanh nghiệp trong khu chế xuất (Doanh nghiệp EPE- KCX). Do kho công ty đầy nên công ty muốn thuê kho ngoại quan ở ICDTCLB để chứa hàng nhập khẩu từ nước ngoài về VN. Xin hỏi khách hàng chúng tôi (Doanh nghiệp EPE-KCX) có được phép nhập khẩu hàng từ nước ngoài vào kho ngoại quan theo loại hình nhập khẩu C11 không? Phía đại diện của kho Ngoại quan ICD TCLB sẽ đứng trên tờ khai nhập C11 này. Và sau đó công ty EPE-KCX sẽ nhập khẩu từng phần từ kho ngoại quan về kho công ty tại KHU CHẾ XUẤT.

  Xem trả lời

 • 03/09/2020
  Thanh lý hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

  DNCX hoạt động từ tháng 10/2019 dự kiến có nhu cầu thanh lý một số hàng hóa thuộc sở hữu của công ty không còn nhu cầu sử dụng do hư hỏng, dư thừa, không đáp ứng tiêu chuẩn.Những hàng hóa này có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài hoặc mua từ nội địa có khai báo hải quan hoặc mua từ nội địa có hóa đơn VAT 10% không khai báo hải quan. Tham khảo Thông tư 39/2018/TT/BTC, mục 55 sửa đổi, bổ sung Điều 79, Thông tư 38/2015/TT/BTC về thanh lý hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất.1- Đối với những hàng hóa trên công ty mua từ nội địa có khai báo hải quan hoặc mua từ nội địa có hóa đơn VAT 10% không khai báo hải quan thì có thuộc phạm vi điều chỉnh tại điều 79 không? có phải làm thủ tục thanh lý với cơ quan hải quan theo điều 79 không? 2- Trường hợp công ty thanh lý các hàng hóa trên và thanh lý phế liệu, phế phẩm theo hình thức bán cho DNCX khác thì có phải làm thủ tục thanh lý với cơ quan hải quan theo điều 79 không? 3- Trường hợp công ty thanh lý các hàng hóa trên và thanh lý phế liệu, phế phẩm theo hình thức tiêu hủy thì hồ sơ khai báo hải quan cần những giấy tờ gì?

  Xem trả lời

 • 28/08/2020
  Vướng mắc của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10 năm 2019 dự án là doanh nghiệp chế xuất. Công ty tiến hành xây dựng dự án thì tình hình dịch diễn ra lên tạm dừng chưa xây dựng được nên không đáp ứng doanh nghiệp chế xuất theo quy định của hải quan. Hiện giờ công ty có thuê 1 xưởng trong khu công nghiệp Bỉm sơn và gần địa chỉ công ty đăng ký. Xin hỏi công ty chúng tôi có thể làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa theo loại hình gia công hay sản xuất xuất khẩu không?. Nếu không thì công ty chúng tôi có thể sản xuất loại hình như nào được?

  Xem trả lời