Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 08/07/2021
  NK hàng mẫu vào DNCX dùng làm nguyên liệu SX

  Hiện tại, chúng tôi có nhập một lô hàng mẫu, không thanh toán từ đối tác (là doanh nghiệp nội địa). Mục đích sử dụng hàng mẫu của chúng tôi là làm nguyên vật liệu để sản xuất ra sản phẩm. Đối tác của chúng tôi mở tờ khai xuất H21 với số quản lý nội bộ doanh nghiệp: #&7 Vậy trường hợp này, chúng tôi mở tờ khai nhập E15 theo quy định mới của Quyết định 1357 thì có cần phải khai số quản lý nội bộ là #&7 hay là một số quản lý nội bộ cụ thể nào khác không?

  Xem trả lời

 • 07/07/2021
  DN nội địa XK hàng mẫu không thanh toán cho DNCX

  Công ty chúng tôi (Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) có một lô hàng xuất phi mậu dịch (hàng mẫu, không thanh toán) cho một Doanh nghiệp chế xuất ở Khu Chế Xuất Long Bình. Chúng tôi dự định mở tờ khai xuất H21 và nhập số quản lý nội bộ là #&7 thay vì #&XKTC do theo Điều 86 thông tư 38/2015/TT-BTC có nêu: "Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;" Tuy nhiên, hàng này là hàng mẫu, không thanh toán nên chúng tôi hiểu là không phải hàng hoá mua bán, không được xem là hàng xuất khẩu tại chổ. Liệu chúng tôi hiểu như vậy có đúng với quy định hiện hành hay không?

  Xem trả lời

 • 07/07/2021
  Quyền XK, NK của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty TNHH Đà Nẵng Telala là Doanh nghiệp chế xuất, hoạt động trong lĩnh vực Sản xuất và/hoặc gia công băng cuộn, dây dẫn dạng vòng;- Sản xuất và/hoặc gia công ruy băng, dây treo/dây đeo;- Sản xuất và/hoặc gia công dây rút, móc cài, khoen, ren, nẹp áo;- Xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán dây băng cuộn, dây dẫn dạng vòng, dây băng, dây cuộn, móc cài, khoen, ren, được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 322043000182 ngày 18 tháng 01 năm 2011do Ban quản lý các KCN Đà Nẵng Địa chỉ: Đường số 9, KCN Hoà Khánh Liên Chiểu Đà Nẵng. MST: 0401410074 Hiện nay, công ty chúng tôi có khách hàng là Doanh nghiệp nội địa ở Việt Nam, nên chúng tối muốn xuất khẩu sản phẩm vào nội địa. Các nội dung DN cần hỏi như sau: 1. Công ty chúng tôi có được bán (xuất khẩu) sản phẩm cho Doanh nghiệp nội địa hay không? 2. Nếu được, công ty chúng tôi cần chuẩn bị các chứng từ gì, có phải nộp các loại thuế XNK và VAT hay không? 3. Doanh nghiệp nội địa khi mua hàng của công ty chúng tôi cần làm các thủ tục gì? Các khoản thuế mà doanh nghiệp nội địa phải nộp. 4. Trường hợp công ty nhập khẩu nguyên liệu từ nội địa rồi sản xuất sau đó bán vào thì trường nội đia, Vậy các khoản thuế mà công ty Telala, công ty B phải chịu là gì?

  Xem trả lời

 • 06/07/2021
  Loại hình TKXK cho DNCX từ hàng hóa có nguồn gốc NK

  Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp FDI, nhập khẩu hàng hóa sau đó xuất vào khu chế xuất. Trước đây theo Quyết định ... thì hàng hóa của chúng tôi XK vào KCX theo loại hình B11, nhưng theo QĐ mới 1357 thì chúng tôi được hải quan địa phương hướng dẫn phải khai B13. Nhưng thực tế cho thấy Thứ 1: khai mã loại hình B13 chủ yếu nhằm mục đích hoàn thuế mà DN chúng tôi không có nhu cầu hoàn Thứ 2: Mã loại hình B13 mặc định kiểm hóa ==> kéo theo rát nhiều tốn kém cho doanh nghiệp về thời gian, nhân lực và chi phí như (phí bến bãi, phí nhân công, mất thời gian phục vụ cho kiểm hóa...)==> giao hàng chậm hơn cho khách hàng do mất thời gian kiểm hóa.... Mà, khi nhập khảu hàng hóa chúng tôi cũng đã qua kiểm tra hàng hóa sau đó mới được thông quan, giờ bán vào KCX cũng phải kiểm hóa 100%?=> Câu hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi không có nhu cầu hoàn thuế thì có thể sử dụng loại hình B11 để xuất vào KCX không?

  Xem trả lời

 • 01/07/2021
  Loại hình TK nhập nguyên liệu vào DNCX từ Kho ngoại quan

  Doanh nghiệp chúng tồi nhâp khẩu nguyên liệu từ công ty mẹ từ nước ngoài để gia công theo loại hình E11 - Nhập nguyên liệu của DNCX từ nước ngoài. Nguyên liêu nhập về chúng tối làm thủ tục gửi kho ngoại quan ICD Biên Hòa chờ nhập khẩu. Theo công văn Số: 2802/TCHQ-GSQL ngày 8/6/2021 thì - Về trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu hàng hoá từ kho ngoại quan sử dụng mã loại hình E15- Nhập nguyên liệu, vật tư của DNCX từ nội địa. Quý Hải quan cho tôi hỏi - DNCX nhập khẩu hàng hóa thì sử dụng mã nhập E15 - DNCX nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thì sử dụng mã E11 hay E15?

  Xem trả lời

 • 30/06/2021
  DN nội địa bán tủ điện cho DNCX

  Công ty là doanh nghiệp trong nước vừa và nhỏ sản xuất và bán tủ điện cho Công ty TNHH Lotes Việt Nam doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và nằm trong khu chế xuất giờ bên công ty đối tác muốn bên mình mở tờ khai hải quan cho bên họ thì thủ tục làm như nào?

  Xem trả lời

 • 29/06/2021
  DNCX BCQT nguyên liệu mua từ nội địa

  công ty tôi là DNCX, có mua tem từ nội địa, để xuất cùng sản phẩm ra nước ngoài. vậy cho tôi hỏi tem không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, nhưng lại xuất cùng sản phẩm ra nước ngoài, thì có cần thanh khoản không? nếu không thanh khoản thì khi mua tem từ nội địa có cần khai hải quan không? nếu có thì khai theo mã loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 28/06/2021
  Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với DNCX là khu phi thuế quan 18/2021/NĐ-CP

  - Ngày 01/06/2021 TCHQ ban hành công văn số 2687/TCHQ-TXNK thực hiện Nghị định 18/2021/NĐ-CP - Ngày 04/06/2021 TCHQ ban hành công văn số 2762/TCHQ-TXNK trả lời vướng mắc của đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại phụ lục V mục 2 công văn số 2687/TCHQ-TXNK và mục 3 công văn số 2762/TCHQ-TXNK có câu: “Căn cứ quy định nêu trên, các khu vực tại DNCX được sử dụng để lưu giữ hàng hóa như kho, bãi lưu giữ nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm, thành phẩm, máy móc, thiết bị và các hàng hóa không chịu thuế khác phải có ca-mê-ra quan sát. Đối với các khu vực khác tại DNCX được bố trí để sản xuất, sử dụng hàng hóa như nhà xưởng, văn phòng, nhà ăn... thì không yêu cầu có ca-me-ra quan sát theo quy định nêu trên” Trên thực tế công ty chúng tôi các máy móc và thiết bị đều đang hoạt động tại khu vực nhà xưởng sản xuất. Vì nhà xưởng sản xuất thì không yêu cầu lắp ca-mê-ra, vậy đối với trường hợp này của công ty chúng tôi có phải lắp ca-mê-ra để giám sát máy móc, thiết bị hay không?

  Xem trả lời

 • 28/06/2021
  Hàng từ nội địa đưa vào DNCX để sửa chữa, bảo trì

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp nội địa, vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc có ký hợp đồng với công ty Công ty mẹ tại Hàn Quốc cung cấp dịch vụ lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp, địa điểm thực hiện dự án tại lãnh thổ Việt Nam nằm trong doanh nghiệp chế xuất. Trong quá trình thực hiện dịch vụ, nếu phát sinh các chi phí mua bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công (đồ gá gia công do công ty chúng tôi thuê một đơn vị khác gia công chi tiết theo bản vẽ yêu cầu với mục đích để trang trí vào thiết bị, nâng cấp máy móc cho hoàn thiện, thay đổi model, cải tạo cải tiến thiết bị),…thì sẽ do công ty chúng tôi mua ở nội địa để thực hiện và tính vào phí dịch vụ cho Công ty mẹ tại Hàn Quốc . Sau đó, Công ty chúng tôi sẽ xuất hóa đơn cho Công ty mẹ tại Hàn Quốc. Nên công ty chúng tôi có một số thắc mắc về thủ tục hải quan cho phần chi phí mua bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công,…. mà công ty chúng tôi mua nội địa rồi đem vào để lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc có thuộc đối tượng bắt buộc phải mở tờ khai hải quan không? Hay được phép lựa chọn không thực hiện mở tờ khai hải quan?

  Xem trả lời

 • 24/06/2021
  Phân bổ cước phí vận chuyển TGHQ

  Công ty chúng tôi nhập 1 lô hàng từ nhà cung cấp bên Hàn Quốc (công ty A) về qua đường biển và gửi hàng tại kho ngoại quan. Sau đó chúng tôi muốn mở 1 tờ khai nhập kinh doanh (nộp thuế nhập khẩu và thuế GTGT) để nhập khẩu 1 phần hàng hóa từ lô hàng này bán vào thị trường nội địa. Vậy: 1. Trên tờ khai nhập kinh doanh chúng tôi sẽ khai báo: Người xuất khẩu: công ty Hàn Quốc (công ty A) Người nhập khẩu: công ty Chiến Thắng Như vậy có đúng không? 2. Cước vận chuyển đường biển của lô hàng có trọng lượng 500 kg này là 5.000.000đ. Chúng tôi chỉ mở tờ khai nhập kinh doanh 1 phần hàng hóa của lô hàng (tính ra trọng lượng của 1 phần hàng hóa này là 100kg), vậy trên tờ khai, cước vận chuyển chúng tôi sẽ phân bổ và tính theo trọng lượng của 1 phần hàng hóa này là: 5.000.000/500kg*100kg = 1.000.000đ có đúng không?

  Xem trả lời