Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 30/11/2020
  Nguyên liệu test máy có cần làm báo cáo quyết toán?

  DNCX có nhập 1 lượng nguyên vật liệu theo loại hình A12 về để chạy thử. 1. vậy chúng tôi có cần làm báo cáo quyết toán với lượng nguyên liệu này ko? 2. Nếu phải làm BCQT thì chúng tôi có thể gộp vào năm 2020 để làm được không? vì năm 2019 chúng tôi chưa thể xác định được sản phẩm tạo ra có đạt yêu cầu hay không.

  Xem trả lời

 • 27/11/2020
  Nhập mua sơn từ DNCX

  Doanh nghiệp FDI tiến hành nhập khẩu sơn thanh lý từ DNCX theo loại hình A12. Loại sơn dạng bột, dùng để phủ, HS 39079940. Trong trường hợp này công ty chúng tôi có phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng hoặc kiểm tra chuyên ngành đối với HS code này không

  Xem trả lời

 • 26/11/2020
  LOẠI HÌNH TỜ KHAI NHẬP KHẨU CHO DNCX

  Doanh nghiệp chế xuất (DNCX) A (tại Việt Nam) có ký hợp đồng thương mại bán hàng cho công ty X tại Nhật Bản, Công ty X này có ký hợp đồng thương mại với công ty Y tại Singapore. Công ty Y này chỉ định DNCX A giao hàng trực tiếp cho DNCX B. Thanh toán: DNCX A nhận được thanh toán tiền hàng từ công ty X. DNCX B thanh toán tiền hàng cho công ty Y. DNCX A mở tờ khai loại hình E42. Hỏi DNCX B sẽ mở loại hình tờ khai E11 hay E15?

  Xem trả lời

 • 23/11/2020
  Đừa hàng hóa đã xuất vào Kho Ngoại Quan về sửa chửa

  Công ty có xuất 1 lô hàng vào Kho Ngoại Quan, nhưng trong quá trình KNQ kiểm tra hàng hóa thấy bị ẩm mốc, hư hỏng, lỗi ,..không đạt yêu cầu của chủ hàng, nên phía KNQ yêu cầu công ty phải đưa hàng về sửa chữa, xử lý, Vì vậy hàng hóa sau khi xuất vào KNQ có được rút hàng về sửa chữa không ? Nếu được xin vui lòng hướng dẫn thủ tục như thế nào để đưa hàng về sửa chữa

  Xem trả lời

 • 23/11/2020
  Thực hiện quyền XNK của doanh nghiệp chế xuất

  công ty chế xuất có đăng ký thêm quyền xuất nhập khẩu trong chứng nhận đầu tư. Công ty nhận được đặt hàng từ phía khách hàng như sau: - Cty mua nguyên vật liệu là thép tấm, từ NCC là DN FDI tại Việt Nam, hóa đơn có thuế VAT 10%, không thực hiện thủ tục hải quan(mua theo quyền XNK). - NVL mua về, đưa vào quá trình sản xuất (từ thép tấm, qua Máy dập+ khuôn thép--> dập ra sản phẩm (là 1 linh kiện nhỏ trong máy giặt)--> kiểm tra, đóng gói--> thành phẩm). - Công ty đem thành phẩm này đi bán cho 1 doanh nghiệp FDI khác tại Việt Nam, xuất bán hàng với hóa đơn đầu ra có VAT 10% (không thực hiện thủ tục hải quan - bán theo quyền XNK). 1. Công ty (EPE) có được bán thành phẩm như trên theo quyền XNK không? Hóa đơn Bán hàng là VAT 10% như trên có đúng không? 2. Quyền xuất nhập khẩu được áp dụng cho loại hàng như thế nào? (là hàng hóa - tức là công ty chỉ mua về rồi bán đi (chức năng thương mại), không qua các công đoạn sản xuất, gia công khác; hay là công ty (epe) được áp dụng quyền xuất nhập khẩu cho cả những sản phẩm là thành phẩm do công ty sản xuất, gia công từ nguyên liệu hoặc bán thành phẩm … đầu vào).

  Xem trả lời

 • 23/11/2020
  Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến -Doanh nghiệp FDI có trụ sở tại TPHCM xuất khẩu vào kho ngoại quan tại Đồng Nai

  doanh nghiệp FDI có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và đã được Tổng cục Hải quan mã hóa điạ điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu (02PGZ**). Doanh nghiệp xuất hàng vào kho ngoại quan tại Đồng Nai theo hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài. Doanh nghiệp khai báo tờ khai xuất khẩu tại Chi Cục HQ của kho ngoại quan với loại hình TKXK B11. Vậy Doanh nghiệp khai báo chỉ tiêu “2.27-Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến” trên tờ khai xuất khẩu như thế nào ? Doanh nghiệp có được tiếp tục sử dụng mã kho 02PGZ** của doanh nghiệp hay không ạ ? Hay DN phải sử dụng mã dùng chung của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai (ví dụ mã dùng chung của Chi cục Hải quan Biên Hòa là 47NBOZZ) để khai báo ?

  Xem trả lời

 • 19/11/2020
  Thuê gia công DNCX

  doanh nghiệp chế xuất chuyên làm hàng sản xuất xuất khẩu, do đơn hàng nhiều sẽ thuê 2 doanh nghiệp nội địa khác gia công ( 1 là doanh nghiệp FDI, 1 là doanh nghiệp chế xuất), công ty thuê gia công sẽ cung cấp 100% nguyên phụ liệu, bên nhận gia công sẽ tiến hành gia công toàn phần 1 con hàng thành phẩm, bên thuê gia công nhận hàng về, không sản xuất thêm bất kỳ 1 công đoạn nào khác, chỉ kiểm tra hàng và xuất bán cho khách hàng. Vậy công ty thuê gia công có phải nộp thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 18/11/2020
  DNCX nhập khẩu tại chỗ pallet gỗ

  DNCX nhập khẩu tại chỗ pallet gỗ từ 1 cty ở Đồng Nai theo loại hình E15 và A12 để đóng gói sản phẩm xuât khẩu. Vậy chúng tôi có phải làm bảng kê theo mẫu 02 và mẫu 03 của Nghị định 102/2020-NĐ-CP hay không ? hay phải làm theo mẫu nào? Người làm mẫu này là bên bán hay bên mua?

  Xem trả lời

 • 18/11/2020
  Hai doanh nghiệp trong nước mua ban giao hàng tại kho ngoại quan.

  chúng tôi muốn mua hàng của doanh nghiệp trong nước để xuất khẩu cho đối tác nước ngoài, không tiêu thụ trong nước. Xin cho hỏi trường hợp này chúng tôi có thể mua của công ty trong nước theo điều kiện giao hàng là tại kho ngoại quan, sau đó sẽ làm thủ tục để xuất khẩu lô hàng có được không

  Xem trả lời

 • 17/11/2020
  Báo cáo của DN chế xuất

  Cty là Doanh nghiệp chế xuất, 1. Ngoài việc mua hàng hóa từ nước ngoài DN nhập theo loại hình E11 và mua hàng hóa trong nước XNK tại chỗ theo loại hình E15 và làm báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan KCX Linh Trung II theo mục 39 Điều 60 của Thông tư 39/2018/TT-BTC Báo cáo quyết toán theo định kỳ năm tài chính của Doanh Nghiệp. Ngoài ra, công ty có mua công cụ, dụng cụ, vật tư tiêu hao… từ nước ngoài và XNK tại chỗ theo loại hình A12 mục đích để sử dụng trong nội bộ Doanh Nghiệp. Riêng đối với máy móc có tri giá 30 triệu VND, DN tạo tài sản cố định và làm theo quy định của Bộ Tài chính theo dõi, khấu hao. Trong trường hợp không còn giá trị sử dụng DN thanh lý theo điều 79. Vậy trường hợp nhập theo loại hình A12 và E13 công ty có báo cáo quyết toán cho hải quan về trường hợp này hay không? Hiện tại DN đang theo dõi nhập-xuất nhưng phần mềm Vnaccs vẫn chưa có mục này để khai báo Hải quan KCX Linh Trung II và Hải quan KCX Linh trung II cũng không yêu cầu cho việc báo cáo này. 2. Đối với hàng hóa XNK tại chỗ theo Điều 86 thì sau khi đầu xuất hoàn thành thủ tục thông quan tờ khai xuất khầu sau đó đầu nhập tiến hành làm thủ tuc thông quan nhập khẩu. Khi đầu nhập hoàn thành tờ khai, vậy bên nhập có báo cáo cho bên xuất bằng văn bản tờ khai đã hoàn thành hay không? 3. Phương thức quay vòng phương tiện chứa hàng như: pallet, thùng carton có đế nhựa. - Công Ty chúng tôi và công ty Mẹ luôn sử dụng lại thùng carton có đế nhựa để chứa sản phẩm khi xuất khẩu hàng hóa và nhâp khẩu nguyên liệu từ nhật về. Vậy DN có khai tạm nhập-tái xuất cho trường hợp này hay không? Hay chỉ làm bảng kê khai báo với hải quan quản lý KCX : Trong trường hợp thùng catron và pallet này bị hư hỏng công ty chúng tôi không sử dụng có thể bỏ rác tại Việt nam theo quy định môi trường hoặc công ty mẹ bỏ rác tại Nhật Bản . Vậy số lượng mà DN đã khai báo trên tờ khai tạm xuất-Tái nhập hoặc tạm nhập – tái xuất phải xử lý như thế nào a.? - Công ty cũng thường xuyên mua hàng hóa từ DN nội địa nhưng DN nội địa muốn lấy pallet gỗ về cho các lần xuất hàng tiếp theo. Vậy DN chúng tôi phải làm như thế nào? Có cần phải ghi chú số lượng bao nhiêu khi làm tờ khai xuất nhập khẩu hay không? Hay phải nhất định khai hàng tạm nhập tái xuất theo loại hình G14 & G24.

  Xem trả lời