Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/10/2021
  DNCX tiêu hủy và sơ hủy máy móc thiết bị

  Công ty Samsung là DNCX, do kế hoạch sản xuất thay đổi, Công ty dự định sơ hủy máy móc thiết bị. Do số lượng nhiều và không có phương tiện để sơ hủy, Công ty có thể thuê vendor trong nước sơ hủy máy móc thiết bị , địa điểm sơ hủy: Tại vendor trong nước. Vậy kính mong Quý cơ quan hướng dẫn thủ tục.

  Xem trả lời

 • 13/10/2021
  Thủ tục xuất khẩu từ Kho ngoại quan

  Công ty A (đơn vị nhập khẩu trực tiếp) có nhập khẩu 1 lô than đá xuất xứ từ Úc, nhập vào kho ngoại quan tại Việt Nam. Hiện Công ty A có nhu cầu xuất bán lô than đá này cho Công ty B, tại Campuchia. Xin được tư vấn, trong trường hợp này, Công ty A cần thực hiện việc truyền tờ khai, đăng ký tái cấp C/O như thế nào để hàng hóa đủ điều kiện tái xuất bán sang Campuchia?

  Xem trả lời

 • 08/10/2021
  Xử lý thuế MMTB nhập khẩu của DNCX sát nhập DN

  Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất được thành lập năm 2015. Trong quá trình hoạt động, công ty chúng tôi đã nhập khẩu các máy móc, thiết bị được miễn thuế về sản xuất và gia công hàng hóa. Hiện tại, hợp đồng thuê xưởng của chúng tôi đã hết hạn, Công ty chúng tôi mong muốn sáp nhập vào một công ty có vốn FDI khác trên địa bàn. Vậy đối với máy móc, thiết bị đã nhập khẩu, chúng tôi phải thực hiện đóng thuế như thế nào? Trị giá khai báo hải quan là giá trị còn lại hay là giá trị được đơn vị định giá xác định?

  Xem trả lời

 • 07/10/2021
  Khai báo trị giá khuôn mượn

  Công ty TNHH TNHH Myung Tech Vina (gọi tắt là DN), DN sản xuất các sản phẩm từ nhôm dùng trong máy quay, camera cho khách hàng là công ty TNHH HANWHA TECHWIN SECURITY VIỆT NAM(doanh nghiệp chế xuất), địa chỉ:Lô O-2, KCN Quế Võ mở rộng, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Để làm được linh kiện này cần phải có một số khuôn. Do đó, khách hàng cho DN mượn một số khuôn để sản xuất các linh kiện từ nhôm dùng trong máy quay và camera để xuất bán lại cho khách hàng với loại hình B11, nguồn nguyên liệu là phôi nhôm dùng để đúc các linh kiện trên được DN mua trong nước theo hóa đơn VAT 10%.Việc khách hàng cho DN mượn khuôn không ảnh hưởng đến đơn giá của linh kiện được sản xuất ra, và DN không phát sinh bất cứ chi phí nào liên quan đến việc đi mượn số khuôn này. 1,Trường hợp trên của DN có thuộc Khoản 9 Điều 1 của Thông tư 60/2019/TT- BTC “Đối với hàng hóa nhập khẩu là hàng đi mượn, trị giá hải quan là toàn bộ các chi phí mà người đi mượn phải trả để đưa hàng hóa đến cửa khẩu nhập đầu tiên, phù hợp với các chứng từ, tài liệu có liên quan đến hàng hóa đi mượn” không? 2, Trường hợp DN không phát sinh bất kỳ chi phí gì vậy sẽ phải khai = 0 cho trị giá hải quan, nhưng hệ thống VNACCS không cho phép khai, vậy sẽ phải xử lý như thế nào?

  Xem trả lời

 • 01/10/2021
  Lắp đặt, bảo trì, sửa chữa, vận hành Hệ Thống Điện Mặt Trời

  Công ty chúng tôi ký hợp đồng với nhà cung cấp để lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và vận hành Hệ Thống Điện Mặt Trời. Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất. Khi đó chúng tôi có phải mở tờ khai nhập khẩu thiết bị, nguyên phụ liệu cho hợp đồng này không?

  Xem trả lời

 • 01/10/2021
  DNCX thuê máy Photocopy từ DN nội địa

  Công ty chúng tôi là DNCX, năm 2018 Công ty chúng tôi có hợp đồng thuê máy Photo copy của DN nội địa. Trong hợp đồng thuê của Công ty chúng tôi với phía nhà cung cấp có thêm điều khoản là " Sau khi đã thanh toán tiền thuê máy đủ 36 tháng, nếu Công ty chúng tôi muốn sở hữu máy Photo đó thì chỉ cần thanh toán thêm số tiền bằng 1 tháng tiền thuê máy". Khi hết hợp đồng hai bên đã cũng làm biên bản thỏa thuân thanh lý hợp đồng và đồng ý với điều khoản Công ty chúng tôi thanh toán thêm số tiền bằng đúng 1 tháng tiền thuê máy và sẽ sở hữu máy photo đó. Chúng tôi cùng thống nhất sẽ không làm thủ tục tái xuất trả lại mà Khách hàng sẽ xuất hóa đơn trị giá bằng 1 tháng tiền thuê máy và mở tờ khai xuất theo loại hình B12 cho Công ty chúng tôi. Sau đó chúng tôi mở tờ khai nhập theo loại hình chuyển mục đích sử dụng A21. Kính mong Quý chi cục tư vấn cho chúng tôi là DNCX thì có được mở tờ khai nhập theo loại hình chuyển mục đích sử dụng A21 như công văn 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/05/2021 đã quy định hay không?

  Xem trả lời

 • 29/09/2021
  Thủ tục bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất

  Chúng tôi là công ty gia công hàng may mặc cho đối tác nước ngoài. khi nhận đơn hàng công ty chúng tôi đã tiến hành nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài và mua trong nước để phục vụ gia công. Trong đó, thùng hộp, vách ngăn thùng hộp để đóng thành phẩm công ty chúng tôi mua trong nước và được xuất hóa đơn VAT theo quy định từ người bán. Tuy nhiên, khách hàng chuyển đơn hàng cho một nhà máy khác là doanh nghiệp chế xuất. Vậy khi chuyển cả đơn hàng này thì công ty chúng tôi có được bán số lượng thùng hộp, vách ngăn thùng cho doanh nghiệp chế xuất không? nếu có thì sẽ dử dụng loại hình xuất khẩu nào?

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  DNCX nhận gia công sản phẩm gia công hư hỏng

  - Đối với phế liệu, phế phẩm tạo ra trong quá trình sản xuất gia công, sxxk, thì bên em đã mở tờ khai bán phế liệu theo loại hình B11, và bên mua mở TK nhập theo loại hình A12 ( và nộp thuế các loại) - Đối với sản phẩm gia công: NL do bên đối tác cung cấp, cuối năm 2020 bên em đã chốt số liệu quyết toán tình hình sử dụng NL, VT, định mức, và chốt số tồn SP trên BCQT, nhưng qua năm 2021, có 1 số thành phẩm tồn của năm 2020 bị hư hỏng , nên không thể xuất khẩu, như vậy cho em hỏi nếu bên đặt gia công họ có thỏa thuận để bên nhận gia công (cty Glotec) tự xử lý sản phẩm hỏng theo quy định của pháp luật việt nam như vậy cho em hỏi là thủ tục hải quan như thế nào, để bên em được trừ số lượng tồn thành phẩm hư hỏng này cho BCQT năm 2021

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Báo cáo quyết toán của DNCX

  Công ty tôi là Doanh nghiệp chế xuất vừa nhận gia công xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài, vừa sản xuất xuất khẩu. Tôi có thắc mắc như sau: 1. Khi thực hiện nhập NVL để gia công chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15), khi nhập NVL để sản xuất xuất khẩu, chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15)? 2. Nếu nhập NVL cho khai loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu khai chung E11/E15 thì làm sao hải quan phân biệt được khi thực hiện kiểm tra sau thông quan hoặc kiểm tra báo cáo quyết toán? 3. Với DNCX có cả gia công cho thương nhân nước ngoài và gia công xuất khẩu thì Công ty sẽ làm một báo cáo quyết toán cho cả hai loại hình hay là làm riêng báo cáo quyết toán cho từng loại hình. 4. Đối với loại hình gia công cho thương nhân nước ngoài, DNCX có cần đăng ký hợp đồng gia công cho cơ quan hải quan và thực hiện thủ tục thanh lý, chuyển nguyên liệu thừa sang hợp đồng khác khi hợp đồng gia công kết thúc như các doanh nghiệp gia công xuất khác không?

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Xử lý tờ khai nhập khẩu A31 quá 275 ngày không tác xuất

  Chúng tôi là DNCX: 1) Khi đăng ký tờ khai A31 không đăng ký thời hạn phải tái xuất do khách hàng không muốn nhận đủ số lượng đơn đặt hàng và Tờ khai xuất bên tôi và bên khách hàng đã thống nhất chốt. Khách hàng chỉ nhận 2/3 tổng số lượng được giao theo PO và tờ khai xuất với lý do họ không có đơn đặt hàng nên sẽ không nhận số lượng như PO và Tờ khai của công ty chúng tôi. Và từ đó sản phẩm này không có khách hàng nào đặt bên công ty chúng tôi và chúng tôi cũng không xuất bán được số lượng sản phẩm đã tái nhập A31. 2) Các tờ khai A31 có thời hạn phải tái xuất là 275 ngày, nhưng sau 275 ngày chúng tôi chưa tái xuất được và chưa thực hiện các biện pháp xử lý khác (tiêu hủy, tiêu thụ nội địa, tái xuất cho đối tác khác). Vậy chúng tôi sẽ bị xử lý như nào? Có phải đóng thuế không hay sẽ bị phạt vi phạm hành chính?

  Xem trả lời