Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 03/07/2020
  DNCX tiêu hủy sản phẩm tái nhập có phải nộp thuế không?

  Chúng tôi là DNCX có thực hiện tái nhập hàng trả lại A31 các sản phẩm lỗi bao gồm sản phẩm gia công hoặc sản phẩm sản xuất xuất khẩu. Tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định: “Điều 47. Thủ tục hải quan tái nhập đối với hàng hóa đã xuất khẩu …7. Xử lý hàng tái chế không tái xuất được: a) Đối với sản phẩm tái chế là hàng gia công: Làm thủ tục hải quan để tiêu thụ nội địa hoặc tiêu hủy; b) Đối với sản phẩm tái chế không phải là hàng gia công thì chuyển tiêu thụ nội địa như hàng hóa tái nhập để tiêu thụ nội địa.” Nếu DN thực hiện tiêu hủy thì có phải đóng thuế không, nếu có thì mức thuế suất là bao nhiêu?

  Xem trả lời

 • 03/07/2020
  DNCX nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa

  doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa. Để thực hiện hợp đồng này, có 1 phần nguyên liệu công ty chúng tôi tự cung cấp. Vậy phần nguyên liệu này chúng tôi làm thủ tục hải quan theo loại hình nào? Có phải nộp thuế nhập khẩu cho phần nguyên liệu mua về để gia công đó không?

  Xem trả lời

 • 03/07/2020
  THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI CHỈ ĐỊNH DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT VN GIAO HÀNG TẠI VN

  chúng tôi có một hợp đồng kí kết với công ty A ở HongKong. Công ty A HongKong chỉ định Công ty B trong khu công nghiệp chế xuất giao hàng cho chúng tôi. 1. Nếu bên người bán phát hành được CO, thì chúng tôi có được dùng để làm thủ tục ưu đãi miễn thuế không? CO trường hợp này phải là CO do đơn vị B KCX phát hành đúng không ạ? và CO dùng là loại CO gì? 2. Vì CO chỉ áp dụng cho khu phi thuế quan bán vào nội địa, còn trường hợp giao chỉ định thì không được hưởng ưu đãi, không biết tôi tìm hiểu vậy đúng hay không? 3. Nếu trường hợp CO không được sử dụng để hưởng ưu đãi, thì chúng tôi có thể sử dụng hướng nhập khẩu nào khác trong trường hợp này để được hưởng ưu đãi không? Nếu chúng tôi kê tạm nhập (Công ty B KCX) và tái xuất ( Úc) thì công ty tôi có xin được CO AANZ cho đơn vị khách hàng Úc không?

  Xem trả lời

 • 01/07/2020
  Giao nguyên phụ liệu của DNCX

  Công ty chúng tôi là Doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất xuất khẩu hàng may mặc. Công ty nhập khẩu nguyên phụ liệu từ công ty A ở nước ngoài để sản xuất hàng xuất khẩu. Sau khi nhập hàng về công ty phát hiện một số hàng hoá không phù hợp với yêu cầu ban đầu nên chúng tôi muốn bán số nguyên phụ liệu này cho một công ty B là Doanh nghiệp chế xuất (DNCX) ở Việt Nam. Xin hỏi trong trường hợp này công ty chúng tôi và Công ty B là 2 DNCX thì không cần làm thủ tục hải quan căn cứ theo khoản 1 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính có được không?

  Xem trả lời

 • 23/06/2020
  DNCX cho thuê máy móc, thiết bị

  chúng tôi là DNCX, hiện đang có kế hoạch cho công ty nội địa thuê nhà xường (theo giấy phép) và máy móc thiết bị hoạt động tại chính công ty chúng tôi. Chúng tôi muốn hỏi, đối với việc cho công ty nội địa thuê máy móc nhưng thực tế máy móc đó bên thuê sử dụng ngay tại công ty chúng tôi. Vậy trong trường hợp này chúng tôi có cần phải làm thủ tục Hải quan gì không? Nếu có thủ tục là gì?

  Xem trả lời

 • 22/06/2020
  Hỏi về thủ tục xuất hàng ra khỏi kho ngoại quan

  Công ty chúng tôi có mua khuôn từ công ty EPE sau đó bán cho doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài này không yêu cầu chúng tôi chuyển sang nước ngoài mà chuyển cho một công ty sản xuất EPE khác dưới dạng cho mượn khuôn để sản xuất. Công ty sản xuất này cũng đã tạm nhập khuôn vào để sản xuất căn cứ vào hợp đồng cho mượn với công ty nước ngoài trong vòng 5 năm. Sau 5 năm thì khuôn này không sử dụng nữa. Công ty EPE mượn khuôn dự định làm thủ tục tái xuất cho công ty nước ngoài nhưng lại không chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà tái xuất lại cho công ty chúng tôi, tức là vị trí chuyển hàng cho họ ban đầu. Công ty chúng tôi không có thỏa thuận mượn khuôn với công ty nước ngoàichúng tôi đã bán hàng và thu tiền doanh nghiệp nước ngoài rồi. Vậy xin quý cơ quan giải đáp giúp việc này có trái quy định của hải quan không ? Có hình thức tái xuất khuôn tại chỗ không ?

  Xem trả lời

 • 19/06/2020
  HÀNG TẠM XUẤT VÀO KHO NGOẠI QUAN ĐỂ TÁI NHẬP MƯỢN

  Công ty là DNCX mua linh kiện từ công ty khác tại Việt Nam để sản xuất khuôn bán cho công ty mẹ bên Nhật theo Hợp đông làm khuôn. Theo như Hợp đồng, công ty mượn khuôn trong 5 năm để sản xuất hàng cho công ty mẹ. Vậy thủ tục tạm xuất - tái nhập mượn như vậy cần những gì? Công ty cần thiết thuê Kho ngoại quan để tạm đưa vào tính doanh thu và lấy ra hay không?

  Xem trả lời

 • 18/06/2020
  xử lý phế liệu phế phẩm dư thừa

  Chúng tôi là DNCX 100% vốn nước ngoài có kế hoạch Gia công cho doanh nghiệp chế xuất nội địa. Theo sự thỏa thuận của 2 bên thì phần phế liệu phế phẩm dư thừa trong quá trình sản xuất, thay bằng việc trả lại đơn vị thuê gia công thì doanh nghiệp chúng tôi phải mang đi tiêu hủy. Vậy chúng tôi có phải làm thủ tục thông báo gì tới cơ quan Hải quan hay không. Có chịu sự giám sát của Hải Quan hay không? Hay doanh nghiệp tự tiêu huỷ và quản lý nôi bộ?

  Xem trả lời

 • 17/06/2020
  DNCX thuê kho ngoại quan và xuất khẩu vào thị trường nội địa

  chúng tôi có nhu cầu xuất khẩu cho các doanh nghiệp chế xuất khác tại phía Nam. Doanh Nghiệp muốn thuê kho ngoại quan để đưa hàng vào kho ngoại quan và chờ xuất khẩu cho các doanh nghiệp chế xuất khác tại các tỉnh phía nam. Doanh nghiệp có được thuê kho ngoại quan để dẽ dàng thực hiện việc quản lý hàng hoá, chúng tôi không muốn thuê kho thường theo điều 80 Thông tư 38 TT/BTC. Vậy theo Nghị định 08/2015 điều 85 mục 3a hàng hoá của chúng tôi có thuộc diện hàng hoá xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu vào thị trường nội địa không vậy?

  Xem trả lời

 • 15/06/2020
  Xuất trả sản phẩm gia công lỗi cho DNCX

  Công ty hiện đang gia công mạ cho một doanh nghiệp chế xuất. Tuy nhiên, có một số sản phẩm sau khi mạ xong không đạt yêu cầu về chất lượng bị coi là phế phẩm. Phế phẩm này sẽ phải xuất trả DNCX theo loại hình nào

  Xem trả lời