Mở ra nhiều cơ hội khai thác tiềm năng, lợi thế

BT- Tại Bình Thuận, mô hình Hải quan cửa khẩu đã chính thức đi vào hoạt động với kỳ vọng khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhân đây, phóng viên Báo Bình Thuận đã phỏng vấn ông Phan Minh Thuần - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận về những nội dung liên quan.

Ông Phan Minh Thuần - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận (ảnh tư liệu).
 

Được biết đơn vị vừa chuyển đổi mô hình hoạt động Chi cục Hải quan cửa khẩu kể từ giữa tháng 10/2021. Ông có thể thông tin rõ hơn?

Ông Phan Minh Thuần: Chi cục Hải quan Bình Thuận được thành lập năm 2006 với tiền thân là Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận. Cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, việc thay đổi mô hình và địa bàn hoạt động của chi cục là điều tất yếu. Với xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu, sự ra đời của các hiệp định thương mại tự do trong thời gian qua thì cần phải tạo thuận lợi cho thương mại hơn nữa. Qua đó góp phần nâng cao hoạt động giao thương, tăng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào Bình Thuận.

Do vậy, với mô hình hải quan ngoài cửa khẩu như hoạt động của Chi cục Hải quan Bình Thuận thời gian qua là không còn phù hợp. Mô hình cũ cũng bộc lộ nhiều điểm bất cập, hạn chế lợi thế các hoạt động giao thương tại cảng, chưa tương xứng với phát triển xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh… Ngay từ năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai - cơ quan chủ quản Chi cục Hải quan Bình Thuận đã xây dựng đề án chuyển đổi mô hình hoạt động của đơn vị thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận. Hướng đến tạo điều kiện cho đơn vị có đầy đủ chức năng, hiệu quả hơn nữa trong việc quản lý nhà nước về lĩnh vực hải quan, đáp ứng yêu cầu ngày càng phát triển của kinh tế địa phương…

Như vậy trong thực hiện thủ tục hải quan sẽ có những thuận lợi gì thưa ông?

Với mô hình hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu nói chung trên địa bàn Bình Thuận và các địa phương lân cận như Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên. Bởi doanh nghiệp có thể trực tiếp đưa hàng hóa xuất nhập khẩu về các cảng thương mại tại Bình Thuận, thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa trực tiếp tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận thay vì phải chuyển cửa khẩu từ các cảng cửa khẩu khác về Bình Thuận như trước đây.

Thêm nữa, doanh nghiệp cũng được thực hiện thủ tục hải quan với hầu hết các loại hình xuất nhập khẩu. Bao gồm loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất, các loại hàng hóa xuất nhập khẩu gồm cả hàng thuộc danh mục ban hành theo Quyết định số 23, ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, như: Máy điều hòa không khí có công suất dưới 9000BTU, xe mô tô 2 bánh, rượu, bia, thuốc lá… là những mặt hàng không được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu. Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ chủ động, thuận lợi thực hiện dịch vụ logistics do không phải phân tách một lô hàng với nhiều mặt hàng có chính sách quản lý khác nhau để thực hiện thủ tục hải quan tại nhiều đơn vị hải quan như trước đây.

Với mô hình này, Bình Thuận có thể tận dụng những gì nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương?

Với đơn vị hải quan trên địa bàn hoạt động theo mô hình hải quan cửa khẩu sẽ mở ra nhiều cơ hội để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế tỉnh nhà. Đó là tận dụng lợi thế về đường biển, đường bộ, đường sắt và sắp tới là đường hàng không để Bình Thuận có thể phát triển mạnh dịch vụ logistics, tạo một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên hoàn dịch vụ logistics từ khu vực Đông Nam bộ đến các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, khu vực Nam Tây nguyên. Việc phát triển dịch vụ logistics cũng kéo theo các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức, dịch vụ kho bãi đáp ứng nhu cầu phân phối, vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh. Vì thế sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 trên địa bàn Bình Thuận như theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Cùng với đó, một số hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của tỉnh như nông - lâm - thủy hải sản khi xuất khẩu tại cửa khẩu Cảng quốc tế Vĩnh Tân sẽ giảm được các chi phí vận chuyển, chi phí kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu khắt khe của thị trường nước ngoài thông qua hàng rào kỹ thuật. Cụ thể như chiếu xạ, kiểm tra dư lượng kháng sinh... ngay từ cửa khẩu xuất, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, thu mua sản phẩm của địa phương để xuất khẩu. Mô hình hoạt động của hải quan cửa khẩu còn tạo ra điểm mạnh trong lợi thế cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ các dự án, nhà máy sản xuất - kinh doanh của nước ngoài đầu tư tại Bình Thuận. Đó cũng là khởi sắc mới về mặt ngoại giao cho địa phương.

Và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận chuẩn bị ra sao để vận hành chức năng, nhiệm vụ thông suốt, đem lại hiệu quả?

Để chuẩn bị cho hoạt động mô hình hải quan cửa khẩu cảng trong điều kiện nhân sự không thay đổi, đơn vị đã chủ động cùng với các phòng ban của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ công chức tại chi cục. Tiếp đó thông báo rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp biết về mô hình hoạt động cũng như thông tin việc cập nhật mới tên gọi, chức năng trên hệ thống khai báo hải quan điện tử để sẵn sàng cho việc giải quyết hồ sơ hải quan tại hải quan cửa khẩu cảng.

Hiện chi cục đã phối hợp các lực lượng tại Cảng quốc tế Vĩnh Tân trong việc nắm bắt kế hoạch sắp tới nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh tại cửa khẩu cảng. Song song đó, đơn vị cũng chuẩn bị lực lượng kiểm soát hải quan, xây dựng các phương án ngăn ngừa, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại có khả năng xảy ra khi hoạt động mô hình hải quan cửa khẩu cảng. Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận luôn chú trọng ưu tiên giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện. Từ đó tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục vận động thêm nhiều trường hợp có hoạt động xuất nhập khẩu xúc tiến làm thủ tục hải quan tại đơn vị.

Xin cảm ơn ông!

 QUỐC TÍN (thực hiện)

Nguồn phát hành: Báo Bình Thuận Online