Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển sản xuất về Việt Nam

 (HQ Online) - Đó là thông tin được ghi nhận tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách và thủ tục Hải quan năm 2020 do Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức chiều 22/9.

Cục trưởng Phùng Thị Bích Hường trao đổi với doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: N.H

Ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cho biết, trong làn sóng dịch chuyển sản xuất tới các nước Đông Nam Á, Việt Nam là điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất. Ông Okada Hideyuki lý giải: Việt Nam vốn đã là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Đông Nam Á với tình hình chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào… Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã làm rất tốt công tác chống dịch, chính điều này đã giúp thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn chuyển nhà máy về Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã đặt câu hỏi về thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị để dịch chuyển nhà máy về Việt Nam. Trong đó, đại diện Công ty TNHH Tenma (HCM) Việt Nam chia sẻ, hiện công ty đang sản xuất tại Indonesia nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên công ty muốn chuyển nhà máy này về Việt Nam, bao gồm các loại máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu. Theo đó, công ty muốn hỏi về các thủ tục, giấy tờ cần thiết để thực hiện việc dịch chuyển này.

Trả lời câu hỏi của Công ty Tenma, ông Trần Hoàng Trọng Kỳ, Trưởng phòng Giám sát quản lý cho biết, đối với máy móc thiết bị còn mới 100% thì chính sách của Việt Nam không hạn chế nhập khẩu, song có một số ngành nghề phải xin giấy phép của bộ chuyên ngành như máy móc thiết bị trong lĩnh vực môi trường. Đối với máy móc thiết bị cũ và đã qua sử dụng quá 10 năm, trước khi nhập khẩu doanh nghiệp phải xin ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đại diện Công ty Tenma đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Phạm Thế

Đối với hàng hóa là nguyên liệu và các sản phẩm thành phẩm, nếu doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp khu công nghiệp thì chính sách thuế và thủ tục Hải quan được quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13; nếu doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp chế xuất, hàng hóa sẽ được miễn thuế ngay khi nhập khẩu. Ông Kỳ cũng lưu ý doanh nghiệp cầm tham khảo danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, hàng hóa hạn chế nhập khẩu.

Bổ sung thêm phần trả lời của ông Kỳ, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường chia sẻ, Chính phủ Việt Nam nhận thức rất rõ xu hướng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp trong khu vực và các nền kinh tế. Đối với lĩnh vực Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai đã nhận được chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về việc đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục lại sản xuất kinh doanh. Theo đó, các cơ quan của Việt Nam đều đã có phương án cụ thể đối với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp dịch chuyển dòng vốn và dòng đầu tư về Việt Nam. Thông điệp của Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương và Đồng Nai nói riêng là luôn mong đợi và sẵn sàng đón nhận doanh nghiệp khi có ý định hoặc dự án đầu tư tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực Hải quan, ngành Hải quan sẽ thực hiện thủ tục Hải quan điện tử, đẩy mạnh thực hiện hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, xử lý hồ sơ trên hệ thống Một cửa quốc gia để giảm thời gian thông quan, giải phóng hàng. Ngoài ra, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã tổng hợp và nhận diện những khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra khi doanh nghiệp dịch chuyển dòng vốn đầu tư về Đồng Nai hoặc về Việt Nam nói chung, bao gồm những vấn đề như nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ các nước về Việt Nam, hoặc các vấn đề về chậm nộp C/O đối với mặt hàng có thuế ưu đãi đặc biệt. Cùng với đó là những vấn đề về chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp thông thường sang doanh nghiệp chế xuất hoặc từ doanh nghiệp chế xuất sang doanh nghiệp thông thường, ban hành biểu thuế cụ thể hóa các cam kết trong EVFTA mà Việt Nam đã ký kết với EU. Những vấn đề này đều đã được Cục Hải quan Đồng Na tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để có xem xét bổ sung cho phù hợp.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành một kế hoạch thu hút đầu tư, trong đó có nhiều hoạt động cụ thể về cơ sở hạ tầng, kết nối hạ tầng giao thông giữa Đồng Nai với các tỉnh, mở rộng hạ tầng khu công nghiệp...

Tại hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan tới hóa đơn điện tử, thuế chống bán phá giá… Đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất của doanh nghiệp về cơ chế chính sách như việc giãn nộp thuế trong thời gian dịch bệnh…

Nguyễn Hiền

Nguồn phát hành: Báo Hải quan Online