Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 13/10/2021
  Thời gian hoàn thuế NPL A12 dùng SXXK

  Thực hiện theo nghị định 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021 công ty đang nhập NPL nội địa A12 nộp thuế NK và GTGT. Sau đó công ty đã sản xuất và xuất đi E62 ra nước ngoài và vào công ty chế xuất. - Theo điều 36 của nghị định này thì công ty sẽ được hoàn thuế nhập khẩu này. Vậy kính mong Cơ Quan Hải Quan hướng dẫn cho doanh nghiệp là thời gian hoàn thuế này sẽ được hoàn khi công ty có đầy đủ hồ sơ theo điều 36 của nghị định hướng dẫn hay là hoàn sau khi doanh nghiệp kiểm tra sau thông quan?

  Xem trả lời

 • 17/09/2021
  HOÀN THUẾ VAT CHO HÀNG HÓA NHẬP KHẨU SAU ĐÓ XUẤT KHẨU RA NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay Công ty chúng tôi có nhập nguyên liệu về để sản xuất xuất khẩu với loại hình nhập khẩu là E31. Tuy nhiên, do một số đơn hàng giảm nên có môt số nguyên liệu không có nhu cầu sử dụng, công ty chúng tôi sẽ chuyển mục đích sử dụng sang loại hình A42 đóng thuế nhập khẩu và VAT cho nguyên liệu này và xuất bán nguyên liệu này với loại hình B11. Theo quy định tại khoản 2, điều 1, Nghị định 146/2017/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế GTGT cho các hàng hóa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu bao gồm cả trường hợp: Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty chúng tôi xin được quý cơ quan tư vấn giúp: 1/ Cơ quan hoàn thuế VAT cho trường hợp được nêu trên là Cơ quan Thuế hay là Hải quan? 2/ Theo công văn số 4023/TCHQ-GSQL ngày 16/08/2021 về việc hướng dẫn sử dụng mã loại hình cho xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc từ hàng nhập khẩu (chưa qua quá trình gia công, chế biến) có nêu rõ trong trường hợp xuất khẩu với loại hình B11 thì trên phần ghi chú của tờ khai phải ghi rõ nội dung "Tờ khai này không được sử dụng để thực hiện các thủ tục không thu thuế xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu". Với ghi chú như vậy tờ khai này có bị ảnh hưởng gì đến việc hoàn thuế VAT cho tờ khai đối ứng A42 hay không?

  Xem trả lời

 • 17/09/2021
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU CHO NGUYÊN LIỆU HÓA CHẤT DÙNG TRONG SẢN XUẤT MỸ PHẨM

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp thương mại 100% vốn đầu tư từ nước ngoài. Nhập khẩu mặt hàng hóa chất là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm theo loại hình A41, sau đó xuất hàng nguyên đai, nguyên kiện, không qua sử dụng, gia công, chế biến cho doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu chế xuất, để sản xuất ra thành phẩm xuất khẩu đi nước ngoài theo loại hình B13 (khai mã B13 theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ban hành ngày 18/05/2021) Khi khai tờ khai xuất khẩu tại chỉ tiêu “Phần ghi chú” trên tờ khai xuất khẩu điện tử, công ty đã khai chính xác, trung thực số tờ khai nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu trước đây và khai rõ “Hàng hóa xuất nguyên đai, nguyên kiện, chưa qua sử dụng, gia công, chế biến” Căn cứ Điều 34 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ quy định: “1. Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu, gồm: a) Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan. Việc tái xuất hàng hóa phải được thực hiện bởi người nhập khẩu ban đầu hoặc người được người nhập khẩu ban đầu ủy quyền, ủy thác xuất khẩu”; Căn cứ quy định trên, chúng tôi hiểu là công ty đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế nhập khẩu và không phải đóng thuế xuất khẩu. Tuy nhiên theo điều 36 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ quy định “Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm 1. Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan, được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp. 2. Hàng hóa nhập khẩu được hoàn thuế nhập khẩu, bao gồm: a) Nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật tư làm bao bì hoặc bao bì để đóng gói sản phẩm xuất khẩu), linh kiện, bán thành phẩm nhập khẩu trực tiếp cấu thành sản phẩm xuất khẩu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành hàng hóa; b) Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn, lắp ráp vào sản phẩm xuất khẩu hoặc đóng chung thành mặt hàng đồng bộ với sản phẩm xuất khẩu; c) Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu”. Công ty chúng tôi xin có những thắc mắc sau, kính mong Quý cơ quan hỗ trợ giải đáp: 1. Loại hình kinh doanh của công ty sẽ phải theo điều 34 hay điều 36? 2. Nếu theo điều 36, công ty khai mã loại hình xuất khẩu B13 theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ, thì mặt hàng công ty kinh doanh (Nguyên liệu hóa chất dùng trong sản xuất mỹ phẩm, xuất bán cho DNCX để cho ra thành phẩm xuất khẩu đi nước ngoài) có phải là hàng hóa được hoàn thuế nhập khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 13/09/2021
  Hoàn thuế nhập khẩu

  Hiện công ty tôi có nhập 1 lô hàng nguyên phụ liệu để sản xuất hàn lon đựng sản phẩm. Nhưng sau đó công ty tôi bán nguyên phụ liệu này cho 1 công ty trong nước, công ty mua sử dụng nguyên phụ liệu này sản xuất, và bán thành phẩm ra nước ngoài. Trong trường hợp này, công ty chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu. Nếu trường hợp được hoàn thì thủ tục như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/09/2021
  Hoàn Thuế Nhập khẩu cho nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu

  Công ty tôi dự định nhập khẩu bột phủ đường hàn lon thân lon, để bán cho công ty sản xuất sữa tại Việt Nam (cty sữa là khách hàng của cty tôi). Công Ty sữa dùng bột này để sản xuất ra lon sữa và sau đó thì xuất khẩu lon sữa này ra nước ngoài. Công Ty sữa yêu cầu chúng tối (là đơn vị nhập khẩu bột phủ đường hàn lon này) phải làm hoàn thuế nhập khẩu cho nguyên liệu sản xuất ra lon sữa để trả lại cho công ty sữa, công ty sữa sẽ cung cấp hồ sơ chứng từ chứng minh bột này làm nguyên liệu tham gia vào việc sản xuất ra lon sữa và lon sữa này được xuất khẩu ra nước ngoài. Trường hợp với chứng từ như vậy, thì chúng tôi có làm hoàn thuế nhập khẩu để trả lại cho công ty sữa được không?

  Xem trả lời

 • 13/08/2021
  Thanh lý công cụ , máy móc thiết bị

  DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN trong nước nhập khẩu khuôn, máy móc đóng thuế (A12).Khi khuôn và máy móc DN không còn nhu cầu sử dụng thì có thể :1 xuất bán ra nước ngoài (B13) được không? ;2 bán trong nước được không? Và DN có phải làm thủ tục thanh lý gì không

  Xem trả lời

 • 11/08/2021
  thủ tục hoàn thuế nhập khẩu tại chỗ theo loại hình A12

  công ty hơn hai tháng trước có mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ theo loại hình A12 để nhập nguyên liệu sản xuát theo nghị định 18/2021/NĐ-CP mới ban hành , đến nay hàng thực tế đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài , thì hồ sơ hoàn thuế cần trình báo những gì ạ , các bước làm thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 14/07/2021
  DN FDI không được thực hiện hoạt động KD TNTX

  Công ty chúng tôi là công ty thương mại; Vốn chủ sở hữu 100% Nhật Bản, Trong tháng 5 năm 2021, công ty chúng tôi có nhập khẩu Thạch cao mã HS: 25202090 từ Thái Lan theo loại hình A41 về kho Công ty để bán vào Khu chế xuất Tân Thuận theo loại hình B11. Loại hàng công ty chúng tôi nhập về chịu thuế suất Nhập khẩu 3% và khi xuất bán vào Khu chế xuất Tân Thuận chịu thuế Xuất khẩu 10%. Căn cứ khoản 1 Điều 34 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 và khoản 1 Điều 34 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021 của Chính Phủ thì hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu. Như vậy: Đối với hàng đã nhập khẩu khi bán vào Khu chế xuất thì được hoàn thuế nhập khẩu và miễn thuế xuất khẩu nhưng trường hợp công ty chúng tôi vẫn bị đóng thuế xuất khẩu. Vậy Công ty chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu và xuất khẩu đã nộp không?

  Xem trả lời

 • 14/07/2021
  Hoàn thuế, không thu thuế NPL NK cấu thành sản phẩm gia công XK

  Công ty chúng tôi sản xuất theo loại hình gia công các sản phẩm gỗ gia dụng, và chúng tôi có nhập khẩu nguyên phụ liệu gỗ ( A12) và mua NPL gỗ xẻ trong nước có nguồn gốc nhập để thực hiện hợp đồng gia công. Căn tại khoản 6, 7 Điều 16 Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu như sau: “6. Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để gia công sản phẩm xuất khẩu; sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn vào sản phẩm gia công; sản phẩm gia công xuất khẩu. Sản phẩm gia công xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư trong nước có thuế xuất khẩu thì không được miễn thuế đối với phần trị giá nguyên liệu, vật tư trong nước tương ứng cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu. Vậy theo quan điểm của DN phần nguyên phụ liệu mua trong nước có thuế suất thì DN phải chịu thuế, những NPL nhập khẩu theo loại hình A12, hay mua trong nước nhưng có nguồn gốc NK thì có được xem là nguyên liệu phải chịu thuế không?

  Xem trả lời

 • 08/07/2021
  Hòan thuế hàng nhập khẩu

  Doanh nghiệp chịu thuế có nhập 1000 sản phẩm về trên tờ khai, tuy nhiên thực tế đối tác chuyển có 500 sản phẩm, Doanh nghiệp đã nộp thuế đầy đủ cho 1000 cái. Vậy khi kiểm hóa phát hiện ra sai số lượng, trong trường hợp này doanh nghiệp có bị phạt không ạ? Nếu phạt theo điều nào, nghị đính bao nhiêu ạ? Và Doanh nghiệp có được hoàn số tiền thuế nộp thừa cho 500 sản phẩm hay không

  Xem trả lời