Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 11/01/2019
  Hoàn thuế đối với loại hình A31

  chúng tôi có xuất khẩu lượng hàng sang Đài Loan, nhưng do có những mã hàng tiêu thụ chậm nên khách hàng yêu cầu chúng tôi tái nhập lại, đã mở TK A31 và tái sử dụng lượng hàng tái nhập đó để xuất khẩu không tiêu thụ nội địa (thời hạn tái xuất 13/12/2018). Đến hạn tái xuất Công ty không xuất hết được lượng hàng nên đã làm thủ tục nộp thuế cho Hải quan và đã hoàn thành thủ tục nộp thuế. Vậy cho chúng tôi hỏi trong trường hợp này, Công ty chúng tôi có được hoàn thuế với khoản thuế đã nộp rồi không?

  Xem trả lời

 • 28/12/2018
  Xin danh mục miễn thuế cho máy móc thuê từ nước ngoài

  chúng tôi thuê máy móc, thiết bị từ nước ngoài về phục vụ dự án với trị giá lớn. Như vậy chúng tôi có thể xin Danh mục miễn thuế cho các máy móc đi thuê này không? Chúng tôi phải tham khảo trong Luật và điều luật nào?

  Xem trả lời

 • 29/11/2018
  thanh lý xuất khẩu

  Công ty là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không phải là doanh nghiệp chế xuất. Ngành nghề theo giấy phép kinh doanh là sản xuất, gia công hàng xuất khẩu may mặc. Công ty có mua một số máy may công nghiệp trong nước (của doanh nghiệp FDI - Không phải là DN chế xuất) bằng hóa đơn VAT để phục vụ cho sản xuất tại nhà máy. Nhưng do các loại máy này không còn phù hợp để sử dụng. Vậy trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi có được thanh lý sau đó xuất bán ra nước ngoài hay không ? và nếu được thì được quy định tại văn bản nào ?

  Xem trả lời

 • 27/11/2018
  Thanh lý hàng miễn thuế

  Công ty chúng tôi có nhập máy móc thuộc loại hình nhập đầu tư miễn thuế như sau: 1. Tờ khai: 236/97/NĐT ngày 14/05/1997, tên hàng: máy cuốn chỉ ngang, số lượng: 1 bộ, Trị giá: 207.500 usd. 2. Tờ khai: 51/98/NĐT ngày 23/02/1998, tên hàng: Máy in + bảng in, số lượng: 1 bộ, trị giá: 15.591,85 USD. 3. Tờ khai: 270/2001-NĐT ngày 26/06/2001, tên hàng: máy tái chế nhựa, số lượng: 1 bộ, trị giá: 5.000 USD. Với thời gian gần 20 năm, máy móc đã cũ và hư hỏng không còn sử dụng được nữa, khấu hao cũng đã hết. Nếu thanh lý các máy móc trên Công ty có phải nộp thuế không? Thuế suất bao nhiêu? Trị giá tính thuế sẽ tính như thế nào?

  Xem trả lời

 • 22/11/2018
  Hoàn thuế nhập khẩu đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất cho doanh nghiệp chế xuất

  tháng 3/2018 Công ty chúng tôi nhập mua nguyên vật liệu theo loại hình A12 để sản xuất thành phẩm xuất khẩu và đã nộp đầy đủ thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu nguyên vật liệu. Đến tháng 8/2018 chúng tôi bắt đầu xuất khẩu các thành phẩm cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (là doanh nghiệp chế xuất) theo loại hình B11. Vậy sau khi xuất khẩu hàng cho công ty chế xuất chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với phần nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm đã xuất khẩu này không?

  Xem trả lời

 • 15/11/2018
  Thanh lý tài sản cố định

  “1/Trường hợp 1: Công ty nhận được đơn đặt hàng của khách hàng tại Nhật với yêu cầu như sau: đặt mua dưới dạng bộ sản phẩm được đóng gói chung, bao gồm bông tẩy trang và tăm bông ráy tai. Khách hàng sẽ không đồng ý mua và đặt hàng nếu không phải là bộ sản phẩm như yêu cầu trên. Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty có chức năng hoạt động sản xuất, thực hiện quyền xuất khẩu và quyền nhập khẩu và quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa có mã HS bao gồm: 9605 - Tăm bông (bông ráy tai); 5601 - Mền xơ bằng vật liệu dệt và các sản phẩm của nó; các loại xơ dệt, chiều dài không quá 5mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ (neps). Để tăng doanh thu bán hàng, Công ty dự tính sẽ cung cấp bộ sản phẩm đúng theo yêu cầu khách hàng, bao gồm: bông tẩy trang sẽ được Công ty nhập khẩu mua từ nước ngoài và tăm bông ráy tai sẽ do Công ty tự sản xuất tại Việt Nam, đóng gói chung và xuất khẩu cho khách hàng.Cách hiểu của Công ty như vậy đã đúng hay chưa, còn vướng mắc vấn đề gì không, kính mong xem xét và hướng dẫn để Công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật”. “2/Trường hợp 2: Hiện tại Công ty có một số dây chuyền máy sản xuất tăm Bông và một dây chuyền sản xuất tăm bông nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình A12 (Mã HS: 84798930/Thuế nhập khẩu là 0% và thuế VAT đã đóng đầy đủ), do thay đổi mục tiêu hoạt động nên Công ty muốn bán một phần dây chuyền sản xuất tăm bông đang sử dụng sản xuất ra nước ngoài trong các trường hợp sau: 1/ Bán nguyên 1 dây chuyền máy sản xuất tăm bông ra nước ngoài 2/ Máy sản xuất tăm bông có 4 phần cấu tạo (Bộ phận cắt xẻ & Tạo đường xẻ & Bộ phận máy sấy & Bộ phận định hình) thì Công ty muốn bán 2 phần dây chuyền sản xuất tăm bông (Bộ phận cắt xẻ & Tạo đường xẻ), còn 2 bộ phận (Bộ phận máy sấy & Bộ phận định hình) Công ty cải tạo lại thành máy sản xuất dòng sản phẩm tăm bông loại khác. Xin tư vấn giúp Công ty, muốn bán dây chuyền sản xuất tăm bông và một phần của dây chuyền sản xuất tăm bông ra nước ngoài trong hai trường hợp nêu trên có được không? Thủ tục xuất khẩu thực hiện như thế nào? Loại hình tờ khai xuất khẩu sẽ là gì?”

  Xem trả lời

 • 09/11/2018
  THỦ TỤC HOÀN THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT CHO NGUYÊN VẬT LIỆU NHẬP KHẨU ĐỂ SẢN XUẤT XUẤT KHẨU SAU KHI ĐÃ CÓ SẢN PHẨM THỰC TẾ XUẤT KHẨU

  Ngày 20/12/2017, công ty mở tờ khai E31- nhập nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu- Cốt rượu Brandy 39% vol từ Pháp về Việt Nam để sản xuất rượu Napoleon Brandy XO 39.5% vol và xuất khẩu đi nước ngoài. Khi làm thủ tục nhập khẩu theo loại hình E31, Công ty chúng tôi được miễn thuế Nhập khẩu và VAT nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong năm 2018, chúng tôi đã tiến hành sản xuất và xuất khẩu được 03 lô hàng. Do đó, hiện tại chúng tôi muốn làm thủ tục xin hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với lượng nguyên vật liệu đã sản xuất ra thành phẩm và xuất khẩu, rất mong hướng dẫn:1. Thủ tục xin hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. 2. Các tính thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với lượng thành phẩm đã xuất khẩu.3. Nếu trong tháng 11.2018 chúng tôi làm công văn xin hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt thì có được chấp nhận không? 4. Trong 03 lô hàng sử dụng nguyên vật liệu sản xuất xuất khẩu: + có 01 lô hàng khách hàng nhập khẩu thanh toán cho chúng tôi bằng cách vào ngân hàng và đóng tiền vào tài khoản của chúng tôi thì lô hàng này có được chấp nhận để hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho lượng nguyên vật liệu SXXK tương ứng hay không?+ có 01 lô hàng mà thành phẩm sau khi xuất khẩu đi bị trả lại và tái nhập về Việt Nam thì có được xem xét để hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho lượng nguyên vật liệu SXXK tương ứng hay không?

  Xem trả lời

 • 31/10/2018
  HOÀN THUẾ CHO TỜ KHAI HỦY

  chúng tôi có 1 lô hàng nhưng chúng tôi mở 2 tờ khai và đóng thuế cho cả 2 tờ khai, hàng hóa không có thuế nhập khẩu, chỉ có thuế VAT. Nay công ty hủy 1 tờ khai, vậy tiền thuế của tờ khai này chúng tôi có được cấn trừ vào lô hàng khác hay không? hay hướng xử lý thế nào và những biểu mẫu này được sử dụng trong trường hợp xử lý thuế này

  Xem trả lời

 • 24/10/2018
  Hoàn thuế nhập khẩu cho nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu

  chúng tôi nhập khẩu tinh bột ngô từ Ấn Độ theo hình thức A12 nhập sản xuất kinh doanh, nguyên liệu này dùng trong quá trình sản xuất mì chính. Sau đó gặp được khách nước ngoài, công ty đã xuất khẩu lượng mì chính này sang nước ngoài. 1. Cty có được làm thủ tục hoàn lại tiền thuế nhập khẩu của tinh bột ngô hay không? 2. Thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 08/10/2018
  Hoàn thuế ngoài hạn ngạch đối với mặt hàng muối nhập khẩu

  Ngày 04/07/2018 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan NK mặt hàng Refined Salt (Sodium Chloride, Muối NaCl tinh luyện), dùng trong sản xuất công nghiệp thực phẩm, y tế- Mã HS: 25010099 từ Thái Lan (có CO form D) và có đóng thuế ngoài hạn ngạch 50%. Tuy nhiên, Thông tư số 04/2018/TT-BCT ngày 02/04/2018 quy định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với các mặt hàng muối (mã HS 2501) kể từ ngày hiệu lực 17/05/2018. Trong trường hợp này doanh nghiệp có thể hoàn số thuế ngoài hạn ngạch đã đóng được không? Nếu được, thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời