Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/11/2019
  Thủ tục xuất bán hàng máy móc đã nhập của doanh nghiệp FDI

  Doanh nghiệp FDI có nhập số máy móc (Máy may công nghiệp), tuy nhiên số máy này doanh nghiệp không sử dụng hết nên bán lại cho cty khác ở nước ngoài. 1/ Doanh nghiệp có thực hiện xuất bán cho cty nước ngoài khác số máy dư nói trên có được không? 2/ Nếu xuất bán được cho cty nước ngoài thì thủ tục như thế nào, xuất theo mã loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 14/11/2019
  Hoàn thuế khi xuất khẩu xi măng

  Theo tôi tìm hiểu xi măng mã HS 2523 từ năm 2019 : thuế GTGT và thuế XK là 0%. Vậy xi măng có được hoàn thuế GTGT khi xuất khẩu không ?Nếu được hoàn thì thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/11/2019
  HỒ SƠ HOÀN THUẾ

  Công ty nhập hàng nguyên liệu sản xuất TACN - mặt hàng Bắp (thuế NK: 5%) , mở tờ khai nhập khẩu A11 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép. Sau khi tờ khai nhập khẩu đã được thông quan, công ty có kế hoạch xuất khẩu lượng hàng đi ra nước ngoài và có mở tờ khai xuất khẩu B13 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thưởng Phước. Trong TH này, công được hoàn thuế nhập khẩu cho lượng hàng đã xuất khẩu này hay không và hồ sơ hoàn thuế gồm những gì?

  Xem trả lời

 • 08/11/2019
  Hoàn thuế xuất khẩu cho lô hàng xuất khẩu bị trả lại

  Công ty xuất khẩu lô hàng cho đối tác ở KCX Tân thuận Nickel S- Round (Mã HS code: 75051100), mặt hàng này chịu thuế xuất khẩu 5%. Hai bên đã tiến hành mở tờ khai, đóng thuế xuất khẩu, thông quan hàng hóa và giao hàng bình thường. Do hàng hóa không phù hợp nên đối tác đã mở tờ khai loại hình B13 để xuất trả và công ty đã mở tờ khai loại hình A31 để nhập lại hàng hóa bị xuất trả. Hai bên đã hoàn thành mọi thủ tục hải quan trong trường hợp này và chúng tôi đã nhận lại hàng. Nay chúng tôi muốn hỏi quy trình, thủ tục để hoàn lại số thuế xuất khẩu đã đóng lúc ban đầu?

  Xem trả lời

 • 06/11/2019
  Tư vấn hoàn thuế

  Trước 2015 công ty nhập hàng máy giặt ở Cát Lái lúc đầu áp mã máy giặt công nghiệp 0%, nhưng bị HQ phạt và áp qua mã máy giặt gia đình 25%. Từ năm 2015 đến nay công ty áp mã 25%, nhưng 1 lần nhập phụ tùng máy trên CPN thì bị HQ CPN áp qua mã phụ tùng của máy công nghiệp. Sau đó công ty em nhập máy giặt về Cát Lái tiếp thì HQ ko chịu mã 0% máy công nghiệp nên xin tự đi giám định, PTPL. Kết quả PTPL là máy công nghiệp 0% và công ty em làm hoàn thuế cho tk đó. Vậy anh/chị cho e hỏi là những tờ khai mà áp 25% từ 2015 có được hoàn thuế không vậy?

  Xem trả lời

 • 05/11/2019
  Thanh ly -xuất bán nước ngoài may moc nhap theo loai hinh A12

  chúng tôi có nhập khẩu một số máy móc năm 2010 theo loại hình A12. Hiện nay một số máy lỗi thời công ty cần thanh lý xuất bán cho khách hàng nước ngoài. Công ty có cần làm thanh lý máy móc với cơ quan Hải Quan không? Và cần phải có quyết định thanh lý của Hải Quan không? 2-Công ty được phép xuất bán máy cho đối tác nước ngoài không?

  Xem trả lời

 • 28/10/2019
  THANH LÝ TÀI SẢN CỐ ĐỊNH THUỘC ĐỐI TƯỢNG MIỄN THUẾ

  Khách hàng A có nhập khẩu dây chuyền cán thép thanh theo danh mục miễn thuế từ năm 2013, đến nay công ty muốn thanh lý dây chuyền cán thép và bán cho phí đối tác nước ngoài. - Theo TT 60/2019/TT-BTC: " 9. Điểm b khoản 2, khoản 5, khoản 9 được sửa đổi; khoản 11 Điều 17 được bổ sung như sau: “2. Hàng hóa nhập khẩu đã sử dụng tại Việt Nam có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế: b) Hàng hóa nhập khẩu khác: b.1) Trường hợp hàng hóa thay đổi mục đích để tiêu hủy, trị giá hải quan là trị giá khai báo; b.2) Trường hợp hàng hóa thay đổi mục đích để bán: trị giá hải quan là trị giá khai báo được xác định trên cơ sở giá thực tế bán. Trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì xác định trị giá hải quan theo phương pháp xác định trị giá quy định tại Thông tư này, phù hợp với thực tế hàng hóa" 1. Theo điểm b.2 nêu trên,: 1. Trị giá còn lại sau khi đã khấu hao để khai báo khi chuyển mục đích sử dụng phải bằng trị giá mà bên doanh nghiệp xuất bán ( sau khi chuyển mục đích sử dụng ) cho phía đối tác nước ngoài hay không ? 2. Nếu trị giá khai báo khi chuyển mục sử dụng phải bằng trị giá xuất bán cho nước ngoài thì doanh nghiệp có được hoàn thuế nhập khẩu lúc chuyển mục đích sử dụng sau khi doanh nghiệp xuất bán cho đầu nước ngoài hay không? 3. Thủ tục để hoàn thuế nhập khẩu nêu trên bao gồm những hồ sơ nào?

  Xem trả lời

 • 23/10/2019
  Tờ khai XK - Sai tên người nhập khẩu & thủ tục hoàn thuế

  chúng tôi có ký hợp đồng với công ty A ở Singapore (Công ty A này là công ty con ở SIN của công ty). Yêu cầu giao hàng cho công ty B ở Singapore luôn. Khi chúng tôi mở tờ khai đã đăng ký người nhập khẩu là công ty B thay vì công ty A như trên hợp đồng mà thanh toán thì là công ty A chuyển trả tiền hàng. Bây giờ bên kế toán làm hồ sơ hoàn thuế thì báo là trên tờ khai là công ty B mà chuyển tiền về là công ty A nên không thể làm hoàn thuế được. Chúng tôi đã mở khoảng 10 tờ khai từ T5/2019 đến nay, tổng trị giá khoảng 6 tỷ đồng, hoàn thuế khoảng 600 trăm triệu đồng.

  Xem trả lời

 • 26/09/2019
  MUA TÀI SẢN THANH LÝ CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Công ty mua tài sản thanh lý và nhận hàng từ Doanh nghiệp chế xuất theo chỉ định của đối tác nước ngoài để phục vụ sản xuất (Mua bán 3 bên). Theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP: "Doanh nghiệp chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại. Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu; hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản." Trường hợp DN nội địa mua bán 3 bên được chỉ định nhận hàng từ DNCX (hàng hóa là tài sản thanh lý) nếu các hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, giám định, kiểm tra chất lượng... thì có phải thực hiện các thủ tục đó hay không?

  Xem trả lời

 • 26/09/2019
  Thanh lý hàng máy móc nhập khẩu thuế suất 0%

  Lúc trước công ty nhập khẩu một số máy móc với thuế suất NK là 0% và thuế VAT.  Hiện tại muốn thanh lý số máy móc này trong nước, máy chưa khấu hao hết, vậy chúng tôi có cần làm thủ tục khai báo gì với Hải Quan hay không?

  Xem trả lời