Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/07/2021
  DN FDI không được thực hiện hoạt động KD TNTX

  Công ty chúng tôi là công ty thương mại; Vốn chủ sở hữu 100% Nhật Bản, Trong tháng 5 năm 2021, công ty chúng tôi có nhập khẩu Thạch cao mã HS: 25202090 từ Thái Lan theo loại hình A41 về kho Công ty để bán vào Khu chế xuất Tân Thuận theo loại hình B11. Loại hàng công ty chúng tôi nhập về chịu thuế suất Nhập khẩu 3% và khi xuất bán vào Khu chế xuất Tân Thuận chịu thuế Xuất khẩu 10%. Căn cứ khoản 1 Điều 34 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 và khoản 1 Điều 34 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021 của Chính Phủ thì hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu. Như vậy: Đối với hàng đã nhập khẩu khi bán vào Khu chế xuất thì được hoàn thuế nhập khẩu và miễn thuế xuất khẩu nhưng trường hợp công ty chúng tôi vẫn bị đóng thuế xuất khẩu. Vậy Công ty chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu và xuất khẩu đã nộp không?

  Xem trả lời

 • 14/07/2021
  Hoàn thuế, không thu thuế NPL NK cấu thành sản phẩm gia công XK

  Công ty chúng tôi sản xuất theo loại hình gia công các sản phẩm gỗ gia dụng, và chúng tôi có nhập khẩu nguyên phụ liệu gỗ ( A12) và mua NPL gỗ xẻ trong nước có nguồn gốc nhập để thực hiện hợp đồng gia công. Căn tại khoản 6, 7 Điều 16 Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu như sau: “6. Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để gia công sản phẩm xuất khẩu; sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn vào sản phẩm gia công; sản phẩm gia công xuất khẩu. Sản phẩm gia công xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư trong nước có thuế xuất khẩu thì không được miễn thuế đối với phần trị giá nguyên liệu, vật tư trong nước tương ứng cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu. Vậy theo quan điểm của DN phần nguyên phụ liệu mua trong nước có thuế suất thì DN phải chịu thuế, những NPL nhập khẩu theo loại hình A12, hay mua trong nước nhưng có nguồn gốc NK thì có được xem là nguyên liệu phải chịu thuế không?

  Xem trả lời

 • 08/07/2021
  Hòan thuế hàng nhập khẩu

  Doanh nghiệp chịu thuế có nhập 1000 sản phẩm về trên tờ khai, tuy nhiên thực tế đối tác chuyển có 500 sản phẩm, Doanh nghiệp đã nộp thuế đầy đủ cho 1000 cái. Vậy khi kiểm hóa phát hiện ra sai số lượng, trong trường hợp này doanh nghiệp có bị phạt không ạ? Nếu phạt theo điều nào, nghị đính bao nhiêu ạ? Và Doanh nghiệp có được hoàn số tiền thuế nộp thừa cho 500 sản phẩm hay không

  Xem trả lời

 • 01/07/2021
  Hoàn thuế NK do xuất B13 cho DNCX

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu 1 lô hàng từ nước ngoài về và đã nộp thuế nhập khẩu. Sau đó chúng tôi xuất bán nguyên trạng 1 phần để bán cho doanh nghiệp chế xuất theo loại hình tờ khai xuất B13 và phần còn lại bán cho công ty trong nước (xuất hóa đơn GTGT 10%). Vậy trường hợp này chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu tính trên 1 phần hàng hóa đã xuất bán cho doanh nghiệp chế xuất không?

  Xem trả lời

 • 28/06/2021
  Bán thanh lý hàng NK ra nước ngoài

  Doanh nghiệp tôi 100% vốn nước ngoài, đăng ký là doanh nghiệp chế xuất nhưng chưa được hải quan chấp nhận vì vậy khi nhập nguyên vật liệu mục đích để chạy thử máy công ty tôi vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu. Số nguyên liệu không dùng hết công ty tôi đang muốn bán thanh lý cho một công ty khác ở nước ngoài( không phải là công ty đã mua trước đây) thì thủ tục thanh lý nguyên vật liệu này sẽ như thế nào? Các loại thuế công ty phải đóng và số thuế giá trị gia tăng công ty tôi đã nộp ở khâu nhập khẩu có được hoàn lại không? Thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 16/06/2021
  DN FDI thanh lý công cụ, dụng cụ.

  1. Hiện nay khách hàng của công ty có 1 số công cụ dụng cụ (nhập A12) là các chi tiết nhỏ ví dụ mũi dao, mũi phay, thanh gạt mực của máy in tem nhãn... Sau quá trình sử dụng thì nó bị gãy, bị hỏng và không sử dụng được nữa. Chúng tôi muốn hỏi những công cụ dụng cụ này nếu chúng tôi cho ra làm phế liệu để bán thì có cần phải báo cơ quan HQ để giám sát hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Loại hình xuất bán (với hàng nhập A12 đầu vào từ nguồn mua nước ngoài và mua tại chỗ)? Hoặc nếu tiêu hủy như coi như rác thải rắn thì có cần phải báo cơ quan HQ để giám sát hay không .Kính mong hướng dẫn giúp chúng tôi và trích dẫn văn bản quy định. 2. Với DN FDI nhập khẩu theo quyền nhập khẩu, sử dụng loại hình A41 thì có được bán hàng đó ra nước ngoài không?

  Xem trả lời

 • 09/06/2021
  Bán thanh lý máy cũ theo giá bán hay giá trị khấu hao còn lại

  Công ty bán thanh lý máy cũ đang còn trong thời gian khấu hao ( giá trị khấu hao còn lớn), thì người mua phải đóng thuế căn cứ theo giá bán hay giá trị khấu hao còn lại? Có văn bản nào quy định về vấn đề trên không

  Xem trả lời

 • 04/06/2021
  Khai bổ sung Hoàn thuế nộp thừa TKNK 2011

  Doanh nghiệp (DN) chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng thực phẩm từ năm 2011. Tại thời điểm nhập khẩu do thiếu hiểu biết DN áp dụng sai mã HS của mặt hàng dẫn tới phải nộp số tiền thuế NK và VAT nhiều hơn so với quy định. Vậy ở thời điểm hiện tại DN có thể truyền sửa đổi AMA với mã HS chính xác và xin hoàn lại tiền thuế đã nộp thừa hay không? Và DN được phép hoàn thuế NK và VAT của hàng nhập khẩu trong thời hạn bao nhiêu năm kể từ ngày mở tờ khai?

  Xem trả lời

 • 19/05/2021
  Thanh Lý NVL SXXK - Xuất Bán Nước Ngoài

  Nay do nguyên liệu dư thừa và không muốn sử dụng nữa, nên chúng tôi có dự định thanh lý, xuất bán nguyên vật liệu này cho một đối tác nước ngoài theo loai hình B13. Căn cứ khoản 1, khoản 3, điều 85, thông tư 38/2015/TT-BTC : “Điều 85. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu thực hiện dự án đầu tư miễn thuế 1. Hàng hóa nhập khẩu thực hiện dự án đầu tư miễn thuế bao gồm hàng hoá nhập khẩu tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm phục vụ sản xuất của dự án ưu đãi đầu tư. 3. Thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng hàng hoá nhập khẩu miễn thuế c) Thủ tục thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng: c.1) Doanh nghiệp hoặc Ban thanh lý có văn bản nêu rõ lý do thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng tên gọi, ký mã hiệu, lượng hàng, số tiền thuế đã được miễn thuế tương ứng với hàng hóa cần thanh lý, thay đổi mục đích sử dụng thuộc tờ khai hàng hóa nhập khẩu số, ngày, tháng, năm gửi cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu hàng hóa miễn thuế; c.2) Trường hợp xuất khẩu thì doanh nghiệp mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo loại hình tương ứng; c.3) Trường hợp nhượng bán tại thị trường Việt Nam, cho, biếu, tặng, tiêu huỷ thì phải thực hiện việc kê khai, tính thuế trên tờ khai hải quan mới theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư này. Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan theo loại hình nhập khẩu tương ứng; chính sách thuế, chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu áp dụng tại thời điểm đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu, trừ trường hợp tại thời điểm làm thủ tục nhập khẩu miễn thuế doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý nhập khẩu.” Trong trường hợp này, chúng tôi cần thực hiện thủ tục gì, chúng tôi có được mở tờ khai theo loại hình B13 hay không và có được miễn thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu của tờ khai ban đầu khi thay đổi mục đích sử dụng : xuất bán cho đối tác nước ngoài hay không?

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  Hoàn tiền thuế nộp thừa

  Năm 12/2019, Công ty chúng tôi có tạm nhập một số máy móc, thiết bị để phục vụ thi công dự án theo hợp đồng thuê 12 tháng (1%/1 tháng) và đã nộp thuế nhập khẩu theo giá trị thuê 12 tháng. Đến tháng 06/2020 chúng tôi đã tái xuất máy móc thiết bị đã tạm nhập thi công dự án. Xin hỏi công ty chúng tôi có được hoàn trả lại số tiền thuế đã nộp cho 6 tháng còn lại không và quy định tại thông tư hoặc nghị định nào?

  Xem trả lời