Trị giá tính thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 05/10/2018
  PHÍ CIC CÓ CỘNG VÀO TRỊ GIÁ HẢI QUAN HAY KHÔNG ?

  Theo CV 2578/HQHCM-TXNK ngày 24/09/2018 và CV 5475/TCHQ-TXNK ngày 20/09/2018 có nêu rõ :''Đối với chi phí vận tải và các chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa trả cho những hoạt động'' phát sinh sau'' khi hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên thì sẽ không cộng vào trị giá hải quan'' - Như vậy rõ ràng Phí CIC ''phát sinh sau'' khi tàu cập đến cửa khẩu nhập đầu tiên, không có ràng buộc điều kiện giao hàng theo nhóm E, F, C,D.Bởi vì sau khi tàu cập, lúc này hãng tàu mới xác định nơi đang thiếu cont và điều chuyển cont về nơi đang thiếu và phát sinh phí vận chuyển ( CIC).Trường hợp nếu xác định trước khi tàu cập để thu phí CIC thì hãng tàu đã có hợp đồng vận chuyển với shipper và shipper đã thanh toán phí CIC -((Phụ phí CIC là phí cân bằng container (Container Imbalance Charge). Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng để shiper có cont đóng hàng)). Hiện công ty chúng tôi đang mở tờ khai tại chi cục HQ Biên Hòa hướng dẫn khai phí CIC cho hàng FCL và không khai CIC LCL.

  Xem trả lời

 • 04/05/2018
  khai bổ sung phí CIC và các chi phí phát sinh của tờ khai nhập khẩu thông quan

  Theo như công văn 1237/TCHQ-TXNK ngày 08/03/2018 , đối với những tờ khai đã thông quan thì doanh nghiệp tự kiểm tra, rà soát nếu có các loại phí phát sinh như CIC/EIS, DO ... thì tiến hành khai bổ sung nộp thuế . Vậy, phải rà soát tất cả những tờ khai từ trước đến nay chưa khai báo hay rà soát những tờ khai phát sinh từ khi Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực.

  Xem trả lời

 • 20/04/2018
  Khai báo phí lắp đặt trên tờ khai

  chúng tôi là Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có nhập 1 lô hàng máy móc thiết bị điện tử dùng phục vụ sản xuất trong nhà máy, loại hình A12 tạo tài sản cố định.Trên hợp đồng ngoài trị giá của các máy móc (17,000 usd) còn thể hiện thêm chi phí lắp đặt  (1000 usd) (khi máy về đến nhà máy, thì nhân viên bảo trì của nhà cung cấp sẽ qua công ty chúng tôi để lắp đặt máy). Vậy xin hỏi chi phí lắp đặt này là khoản điều chỉnh cộng hay trừ? và có nộp thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 12/04/2018
  Xác định trị giá tính thuế khi khai hải quan hàng nhập khẩu thuộc danh mục miễn thuế

  Công ty có vốn đầu tư 100% nước ngoài và đã xin được danh mục miễn thuế tạo tài sản cố định. Nay, nhập khẩu máy móc (theo như trên danh mục đã xin) về với điều kiện giao hàng là DDP. Xin hướng dẫn cách xác định trị giá tính thuế khi khai tờ khai hải quan để chúng tôi hoàn thành đúng thủ tục hải quan.

  Xem trả lời

 • 04/04/2018
  Khai báo trị giá tính thuế hàng phi mậu dịch

  Công ty chúng tôi dự kiến xuất khẩu cho đối tác lô hàng 200 thùng rượu, trong đó có 100 thùng rượu khuyến mãi. Vậy nhờ quý Cục tư vấn giùm trên tờ khai xuất khẩu ở ô "đơn giá hóa đơn, trị giá hóa đơn" của mục "danh sách hàng" chúng tôi phải khai như thế nào cho phù hợp? vì 100 thùng rượu khuyến mãi là hàng tặng kèm, đơn giá=0usd

  Xem trả lời

 • 02/04/2018
  Hỏi về việc nộp Phí CIC, DO, vệ sinh container

  Theo công văn 1237/TCHQ-TXNK V/v: Phí CIC, DO, vệ sinh container là Khoản phải cộng vào trị giá tính thuế (trừ chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên). Theo đó, phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và đáp ứng các Điều kiện cộng thì được xem xét là Khoản Điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu….Tuy nhiên, các loại phí kể trên các Cảng khai thác đã thu phí CIC, DO, vệ sinh container. Như vậy, thì Công ty chúng tôi có phải gộp lại để khai Hải Quan và đóng thuế tiếp hay không? Và nếu gộp lại để nộp thuế thì như vậy là phải nộp thuế VAT bằng 2 lần? Vậy kính mong hướng dẫn để Công ty chúng tôi nộp thuế cho phù hợp.

  Xem trả lời

 • 27/03/2018
  Khai báo CIC đã nộp

  Theo cv 1237/TCHQ-TXNK về việc phí CIC, DO, vệ sinh container, khi khai trị giá tính thuế phí phí CIC, DO, vệ sinh container, doanh nghiệp sẽ cộng trị giá trước khi tính thuế GTGT trên hóa đơn của hãng tàu vào. Tuy nhiên doanh nghiệp đã trả thuế GTGT cho hãng tàu cho các phí này, nay doanh nghiệp lại cộng trị giá trước thuế của các phí này vào trị giá tính thuế khi mở tờ khai nữa. Như vậy thì doanh nghiệp phải đóng VAT 2 lần cho chi phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container.

  Xem trả lời

 • 27/03/2018
  Cước biển = 0 với lô hàng FOB

  Công ty tôi nhập khẩu 1 lô hàng lẻ (điều kiện FOB) nhưng do đóng chung cont với lô hàng FOB khác có số lượng cont rất lớn cũng mua từ cùng nhà xuất khẩu đó. Vì thế, mà đơn vị vận tải không thu thêm cước biển cho lô hàng lẻ này. Chứng từ của hai lô hàng (Hợp đồng, Bill of Lading, Packing List, Invoice) đã tách riêng. Như vậy, khi khai báo chúng tôi có được phép khai báo điều kiện FOB, phí vận tải = 0 và cần phải xuất trình chứng từ gì để chứng minh hay không?

  Xem trả lời

 • 22/03/2018
  Khoản điều chỉnh cộng

  Tổng cục Hải quan có công văn số 1237/TCHQ-TXNK ngày 08/03/2018. Hiện tại bên Công ty chúng tôi có nhập khẩu có phát sinh những loại chi phí sau: 1)D/O FEE - Phí chứng từ 2)HANDLING FEE - Phí đại lý 3)TERMINAL HANDLING FEE (THC) - Phí xếp dỡ 4)CONTAINER IMBALANCE CHARGE (CIC) - Phí cân bằng container 5)CLEANING FEE - Phí vệ sinh container 6)CONTAINER FREIGHT STATION FEE (CFS) - Phí đưa hàng từ container vào kho 7)EMERGENCY BUNKER SURCHARGE (EBS) - Phụ phí xăng dầu Vậy trong 7 loại chi phí nêu trên thì loại nào phải điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu?

  Xem trả lời

 • 19/03/2018
  Trị giá tính thuế

  Khi thực hiện xuất hàng mà tờ khai đã được thông quan rồi sau đó phát hiện là số lượng hàng thực tế không giống trên tờ khai (Ví dụ: Có thể bị hư hỏng khi lên hàng nên bị thiếu hụt hoặc nhiều hơn do sai sót ) thì công ty có được thực hiện khai bổ sung không và quy trình thực hiện như thế nào trong thời gian bao lâu cho phép thực hiện khai bổ sung (nếu có). - Khi thực hiện xuất hàng và bên khách hàng đã nhận được hàng thì công ty chúng tôi phát hiện có sự sai sót về trị giá trên tờ khai, vậy công ty chúng tôi có thể thực hiện khai bổ sung để điều chỉnh trị giá cho đúng được không

  Xem trả lời