Trị giá tính thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 04/05/2021
  Các khoản phải cộng vào giá giao dịch

  Cty có mua máy A tại Nhât trong hơp đồng và invoice khi nhập khẩu thực tế về Việt Nam có ghi rõ chi tiết gia cả như sau : Giá máy A: 1000 usd, chi phí đóng gói & cước: 100 usd; chi phí chứng từ, thiết kế, kiểm tra máy tại nhât: 200 usd. theo thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; những khoản phí khác như: chi phí chứng từ, thiết kế, kiểm tra máy tại nhât thì có thuộc khoản điều chỉnh cộng để tính thuế khi hàng nhập khẩu vào Việt Nam hay không.

  Xem trả lời

 • 13/04/2021
  Phí bảo hiểm

  Công ty thường nhập khẩu hàng thành phẩm kinh doanh theo loại hình A41 và nguyên phụ liệu theo A12 theo điều kiện giá hóa đơn trên invoice là CPT và CFR, phí bảo hiểm đi theo CFR và CPT tại thời điểm khai báo chọn trên hệ thống VNASS/VCIS là D (tức không phí bảo hiểm, trên invoice) Hiện tại chúng tôi có mua bảo hiểm (mua riêng) của công ty bảo hiểm độc lập (AIG), không liên quan đến bên bán, bên xuất khẩu hàng hóa. Bảo hiểm này được tính theo thời điểm từ ngày 01-02-2021 đến hết ngày 30-06-2021 cho toàn bộ lô hàng nhập khẩu có giá CPT và CFR để phòng tránh rủi ro hàng hải cho hàng hóa khi vận chuyển. Theo thông tư số 21/VBHN-BTC, ngày 23-04-2020, chúng tôi muốn biết thêm một số điểm để khai báo cho các tờ khai một cách đầy đủ và chính xác: 1. Chúng tôi có phải kê khai phí bảo hiểm (mua riêng) này hay không ? 2. Nếu phải khai báo thì chúng tôi phân bổ chi phí bảo hiểm (mua riêng) này trong phần trị giá hải quan đối với các tờ khai đã thông quan và các tờ khai cho hàng hóa chưa khai báo như thế nào?

  Xem trả lời

 • 23/09/2020
  Trị giá tính thuế

  Công ty mua 2 máy đóng gói của công ty A; 1 máy Hợp đồng theo điều khoản DAP và 1 máy Hợp đồng theo điều khoản DDU. trên hợp đồng có tách ra rõ ràng từng chi phí như sau. tiền hàng: 1000usd; cước vận chuyển và đóng gói 200usd; phí làm dịch vụ tại ViêtNam là 100usd, tất cả các phí này đều thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài. Thông tư 39/2015/TT-BTC thì “Trị giá hải quan là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên”, vậy phí làm dịch vụ tại Viêt Nam là 100usd là phí phát sinh sau cửa khẩu nhập đầu tiên thì có phải khai lên tờ khai hải quan để tính thuế hay không.

  Xem trả lời

 • 10/08/2020
  Giá trị mở tờ khai hàng xuất khẩu qua DHL

  Cty có lô hàng 24 chiếc mẫu hàng may mặc, xuất đi cho khách và là hàng có thanh toán. Giá trị lô hàng khách đồng ý trả là 1.200 usd và chịu cước vận chuyển DHL (terms exw). Bên Cty tiến hành làm Invoice, mở tờ khai theo như giá trị đã thỏa thuận. Nhưng khách hàng booking DHL, giá trị trên waybill DHL là 250 usd để nhằm mục đích kê khai và ghi No-commercial value. Vì đối với bên họ thực tế hàng này chỉ là hàng làm mẫu, không phải để mua bán. Vậy Cty có được mở tờ khai được với giá trị thực tế là 1.200 usd không? Giá trị trên tờ khai khác giá trị trên bill thì có đúng quy định không?

  Xem trả lời

 • 18/05/2020
  CƯỚC PREPAID CÓ CỘNG VÀO TRỊ GIÁ HẢI QUAN KHÔNG

  Công ty chuyên sản xuất hàng SXXK có nhập lô hàng mẫu ( bản lề, vít..) về để sản xuất hàng mẫu (tủ). Nhập kinh doanh A12, bằng đường không. Lô hàng giá C&F 64,02usd, cước Prepaid 4.500.000đ. Do là khách hàng truyền thống nên shipper miễn tiền cước này cho Công ty, không tính vào trị giá lô hàng. Công ty xin hỏi tiền cước được miễn này có phải cộng vào trị giá để tính thuế không?

  Xem trả lời

 • 28/02/2020
  Trị giá tính thuế

  Tờ khai hàng hóa xuất khẩu loại hình E62 đã xuất xong các thủ tục khách hàng đã nhận hàng và đã trả tiền cho công ty Kobe, nhưng những mã hàng này bình thường trong quá trình làm có phát sinh chi phí sửa chữa theo bản vẽ mới hoặc làm thêm một số chi tiết theo yêu cầu cầu khách hàng. Khi xuất hàng thường chưa chốt được số tiền phát sinh nên không đưa vào tờ khai khi xuất hàng được, vài tháng sau mới có số tiền phát sinh khách hàng trả thông qua ngân hàng. - Vậy Công ty có thể sửa tờ khai xuất cho khớp với số tiền mới này được không? (hàng xuất không có thuế suất xuất khẩu) nếu sửa được thì làm theo mẫu nào ? - Thời hạn được sửa tờ khai xuất là bao lâu.

  Xem trả lời

 • 20/02/2020
  Giá trị tính thuế cho mặt hàng gồm cả phần cứng và phần mềm

  Chúng tôi nhập khẩu mặt hàng gồm phần cứng là micro chuyên dụng và phần mềm để sử dụng được micro nằm chung trong 1 hộp. Trên hoá đơn có thể hiện SKU và trị giá của phần cứng riêng và phần mềm riêng, tuy nhiên trên Packing list chỉ thể hiện phần cứng, không có phần mềm vì theo SKU của hãng thì phần mềm được download trực tiếp từ trang web, do đó cũng không có HS code cho phần mềm nói trên. Vậy chúng tôi phải khai báo Hải quan như thế nào cho đúng?

  Xem trả lời

 • 13/01/2020
  Trị giá tính thuế nếu có Thỏa thuận đại lý

  Doanh nghiệp có ký hợp đồng đại lý với nhà cung cấp tại Malay, theo Hợp đồng đại lý này doanh nghiệp sẽ được nhà cung cấp Malay bán hàng với chiết khấu 7% so với giá cùng mặt hàng mà họ bán cho các doanh nghiệp NK khác ở Việt Nam. Giá mà nhà cung cấp Malay chào là giá CIF và sẽ mặc nhiên bao gồm chiết khấu 7% này. Vì vậy, họ sẽ phát hành hóa đơn thương mại với đơn giá đã trừ 7% và không đề cập đến vấn đề chiết khấu. Do đó khi khai báo trị giá DN khai báo trị giá hải quan theo trị giá invoice có hợp lệ không?

  Xem trả lời

 • 22/10/2019
  TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ KHI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

  Công ty là DN đầu tư nước ngoài có nhận gia công cho công ty Đài Loan. Công ty nước ngoài có cung cấp máy móc và khuôn giày để hỗ trợ gia công. Công ty mở tờ khai tạm nhập tái xuất cho các tờ khai nhập máy móc và khuôn. Nay công ty Đài loan đồng ý cho tặng số khuôn hỗ trợ gia công. Vậy khi chuyển đổi loại hình công ty sẽ được tính thuế theo thời điểm hiện tại mở tờ khai (Theo thông tư 39/2015 ngày 25/3/2015 khấu hao thời gian sử dụng ) hay phải tính thuế theo trị giá hải quan là trị giá khai báo (theo TT60/2019 ngaỳ 30/8/2019).

  Xem trả lời

 • 21/08/2019
  TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ HÀNG TẠM NHẬP MÁY MÓC

  chúng tôi là doanh nghiệp FDI  tạm nhập máy móc về phục vụ dự án. Tại khoản 9 điều 17 thông tư 39/2015/TT-BTC thì hàng hóa nhập khẩu là hàng đi thuê thì trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán để thuê hàng hóa, phù hợp với các chứng từ có liên quan đến việc đi thuê hàng hóa. Tuy nhiên bên FWD đang báo trị giá tính thuế phải bao gồm trị giá của máy như vậy thì số thuế phải nộp quá cao.

  Xem trả lời