Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 16/08/2019
  Chuyển giao nguyên phụ liệu gia công

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất, hoạt động theo hình thức gia công và hiện tại công ty đang thực hiên cùng 1 thời điểm 3 hợp đồng gia công. Do đó nguyên liệu nhập về bị lẫn giữa hợp đồng nọ với hợp đồng kia nên dẫn đến âm thời điểm trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công. Để chuyển nguyên liệu về cho đúng hợp đồng thì có thể làm tờ khai chuyển giao (mặc dù chưa kết thúc hợp đồng) không ? và trường hợp âm thời điểm như vậy có được chấp nhận không ?

  Xem trả lời

 • 16/08/2019
  Khai bổ sung sau thông quan

  Doanh nghiệp là DN chế xuất, do sai sót trong quá trình khai báo, nhân viên đã khai báo sai 2 tờ khai loại hình E11 như sau: 1. Tờ khai E11 nhập nguyên liệu từ nước ngoài đã khai sai số tiền và mã đồng tiền của khoản phí vận chuyển từ VND sang USD. 2. Tờ khai E11 nhập nguyên liệu từ Kho ngoại quan đã khai sai mã đơn vị tính của 1 mã hàng từ KGM sang PCE. Nếu bây giờ khai bổ sung sau thông quan để điều chỉnh lại tờ khai đúng với chứng từ khai báo thì việc sửa đổi này, chúng tôi sẽ bị xử phạt theo quy định và chế tài nào theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP?

  Xem trả lời

 • 16/08/2019
  Xử lý vi phạm

  Theo Cv 4891/TCHQ-PC ngày 30/07/2019 “căn cứ quy định tại khoản 4 điều 29 Luật Hải quan, điểm c khoản điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC và điểm a.2 khoản 1 điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015, được sửa đổi bổ sung tại thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018, thì khai bổ sung được thực hiện khi người khai hải quan có sai sót trong việc khai báo (có hành vi khai sai). Trường hợp khai sai mà được khắc phục (khai bổ sung) trong thời hạn quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính; Trường hợp khai sai nhưng không được khắc phục (khai bổ sung) trong thời hạn quy định thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”. Theo như Cv trên công ty không hiểu “ trong thời hạn quy định” nghĩa là với trường hợp “khai bổ sung tờ khai sau thông quan, trong 60 ngày và sau 60 ngày’’ đúng không? vậy cty khai báo tờ khai E31(nhập sxxk , thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế) đã có kết quả phân luồng (luồng vàng), nhưng chưa trình hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ, chưa thông quan. Tuy nhiên cty phát hiện sai sót về tên hàng, chủng loại, số lượng, xuất xứ…và thực hiện khai sửa đổi bổ sung sau thời điểm thông báo kết quả phân luồng nhưng trước thông quan, thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

  Xem trả lời

 • 16/08/2019
  Mã HS mặt hàng thiết bị chống trộm

  tôi muốn hỏi về mã HS, thủ tục nhập khẩu thiết bị báo trộm gắn trên hàng hóa bày trong siêu thị, khi đi qua cửa mà chưa thanh toán thì hệ thống sẽ phát âm thanh kêu báo hiệu. Xin hỏi mặt hàng này có phải xin giấy phép nhập khẩu hay kiểm tra chuyên nghành gì không?

  Xem trả lời

 • 15/08/2019
  Tái xuất máy móc thiết bị

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất có mượn máy móc thiết bị của đối tác nc ngoài có thời hạn và mở tờ khai nhập khẩu mã loại hình G. Hết thời hạn, chúng tôi tái xuất trả máy móc thiết bị đó cho đối tác nước ngoài nhưng được chỉ định giao máy móc thiết bị cho 1 doanh nghiệp chế xuất khác tại Việt Nam, vậy xin hỏi trường hợp này về thủ tục hải quan có làm được không, nếu làm được thì quy định tại văn bản nào?

  Xem trả lời

 • 15/08/2019
  Nhập khẩu bạc

  Công ty hoạt động về mạ sản phẩm muốn nhập khẩu bạc tinh khiết về để tráng, phủ bề, mặt kim loại, mạ bạc vậy cần giấy phép nhập khẩu hay điều kiện gì không? Thủ tục nhập khẩu như thế nào? Bạc được nhập khẩu ở dạng thỏi vậy mã HS và thuế suất như thế nào?

  Xem trả lời

 • 15/08/2019
  Nhập khẩu sách tiếng Nhật

  chúng tôi dự kiến sẽ nhập khẩu một lô hàng khoảng 70 cuốn sách từ Nhật Bản. Những cuốn sách này là những giáo trính dạy tiếng Nhật tại nước bản địa và một số cuốn giới thiệu về văn hóa Nhật Bản. Mục đích của việc nhập khẩu là đào tạo tiếng Nhật cho nhân viên trong nội bộ Công ty đồng thời giới thiệu cho nhân viên về văn hóa Nhật Bản. Với nội dung như vậy và căn cứ theo chú giải của Chương 49, chú giải nhóm 4901, Công ty có thể nhập khẩu lô hàng trên với mã số 49019910 dành cho Sách giáo dục, kỹ thuật, khoa học, lịch sử và văn hóa, thuế suất 0% hay không?

  Xem trả lời

 • 15/08/2019
  Giấy phép nhập khẩu hàng nhóm 2

  Theo Luật Quản lý ngoại thương : Mục 8. QUẢN LÝ HÀNG HÓA ĐỐI VỚI KHU VỰC HẢI QUAN RIÊNG Điều 56 và Điều 57, Doanh nghiệp chế xuất mua hàng hóa từ nội địa thuộc diện phải có giấy phép, KTCL hàng hóa nhóm 2 có phải xin giấy phép hoặc kiểm tra chất lượng hay không hay không. VD 1 số mặt hàng: Máy in, Máy tính xách tay, bộ phát wifi, máy tính bảng, điện thoại di động?

  Xem trả lời

 • 14/08/2019
  Nhập máy móc thiết bị

  Công ty là DN KCN (không phải chế xuất) có nhu cầu mua lại máy móc ngành may đã qua sử dụng từ doanh nghiệp nội địa, theo công văn 3517/BKHCN-ĐTG ngày 19/08/2016 của Bộ Khoa học công nghệ gửi Tổng Cục HQ thì doanh nghiệp trong nước nhập máy móc đã qua sử dụng thì KHÔNG thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Hiện nay, Thông tư 23 đã hết hiệu lực thay thế bằng Thông tư 18. Vậy việc nhập máy móc từ doanh nghiệp trong nước vẫn KHÔNG thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 18 như chuyển tiếp từ Thông tư 23 đúng hay không?

  Xem trả lời

 • 14/08/2019
  Gộp chứng từ khác loại hình tờ khai

  Công ty là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Nhật Bản; Chúng tôi có mở tờ khai xuất khẩu gồm 2 loại hình là sản xuất xuất khẩu và kinh doanh đầu tư. Loại hình B13 – Hàng xuất kinh doanh và E42 – Hàng sản xuất xuất khẩu. Hiện tại chúng tôi tách riêng bộ chứng từ gồm Invoice, Packing list, Sale contract khi xuất hàng cho 2 loại hình trên. Tuy nhiên phía khách hàng của chúng tôi mong muốn gộp thành một bộ chứng từ. Và phía công ty khi mở tờ khai xuất vẫn khai tách tờ khai của hai loại hình B13, E42 và ghi chú là chung Invoice, Packing list,… Vậy Công ty được phép gộp chứng từ không? Nếu được thì có ảnh hưởng đến việc hoàn thuế nhập khẩu của loại hình B13 không?

  Xem trả lời