Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 19/09/2018
  Thủ tục nhập vỏ lon dùng để chứa đựng thực phẩm

  chúng tôi đang có nhu cầu nhập vỏ lon về đóng hàng thực phẩm, cần nhập 2 loại vỏ lon: loại lon đã được in sẵn nhãn mác và loại lon trơn chưa in nhãn mác. Thủ tục để nhập 2 loại vỏ lon như vậy cần những thủ tục như thế nào? có cần công bố cho vỏ lon không? trường hợp vỏ lon làm bằng thiếc thì mã hs code là mã nào?

  Xem trả lời

 • 19/09/2018
  Xuất khẩu sản phẩm gỗ ít tốn nguyên liệu

  Tôi có làm một số sản trang sức từ gỗ như nhẫn, mặt dây chuyền(sản phẩm tốn rất ít nguyên liệu)....từ các loại gỗ quý ở Việt Nam và muốn bán lẻ ở các trang thương mại điện tử ở nước ngoài. Cho tôi hỏi một số thông tin như: 1. Các loại gỗ được phép dùng làm sản phẩm để xuất ra nước ngoài? 2. Quy định về xuất khẩu sản phấm trên từ gỗ ngoài nhóm 1a và 2a ? 3.Thủ tục hải quan khi xuất khấu? 4. Sản phẩm stabilizing wood (tạm gọi là Gỗ ổn định-kết hợp giữa gỗ và nhựa acrylic) dạng khối nhỏ 20cmx5cmx5cm có được xem là sản phẩm mỹ nghệ sau chế biến hay không?

  Xem trả lời

 • 19/09/2018
  Vướng mắc khai báo trên eCUS

  Công ty chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc khai báo hải quan trên Ecus cụ thể như sau: 1. Đính kèm chứng từ lên Ecus nhưng không lấy được số tiếp nhận 2. Tờ khai thông quan nhưng không lấy được danh sách hàng hóa. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn trong 2 ngày trở lại đây dẫn đến rất nhiều lô hàng nhập và hàng xuất của Công ty chúng tôi bị chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty chúng tôi.

  Xem trả lời

 • 19/09/2018
  Người thụ hưởng không phải là người xuất hàng

  Công ty ký hợp đồng mua bán với 1 đối tác bên China, tạm gọi lại bên A, nhưng trong hợp đồng ghi rõ, người xuất khẩu là bên A và bên A sẽ đứng tên trên tất cả chứng từ như Invoice, Bill và Form E. Nhưng người nhận thanh toán là một Công ty khác cũng ở China, tạm gọi là bên B. Bên B chỉ nhận tiền thanh toán, chứ không đứng tên trên bất ký chứng từ nào khác. Vậy, nếu người xuất khẩu khác với người nhận thanh toán khác nhau, không cùng 1 Công ty thì có ảnh hưởng gì đến tính hợp lệ của C/O Form E không. Có quy định nào về việc này không?

  Xem trả lời

 • 18/09/2018
  Thủ tục tạm xuất tái nhập ô tô cũ ra nước ngoài sửa chữa

  Doanh nghiệp có ý định đưa các xe cũ ở Việt Nam ra nước ngoài sửa chữa rồi nhập trở lại. Xin cho hỏi trình tự thủ tục hải quan liên quan đến vấn đề này và các loại thuế có thể phát sinh.?

  Xem trả lời

 • 18/09/2018
  Hưởng ưu đãi thuế gì khi xuất khẩu hàng trong nước

  Công ty thương mại chuyên bán sắt thép, tôn cuộn 100% vốn trong nước. Nay công ty có nhu cầu mua hàng sắt thép thành phẩm từ 1 nhà máy sản xuất trong nước để xuất cho các đối tác nước ngoài. Trong trường hợp này bên công ty có được hưởng các ưu đãi về thuế xuất khẩu hay không? Các thủ tục để bên cty được đứng tên nhà xuất khẩu là gì?

  Xem trả lời

 • 18/09/2018
  Gia công gỗ thông

  Công ty muốn làm gia công mặt hàng gỗ thông: gỗ thông dạng cây tròn, mã HS 44032190 - Hình thức: nhập nguyên cây từ Mỹ về Việt Nam, sau đó gia công xẻ gỗ theo quy cách rồi xuất đi Trung Quốc, để thu phí gia công xẻ gỗ. Như vậy, việc nhập và xuất gia công có yêu cầu gì đặt biệt, cũng như đây có phải là mặt hàng cấm xuất khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 18/09/2018
  Hoàn thuế Nk với bao bì nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

  công ty thương mại chuyên xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với loại hình kinh doanh - sản xuất và xuất nhập khẩu các mục hàng trong đăng ký kinh doanh. Công ty thuê 1 kho nhỏ để tập hợp nguyên liệu thu mua từ các cơ sở sản xuất trong nước về kiểm tra đóng gói, và gia công rồi xuất khẩu sang các nước. Tuy nhiên là doanh nghiệp mới phải đi thuê kho của tư nhân không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy để đắng ký là doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu. Như vậy khi chúng tôi nhập bao bì, nguyên liệu phụ về để sản xuất xuất khẩu theo loại hình nhập E31 và xuất B11 có được không. Loại hình này chúng tôi có được hoàn thuế NK sau khi xuất khẩu hàng hóa đã nhập kèm bao bì và nguyên liệu phụ trong lô hàng này không. Trước đây đã nhập bao bì theo hình thức nhập A11 và xuất khẩu theo hình thức B11 như vậy có được hoàn thuế NK cho lô hàng này không. (Nếu theo điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thủ tục hồ sơ như thế nào để hợp lệ) 

  Xem trả lời

 • 18/09/2018
  Loại hình xuất Sản phẩm gắn vào Thành phẩm xuất khẩu

  chúng tôi đang nhập một sản phẩm về để gắn vào thành phẩm xuất đi, nó không thuộc trong sản phẩm (không nằm trong định mức) mà chỉ gắn ở ngoài để cố định bánh răng nam châm bên trong đồng hồ. Sang bên Nhật, họ sẽ tháo ra và hoàn thiện thành phẩm này. Theo Thông tư 39/2018/TT-BTC thì đây được coi là NVL và phải nhập theo loại hình E11 và xuất đối ứng là E42. Tuy nhiên, vì không nằm trong định mức và bên Nhật cũng yêu cầu là phải tách riêng mặt hàng đó trên Invoice khi xuất để bên họ còn đối ứng tờ khai bên Nhật (tạm xuất - tái nhập). Như vậy, bên tôi có được xuất E42 riêng mặt hàng này không? Tức là làm hai tờ khai: tờ khai E42 xuất thành phẩm và tờ khai E42 xuất sản phẩm gắn vào. Công ty có thể lựa chọn theo loại hình tạm nhập - tái xuất đối với sản phẩm này không?

  Xem trả lời

 • 17/09/2018
  Thời hạn khai và xuất trình hồ sơ hải quan

  công ty có lô hàng về đến cảng đích là ngày 09/08/2018 - Ngày 07/09/2018 đăng ký tờ khai trên hệ thống VNACCS (Đúng 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cảng) - Đến ngày 14/09/2018 : Công ty xuất trình hồ sơ để cơ quan hải quan kiểm tra (tờ khai luồng vàng, xuất trình C/O) Theo quy định tại điều 25, Luật hải quan năm 2014 : 1. Thời hạn nộp hồ sơ hải quan : b) Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. 2. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Như vậy trường hợp của chúng tôi có bị xem khai và xuất trình hồ sơ hải quan quá thời hạn quy định hay không ? Và có bị xử phạt VPHC hay không ?

  Xem trả lời