Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/02/2018
  Thủ tục mang xe từ Việt Nam sang Trung Quốc

  Tôi muốn đưa 1 chiếc xe đang còn mới từ Việt Nam sang Trung Quốc thì thủ tục và hình thức như thế nào?

  Xem trả lời

 • 23/02/2018
  Thuế giá trị gia tăng Robot xếp hàng cám thành phẩm

  Bên tôi đã nhập mặt hàng Robot xếp hàng cám thành phẩm dùng trong chế biến thức ăn chăn nuôi với mã HS 84795000. Thuế GTGT phải nộp là 10%. Chúng tôi đã phải nộp thuế GTGT do cần gấp lắp ráp. Chúng tôi xin hỏi đối với mặt hàng này phục vụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thì việc đóng thuế GTGT có đóng thừa không? và nếu theo công văn 1677/BCT-TCT nếu chúng tôi xin xác nhận của Sở Nông Nghiệp là máy móc phục vụ trong nông nghiệp thì có được hoàn thuế không?

  Xem trả lời

 • 23/02/2018
  Thủ tục nhập khẩu máy cũ đã qua sử dụng: Máy cắt bản mạch và máy khoan lỗ bản mạch điện tử

  Công ty chúng tôi có dự định nhập khẩu máy cũ là máy cắt bản mạch điện tử và máy khoan lỗ bản mạch điện tử. Với mặt hàng này, công ty chúng tôi có phải xin giấy phép chuyên ngành nào khi nhập khẩu không?

  Xem trả lời

 • 22/02/2018
  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng cho nguyên vật liệu của loại hình sản xuất xuất khẩu

  Tháng 12/2017, Công ty có nhập khẩu 01 lô cốt rượu Brandy từ Pháp về với loại hình Sản xuất xuất khẩu, nhưng sau đó, vì lượng hàng xuất khẩu ít đồng thời nhu cầu trong nước lại tăng nên chúng tôi muốn chuyển một phần lượng nguyên vật liệu dùng để sản xuất xuất khẩu này thành tiêu thụ nội địa. Vậy chúng tôi phải làm thủ tục như thế nào để có thể chuyển mục đích sử dụng về tiêu thụ nội địa? - Khi nhập khẩu nguyên vật liệu này, chúng tôi đã đóng thuế TTĐB đầy đủ ( được miễn thuế NK+ VAT), vậy khi chuyển mục đích sử dụng từ sản xuất xuất khẩu thành tiêu thụ nội địa thì công ty có được hoàn lại số thuế TTĐB tương ứng với phần đã xuất hay không?

  Xem trả lời

 • 22/02/2018
  Nhập khẩu Sodium Hydroxide (NaOH 99%)

  Công ty chúng tôi nhập khẩu Xút ăn da dạng rắn Sodium Hydroxide (NaOH 99%) với HS Code 28151100, loại hình A41. Hs Code này thuộc danh mục quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Thực tế mặt hàng này nhập khẩu không phải dùng để làm phụ gia thực phẩm mà để dùng trong các ngành công nghiệp khác. Vậy khi nhập khẩu, công ty chúng tôi có phải xin công bố và kiểm tra an toàn thực phẩm hay không?

  Xem trả lời

 • 22/02/2018
  CO FORM KV ĐIỆN TỬ

  Chúng tôi có nhập khẩu hàng từ Hàn Quốc và phía đối tác có cung cấp Co form KV điện tử cho chúng tôi bằng cách gửi Co bản scan qua mail cho chúng tôi. Vì là Co điện tử nên chúng tôi có cung cấp link để Hải Quan check về CO đó. Vậy chúng tôi xin hỏi, khi là Co điện tử rồi thì chúng tôi có cần phải cung cấp bản gốc CO form KV đó cho cơ quan hải quan không? vì khi tôi yêu cầu phía đối tác cấp bản gốc thì họ nói không có. Vì thế,c húng tôi in bản Co từ bản scan đó kẹp vào bộ hồ sơ hải quan thì có được coi là hợp lệ không? Rất mong hướng dẫn để công ty có thể hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Xuất trả hàng do người gửi gửi sai loại hàng

  Chúng tôi có 1 lô hàng nhập khẩu, luồng vàng và miễn kiểm tra thực tế và đã được thông quan sau khi hàng về công ty, mở ra kiểm tra thì bên trong hoàn toàn không phải loại hàng đã mua như hợp đồng. Liên lạc với người xuất khẩu thì họ cho biết họ gửi nhầm hàng thay vì gửi cho Malaysia nhưng họ lại gửi nhầm qua Việt Nam. Xin hướng dẫn thủ tục tái xuất trả chủ hàng và hoàn lại thuế nhập khẩu.

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Hủy Tờ Khai Hải quan

  Công ty có 1 lô hàng lẻ (LCL). Hàng có cảng đích là Cát Lái. Chúng tôi đã mở tờ khai hải quan, đã đóng thuế, tờ khai đã được thông quan. Tuy nhiên, do tình hình kẹt Cảng ở Cát Lái, nên lô hàng này phải nằm chờ tại Cảng Cái Mép. Khi hàng về tới cảng Cát Lái thì đã quá 25 ngày kể từ ngày mở tờ khai hải quan. Vậy trong trường hợp này, công ty tôi có buộc phải hủy tờ khai hay không (theo khoản a, điểm 1, điều 22 Thông tư 38/2015 của BTC) hay không? Có cách gì để giữ được tờ khai này mà không phải hủy hay không?

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Kiểm Tra An Toàn Thực Phẩm

  Công ty nhập mặt hàng "Xi rô đường bắp-High Fructose corn syrup 55% (HFCS 55)" với mã HS là 17026020 từ Trung Quốc, vậy xin hỏi chúng tôi có phải kiểm tra ATTP với mặt hàng này trước khi thông quan tờ khai không? Nếu phải thì chúng tôi kiểm tra ATTP theo danh mục của Bộ ngành nào?

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  xuất khẩu tại chỗ đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

  Tại Mục II Thông tư số 04/2007/TT-BTM ngày 04 tháng 04 năm 2007 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công, thanh lý hàng nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, có quy định:“Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện xuất khẩu tại chỗ hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam” (điểm c khoản 3). Đối với quy định này, chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp FDI có quyền xuất khẩu tại chỗ hàng hóa do chính doanh nghiệp mình sản xuất ra.  Như  vậy, trường hợp doanh nghiệp FDI mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu (bán cho thương nhân nước ngoài) theo điều kiện giao hàng tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thì có được không ? Theo chúng tôi tìm hiểu, hiện tại vẫn chưa có văn bản quy phạm phạm luật quy định về điều này?

  Xem trả lời