Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 15/11/2018
  HỦY TỜ KHAI LUỒNG XANH ĐÃ NỘP THUẾ

  Ngày 17/08/2018 công ty chúng tôi có mở tờ khai cho 1 lô hàng, nhưng không hiểu sao hệ thống tiếp trả 2 tờ khai luồng xanh.Vì không được nợ thuế nên công ty chúng tôi đã nộp thuế cho cả 2 tờ khai ấy để lấy hàng và làm công văn xin hủy tờ khai cũng như hoàn thuế với lý do là tờ khai bị trùng. Sau đó Chi cục hải quan tiếp nhận đã phản hồi với chúng tôi theo thông tư 39/2018/BTC thì tờ khai của chúng tôi không được hủy. Kính mong cơ quan chúc năng cho chúng tôi xin ý kiến làm thế nào và thời hạn bao lâu để có thể hủy và hoàn thuế tờ khai đó hoặc làm khiếu nại.

  Xem trả lời

 • 15/11/2018
  chính sách thuế đối với bao bì đựng hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu theo loại hình SXXK, GC

  chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân, dự định sẽ thu mua bao bì các-tông (được dùng để đựng nguyên liệu nhập khẩu), cuộn giấy/lõi giấy (được dùng để cuộn sợi vải). Xin hỏi có phải nộp thuế hay phải khai báo với cơ quan Hải quan không hay chỉ cần xuất hóa đơn GTGT ?

  Xem trả lời

 • 15/11/2018
  Thanh lý tài sản cố định

  “1/Trường hợp 1: Công ty nhận được đơn đặt hàng của khách hàng tại Nhật với yêu cầu như sau: đặt mua dưới dạng bộ sản phẩm được đóng gói chung, bao gồm bông tẩy trang và tăm bông ráy tai. Khách hàng sẽ không đồng ý mua và đặt hàng nếu không phải là bộ sản phẩm như yêu cầu trên. Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty có chức năng hoạt động sản xuất, thực hiện quyền xuất khẩu và quyền nhập khẩu và quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa có mã HS bao gồm: 9605 - Tăm bông (bông ráy tai); 5601 - Mền xơ bằng vật liệu dệt và các sản phẩm của nó; các loại xơ dệt, chiều dài không quá 5mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ (neps). Để tăng doanh thu bán hàng, Công ty dự tính sẽ cung cấp bộ sản phẩm đúng theo yêu cầu khách hàng, bao gồm: bông tẩy trang sẽ được Công ty nhập khẩu mua từ nước ngoài và tăm bông ráy tai sẽ do Công ty tự sản xuất tại Việt Nam, đóng gói chung và xuất khẩu cho khách hàng.Cách hiểu của Công ty như vậy đã đúng hay chưa, còn vướng mắc vấn đề gì không, kính mong xem xét và hướng dẫn để Công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật”. “2/Trường hợp 2: Hiện tại Công ty có một số dây chuyền máy sản xuất tăm Bông và một dây chuyền sản xuất tăm bông nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình A12 (Mã HS: 84798930/Thuế nhập khẩu là 0% và thuế VAT đã đóng đầy đủ), do thay đổi mục tiêu hoạt động nên Công ty muốn bán một phần dây chuyền sản xuất tăm bông đang sử dụng sản xuất ra nước ngoài trong các trường hợp sau: 1/ Bán nguyên 1 dây chuyền máy sản xuất tăm bông ra nước ngoài 2/ Máy sản xuất tăm bông có 4 phần cấu tạo (Bộ phận cắt xẻ & Tạo đường xẻ & Bộ phận máy sấy & Bộ phận định hình) thì Công ty muốn bán 2 phần dây chuyền sản xuất tăm bông (Bộ phận cắt xẻ & Tạo đường xẻ), còn 2 bộ phận (Bộ phận máy sấy & Bộ phận định hình) Công ty cải tạo lại thành máy sản xuất dòng sản phẩm tăm bông loại khác. Xin tư vấn giúp Công ty, muốn bán dây chuyền sản xuất tăm bông và một phần của dây chuyền sản xuất tăm bông ra nước ngoài trong hai trường hợp nêu trên có được không? Thủ tục xuất khẩu thực hiện như thế nào? Loại hình tờ khai xuất khẩu sẽ là gì?”

  Xem trả lời

 • 15/11/2018
  Doanh nghiệp đầu tư mang nguyên liệu SXXK đi thuê gia công

  Chúng tôi là doanh nghiệp đầu tư, muốn nhập nguyên vật liệu A, loại hình A12 về. Sau đó thuê doanh nghiệp nội địa gia công NVL đó thành linh kiện A1. Chúng tôi sử dụng linh kiện A1 đó cùng nhiều linh kiện E31 khác để lắp ghép thành thành phẩm hoàn chỉnh và xuất khẩu loại hình E62. 1. Như vậy theo quy định Hải quan có phù hợp không? Vấn đề này được quy định theo văn bản nào ? 2. Nguyên liệu nhập A12 này sau khi thuê gia công và sử dụng để xuất khẩu xong có bắt buộc phải hoàn thuế không? 3. Thủ tục xuất nguyên liệu đi gia công, nhập kinh kiện sau gia công thì phải làm những gì? 4. Lượng nguyên liệu và linh kiện đó có phải đưa vào báo cáo quyết toán hay làm báo cáo gì khác cho hải quan không.

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Nhập khẩu máy in offset 4 màu cũ

  chúng tôi đang có dự kiến nhập 01 máy in offset 4 màu, nhưng tình trạng của máy là máy cũ (90%). Công ty chúng tôi đang không biết là tình trạng máy cũ như vậy có được phép nhập khẩu hay không, và thủ tục nhập khẩu thì làm như thế nào. Máy in của chúng tôi khi nhập về thì tách ra nhiều kiện sau đó về công ty mới bắt đầu lắp đặt lại, như vậy thì có phải làm thêm thủ tục gì.

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  nhập khẩu nước cốt dừa, bột dừa, nước ép trái cây

  Công ty sắp tới muốn nhập lô hàng nước cốt dừa, bột dừa và nước ép trái cây. Xin hỏi mã HS của những sản phẩm này và các thủ tục nhập khẩu

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Nhập khẩu nhôm nguyên liệu để bán vào doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp muốn nhập nhôm nguyên liệu dạng thỏi (mã HS: 76012000) từ Trung Quốc hoặc Malaysia về Việt Nam, sau đó bán cho các doanh nghiệp chế xuất. Như vậy, có được hoàn thuế nhập khẩu (nếu có) và thuế VAT khi xuất cho các doanh nghiệp chế xuất không?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Xuất khẩu vào kho ngoại quan

  Công ty chúng là một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dệt vải với loại hình nhập sản xuất xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình E31 và xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E62. Trong quá trình thực hiện xuất khẩu sản phẩm vải dệt, khách hàng của chúng tôi là một đối tác nước ngoài (Có hợp đồng thuê kho ngoại quan của đối tác nước ngoài) yêu cầu chúng tôi xuất khẩu vào kho ngoại quan sau đó từ kho ngoại quan sẽ xuất sản phẩm đó cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam. Như vậy: *Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/06/2005, thì: “Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vưc hải quan riêng theo quy định của pháp luật” *Căn cứ khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/06/2017, thì: “Khu vưc hải quan riêng là khu vực địa lý xác định trên lãnh thổ Việt Nam được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thành viên; có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa với phần lãnh thổ còn lại và nước ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu” Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016, thì: Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiếm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đổi với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khâu, nhập khẩu" *Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, thì “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu” được miễn thuế; *Căn cứ khoản 1 Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, thì: “Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp”. Khi công ty chúng tôi xuất hàng hóa đó vào kho ngoại quan thì kho ngoại quan có được coi là khu vực phi thuế quan không? Nếu nó được coi là khu vực phi thuế quan thì căn cứ vào văn bản pháp luật hiện hành nào hướng dẫn/quy định?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  HỎI VỀ KIỂM TRA CƠ SỞ GIA CÔNG

  Công ty định ký hợp đồng gia công với các công ty nội địa tại Việt Nam để đưa hàng thô cho họ để họ sản xuất – gia công và giao lại nhân trắng cho bên công ty chúng tôi. Nên Công ty tôi muốn tiến hành đăng ký thêm địa điểm sản xuất gia công cho các công ty nội địa đó, ngoài địa điểm ban đầu đã đăng ký là ở Công ty chúng tôi. Vậy theo Thông tư 39/ 2018 có đề cập hợp đồng và bảng lương người lao động sẽ do các công ty nội địa nhận gia công quản lý hay là do bên Công ty chúng tôi quản lý, thể hiện trên phần mền kế toán của Công ty chúng tôi?

  Xem trả lời

 • 14/11/2018
  Thiết bị của DNCX gửi cho doanh nghiệp FDI lắp chung với sản phẩm bán cho DNCX

  Cty là doanh nghiệp chế xuất đang xây dựng nhà xưởng thứ 2, chuẩn bị lắp hệ thống lạnh cho xưởng. Công ty đặt hàng doanh nghiệp nội địa FDI để sản xuất Máy làm lạnh công nghiệp. Bên trong máy, có một thiết bị rất đắt tiền (Tên gọi là Bơm). Do thiết bị đắt tiền nên Kefico muốn mua trực tiếp từ nước ngoài, sau khi nhập khẩu, sẽ gửi cho Doanh nghiệp FDI để lắp cùng với Máy làm lạnh. Sau khi lắp ráp xong thì bên FDI sẽ giao hàng cho Kefico. Giá thanh toán không bao gồm giá trị của máy bơm. Đây không phải là hoạt động thường xuyên của Kefico mà chỉ thực hiện theo dự án nếu phát sinh. Với hình thức trên, cty có được phép thực hiện như miêu tả ở trên không? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?

  Xem trả lời