Cách khai ngày khởi hành/ngày gởi hàng (departure date) trên tờ khai cho hàng air

Câu hỏi: 18518:

chúng tôi có làm thủ tục khai báo HQ cho một số lô hàng AIR và khai báo thông tin cho ngày khởi hành dựa theo thông tin ô "Departure date" trên AWB. Tuy nhiên, có một số AWB lại không thể hiện ngày ship hàng (Departure date). Thường thì DN vẫn căn cứ theo thông báo hàng đến (A/N) để khai nếu có thể hiện. Hoặc nếu A/N không có luôn thì sẽ lấy theo ngày khách hàng cung cấp thông tin. 1/ DN đang áp dụng cách làm như vậy là đúng hay sai? 2/ Và theo mục 1.31, phụ lục 2 của TT38 quy định chi tiết khai báo số chuyến bay & ngày bay, nhưng không thể hiện quy định căn cứ theo đâu và nếu không có sẽ làm như thế nào. Vậy có văn bản hoặc công văn nào quy định về điều nay hay không?

Ngày gửi: 10/03/2017 - Trả lời: 17/03/2017

Tên doanh nghiệp: P&G PROCTER & GAMBLE

Địa chỉ: 89 Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM - Email : to.nguyen@macsvietnam.com.vn

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ Mục 2 – Chỉ tiêu thông tin khai báo trong Phụ lục II – Chỉ tiêu thông tin liên quan đến thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính:

Mẫu số 1 – Tờ khai điện tử nhập khẩu

Chỉ tiêu 1.31 – Phương tiện vận chuyển

Chỉ tiêu 1.32 – Ngày hàng đến: Nhập ngày dự kiến hàng hóa đến cửa khẩu theo chứng từ vận tải hoặc Thông báo hàng đến (Arrival Notice) của người vận chuyển gửi cho người nhận hàng.

·        Chú ý: Tờ khai nhập khẩu không yêu cầu thông tin “ngày khởi hành”.

Mẫu số 2 – Tờ khai điện tử xuất khẩu

Chỉ tiêu 2.30 – Phương tiện vận chuyển dự kiến

Chỉ tiêu 2.31 – Ngày hàng dự kiến đi: Nhập ngày hàng đi dự kiến (ngày/tháng/năm).

Công ty có thể lấy ngày dự kiến khởi hành của hãng hàng không. Trong trường hợp chưa có thông tin về chuyến bay thì nhập như sau 000000/ngày IDC theo nguyên tắc (ngày 02 ký tự, tháng 03 ký tự viết tắt của tháng bằng tiếng Anh).

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn