Dán nhãn năng lượng đối với động cơ điện

Câu hỏi: 17882:

Chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu mặt hàng Motor điện 3 pha các loại, công suất Motor từ: 350W đến 1500 W. Công dụng: dùng làm động cơ cho xe máy điện. chúng tôi nhập khẩu sau đó bán lại cho các Công ty sản xuất xe máy điện trong nước để lắp xe máy điện. Kính mong cho ý kiến:

1. Trường hợp nêu trên Công ty có phải làm thủ tục dán nhãn năng lượng sau khi nhập khẩu không?

2. Nếu phải làm thủ tục dán nhãn năng lượng thì có sử dụng kết quả kiểm tra hiệu suất năng lượng đối với các sản phẩm có cùng serial hoặc model của lần nhập khẩu trước cho các lần nhập khẩu tiếp theo không?

Ngày gửi: 11/10/2016 - Trả lời: 17/10/2016

Tên doanh nghiệp: Chi Nhánh Công Ty TNHH Bosch Viet Nam tại TP.HCM

Địa chỉ: 473 Điện Biên Phủ P.25 Quận Bình Thạnh TP.HCM - Email : son.phamvan@vn.bosch.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

1. Căn cứ Công văn số 1786/TCHQ-GSQL ngày 11/03/2016 của Tổng cục Hải quan về việc dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu: “Cục Hải quan các tỉnh, thành phố không yêu cầu người khai hải quan phải nộp các chứng từ liên quan đến Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng khi làm thủ tục hải quan.

Do đó, hàng hóa trong quá trình nhập khẩu không phải thực hiện việc dán nhãn năng lượng, cơ quan hải quan chỉ quản lý việc áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các phương tiện, thiết bị nhập khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc căn cứ trên Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu được cấp bởi Phòng thử nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp”.

Theo hướng dẫn trên, Cơ quan Hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải nộp các chứng từ liên quan đến dán nhãn năng lượng. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan sẽ quản lý việc áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các mặt hàng nhập khẩu.

2. Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

Điều 2. Không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu:

2. Đối với nhóm thiết bị công nghiệp:

b) Động cơ điện:

TCVN 7450-1:2005”;

 

Đề nghị Công ty căn cứ các quy định trên cùng tiêu chuẩn TCVN đã nêu để thực hiện và đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

2. Hiện nay không quy định áp dụng “Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu” được cấp bởi Phòng thử nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định của lần nhập khẩu trước để áp dụng thông quan lô hàng có cùng serial hoặc model của các lần nhập khẩu tiếp theo công văn 306/BCT-TCNL ngày 12/01/2016 của Bộ Công thương về áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.