DNCX CÓ NỘP THUẾ NHẬP KHẨU HÀNG PHI MẬU DỊCH KHÔNG, MÃ LOẠI HÌNH KHAI HẢI QUAN

Câu hỏi: 21136:

chúng tôi là DNCX có một số lô hàng nhập khẩu Phi mậu dịch (không thanh toán) chỉ sử dụng cho nội bộ nhà máy trong quá trình sản xuất . Vậy: - Mã loại hình khi khai hải quan là loại hình gì? A12 hay H11 - Có thuộc đối tượng nộp thuế nhập khẩu & thuế GTGT không? Những lô hàng sau: 1. Hàng vòng than dùng cho máy đúc nhôm ( trị giá 50$) 2. Hàng phụ kiện thay thế cho lò nung ( trị giá 6000$)

Ngày gửi: 04/12/2018 - Trả lời: 06/12/2018

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH NHÔM TOÀN CẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: KCN Mỹ Xuân B1-Conac, Phường Mỹ Xuân, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT, Việt Nam. - Email : GVA.TTKTHANH@GMAIL.COM

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:    

Căn cứ hướng dẫn sử dụng bảng mã loại hình VNACCS tại công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015: mã loại hình H11 – Hàng nhập khẩu khác áp dụng cho “hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho cá nhân ở Việt Nam; hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan tổ chức này; hàng hóa viên trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; hàng hóa là hàng mẫu không thanh toán; hàng hóa là hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận đơn, hàng hóa mang theo người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế (bao gồm hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới vượt định mức miễn thuế).” Theo loại hình này cá nhân, doanh nghiệp khi nhập khẩu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Tuy nhiên, do loại hình hoạt động là DNCX nếu hàng hoá nhập khẩu chỉ phục vụ cho hoạt động chính doanh nghiệp sẽ thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu.

Tham khảo công văn 2658/GSQL-GQ2 ngày 24 tháng 08 năm 2018 của Tổng cuc Hải quan trả lời Cục Hải quan Đồng Nau về mã loại hình của DNCX thì trường hợp DNCX nhập khẩu công cụ, dụng cụ, phụ tùng thay thế, thiết bị nhưng không đủ điều kiện tạo tài sản cố định, vật tư tiêu hao để phục vụ cho hoạt động của nhà xưởng tại DNCX sử dụng mã A12 - Nhập kinh doanh sản xuất. Doanh nghiệp chế xuất có trách nhiệm theo dõi, lưu trữ các chứng từ liên quan đến việc sử dụng các loại hàng hóa này theo quy định pháp luật trên hệ thống sổ kết toán, theo quy định về chế độ kế toán của Bộ Tài chính

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.