giá CIP

Câu hỏi: 9223: Kính gửi Cục hải quan Đồng Nai, Đầu tiên tôi xin gửi tới quý chi cục lời chúc sức khỏe, chúc Quý cục một năm mới an khang thịnh vượng. Kính mong ban tư vấn trả lời giúp tôi một thắc mắc: Theo Incoterm 2010 thì giá CIF là giá mua dùng cho phương thức vận tải đường biển, vậy nếu công ty tôi vận chuyển hàng theo đường air thì phải mua theo giá CIP hay giá CIF? Nếu mua theo giá CIP thì khi lấy giá tính thuế nhập khẩu tôi sử dụng giá CIP theo như giá ghi trên hợp đồng có đúng không? Bởi vì tôi được biết theo quy định của các văn bản hiện hành thì giá tính thuế là giá CIF chứ không phải là giá CIP. Rất mong sớm nhận được câu trả lời của quý ban.

Ngày gửi: 04/01/2011 - Trả lời: 06/01/2011

Tên doanh nghiệp: công ty TNHH Quốc tế Okada

Địa chỉ: 126 chùa láng, đống đa, hà nội - Email : nghia.hoangminh@okadagroup.com.vn

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:          

- Căn cứ quy định tại mục 1 Phần II Thông tư số 40/2008/TT-BTC ngày 21 tháng 5 năm 2008 của Bộ Tài chính thì trị giá tính thuế của hàng hoá nhập khẩu trước hết phải được xác định theo trị giá giao dịch.

Trị giá giao dịch là giá mà người mua thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho người bán để mua hàng hoá nhập khẩu, sau khi đã được điều chỉnh theo quy định tại mục VII phần II Thông tư này.

Giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán được xác định bằng tổng số tiền mà người mua đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán, trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bán để mua hàng hoá nhập khẩu.

Do đó, trường hợp công ty thực tế thanh toán tiền hàng nhập khẩu theo giá nào thì trị giá tính thuế sẽ được xác định theo trị giá thực tế thanh toán cho giao dịch đó.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/