Nhập khẩu thiết bị kiểm tra mí ghép lon bằng tia X

Câu hỏi: 21396:

Công ty sẽ nhập thiết bị kiểm tra mí ghép lon bằng tia X. Thiết bị có chức năng kiểm tra và phát hiện các mí ghép bị lỗi, không đạt tiêu chuẩn. Xin cho công ty chúng tôi hỏi khi nhập khẩu máy này có phải kiểm tra chuyên ngành hay xin giấy phép nhập khẩu cho thiết bị như đã trình bày phía trên không?

Ngày gửi: 07/03/2019 - Trả lời: 14/03/2019

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH SONG SONG

Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà số 119 Điện Biên Phủ, P.ĐaKao, Q.1, TP.HCM, VN - Email : mung.nguyen@songsong.com.vn

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

          Căn cứ Phụ lục hàng hóa cấm nhập khẩu ban hành kèm Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/08/2018 thì Thiết bị kiểm tra mí ghép lon (mới 100%) như công ty đề cập không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu nên công ty có thể nhập khẩu như thông thường.

          Do công ty không cung cấp hình ảnh cụ thể, thông số kỹ thuật, chức cấu tạo, hoạt động cũng như mã HS của hàng hóa để làm cơ sở xác định chính xác mặt hàng. Do đó tổ tư vấn không có đủ sở để kiểm tra và trả lời chính xác cho vướng mắc của Công ty.

Tuy nhiên, theo như công ty nêu thì hàng hóa là thiết bị hoạt động bằng tia X nên lưu ý việc khai báo nguồn phóng xạ được quy định tại Thông tư 08/2010/TT-BKHCN ngày 22/7/2010 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ sau khi hoàn tất thủ tục và đưa vào sử dụng máy móc thiết bị .

    Đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục và Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) để được hướng dẫn chi tiết trong trường hợp phát sinh vướng mắc cụ thể.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.