Hỏi về thủ tục xuất hàng ra khỏi kho ngoại quan

Câu hỏi: 22771:

Công ty chúng tôi có mua khuôn từ công ty EPE sau đó bán cho doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài này không yêu cầu chúng tôi chuyển sang nước ngoài mà chuyển cho một công ty sản xuất EPE khác dưới dạng cho mượn khuôn để sản xuất. Công ty sản xuất này cũng đã tạm nhập khuôn vào để sản xuất căn cứ vào hợp đồng cho mượn với công ty nước ngoài trong vòng 5 năm. Sau 5 năm thì khuôn này không sử dụng nữa. Công ty EPE mượn khuôn dự định làm thủ tục tái xuất cho công ty nước ngoài nhưng lại không chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà tái xuất lại cho công ty chúng tôi, tức là vị trí chuyển hàng cho họ ban đầu. Công ty chúng tôi không có thỏa thuận mượn khuôn với công ty nước ngoàichúng tôi đã bán hàng và thu tiền doanh nghiệp nước ngoài rồi. Vậy xin quý cơ quan giải đáp giúp việc này có trái quy định của hải quan không ? Có hình thức tái xuất khuôn tại chỗ không ?

Ngày gửi: 16/06/2020 - Trả lời: 22/06/2020

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Itsuwa Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà ICON4, số 243A Đê La Thành, P. Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội - Email : tinh.nguyen.thi@itsuwa.co.jp

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Công ty đã bán hàng và thu tiền cho công ty nước ngoài nên hàng hóa thuộc sở hữu của công ty nước ngoài. Do đó, thỏa thuận về việc thuê mượn hàng hóa là thỏa thuận giữa công ty EPE và công ty nước ngoài. Tuy nhiên khi mua bán và giao nhận hàng hoá với thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thuốc đối tượng phải làm thủ tục hải quan và nộp thuế (nếu có) cũng như kê khai, nộp các loại thuế ltrong nội địa iên quan nghiệp vụ trên

- Hồ sơ thủ tục việc tạm nhập tái xuất khuôn thuê mượn thực hiện theo quy định tại khoản 23 điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 của Chính phủ. Cụ thể

23. Điều 50 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 50. Thủ tục hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, phương tiện vận chuyển, khuôn, mẫu tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để sản xuất, thi công xây dựng, lắp đặt công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm

1. Hồ sơ hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, phương tiện vận chuyển, khuôn, mẫu tạm nhập - tái xuất:

a) Tờ khai hải quan theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành;

b) Chứng từ vận tải trong trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường bin, đường hàng không, đường st: 01 bản chụp;

c) Giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật có liên quan: 01 bản chính.

3. Địa điểm làm thủ tục hải quan: Thực hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh hoặc Chi cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất, dự án. Đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập để phục vụ hợp đồng gia công, sản xuất xuất khẩu, hoạt động của doanh nghiệp chế xuất thì thực hiện thủ tục tại Chi cục Hải quan thuận tiện.

4. Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Mục 5 Chương này.

5. Thời hạn tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập thực hiện theo thỏa thuận của thương nhân với bên đối tác và đăng ký với cơ quan hải quan. Trường hợp cần kéo dài thời hạn tạm nhập, tạm xuất để sản xuất, thi công xây dựng, lắp đặt công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm theo thỏa thuận với bên đối tác thì người khai hải quan có văn bản thông báo cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục tạm nhập, tạm xuất.

Trường hợp quá thời hạn tạm nhập, tạm xuất mà người khai hải quan chưa tái xuất, tái nhập thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các quy định trên, theo quy định trên hết thời hạn tạm nhập đã đăng ký thì công ty EPE phải làm thủ tục tái xuất hàng hóa cho công ty nước ngoài. Quá thời hạn tạm nhập mà công ty EPE chưa tái xuất hàng hóa thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 1 điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định:

Điều 86. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:

a) Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;

b) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;

c) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Như vậy, thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không quy định việc doanh nghiệp Việt Nam tái xuất hàng hóa cho doanh nghiệp nước ngoài và được doanh nghiệp nước ngoài chỉ định giao cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

- Vướng mắc tương tự của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai đã có báo cáo và chờ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên và trả lời sau này của Tổng cục Hải quan để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.