NHẬP KHẨU ĐÁ THẠCH ANH NHÂN TẠO

Câu hỏi: 20871:

chúng tôi dự kiến nhập khẩu đá thạch anh nhân tạo từ Trung Quốc về Việt Nam. Xin hỏi thủ tục nhập khẩu và mã hs của mặt hàng.

Ngày gửi: 12/09/2018 - Trả lời: 14/09/2018

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH NT

Địa chỉ: 28 Bau Nang 2, Hoa Minh, LienChieu - Email : hubert.levan@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

  1. Về chính sách hàng hóa:

Mặt hàng trên không thuộc danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc hạn chế nhập khẩu nên Công ty có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu như hàng hoá thương mại thông thường.

  1. Về mã HS:

Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

- Do chưa đủ thông tin cần thiết của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên. Công ty có thể tham khảo các quy định sau để thực hiện:

- Chú của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Nghị định 122/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

+ Phân nhóm Chương 25-MUỐI; LƯU HUỲNH; ĐẤT VÀ ĐÁ; THẠCH CAO, VÔI VÀ XI MĂNG...

Lưu ý, khi phân loại hàng hóa cần tham khảo các quy định sau:

+ Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

+ Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

- Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.