Nhập khẩu máy quét nhà xưởng

Câu hỏi: 21195:

Công ty có nhu cầu nhập khẩu xe quét nhà xưởng hoạt động bằng bình ắc quy với tên gọi: ELECTRIC SWEEPER Năng suất: >10800m^3/h , Đường quét: >1800 mm, Chiều dài bàn chải chính: 700mm, Đường kính ngoài bàn chải: 500mm Power supply:36v, Dung tích thùng rác: 165L, Bình chứa nước: 45L Driving power: 3000w, Tốc độ làm việc tối đa: 6km/h. Khối lượng: 810kg. Công ty xin được hỏi mã HS CODE của mặt hàng này là gì?

Ngày gửi: 22/12/2018 - Trả lời: 27/12/2018

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN GẠCH MEN V.T.C

Địa chỉ: Lô 09, KCN Gò Dầu Huyện Long Thành Tỉnh Đồng Nai - Email :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

            - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

          - Do công ty không cung cấp chi tiết, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

          - Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

          - Căn cứ vào thực tế tính chất, thành phần cấu tạo,… của hàng hóa nhập khẩu và áp dụng sáu (6) quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 27/06/2017  để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế.

          - Căn cứ Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

- Tham khảo chú giải HS nhóm 8508:

Trong nhóm này chỉ bao gồm các thiết bị sau:

          (1)Các máy hút bụi chân không, kế cả các dụng cụ thuộc loại có các bộ phận phụ như bàn chải quay trong hoặc một bộ phận đập thảm. Chúng làm hai chức năng: hút bụi, lọc không khí lưu chuyển. Việc hút bụi được thực hiện bằng một tua-bin gắn thẳng vào trục mô tơ, quay với tốc độ lớn. Bụi đất được thu vào một túi bụi đặt ở trong hay ngoài, không khí sau khi đã lọc sạch được dùng làm mát mô tơ…..

          (2)Máy đánh bóng sàn, kể cả các thiết bị để ứng dụng bôi xi hoặc các bộ phận làm nóng để làm chảy lỏng xi.

           Trường hợp là máy và thiết bị cơ khí mới 100% có chức năng riêng biệt chưa được chi tiết hay ghi ở nơi khác thuộc 84 thuộc loại máy móc hỗn hợp khác như: máy hút bụi công nghiệp, máy lau sàn công nghiệp thì tham khảo phân loại theo nhóm 8479...”

          Lưu ý: căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của Công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

          Như vậy, để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính và Khoản 3 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20 tháng 04 năm 2018.

          Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn