Nhập Phế liệu, phế thải và mẩu vụn, của plastic.

Câu hỏi: 17058:

 Cty chúng tôi muốn Nhập Phế liệu, phế thải và mẩu vụn, của plastic Mã HS: 39159000, Thuế Nk: 10%, Thuế Vat: 10%, Thuế Môi Trường: 0% Kính mong hướng dẫn thủ tục để tôi có thể nhập khẩu được mặt hàng này về. Mặt hàng trên cần xin những giấy phép gì không, quy định tại thông tư nào & xin ở đâu?

Ngày gửi: 28/05/2016 - Trả lời: 30/05/2016

Tên doanh nghiệp: Công ty tnhh Quang Trần Phát

Địa chỉ: Knc Nhơn Trạch, H. Nhơn Trạch, T. Đồng Nai - Email : vanphucgt@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

1. Về điều kiện nhập khẩu:

- Căn cứ Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/04/2015 của Chính phủ quy định:

Đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam:

1. Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

2. Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất”.

- Căn cứ Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/04/2015 của Chính phủ quy định:

Điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu:

1. Tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom nước mưa; hệ thống thu gom và biện pháp xử lý các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực lưu giữ phế liệu được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có tường và vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Có mái che kín nắng, mưa cho toàn bộ khu vực lưu giữ phế liệu bằng vật liệu không cháy; có biện pháp hoặc thiết kế để hạn chế gió trực tiếp vào bên trong.

- Có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa), sơ đồ thoát hiểm, ký hiệu hướng dẫn thoát hiểm đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

b) Bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom và biện pháp xử lý nước mưa đợt đầu chảy tràn qua bãi phế liệu nhập khẩu và các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu.

- Có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa) đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

c) Công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định;

d) Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý;

đ) Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này;

e) Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường”.

- Căn cứ Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ thì mặt hàng “Phế liệu, phế thải và mẩu vụn, của plastic’’ Mã HS: 39159000 thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Căn cứ các quy định trên, công ty chỉ được phép nhập khẩu “Phế liệu, phế thải và mẩu vụn, của plastic’’ Mã HS: 39159000 làm nguyên liệu sản xuất nếu đáp ứng các điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu theo như quy định tại Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/04/2015 của Chính phủ.

2. Về hồ sơ, thủ tục:

Ngoài việc đáp ứng các quy định về điều kiện nêu trên, trước khi thực hiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, công ty cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường khi nhập khẩu phế liệu do Bộ hay Sở Tài nguyên mội trường sở tại cấp tuỳ theo khối lượng nhập khẩu theo Phụ lục I-Thông tư 41/2015/TT-BTNMT ngày 09/09/2015 của Bộ Tài nguyên môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

Đồng thời, khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng, công ty còn phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục phục vụ kiểm tra, thông quan tại điều 10 Thông tư 41/2015/TT-BTNMT.

Đề nghị công ty tham khảo quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được xem xét giải quyết.

Để tham khảo thêm có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn