Nhập vỏ điện thoại cũ về gia công cho thương nhân nước ngoài

Câu hỏi: 20437:

Công ty 100% vốn nước ngoài, hoạt động kinh doanh là sản xuất gia công linh kiện điện thoại, điện tử, có một đối tác là công ty Encore tại Mỹ có nhu cầu thuê chúng tôi gia công vỏ ốp điện thoại cũ. Theo quy trình, chúng tôi sẽ nhập khẩu vỏ ốp điện thoại cũ hỏng ( trầy xước , bạc màu ,...) sau đó thực hiện các bước gia công lại như: mài , mạ, sơn,.. để tạo nên sản phẩm là vỏ ốp điện thoại hoàn chỉnh sau đó xuất khẩu lại cho phía đối tác 100% ( bao gồm cả hàng hỏng). Như chúng tôi được biết vỏ ốp điện thoại cũ nằm trong danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vậy trong trường hợp này chúng tôi có được phép nhập về gia công không ?

Ngày gửi: 14/05/2018 - Trả lời: 15/05/2018

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Hankook Al Tec Vina

Địa chỉ: KCN Đồng Văn , Duy Tiên, Hà Nam - Email : vannt13@gmail.com

Vướng mắc của Công ty nêu, Cục Hải quan Đồng Nai đã trả lời như sau:

    Căn cứ điểm h phần II (hàng hoá cấm nhập khẩu) Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì đối với “Hàng hóa là sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng”,  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh mục cụ thể và ghi mã số HS đúng trong Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

    Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10/2015 của Bộ Thông tin truyền thông về việc hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/N-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ đối với hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. Theo đó, Thông tư này đã ban hành Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu tại phụ lục số 01 kèm theo, trong đó có mặt hàng điện thoại các loại.

    Đồng thời theo khoản 2 điều 3 Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT thì phụ tùng, linh kiện đã qua sử dụng của sản phẩm đã qua sử dụng cũng thuộc diện cấm nhập khẩu. Trường hợp công ty nêu nếu thực hiện gia công sản phẩm đã nêu phải có ý kiến của Bộ Thông tin truyền thông.

    Đề nghị công ty xác định rõ hàng hoá dự kiến nhập khẩu có phải là phụ tùng, linh kiện đã qua sử dụng của bộ điện thoại không và tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

     Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.