Quá cảnh ô tô đã qua sử dụng

Câu hỏi: 20894:

Công ty làm thủ tục quá cảnh 1 lô hàng là ô tô đã qua sử dụng (khách hàng tại Campuchia đặt mua tại Hàn Quốc và quá cảnh qua Việt Nam). Tại Campuchia cho phép nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng nhưng tại Việt Nam khi chúng tôi thực hiện thủ tục quá cảnh thì cần những thủ tục như thế nào để được phép nhập khẩu và hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục quá cảnh trong trường hợp này, căn cứ vào những quy định nào?

Ngày gửi: 20/09/2018 - Trả lời: 24/09/2018

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH LOTTE ADVANCED MATERIALS VIỆT NAM

Địa chỉ: Đồng Nai - Email :

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

          Trả lời: Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

          - Căn cứ Điều 35 Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2018 quy định:

          “Điều 35. Quy định chung về quá cảnh hàng hóa

          1. Quá cảnh hàng hóa

          a) Đối với hàng hóa là vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc cho phép quá cảnh.

          b) Đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương xem xét cấp Giấy phép quá cảnh hàng hóa.

          c) Đối với hàng hóa không thuộc quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này, thủ tục quá cảnh thực hiện tại cơ quan hải quan…”

          - Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư 27/2014/TT-BCT ngày 04 tháng 09 năm 2014 quy định:

          “Điều 3. Cấp giấy phép quá cảnh hàng hóa

          2. Đối với hàng hóa thuộc danh mục cấm của Việt Nam nhưng không thuộc danh mục cấm của Campuchia quy định tại Khoản 4 Điều 4 Hiệp định, chủ hàng gửi Đơn đề nghị cho phép quá cảnh hàng hóa (theo mẫu quy định tại Phụ lục IIA ban hành kèm theo Thông tư này) đến Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực thành phố Hồ Chí Minh (Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương). Địa chỉ: 12 Võ Văn Kiệt, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

           Như vậy, thủ tục quá cảnh ô tô đã qua sử dụng qua lãnh thổ Việt Nam sau đó xuất sang Campuchia thực hiện theo hướng dẫn tại các quy định nêu trên.

          Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn