Thủ tục hải quan mua bán của DNCX

Câu hỏi: 21591:

Chúng tôi là DNCX có nhập một số nguyên phụ liệu sản xuất của cơ sở sản xuất tại Bình Dương, cty đó xuất hóa đơn GTGT cho cty. Vậy khi nhập về chúng tôi có cần mở tk nhập khẩu tại chỗ và bên xuất có cần mở tờ khai xuất hay không?

Ngày gửi: 10/05/2019 - Trả lời: 15/05/2019

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Nhựa JINGGUANG Đồng Nai Việt Nam

Địa chỉ: Lô 249, Đường số 12, KCN Long Bình (Amata), P Long Bình, Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam - Email :

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ khoản 50 điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định:

50. Điều 74 được sửa đổi, bổ sung như sau:

 “Điều 74. Quy định chun­g đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX

1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của DNCX phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX và đối tác của DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

…b) Hàng hóa là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

…đ) Hàng hóa đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: kiểm tra, phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hóa.

…2. …Hàng hóa DNCX mua từ nội địa và đã nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất thì hoạt động mua bán này không phải làm thủ tục hải quan. Trường hợp DNCX mua từ nội địa các loại hàng hóa có thuế suất thuế xuất khẩu thì phải làm thủ tục hải quan trừ trường hợp hàng hóa này được sử dụng làm nguyên liệu, vật tư tiêu hao trong quá trình sản xuất của DNCX (Ví dụ: than đá sử dụng trong quá trình đốt lò phục vụ sản xuất của DNCX).”

Như vậy, hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của DNCX phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định trừ các trường hợp được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan nêu trên. Ngoài ra, do công ty không nêu rõ hàng hóa mua từ doanh nghiệp  nội địa đã nộp đủ thuế (nếu có) hay chưa nên không thể trả lời rõ câu hỏi trên. Đề nghị  Công ty đối chiếu các quy định trên để xác định trường hợp của công ty có phải thực hiện thủ tục hải quan hay không.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn