thủ tục nhập khẩu đường đen Hàn Quốc

Câu hỏi: 20663:

công ty muốn nhập khẩu đường đen (đường nâu) của Hàn Quốc về bán trong nước, xin hỏi về mặt thủ thục hải quan và mã HS áp dụng.

Ngày gửi: 05/07/2018 - Trả lời: 11/07/2018

Tên doanh nghiệp: Công Ty TNHH Thực Phẩm Trần Nhi

Địa chỉ: Biên Hòa, Đồng Nai - Email : nhatphung07@gmail.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Mặt hàng đã nêu không thuộc trường hợp cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. Do đó, công ty có thể nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

- Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm xuất khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

- Căn cứ Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ, mặt hàng của công ty có thể tham khảo áp mã HS vào các phân nhóm sau và căn cứ thực tế nhập khẩu mà áp mã cho phù hợp :

          + Phân nhóm 1701-Đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn.

           + Phân nhóm 1701-Đường khác, kể cả đường lactoza, mantoza, glucoza và fructoza, tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn; xirô đường chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu; mật ong nhân tạo, đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên; đường caramen,...

- Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

- Đường tinh luyện, đường thô là àng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan phải có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Công thương.

 Ngoài ra, Mặt hàng đường không thuộc Phụ lục 2 Danh mục sản phẩm có mã số HS chi tiết đến 8 số (Ban hành kèm Quyết định số 4755/QĐ-BCT ngày 21 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công thương) phải đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.