Thủ tục nhập khẩu máy kiểm tra bản mạch bằng tia X đã qua sử dụng

Câu hỏi: 21981:

Công ty là doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công linh kiện điện tử phục vụ cho sản xuất, lắp ráp ti vi, màn hình máy tính, điện thoại di động và bảng giá điện tử. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng sau về phục vụ hoạt động sản xuất tại công ty: - Tên hàng: Máy X-ray sử dụng tia X để kiểm tra chất lượng của bản mạch - Model: SMX-1000 (link catalog: https://www.shimadzu.com/an/ndi/fluoro/smx1000plus.html) - Hãng sản xuất: Shimadzu Corporation - Xuất xứ: Nhật Bản - Năm sản xuất: 2011 - Tình trạng: đã qua sử dụng - Mã HS dự kiến: 90221910 Theo Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 do Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý ngoại thương và nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương; căn cứ theo phụ lục 1 thông tư này (Danh mục hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu) thì mặt hàng “Thiết bị sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ alpha, beta hoặc gamma, có hoặc không dùng cho mục đích y học….” có HS 9022 thuộc Mục 3 – Danh mục thiết bị y tế đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Mặt hàng máy X-ray nêu trên được dùng để kiểm tra chất lượng của bản mạch, phục vụ hoạt động sản xuất tại nhà máy, không liên quan tới mục đích y học. Như vậy chúng tôi có được phép nhập khẩu mặt hàng trên để phục vụ hoạt động sản xuất không? Chúng tôi cần làm thủ tục gì để được nhập khẩu mặt hàng này?

Ngày gửi: 20/09/2019 - Trả lời: 25/09/2019

Tên doanh nghiệp: Công ty Lotte Vinatrans Global Logistics Vietnam

Địa chỉ: 302 Cầu Giấy, Hà Nội - Email : log.han@lotteglobal.vn

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ mục III. DANH MỤC THIẾT BỊ Y TẾ ĐÃ QUA SỬ DỤNG CẤM NHẬP KHẨU-Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 14/2018/TT-BYT ngày 15/5/2018:

III. DANH MỤC THIẾT BỊ Y TẾ ĐÃ QUA SỬ DỤNG CẤM NHẬP KHẨU

Chương

Nhóm

Phân nhóm

Mô tả mặt hàng

 

9022

 

 

Thiết bị sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ alpha, beta hoặc gamma, có hoặc không dùng cho mục đích y học, phẫu thuật, nha khoa hay thú y, kể cả thiết bị chụp hoặc thiết bị điều trị bằng các tia đó, ống phát tia X và thiết bị tạo tia X khác, thiết bị tạo tia cường độ cao, bảng và bàn điều khiển, màn hình, bàn, ghế và các loại tương tự, dùng để khám hoặc điều trị.

         

Trường hợp Máy X-ray sử dụng tia X để kiểm tra chất lượng của bản mạch - Model: SMX-1000, Mã HS dự kiến: 90221910 nếu được xác định không phải là trang thiết bị y tế theo thiết kế khi sản xuất như công ty nêu không thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế theo Mục III-Phụ lục I đã nêu.

Tuy nhiên, theo như công ty nêu thì hàng hóa là thiết bị hoạt động bằng tia X nên lưu ý việc khai báo nguồn phóng xạ được quy định tại Thông tư 08/2010/TT-BKHCN ngày 22/7/2010 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ sau khi hoàn tất thủ tục và đưa vào sử dụng máy móc thiết bị.

Lưu ý công ty việc nhập khẩu máy móc thiết bị qua sử dụng dùng cho sản xuất có mã hàng hóa (mã số HS) thuộc Chương 84 và Chương 85 quy định tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19 tháng 04 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa của công ty. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.