thuế bảo vệ môi trường

Câu hỏi: 23614:

Công ty TNHH Việt Nam Nisshin Technomic là doanh nghiệp thường có vốn đầu tư nước ngoài, câu hỏi của chúng tôi liên quan đến thuế bảo vệ môi trường của bao bì đóng gói sẵn hàng hóa nhập khẩu. Mặt hàng bao bì nhập khẩu được thiết kế riêng cho thị trường Nhật Bản, nội dung in ấn trên bao bì với 100% là tiếng Nhật. Cấu trúc : - (loại 1) PET/ ONY/ LLDPE - (loại 2) PET/Aluminum/PE /LLDPE. Loại hình tờ khai: A12. Mã HS code: 3923.2990 Mục đích sử dụng: dùng để đóng gói sản phẩm do công ty sản xuất ra (sản phẩm là bột thực phẩm trộn sẵn được đựng trong túi từ 300gr đến 1kg) Thị trường: xuất khẩu 100% sang Nhật với loại hình B11 Theo Thông tư số 159/2012/TT-BTC, khoản a2 điều 1, các công văn số: 1199/BTC-CST và công văn số: 7847/BTC-CST có đề cập bao bì nhập khẩu dùng đóng gói sẵn hàng hóa hoặc phục vụ mục đích đóng gói thì: (1) sẽ không đóng thuế bảo vệ môi trường; hoặc (2) được hoàn lại thuế bảo vệ môi trường đã đóng trước đó; (3) đóng thuế BVMT dựa trên tỷ lệ màng nhựa HDPE, LDPE, LLDPE. Tại trang web của Cục Hải Quan Đồng Nai, có đề cập về vấn đề này tại câu hỏi số 18038. Suy ra, công ty chúng tôi đã thỏa điều kiện không đóng thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, do các công văn và thông tư quy định nêu trên không ghi rõ là loại hình tờ khai nhập khẩu nào thì sẽ được miễn thuế bảo vệ môi trường, vậy chúng tôi có thể hiểu có phải là quy định tại các thông tư và công văn đi kèm áp dụng cho tất cả các loại hình tờ khai nhập khẩu ( A41, A12, E31..) ?

Ngày gửi: 06/05/2021 - Trả lời: 10/05/2021

Tên doanh nghiệp: Công Ty TNHH Việt Nam Nisshin Technomic

Địa chỉ: Lô 517, Đường 13, Khu Công Nghiệp Amata, Phường Long Bình, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai - Email :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai có ý kiến như sau:

- Căn cứ Nghị định 69/2012/NĐ-CP ngày 14/09/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 2 Nghị định 67/2011/NĐ-CP ngày 08/08/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường quy định:

3. Đối với túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Luật Thuế bảo vệ môi trường là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE hoặc LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa quy định tại khoản này (kể cả có hình dạng túi và không có hình dạng túi), bao gồm:

a) Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa nhập khẩu;

b) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói.

c) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua trực tiếp của người sản xuất hoặc người nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói.

Trường hợp của Công ty nếu nhập khẩu túi ni lông là bao bì dùng để đóng gói hàng do Công ty sản xuất ra và xuất khẩu thì thuộc đối tượng không chịu thuế BVMT, không phân biệt mã loại hình tờ khai nhập khẩu mặt hàng này.

Trường hợp cần thêm thông tin, đề nghị Công ty liên hệ Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.