THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI CHỈ ĐỊNH DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT VN GIAO HÀNG TẠI VN

Câu hỏi: 22809:

chúng tôi có một hợp đồng kí kết với công ty A ở HongKong. Công ty A HongKong chỉ định Công ty B trong khu công nghiệp chế xuất giao hàng cho chúng tôi. 1. Nếu bên người bán phát hành được CO, thì chúng tôi có được dùng để làm thủ tục ưu đãi miễn thuế không? CO trường hợp này phải là CO do đơn vị B KCX phát hành đúng không ạ? và CO dùng là loại CO gì? 2. Vì CO chỉ áp dụng cho khu phi thuế quan bán vào nội địa, còn trường hợp giao chỉ định thì không được hưởng ưu đãi, không biết tôi tìm hiểu vậy đúng hay không? 3. Nếu trường hợp CO không được sử dụng để hưởng ưu đãi, thì chúng tôi có thể sử dụng hướng nhập khẩu nào khác trong trường hợp này để được hưởng ưu đãi không? Nếu chúng tôi kê tạm nhập (Công ty B KCX) và tái xuất ( Úc) thì công ty tôi có xin được CO AANZ cho đơn vị khách hàng Úc không?

Ngày gửi: 27/06/2020 - Trả lời: 03/07/2020

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH AM INDUSTRIES VN

Địa chỉ: A731, tổ 17, kp1, p. Long Bình - Email : ngan.phan@aminds.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ điểm k khoản 2 Điều 4 Nghị định 156/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2017 quy định:

          “2.Được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước là thành viên của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, bao gồm các nước sau:

          k) Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước)”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên trường hợp của Công ty nêu khi nhập khẩu hàng hoá do DNCX sản xuất và bàn vào nội địa theo chỉ định thuộc quy định về áp dụng chính sách thuế ưu đãi đặc biệt ATIGA (sử dụng mẫu C/O form D) đối với hàng nhập khẩu từ khu phi thuế quan. Tuy nhiên, để xem xét được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt thì công ty đồng thời phải đáp ứng các tiêu chí được quy định tại các khoản 1,3,4 Điều 4 Nghị định 156/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2017.

- Việc xin cấp C/O form AANZ, đề nghị Công ty liên hệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để được hướng dẫn chi tiết.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.