Tra cứu mã HS

Câu hỏi: 10703: Công ty em có đăng ký TKHQ nhập khẩu máy phát điện phục vụ SX (công suất 800KW- 1000KVA ) em áp mã HS 8501640000, với thuế NK = 0%, và VAT là 5%, TK đã được kiểm hoá và cho thông quan.Hiện nay HQ yêu cầu công ty kiểm tra lại mã HS và phải đóng thuế nhập khẩu, Xin anh chị vui lòng giúp dùm em là với công suất của máy phát điện như trên thì phải áp mã HS nào mới đúng.

Ngày gửi: 02/11/2011 - Trả lời: 07/11/2011

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Thuộc Da Hồng Phúc

Địa chỉ: Lô M4-M5, KCN Việt Hương II, Bến Cát, Bình Dương - Email : thaicongvan@gmail.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ vào Chú giải chương 85, nhóm 8501 của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng hợp tác Hải quan thế giới (HS 2007) thì:

Có hai loại máy phát điện chính lá máy phát điện một chiều (Dinamos) và máy phát xoay chiều (alternators). Nhìn chung, cả hai đều có cấu tạo bao gồm một thiết bị tên là stator và được lắp ráp bên trong 1 vỏ, và một bộ phận chuyển động quay (rotor) đặt bên trong stator và được lắp ráp trên một trục truyền động, trục này thì được kéo quay tròn bởi một lực bên ngoài, ở máy phát một chiều còn có thêm vành góp (vành đổi chiều), với các tấn dẫn điện bằng đồng được lắp ráp trên trục rotor. Dòng điện sinh ra được đưa qua hệ thống chổi than, thông qua các phiếu góp trên vành góp và được truyền ra mạch bên ngoài. Các máy phát xoay chiều hầu hết đều không có chổi than và dòng điện phát ra được đưa trực tiếp ra mạch bên ngoài. Trong một số kiểu máy phát điện xoay chiều khác, dòng điện phát ra được đưa ra các vành trượt, đặt trên trục quay, và được truyền ra bên ngoài thông qua hệ thống chổi than tiếp xúc với các vành trượt này.

 Căn cứ vào Chú giải chương 85, nhóm 8502 của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng hợp tác Hải quan thế giới (HS 2007) thì:

“Thuật ngữ “các tổ máy phát điện” được áp dụng vào tổ hợp một máy phát điện và một máy đầu kéo khác với một động cơ điện (tua-bin thủy lực, tua-bin hơi nước, bánh xe gió, máy hơi nước, động cơ đốt trong bằng đánh lửa, động cơ diesel, v.v…). Tổ máy phát điện bao gồm máy phát điện và động cơ kéo sơ cấp được lắp kèm với nhau thành một khối hoặc được gắn trên một bệ chung (xem các nhận xét tổng quát của phần này), được xếp vào Nhóm này (thậm chí chúng được đóng gói riêng rẽ vì mục đích vận chuyển).”

Trường hợp của công ty tham khảo quy định trên để có thể phân biệt và khai báo hàng hóa cho chính xác dựa trên thực tế và tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của Công ty tại thời điểm nhập khẩu.

Công ty nên liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để có thông tin về việc hải quan xác định lại mã số thuế mà công ty đã khai báo.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/