tư vấn về thuế nhập khẩu mặt hàng da thuộc đã qua gia công, mã HS 41079900

Câu hỏi: 21222:

Doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu hàng hoá, dự kiến tháng 03/2019 có nhập khẩu 1 lô da thuộc đã qua sơ chế, gia công, mã HS 41079900. Bên xuất khẩu là công ty Trung Quốc có C/O form E. Vậy theo quy định, chúng tôi có phải đóng thuế nhâp khẩu cho lô hàng này không? vì tôi được biết có C/O form E sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Ngày gửi: 08/01/2019 - Trả lời: 10/01/2019

Tên doanh nghiệp: công ty TNHH aberoko

Địa chỉ: 35 An Lạc 2, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng - Email : mystcompany@gmail.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

          Căn cứ Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2018-2022 ban hành kèm Nghị định 153/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017 của Chính phủ thì mã HS 41079900 có giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E được xem xét hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

          - Căn cứ Điều 4 Nghị định 153/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017 của Chính phủ quy định:

           Điều 4. Điều kiện áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

          Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất ACFTA phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

          1.Thuộc biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Nghị định này

          2. Được nhập khẩu từ các nước là thành viên của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc, bao gồm các nước sau:

          ...

          k) Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa, ký hiệu là CN;...

          3. Được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều này vào Việt Nam, do Bộ Công Thương quy định.

          4. Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc, có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu E do Bộ Công Thương quy định.

          - Căn cứ Phụ lục 2 và Phụ lục 4 Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2015 của Bộ Công Thương về việc thực hiện quy tắc Thủ tục cấp, kiểm tra xuất xứ và hướng dẫn kê khai C/O mẫu E sửa đổi và Quy tắc cụ thể mặt hàng theo hệ thống hài hòa phiên bản 2007 trong Hiệp định Thương mại hàng hóa thuộc Hiệp định Khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

          Như vậy, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra tính hợp lệ của C/O sẽ căn cứ vào tiêu chí trên mẫu C/O và các chứng từ đi kèm bộ hồ sơ theo quy định Bộ Công thương. Do đó, đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp Chi cục nơi dự kiến làm thủ tục hải quan và cung cấp toàn bộ hồ sơ cùng các chứng từ liên quan để làm cơ sở xem xét C/O tính hợp lệ của C/O nêu trên và đối chiếu Biểu thuế ưu đãi đặc biệt từng giai đoạn cho hàng hoá trong Hiệp định Thương mại hàng hóa thuộc Hiệp định Khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

          Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.