Ưu đãi thuế theo EVFTA

Câu hỏi: 23142:

Công ty nhập mặt hàng đồ dùng nhựa cho bé, trên bao bì và thông tin người bán tại Hungary cung cấp thì hàng hóa có xuất xứ EU ( Made in Austria/ Europe ), tuy nhiên hàng sẽ được vận chuyển từ Singapore ( Hoặc Malaysia) về Việt Nam. Như vậy, trường hợp này Người bán tại Hungary xuất hóa đơn, packing list và người bán làm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, vận đơn thể hiện người gửi hàng (shipper) là 1 công ty tại Singapore ( Hoặc Malaysia) thì bộ chứng từ có hợp lệ và công ty chúng tôi có được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định EVFTA?

Ngày gửi: 20/10/2020 - Trả lời: 26/10/2020

Tên doanh nghiệp: Công ty CP tập đoàn Sakura

Địa chỉ: 28 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh - Email : tubui722@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ Điều 24 Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định về chứng từ mà người khai cung cấp cho cơ quan Hải quan để chứng minh hàng hóa không thay đổi xuất xứ khi quá cảnh qua nước không thành viên.

Điều 24. Quy định về tự chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu

1. Nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi hàng hóa có xuất xứ từ Liên minh châu Âu và đáp ứng quy định khác của EVFTA.

2. Nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên hóa đơn, phiếu giao hàng hoặc chứng từ thương mại khác có đủ thông tin về hàng hóa, bằng cách đánh máy, đóng dấu hoặc in nội dung lời văn khai báo xuất xứ hàng hóa trên chứng từ. Nhà xuất khẩu sử dụng Mẫu lời văn khai báo xuất xứ bằng một trong các phiên bản ngôn ngữ được quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này và phù hợp với quy định pháp luật của Liên minh châu Âu. Trường hợp nhà xuất khẩu khai báo bằng cách viết tay, lời văn khai báo được viết bằng mực và chữ cái in hoa.

3. Thuật ngữ “chứng từ thương mại khác” nêu tại khoản 2 Điều này có thể là phiếu gửi hàng, hóa đơn chiếu lệ hoặc phiếu đóng gói. Chứng từ vận tải như vận tải đơn hoặc vận đơn hàng không không được coi là chứng từ thương mại khác. .”

 Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.