Ghi xuất xứ trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối ứng của doanh nghiệp chế xuất

Câu hỏi: 23462:

Công văn 1523/BTC-TCHQ ngày 18/02/2021 về việc ghi xuất xứ trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu, tại mục "2. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu chỉ thực hiện một só công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến tại Việt Nam, không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo các văn bản dẫn trên thì trên tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan không được khai xuất xứ Việt Nam, tại ô "mô tả hàng hóa" trên tờ khai hải quan xuất khẩu người khai hải quan khai theo cấu trúc: mô ta hàng hóa#&KXD", 1/ Nếu công ty mua 1 lô hàng thép cuộn từ thị trường Việt Nam, lô hàng có thể đã qua nhiều đối tác nên không thể xác định chính xác xuất xứ , và lô hàng này công ty chỉ gia công, cắt xẻ, chia từng phần từ cuộn thép lớn thành cuộn thép nhỏ hoặc cắt thành tấm và đóng gói lại (tất cả hoạt động đều sử dụng máy móc, dây chuyền và các thiết bị chuyên dụng), sau đó bán cho doanh nghiệp chế xuất, vậy thì trên tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu công ty khai xuất xứ theo hướng dẫn tại ô "mô tả hàng hóa" theo cấu trúc: mô tả hàng hóa#&KXD, như vậy đã chính xác chưa? 2/ Nếu lô hàng bán cho doanh nghiệp chế xuất trong khu chế xuất, trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu đối ứng tờ khai xuất phía doanh nghiệp chế xuất sẽ khai xuất xứ như thế nào? vì công văn 1523/BTC-TCHQ chỉ hướng dẫn ghi xuất xứ đối với tờ khai hàng hóa xuất khẩu.

Ngày gửi: 25/02/2021 - Trả lời: 26/02/2021

Tên doanh nghiệp: Thép Sài Gòn

Địa chỉ: khu công nghiệp biên hòa 2 - Email : cham.tn@sgc.com.vn

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ điều 9 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018 của Chính phủ quy định:

Điều 9. Công đoạn gia công, chế biến đơn giản

Công đoạn gia công, chế biến sau đây khi được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau, được xem là đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ:

1. Các công việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự).

2. Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng Phần.

3. Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác.

4. Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.

5. Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

6. Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

7. Kết hợp của hai hay nhiều công việc đã liệt kê từ Khoản 1 đến Khoản 6 Điều này.

8. Giết, mổ động vật.

Công ty căn cứ quy định trên để xác định quy trình sản xuất có công ty có thuộc trường hợp gia công đơn giản hay không cũng như xuất xứ của các loại nguyên liệu như trên để khai báo xuất xứ cho phù hợp theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Ngoài ra, đề nghị công ty căn cứ vào các Hiệp định thương mại, Thông tư hướng dẫn liên quan về xác định xuất xứ theo Thông tư 05/2018/TT-BCT ngày 03 tháng 04 năm 2018 của Bộ Công thương quy định về xuất xứ hàng hóa để thực hiện

Việc khai báo xuất xứ hàng nhập khẩu đối ứng phải phù hợp với xuất xứ hàng xuất khẩu đã khai báo nêu trên

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

 Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.