Nhập khẩu sản phẩm in ấn

Câu hỏi: 23880:

Công ty chúng tôi chuẩn bị nhập giấy đã in sẵn hình ảnh thiết kế và cắt định hình theo kích thước để sản xuất ly. Sau khi nhập về chúng tôi sẽ bỏ vào máy dán tự động để ra sản phẩm là ly giấy hoàn chỉnh. Xin được tư vấn về mã HS . Ngoài ra, khi nhập nguyên liệu này thì có phải xin giấy phép nhập hay đăng ký kiểm tra chất lượng không?

Ngày gửi: 10/09/2021 - Trả lời: 13/09/2021

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH KOVA VINA

Địa chỉ: KCN LONG THÀNH, ĐỒNG NAI - Email : nhanh82@gmail.com

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 1. Về mã số HS

 - Do công ty không cung cấp catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên. Công ty có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật sau để làm căn cứ xác định mã HS phù hợp:

Công ty có thể tham khảo 06 quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 17/6/2017; Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính; Biểu thuế XNK ban hành kèm Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ và đối chiếu với thực tế hàng hoá nhập khẩu, vật liệu cấu thành để khai báo mã HS.

Lưu ý, căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan (nay là Cục Kiểm định các khu vực). Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

2. Về chính sách mặt hàng

- Mặt hàngCác loại sách in, sách gấp, sách mỏng và các ấn phẩm in tương tự, dạng t đơn hoặc không phải dạng tờ đơn. thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông theo phụ lục II – Danh mục hàng hóa theo mã số HS và hình thức quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu trong lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm (Ban hành kèm theo Thông tư số 22/2018/TT-BTTTT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Lưu ý: Trường hợp hàng hóa nhập khẩu có nội dung vi phạm quy định tại Điều 9 Nghị định 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ sẽ bị cấm xuất nhập khẩu dưới mọi hình thức.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để lựa chọn việc kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu thuận lợi nhất cho công ty. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn