Xử lý thuế VAT đối với hàng nhập kinh doanh bị hư hỏng

Câu hỏi: 23445:

Cty chúng tôi đã nhập khẩu mặt hàng giấy cuốn điếu thuốc lá mã HS:48132000 loại hình A12, được hưởng CO form D (từ Indonesia) thuế nhập khẩu là: 0%. Lô hàng đã được nộp thuế VAT, thông quan và đã được đưa về Công ty. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế hàng hóa, lô hàng có tình trạng ẩm mốc không thể sử dụng được và không thể xuất trả được. Do đó Công ty và nhà cung cấp đã thống nhất tiêu hủy lô hàng, vì đây là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương. Vậy Công ty có được hoàn lại thuế VAT hay được khấu trừ phần thuế VAT đã nộp.

Ngày gửi: 17/02/2021 - Trả lời: 22/02/2021

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long

Địa chỉ: 235 Nguyễn Trãi - Email : pquan1512@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Trường hợp công ty nhập khẩu giấy cuốn điếu thuốc lá thuộc đối tượng chịu thuế và công ty là người kê khai nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu. Ngoài ra hàng hóa nhập khẩu của Công ty đã được thông quan hoặc giải phóng hàng nay phải tiêu hủy vì lý do chủ quan khi nhập khẩu sẽ không được hoàn thuế GTGT.

Việc khấu trừ phần thuế VAT đã nộp khi tiêu hủy, công ty liên hệ với cơ quan Thuế nội địa để được hướng dẫn, giải quyết

Công ty tham khảo các nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ cơ Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.