Xử phạt hành chính về không thông quan hàng hóa mua lẻ và mua bán than cục nội địa

Câu hỏi: 18300:

chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất thuộc khu chế xuất

1. Từ năm 2012 đến nay, Cty chúng tôi có mua hàng hóa nội địa như đinh, ốc vít, ... (số lượng ít, nhỏ lẻ) tại các cửa hàng, họ không thể làm thông quan cho chúng tôi vì số lượng ít và chỉ có thể cung cấp hóa đơn trực tiếp hoặc hóa đơn VAT 10%. Trong trường hợp này chúng tôi có bị phạt vi phạm hành chính không? mức phạt là bao nhiêu (nếu có)?

2. Từ năm 2012 đến nay, Cty chúng tôi có mua than cục từ nội địa nhưng không làm thông quan mà chỉ ký hợp đồng kinh tế và xuất hóa đơn VAT 10% như vậy chúng tôi có bị phạt vi phạm hành chính không? mức phạt là bao nhiêu (nếu có)?. Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp giấy chứng nhận kinh doanh mặt hàng than của các nhà cung cấp than cùng với các hợp đồng kinh tế và hóa đơn GTGT 10% cho cơ quan Hải quan, Cty chúng tôi có vi phạm về mua bán hàng trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ không?

Ngày gửi: 13/01/2017 - Trả lời: 23/01/2017

Tên doanh nghiệp:

Địa chỉ: Hải Phòng - Email : hoabachhop0211@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

1. Do công ty không nêu rõ mục đích của việc mua nội địa của các mặt hàng nêu trên (đinh, ốc vít, than cục) nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi nêu trên. Tuy nhiên, công ty có thể tham khảo những quy định sau đây về nguyên tắc đối với hàng hóa doanh nghiệp chế xuất mua nội địa.

-Căn cứ Khoản 1 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định (có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2015):

Điều 74. Nguyên tắc chung

1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất (sau đây viết tắt là DNCX) phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

a) Hàng hoá mua bán giữa các DNCX với nhau;

b) Hàng hoá là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

...Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá”.

Theo quy định trên, hàng hóa mua từ nội địa để tiêu dùng hoặc xây dựng công trình phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX thì được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan. Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá.

-Theo quy định của Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 01/11/2013 đến 31/03/2015), căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 49 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính

Điều 49. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất

1. Nguyên tắc chung

c) DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa là văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) mua từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp”.

Tại quy định trên, hàng hóa là văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) mua từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp thì DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan.

-Theo quy định của Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 20/01/2011 đến 31/10/2013), căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 45 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính:

Điều 45. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất

1. Nguyên tắc chung

b) Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX phải làm thủ tục hải quan theo quy định đối với từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu. Riêng việc mua văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp, DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa này”.

Tại quy định trên, việc mua văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp thì DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan. Các chủng loại hàng hoá của công ty nêu nếu thuộc diện phục vụ sản xuất mà không phải dùng cho mục đích tiêu dùng, phải làm thủ tục hải quan theo các quy định trên tuỳ từng thời điểm đã nêu.

Trong trường hợp hàng hóa mua từ nội địa của DNCX phải thực hiện thủ tục hải quan nhưng công ty không thực hiện thủ tục hải quan thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Về chi tiết mức xử phạt cần phải dựa trên hồ sơ cụ thể của từng trường hợp để xác định cụ thể. Công ty có thể căn cứ vào Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ để xác định mức xử phạt.

2. Than là mặt hàng quản lý chuyên ngành, do đó khi trao đổi mua bán phải có nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ các chứng từ hoá đơn hợp lệ, hợp pháp nhằm tránh các trường hợp khai thác không phép. Các trường hợp không phù hợp các quy định từng lĩnh vực phải bị xử lý tuỳ theo tình tiết, mức độ vi phạm cụ thể

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi ra quyết định xử phạt để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn