Xuất sản phẩm đế giày hoàn chỉnh

Câu hỏi: 20951:

chúng tôi chuyên sản xuất mặt hàng giày, nhập khẩu theo loại hình sxxk. Nay đối tác nước ngoài đặt sản phẩm đế giày hoàn chỉnh. Công ty định nhập một số NVL từ nước ngoài và trong nước về, thực hiện công đoạn dán keo, và sơn lại ép thành đế giày hoàn chỉnh. Vậy cho chúng tôi hỏi, với nội dung trình bày như trên, công ty chúng tôi được mở theo loại hình E31 và xuất theo loại hình E62 (sản phẩm là đế giày hoàn chỉnh) không?

Ngày gửi: 05/10/2018 - Trả lời: 10/10/2018

Tên doanh nghiệp: Công Ty TNHH Nghị Phong

Địa chỉ: Đồng Tháp - Email : ngoclinhtt1981@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ điều 12 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

Điều 12. Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu

…2. Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế:

a) Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam; có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu và thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan;

b) Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu.

Trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế là trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu thực tế được sử dụng để sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu, được xác định khi quyết toán việc quản lý, sử dụng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất sản phẩm xuất khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Khi quyết toán, người nộp thuế có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện xuất khẩu thực tế sử dụng để sản xuất sản phẩm gia công thực tế nhập khẩu đã được miễn thuế khi làm thủ tục hải quan.

Theo quy định hiện nay đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế. Tuy nhiên, để được nhập khẩu hàng hóa theo loại hình SXXK công ty phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 12 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP. Ngoài ra, công ty phải thực hiện thủ tục thông báo cơ sở sản xuất theo quy định tại điều 56 Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 36 điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018) của Bộ Tài chính.

Căn cứ điều 9 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ quy định:

Điều 9. Công đoạn gia công, chế biến đơn giản

Công đoạn gia công, chế biến sau đây khi được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau, được xem là đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ:

1. Các công việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự).

2. Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng Phần.

3. Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác.

4. Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.

5. Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

6. Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

7. Kết hợp của hai hay nhiều công việc đã liệt kê từ Khoản 1 đến Khoản 6 Điều này…

Trường hợp của công ty nếu cơ quan hải quan kiểm tra cơ sở, năng lực sản xuất và có kết luận đủ điều kiện thực hiện loại hình SXXK, đồng thời công ty xây dựng được định mức cho sản phẩm hoàn chỉnh thì đủ điều kiện thực hiện theo loại hình SXXK.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.