Xuất xứ hàng xuất (nhằm mở rộng loại hình DN)

Câu hỏi: 23443:

Doanh nghiệp tôi có một số thiết bị y tế như: kéo, túi khí, bông khử trùng... Những thiết bị này công ty tôi nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam. Sau đó tại nhà xưởng Việt Nam gia công đóng gói đơn giản xuất sang Đức. Khách hàng bên Đức yêu cầu khi xuất hàng phải giữ nguyên xuất xứ Mỹ. Nhưng hiện tại loại hình DN là loại hình gia công. Vậy: - Loại hình gia công nếu chỉ gia công đóng gói đơn giản vậy có được phép xuất riêng những sản phẩm trên và giữ nguyên xuất xứ là Mỹ để mở tờ khai xuất sang Đức không? - Nếu loại hình gia công không được phép xuất riêng những sản phẩm trên và giữ nguyên xuất xứ nhập khẩu thì công ty nên đăng ký loại hình doanh nghiệp gì để được phép xuất sản phẩm và giữ nguyên xuất xứ. (nhập hàng từ nước ngoài và xuất hàng ra nước ngoài-giữ nguyên xuất xứ) - Nếu trải qua gia công đóng gói đơn giản thì loại hình DN là gia công có được phép mở tờ khai xuất khẩu xuất xứ Việt Nam không?

Ngày gửi: 14/02/2021 - Trả lời: 19/02/2021

Tên doanh nghiệp: Công ty Greenworks Việt Nam

Địa chỉ: Lô P-1 KCN Tràng Duệ, huyện An Dương, TP Hải Phòng - Email : shishen.li@globetools.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ điều 9 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018 của Chính phủ quy định:

“Điều 9. Công đoạn gia công, chế biến đơn giản

Công đoạn gia công, chế biến sau đây khi được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau, được xem là đơn giảnkhông được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ:

1. Các công việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự).

2. Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng Phần.

3. Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác.

4. Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.

5. Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

6. Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

7. Kết hợp của hai hay nhiều công việc đã liệt kê từ Khoản 1 đến Khoản 6 Điều này.

8. Giết, mổ động vật.”

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu thực hiện công đoạn gia công đơn giản, kể cả đóng gói đơn giản nêu trên không được xét là hàng hóa có xuất xứ tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thể hiện xuất xứ nước ngoài theo loại hình gia công căn cứ vào thỏa thuận và chịu trách nhiệm các bên trong hợp đồng gia công về khai báo xuất xứ.

- Ngoài ra, đối với việc xác định xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu đề nghị Công ty căn cứ vào các Hiệp định thương mại, Thông tư hướng dẫn liên quan về xác định xuất xứ theo Thông tư 05/2018/TT-BCT ngày 03 tháng 04 năm 2018 của Bộ Công thương quy định về xuất xứ hàng hóa hoặc liên hệ cơ quan cấp C/O để được hướng dẫn cụ thể đúng thẩm quyền.

Công ty tham khảo các nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ cơ quan cấp C/O để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.